Cha mẹ không thể đưa con mình tiến xa, nhưng sách thì có thể!

Diệu Đan24/01/2024 10:00
Cha mẹ không thể đưa con mình tiến xa, nhưng sách thì có thể!

Trên chặng đường trưởng thành của một đứa trẻ, người cuối cùng không nên lười biếng chính là cha mẹ.

Thái Tiếu Vãn là một bác sỹ địa phương tại Triết Giang, Trung Quốc, ông chỉ là một người cha bình thường trong vô số những người cha bình thường, nhưng lại được nhiều người gọi bằng cái tên một "ảo thuật gia" tài năng. Trong số 6 người con của ông, 5 người có bằng tiến sĩ và 1 người có bằng thạc sĩ, tất cả đều đạt được thành tích xuất sắc trong sự nghiệp.

Khi được hỏi về cách giáo dục con cái, ông đề cập rằng "giáo dục sớm" đặc biệt quan trọng và việc đọc sách nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Trong khi hoạt động buổi tối của các gia đình khác cơ bản là cùng nhau xem TV, thì gia đình của ông Thái Tiếu Vãn lại khác, cả nhà ông thường xuyên cùng nhau đọc sách.

Từ những câu chuyện kinh điển xa xưa, hiện đại cho đến các thể loại văn học thiếu nhi, Thái Tiếu Vãn luôn đồng hành cùng các con đọc và giải thích cho các con. Theo ông: "Đọc những câu chuyện, bài thơ này cho trẻ từ khi còn nhỏ có thể tạo nền tảng vững chắc cho tâm hồn văn chương của trẻ, củng cố khả năng học tập và giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn trong tương lai".

Khả năng của cha mẹ là có hạn, chúng ta không thể đưa con mình tiến xa hơn nhưng sách thì có thể. Cha mẹ thực sự có tầm nhìn xa là những bậc phụ huynh biết cách rèn luyện thói quen đọc sách cho con ngay từ khi con còn nhỏ, để con có thể chiến thắng ngay ở "vạch xuất phát" trong việc đọc.

Đọc sách dạy một đứa trẻ suy nghĩ, và suy nghĩ kích thích trí tuệ. Sách và những suy nghĩ mới mẻ lấy cảm hứng từ sách giúp trẻ được mở mang. Sự khác biệt về thói quen đọc và số lượng đọc được hình thành từ khi còn nhỏ, dẫn đến sự khác biệt trong thói quen học tập và cách suy nghĩ, dần dần sẽ hình thành nhiều sự khác biệt hơn ở trẻ.

Người cha nghèo nuôi dạy nên 5 tiến sĩ và 1 thạc sĩ: đằng sau sự giáo dục xuất sắc không phải là nền tảng gia đình hay IQ mà là... - Ảnh 1.
 

Cha mẹ phải hiểu rằng giáo dục không phải là một quá trình ngắn hạn, chỉ tập trung vào giai đoạn trước mắt là chưa đủ, giáo dục đòi hỏi tính lâu dài và suy nghĩ về các vấn đề dựa trên cuộc sống của trẻ. Việc đọc sách không chỉ mang lại cho trẻ sự cải thiện về kết quả học tập mà về lâu dài, nó còn có tác động rất lớn đến việc hình thành quan điểm sống và thái độ của trẻ đối với thế giới, giúp trẻ hình thành nhân cách lành mạnh hơn.

Nếu muốn rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ, vậy thì vai trò của cha mẹ đặc biệt quan trọng.

Tôi từng xem được một đoạn video trên Internet, một cậu bé 5 tuổi khóc và nói với bố: "Bố ngày nào cũng bắt con học, nhưng cả nhà mình, có mình bố không chịu học, suốt ngày chỉ biết chơi điện thoại. Bố đã tự mình học chưa? Cách học nhanh các phép nhân chia cộng trừ bố còn không biết, vậy mà bố cứ luôn bắt con học mấy phép tính khó như vậy. Cả nhà chỉ có mình bố đi ngủ sớm nhưng vẫn dậy muộn, lại còn suốt ngày chơi game trên điện thoại di động, điện thoại bố bị tịch thu, bố không được chơi nữa."

Lời nói của một đứa trẻ 5 tuổi, nhưng có lẽ lại là chân dung chân thực của nhiều gia đình ngày nay. Biết bao phụ huynh dùng điện thoại di động để xem video nhưng lại muốn con kiên nhẫn đọc sách. Biết bao người tối ngày ngồi chơi mạt chược rồi lại trách con làm bài không tốt. Bản thân không muốn tiến bộ nhưng lại luôn mong ngóng các con đạt được những thành tựu to lớn…

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, và những vấn đề xảy ra ở trẻ đều là sự phản ánh những vấn đề ở cha mẹ. Những bậc phụ huynh chỉ biết kêu ca với xã hội, nhà trường thực chất là đang trốn tránh trách nhiệm. Trên chặng đường trưởng thành của trẻ, người cuối cùng không nên lười biếng chính là cha mẹ.

Cha nghèo nuôi dạy nên 6 người con xuất chúng: Khả năng của cha mẹ có hạn, không thể đưa con mình tiến xa, nhưng SÁCH thì có thể!  - Ảnh 2.
 

Một nhà giáo dục đã nói: "Những yêu cầu của cha mẹ đối với bản thân, sự tôn trọng của cha mẹ đối với gia đình và sự quan tâm của cha mẹ đến mọi hành vi của con là những phương pháp giáo dục đầu tiên và quan trọng nhất".

Có một câu chuyện như sau: Chồng mất sớm, người mẹ một mình nuôi một cặp anh em sinh đôi vừa mới vào tiểu học. Mỗi tối, khi các con làm bài tập về nhà, cô đều cầm một cuốn sách và ngồi đọc bên cạnh chúng, ngày này qua ngày khác cho đến khi cả hai anh em đều được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

Có lần, người mẹ hỏi các con: "Các con có biết mẹ vất vả thế nào không?"

Cậu con trai đáp: "Chúng con biết, mẹ phải làm việc chăm chỉ nuôi lớn chúng con…"

Người mẹ cười nói: "Việc đó mẹ không cảm thấy vất vả, chỉ là việc đọc sách cùng các con mỗi ngày khó quá. Thực ra, mẹ không biết một chữ nào cả."

Có người nói: "Mọi đứa trẻ khi mới sinh ra đều bình đẳng, không ai trong số chúng có thể nói, đếm, đọc, viết, nhưng khi vào mẫu giáo, chúng trở nên không bình đẳng. Sự khác biệt nằm ở việc cha mẹ có cố gắng hết sức để nuôi dưỡng chúng hay chỉ đơn thuần nhìn chúng lớn lên."

Cha mẹ luôn là người đầu tiên chịu trách nhiệm về việc giáo dục con cái, sự giáo dục tốt nhất chính là lời nói và việc làm của cha mẹ.

Trước khi nuôi dạy con cái, hãy giáo dục chính mình.

Cha nghèo nuôi dạy nên 6 người con xuất chúng: Khả năng của cha mẹ có hạn, không thể đưa con mình tiến xa, nhưng SÁCH thì có thể!  - Ảnh 3.
 

Nắm vững 4 phương pháp này, nuôi dưỡng khả năng đọc suốt đời của trẻ

Cuốn "Hoàng tử bé" có nói: "Muốn đóng một con tàu, điều bạn phải làm không phải là hối thúc người ta lấy gỗ, cũng không phải là vội vã phân công công việc và ra lệnh, mà là khơi dậy niềm khao khát của mọi người đối với biển cả bao la".

Cách giáo dục tốt nhất không bao giờ là đổ đầy nước vào xô mà là nhóm lên một ngọn lửa. Đối với các bậc cha mẹ, nếu muốn con say mê đọc sách, điều quan trọng nhất không phải là ép buộc hay ra lệnh mà là tìm cách đánh thức động lực bên trong của con.

1. Thiết lập thời gian đọc cố định

Tạp chí Time có viết: "Trẻ em thích những điều bất ngờ, nhưng chúng lại nhớ những hoạt động gia đình dễ đoán hơn".

Đọc sách không chỉ là học tập mà còn là một phần của cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ có thể phối hợp thời gian với con, tìm khoảng thời gian phù hợp và thực hiện hoạt động đọc sách giữa cha mẹ và con cái. Chẳng hạn: một giờ trước khi đi ngủ hoặc những khoảng thời gian khác cho phép có nhiều thời gian hơn.

Khi trẻ quen với việc đọc sách hàng ngày, trẻ sẽ tự nhiên yêu thích việc đọc sách. Mối quan hệ cha mẹ - con cái cũng sẽ trở nên thân thiết hơn qua mỗi lần cùng nhau đọc sách và trao đổi.

2. Xây dựng môi trường đọc phù hợp và tạo không khí đọc sách

Ảnh hưởng của môi trường lên con người là rất đáng kể. Đối với trẻ, việc đọc sách không chỉ đơn giản là đưa cho trẻ một cuốn sách, môi trường đọc cũng là một yếu tố quyết định. Trước hết, phụ huynh có thể bố trí không gian đọc sách tùy theo hoàn cảnh ở nhà, có thể là phòng học hoặc góc đọc sách nhỏ với nhiều loại sách.

Trước mỗi lần đọc, hãy mở một bản nhạc nhẹ nhàng êm dịu để xoa dịu nỗi lo lắng, thiếu kiên nhẫn và những cảm xúc tiêu cực khác bên trong trẻ.

Thứ hai, bạn cũng có thể đưa con đến những nơi như thư viện, hiệu sách, ở đó không chỉ có số lượng sách lớn mà còn có nhiều người đọc, không khí đọc sách càng mạnh mẽ, dễ tạo động lực cho trẻ.

Người cha nghèo nuôi dạy nên 5 tiến sĩ và 1 thạc sĩ: đằng sau sự giáo dục xuất sắc không phải là nền tảng gia đình hay IQ mà là... - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

3. Tôn trọng sở thích đọc sách của trẻ và để trẻ có quyền lựa chọn cuốn sách mình muốn đọc

Nếu chúng ta luôn bị buộc phải đọc những cuốn sách mà mình không hứng thú, vậy thì làm sao có thể hình thành thói quen đọc vì thích thú? Đọc sách nên là một hoạt động vui vẻ, tự do, không ràng buộc và áp lực, nếu không nó sẽ chỉ giết chết hứng thú đọc sách của trẻ.

Trong giai đoạn đọc đầu tiên, trước tiên bạn nên tập trung vào ý tưởng của trẻ, tìm một số cuốn sách mà trẻ có thể đọc, đồng thời rèn luyện tính kiên nhẫn và tập trung của trẻ khi đọc toàn bộ cuốn sách. Sau khi trẻ kiên trì, hãy từ từ hướng dẫn trẻ đọc một số tác phẩm kinh điển khó và sâu sắc hơn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ có thể hoàn toàn buông bỏ và trao mọi quyền lựa chọn cho con mình.

Suy cho cùng, trẻ em vẫn còn non nớt và sự lựa chọn của chúng còn có những hạn chế rất lớn. Điều này đòi hỏi phụ huynh đầu tư nhiều hơn, có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn hoặc tự mình đọc trước để lựa chọn những cuốn sách thực sự phù hợp với lứa tuổi của con mình.

4. Phát triển thói quen đọc tốt và tránh đọc mà không ghi chú

Bản chất của giáo dục là rèn luyện thói quen. Nếu bạn chỉ đọc ngắn gọn và vội vàng, vậy thì hiệu quả có thể giảm đi rất nhiều.

Cha mẹ có thể dạy con trích những từ, câu hay khi đọc, viết ghi chú đọc,… Đây không chỉ là một hình thức phản hồi lại hành động đọc ngay lập tức mà còn có thể mang lại những cảm xúc khác khi trẻ đọc lại sau đó. Nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên ép buộc hành vi này, ví dụ như có cha mẹ ép con sau khi đọc phải trích lại cả trăm câu chữ hay, đây là hành vi không nên.

Yêu cầu đọc theo nhiệm vụ này không những không giúp trẻ hòa nhập vào không khí đọc sách mà còn khiến trẻ hình thành tâm lý phản kháng.

Cha mẹ có thể khéo léo nói với con rằng việc ghi lại những điều này là để con có thể chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi đọc với người khác tốt hơn, cũng như khơi dậy tính chủ động của con.

***

Có người từng nói: "Một số người cho rằng thành công của một người phụ thuộc vào kết nối xã hội, cơ hội, sự lựa chọn hướng đi đúng đắn, v.v., nhưng tôi nghĩ tất cả đều chỉ là thứ yếu. Rất nhiều khi, sức mạnh của chúng ta lại tới từ một vài cuốn sách mà mình vô tình đọc được."

Đọc sách là món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể tặng cho con cái trong cuộc sống. Sách chắp cánh cho trẻ em và đưa chúng đến những bầu trời rộng lớn hơn.

Tôi mong các bậc cha mẹ có thể sớm học được 4 phương pháp này và nuôi dạy nên một đứa trẻ yêu thích đọc sách.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 thứ tuyệt đối không được để trong phòng ngủ nếu không muốn cuộc sống bị kéo xuống

Đừng bao giờ đặt 3 thứ này trong phòng bạn ngủ. Một khi được đặt, chúng sẽ không chỉ phá vỡ từ trường của cuộc sống mà còn kéo cuộc sống của bạn xuống.
2

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.
3

Hành vi này giữa cha mẹ và con cái, một khi đã thành thói quen rất dễ dẫn đến bi kịch

Bản năng của cha mẹ là yêu thương con cái nhưng nhiều khi họ dùng quá nhiều sức lực hoặc sai hướng.
4

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Vì sao xu hướng tiêu tiền mặt lại lên ngôi trong bối cảnh thi nhau tiết kiệm?

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng, việc tiết kiệm không còn chỉ là lựa chọn của riêng người trẻ Hàn Quốc mà đã trở thành xu hướng ở nhiều nơi.

Hiếu PC mách cách tránh mất tiền khi dùng ví điện tử, app ngân hàng

Giữ bí mật thông tin cá nhân, đặt mật khẩu an toàn, không ấn vào link lạ... giúp bạn chủ động bảo mật tài khoản khi sử dụng ví điện tử, app ngân hàng, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chia sẻ.

Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Mới đây bàn về sách và việc đọc sách, chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận đã có chia sẻ thú vị với độc giả: nên đọc theo kiểu "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống. Dưới đây là bài chia sẻ cụ thể của anh.

Hơn cả không có tiền, nỗi buồn lớn nhất của một gia đình là cha mẹ cứ nói 2 câu cửa miệng này

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời con cái và lời nói của cha mẹ cũng có sức nặng nhất định đối với con cái.

Lừa đảo deepfake và nguồn cung hình ảnh từ trò chơi ảnh chân dung AI

Ảnh chân dung trí tuệ nhân tạo từ trò chơi cho vui, cập nhật xu hướng hay sự vô tư “tiếp tay” tạo nguồn dữ liệu cho tội phạm mạng khai thác sử dụng trong deepfake trở thành công cụ lừa đảo.

15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày

Không cần làm gì to tát, chỉ cần biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày, cũng là điều giúp bạn hơn vô số người ngoài kia.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024