Cảnh báo nạn catfishing trên mạng

Cẩm Bình09/02/2024 12:00
Cảnh báo nạn catfishing trên mạng

Catfishing là hành vi tạo danh tính trực tuyến giả nhằm mục đích chơi khăm, quấy rối hoặc lừa đảo người khác. Nó thường xuất hiện trên mạng xã hội hoặc nền tảng hẹn hò đang phổ biến để thiết lập quan hệ phục vụ ý đồ sai trái.

Đối tượng tạo danh tính giả còn có thể lấy được hình ảnh thân mật của nạn nhân hòng tống tiền, hoặc sử dụng thông tin cá nhân đánh cắp danh tính.

Thuật ngữ “catfishing” được cho bắt nguồn từ bộ phim tài liệu Catfish năm 2010, kể về chàng trai trẻ Nev Schulman bắt đầu mối quan hệ trực tuyến với một cô gái tên “Megan” nhưng hóa ra lại là phụ nữ lớn tuổi. Ở cuối phim, chồng người phụ nữ chia sẻ câu chuyện cá tuyết sống Alaska từng được xuất khẩu cùng cá da trơn (catfish) để giữ cho cá tuyết luôn hoạt động và cảnh giác - giống như ngoài đời mọi người phải không ngừng cảnh giác với người khác.

nan.jpg

Vì sao tạo danh tính giả?

Tổ chức Cybersmile Foundation cho biết có rất nhiều lý do, nhưng lý do phổ biến nhất là thiếu tự tin. Một người không hài lòng với bản thân có thể cảm thấy hạnh phúc hơn khi đóng giả thành người hấp dẫn hơn trong mắt người khác. Không loại trừ khả năng họ làm vậy nhằm chơi khăm, dấn thân vào một mối quan hệ khác ngoài mối quan hệ hiện tại, quấy rối hoặc tống tiền. Vài trường hợp còn vì muốn khám phá sở thích tình dục.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra đối tượng tạo danh tính giả thường là nam giới có học thức. Theo một nghiên cứu năm 2022 thì kẻ giả danh có thể theo tôn giáo nào đó, muốn xây dựng các mối quan hệ trực tuyến không bị ràng buộc bởi quá nhiều quy tắc trong cuộc sống thực.

Trong một nghiên cứu khác công bố năm ngoái, giảng viên tâm lý Evita March (Đại học Liên bang Úc) phát hiện người sở hữu đặc điểm tính cách mạnh mẽ như thích bạo dâm, biến thái nhân cách, ái kỷ thường tạo danh tính giả trên mạng cao hơn người bình thường.

Tại Mỹ lừa đảo tình cảm liên quan đến catfishing thuộc nhóm hành vi phạm tội trực tuyến gây thiệt hại tài chính lớn nhất. Trong năm 2022 tổng cộng 19.050 người Mỹ trình báo mất gần 740 triệu USD vào tay đối tượng lừa đảo hình thức này.

Tại Anh, Cục Thông tin lừa đảo quốc gia trong năm 2022 nhận hơn 8.000 trình báo về lừa đảo tình cảm với tổng thiệt hại 92 triệu bảng Anh (116,6 triệu USD). Mức thiệt hại trung bình là 11.500 bảng Anh (14.574 USD) mỗi nạn nhân.

Tại Singapore, lừa đảo tình cảm nằm trong số 10 hình thức lừa đảo được trình báo nhiều nhất. Số tiền đối tượng tạo danh tính giả lừa được tăng hơn 30% từ 33,1 triệu SGD (24 triệu USD) năm 2020 lên 46,6 triệu SGD (34 triệu) năm 2021.

Lực lượng Cảnh sát quốc tế (Interpol) ghi nhận quy mô catfishing ngày càng lớn do sự gia tăng của các “trung tâm lừa đảo trực tuyến” liên quan đến nạn buôn người ở Đông Nam Á. Nạn nhân buôn người bị ép trở thành kẻ lừa đảo, tạo danh tính giả tiếp cận nạn nhân mới.

Nạn nhân catfishing

Cybersmile Foundation cho biết trước đây catfishing thường xảy ra ở người trưởng thành thông qua các nền tảng hẹn hò, nhưng hiện tại lại trở nên phổ biến không kém ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu do ứng dụng nhắn tin Snapchat thực hiện năm 2023 với hơn 6.000 thanh thiếu niên Gen Z (sinh từ năm 1995 đến 2012) ở Úc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh, Mỹ cho kết quả 2/3 trong số họ hoặc bạn bè từng bị kẻ giả danh hoặc tin tặc nhắm đến hòng lấy cắp hình ảnh riêng tư phục vụ âm mưu tống tiền.

Người lớn tuổi dễ mất tiền do lừa đảo liên quan đến catfishing hơn. Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ ghi nhận trong năm 2021 số lượt trình báo bị lừa đảo của nhóm tuổi 18 - 29 tăng gấp 10 lần, tuy nhiên nhóm tuổi trên 70 lại mất nhiều tiền hơn.

Tại Úc, 1/3 số vụ lừa đảo tình cảm gây tổn thất tài chính, trong đó số tiền phụ nữ bị mất nhiều hơn nam giới, số tiền người lớn tuổi mất nhiều hơn người dưới 45 tuổi.

Theo chuyên gia công nghệ thông tin Ngô Minh Hiếu: “Lừa đảo tình cảm rất khó tránh. Đây là hành vi thao túng cảm xúc”.

Dấu hiệu catfishing

Dấu hiệu thứ nhất là kẻ giả danh bất ngờ liên lạc, trò chuyện thường xuyên và dành nhiều lời khen ngợi hòng nhanh chóng xây dựng mối quan hệ lẫn lòng tin. Chúng hiếm khi hoặc không bao giờ gọi điện hay thực hiện cuộc gọi video với nạn nhân. Tài khoản mạng xã hội của kẻ giả danh thường không có nhiều bạn bè và ít khi đăng bài. Tìm kiếm đối tượng giả danh bằng danh tính cho ra ít kết quả, câu chuyện chúng nói không nhất quán (chẳng hạn nơi sinh sống hoặc trường từng theo học thay đổi trong mỗi lần trò chuyện).

Một dấu hiệu điển hình khác là ai đó nói rằng đã sớm phải lòng bạn, đề nghị cung cấp hình ảnh nhạy cảm lẫn tiền bạc.

Nhiều kẻ thường sử dụng ảnh sẵn có của người khác để tạo danh tính giả. Mọi người có thể phát hiện bằng cách truy ngược nguồn ảnh. Trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển cho phép kẻ giả danh tạo ra hình ảnh riêng dùng làm ảnh đại diện, tuy nhiên do chúng vẫn dựa trên mẫu thiết kế sẵn nên loạt công cụ như AI-Generated Image Detector sẽ giúp phát hiện ra.

Nên làm gì nếu bị nhắm đến?

Giới chuyên gia khuyên không nên trực tiếp chất vấn kẻ giả danh, thay vào đó hãy hỏi tại sao không sẵn lòng nghe điện thoại hay gặp mặt trực tiếp, hoặc hỏi làm sao lại có thể phải lòng bạn nhanh như vậy.

Trong một nghiên cứu thực hiện năm 2020, giáo sư tội phạm mạng Fangzhou Wang (Đại học Texas) cùng đồng nghiệp gửi gần 200 tin nhắn răn đe đến những kẻ giả danh đang hoạt động. Tin nhắn khiến kẻ giả danh ít phản hồi hơn, thậm chí vài trường hợp thừa nhận hành vi sai trái.

Nạn nhân cũng nên cắt đứt liên lạc và ngừng gửi thêm tiền. Kẻ giả danh thường nhắm tới người tương tác nhiều.

Bảo mật tài khoản mạng đồng thời giữ kín thông tin cá nhân vô cùng quan trọng. Chuyên gia Hiếu khuyên nên đưa thông tin ngày sinh, số điện thoại, thư điện tử về chế độ riêng tư, dùng công cụ như Have I Been Pwned kiểm tra xem thư điện tử của mình từng bị xâm nhập hay chưa.

Catfishing không chỉ gây thiệt hại tài chính mà còn ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, khiến nạn nhân thấy xấu hổ vì từng bị lừa hoặc không tin tưởng người khác nữa. Nếu bị tống tiền bằng hình ảnh nhạy cảm, nạn nhân sẽ luôn lo sợ hình ảnh bị phát tán trong tương lai.

Theo giảng viên March, nạn nhân catfishing nên tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc nói chuyện với gia đình, bạn bè.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên bảo vệ con cái mình bằng cách cân nhắc khi đăng hình ảnh hoặc nội dung khác về con lên mạng xã hội, đặc biệt khi chúng chưa đủ tuổi thành niên.

Catfishing có phải hành vi phạm tội?

Catfishing không rõ ràng là hành vi phạm tội, nhưng đi kèm với nó là tống tiền hoặc lừa đảo.

Thách thức chính trong xử lý lừa đảo trực tuyến là vấn đề thẩm quyền. Cảnh sát hoạt động ở khu vực lãnh thổ nhất định nhưng tội phạm lại hoạt động xuyên biên giới.

Giáo sư Wang cũng chỉ ra mạng riêng ảo (VPN), thông tin xác thực giả mạo và phương thức liên lạc ẩn danh khiến nỗ lực truy lùng kẻ giả danh trở nên cực kỳ khó khăn. Lực lượng hành pháp còn còn khó thu thập bằng chứng khi các đối tượng biết lợi dụng AI cho mục đích xấu.

Tại Mỹ năm 2023, một phụ nữ tạo danh tính giả lừa nhiều người đàn ông giàu có đã bị kết án với tội danh tống tiền và quấy rối qua mạng.

Nước Anh không xem catfishing là tội hình sự, nhưng việc sử dụng danh tính giả tham gia hoạt động phi pháp vẫn có thể bị trừng phạt.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đi ăn tối với bạn, tôi điếng người nghe câu bình phẩm của đứa cháu 5 tuổi: Có lẽ bạn tôi nên dạy lại con

Tôi chỉ mong con sẽ đi ngàn dặm mà không bị bị giới hạn bởi một vài nhận xét của người khác, trong sự so sánh hoặc phủ nhận.
2

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.
3

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?
4

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Những điều "mọt sách" nên làm vào cuối năm

Nếu bạn là một "mọt sách" chính hiệu thì đừng bỏ qua bài viết này

Báo động tình trạng nội dung khiêu dâm tạo bởi AI nhắm vào phụ nữ và trẻ em

Theo đài CNN, vụ việc phát tán hình ảnh khiêu dâm giả mạo nữ ca sĩ Taylor Swift tuần qua gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng kẻ xấu dùng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo nên nội dung khiêu dâm gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em.

Cha mẹ không thể đưa con mình tiến xa, nhưng sách thì có thể!

Trên chặng đường trưởng thành của một đứa trẻ, người cuối cùng không nên lười biếng chính là cha mẹ.

Vì sao xu hướng tiêu tiền mặt lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm?

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng, việc tiết kiệm không còn chỉ là lựa chọn của riêng người trẻ Hàn Quốc mà đã trở thành xu hướng ở nhiều nơi.

Hiếu PC mách cách tránh mất tiền khi dùng ví điện tử, app ngân hàng

Giữ bí mật thông tin cá nhân, đặt mật khẩu an toàn, không ấn vào link lạ... giúp bạn chủ động bảo mật tài khoản khi sử dụng ví điện tử, app ngân hàng, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ.

Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Mới đây bàn về sách và việc đọc sách, chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận đã có chia sẻ thú vị với độc giả: nên đọc theo kiểu "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống. Dưới đây là bài chia sẻ cụ thể của anh.

Hơn cả không có tiền, nỗi buồn lớn nhất của một gia đình là cha mẹ cứ nói 2 câu cửa miệng này

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời con cái và lời nói của cha mẹ cũng có sức nặng nhất định đối với con cái.

Lừa đảo deepfake và nguồn cung hình ảnh từ trò chơi ảnh chân dung AI

Ảnh chân dung trí tuệ nhân tạo từ trò chơi cho vui, cập nhật xu hướng hay sự vô tư “tiếp tay” tạo nguồn dữ liệu cho tội phạm mạng khai thác sử dụng trong deepfake trở thành công cụ lừa đảo.

Phát kiến công nghệ di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/03/2024 12:00
Công nghệ di động đang ngày càng trở thành cần thiết trên khắp thế giới.

Truyện Kim Dung - Vô Danh Thần Tăng đấu với Độc Cô Cầu Bại, ai thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 02/03/2024 11:00
Vô Danh Thần Tăng và Độc Cô Cầu Bại đều là cao thủ trong giới võ lâm, khi đối đầu thì ai sẽ là người giành lợi thế?

Lạc lối là bình thường, nhưng đừng lạc quá lâu: 7 điều giúp bạn đi đúng hướng, sống hài lòng và hạnh phúc

Suy ngẫm - Trung Hạ - 02/03/2024 10:00
Cách để thoát khỏi trạng thái mơ hồ ấy lắm lúc lại đơn giản vô cùng. Đôi khi chỉ cần tạo một thói quen nhỏ, cũng có thể thay đổi cả đời người.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Điều kỳ diệu mà bạn có thể tự mang lại cho mình

Từ sách - Phim - FN - 02/03/2024 09:00
Trong tâm hồn bạn có một đứa trẻ bị tổn thương, lạc lối. Nỗi đau đó liên tục bộc lộ ra trong cuộc đời bạn, dưới dạng những phản ứng bốc đồng và nhũng kiểu phản hồi cảm xúc thái quá.

Tài chính cho mọi người - Vì sao chúng ta luôn có thái độ kỳ lạ với tiền bạc?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 02/03/2024 08:00
Có một thực tế là, phần lớn chúng ta đều có thái độ kỳ lạ với tiền bạc. Chúng ta né tránh việc trò chuyện về tiền bạc, thậm chí, một số người còn cho rằng đây là nói đến tiền bạc là chuyện đáng xấu hổ.

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/03/2024 13:00
Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Nguồn gốc của trò chơi lô tô

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/03/2024 12:00
Lô tô là trò chơi rất phổ biến ở miền Nam, cách diễn xướng âm nhạc gần gũi này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đất này.

6 sự thật về thế giới khó tin đến nỗi chưa ai từng nghĩ đến

Thư giãn - Thanh Tâm - 01/03/2024 11:00
Thiên nhiên, con người và động vật trên thế giới luôn ẩn chứa những sự thật làm chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Suy ngẫm - Hữu Đan - 01/03/2024 10:00
Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 01/03/2024 09:00
Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Cởi trói linh hồn - Cách mà tâm trí bạn vận hành để điều khiển những trải nghiệm

Từ sách - Phim - Quìn - 01/03/2024 08:00
Những gì bạn đang cảm nhận về thế giới thực ra là một sự diễn đạt hoàn toàn mang tính cá nhân của riêng bạn chứ không phải là kinh nghiệm nguyên sơ.

Học từ thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/02/2024 13:00
Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bạn muốn hẹn hò - Mẹ đơn thân bán cháo vịt hẹn hò với người đàn ông U50 làm chăn nuôi

Truyền hình - Lam Phương - 29/02/2024 12:00
Hoàng Liên Hải (SN 1982) và Nguyễn Thị Ngân (SN 1982) đều từng trải qua hôn nhân đổ vỡ, mong muốn tìm người bầu bạn khi về già.

Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh - phần 2

Thư giãn - Sơn Vân - 29/02/2024 11:00
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Kỹ năng - Phương Mộc - 29/02/2024 10:00
Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/03/2024