Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Chuyên gia marketing chiến lược Thuận Đoàn07/11/2023 10:00
Chuyên gia marketing Đoàn Đức Thuận: Đọc "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống

Mới đây bàn về sách và việc đọc sách, chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận đã có chia sẻ thú vị với độc giả: nên đọc theo kiểu "gắp thông tin" để làm giàu kiến thức có chủ đích và hệ thống. Dưới đây là bài chia sẻ cụ thể của anh.

Có đồng nghiệp thường xuyên nhận sách tôi mua giúp tôi hỏi: "Anh bận vậy mà đọc nhiều sách thế á?"

Tôi trả lời: "À vì anh có CÁCH ĐỌC khác mọi người."

Về cách đọc, thực ra tôi không đọc hết số sách tôi có đâu, và không bao giờ đọc đủ số trang sách một cách lần lượt (chắc chắn vậy!). Tôi khá chắc nhiều chuyên gia, các tiền bối của tôi cũng không đọc trọn từng trang trong cả cuốn bao giờ. Tôi nghĩ việc cứ lấy số lượng ra mà đếm rồi đo xem ai đọc được nhiều hơn, thì có thể còn nguy hiểm hơn là không đọc. Nó là thuốc bổ, nhưng cũng là độc được nếu sai cách.

Cách đọc của tôi ở đây không phải là cách đọc để nhớ, để thuộc, để thẩm, để đo lấy nhiều, để khoe... mà là CÁCH ĐỌC GẮP KIẾN THỨC LÀM GIÀU KIẾN THỨC CÓ CHỦ ĐÍCH VÀ CÓ HỆ THỐNG.

Chuyên gia marketing chiến lược Đoàn Đức Thuận trong một hội thảo tại Jakarta, Indonesia

Đọc sách trước hết phải nói là việc tốt. Sách mang giá trị cung cấp kiến thức, thông tin chiêm nghiệm, thường cô đọng tâm huyết của người viết. Nó sẽ có nhiều giá trị với một số nhóm người và ít giá trị hơn với một số nhóm người khác.

Nhưng, ngày nay sách quá nhiều, quá dài, quá dày về vật lý và thời gian chúng ta quá ....ít ỏi. Việc nạp kiến thức cũng là một sự đánh đổi thời gian giữa các phương pháp (mà đọc sách chỉ là một thôi).

Người xưa (thậm chí đến tận vài chục năm trước) quý sách vì đó là kênh gần như duy nhất để chuyển giao, thu nạp kiến thức, bèn đem việc đọc nhiều hay đọc ít để đánh giá sự tiếp nhận kiến thức chủ động - vốn là một lối đi đến thành công.

Nhưng ngày nay ngoài sách có Google, Youtube, Bách khoa toàn thư, có cả ChatGPT nữa... Nếu ta phung phí quỹ thời gian ít ỏi vào đọc từng cuốn (riêng lẻ), từng trang, từng chương, ngày qua ngày... thì ngẩng mặt dậy chắc ta miên man mụ mị, mất bao thời gian với đời rồi.

Đọc hết cuốn Chiến lược Đại Dương Xanh mất cả tuần nhưng xem video recap nội dung ở Youtube chỉ mất 10' để biết và hiểu 70-80%, lại sống động thú vị (còn nói chuyện với Thuan Doan thì chỉ 5' thôi :D). Do vậy, đọc sách quá nhiều cũng có những ảnh hưởng tiêu cực (mất rất rất rất nhiều thời gian, mẩt cảm giác kết nối thực tế và chìm trong thế giới của những thông tin lý thuyết, quan điểm, định kiến vì không có tự kiểm nghiệm qua hành động, đọc quyển này xong quên quyển kia, mất tư duy bức tranh lớn nếu quá stick vào một vài cuốn, tận tín thư bất như vô thư - đọc nhiều sách mê muội tin sách - thì thà đừng có sách còn hơn ...).

Cách đọc sách (hay đúng ra là cách khai thác kiến thức theo thời gian từ sách), theo tôi nên là:

Mua và đọc sách có chủ đích, theo chủ điểm

Mua và đọc sách có chủ đích, theo chủ điểm mà mình quan tâm (việc chủ đích chủ điểm này phải đi trước, rồi bạn phải tự biết tự chọn là thích tâm lý, tài chính, nhân sự hơn hay là kinh doanh.... ví dụ thế). Chủ điểm mình quan tâm là một bức tranh lớn, thì các miếng ghép được giải thich, bàn luận qua các cuốn sách khác nhau.

Việc có chủ điểm xác định khiến ta có hứng thú với việc "cuốn sách này giúp mình giải quyết vấn đề X của chủ điểm đó như thế nào, và cuốn kia thì lại giải quyết với một cách khác như thế nào". Đọc sách từ mục lục, đọc nhiều mục lục của các sách cùng chủ đề để ngày càng hoàn thiện chủ điểm mình quan tâm (nêu ở trên). Đọc ngẫu nhiên không chủ điểm, không mục đích thì chỉ nên làm với những sách thuộc loại cực nổi tiếng với tính tác động bao quát cao.

Đọc bao quát để nắm được thông tin

Với mỗi cuốn sách nên đọc lướt, đọc bao quát để nắm được tiếp cận và nội dung bóc tách. Các trang quan trọng nhất trong cuốn sách thường là những trang mục lục và những trang có tranh ảnh, mô hình, đồ họa; còn lại là những trang ví dụ, thông tin giải thích, thậm chí nhiều khi là bôi ra cho đủ dày thành sách ....

Không đọc kỹ từng trang ngay lần đầu vì đọc kỹ mất thời gian, và chìm trong tiếp cận riêng của cuốn sách đó (có thể bị bias). Cần hiểu cuốn sách đó còn ở đó và (có thể) nên được đọc lại vì theo thời gian, chủ điểm mình quan tâm ngày càng được tập hợp nhiều thông tin hơn (từ các nguồn khác ngoài sách), mình chỉ cần biết chủ điểm đó có những cuốn tham khảo đó. Khi vào tình huống cụ thể, hãy tìm lại cuốn đó và ngấu nghiến từng trang nếu cần.

Đọc để gắp thông tin

Đọc để "gắp" thông tin chứ không phải để nhớ, thuộc. Việc có cái bút highlight là quan trọng để note lại (trước khi quên sau đó 15').

Tủ sách với trí thức như tủ thuốc với thầy lang. Thầy không cần mua một vị thuốc về để tầm bổ riêng ngay và luôn vị đó, mà thầy mua dần rồi kết hợp các vị khác nhau thành bài thuốc phù hợp cho từng bệnh.

Người trí thức có cả một tủ sách đồ sộ, không phải để họ thuộc ghi nhớ làu làu từng cuốn, mà họ biết vấn đề gì, có những cuốn gì tham khảo, và những cuốn đó giải quyết tổng lực cho vấn đề thế nào, và cần là có tham khảo chi tiết ngay.

Có một tập hợp hàng chục cuốn sách về chủ điểm mình quan tâm, là một động lực vô hình do những cuốn sách đó tạo ra, khuyến khích mình củng cố, sắp xếp và xây dựng một bức tranh hiểu biết về chủ điểm đó một cách...tỉnh thức :D.  Và thấy cuốn nào hay trong chủ điểm mình quan tâm thì cứ mua thôi, thuốc có hỏng chứ sách giấy thì lâu hơn nhiều!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn cả không có tiền, nỗi buồn lớn nhất của một gia đình là cha mẹ cứ nói 2 câu cửa miệng này

Cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc đời con cái và lời nói của cha mẹ cũng có sức nặng nhất định đối với con cái.

Lừa đảo deepfake và nguồn cung hình ảnh từ trò chơi ảnh chân dung AI

Ảnh chân dung trí tuệ nhân tạo từ trò chơi cho vui, cập nhật xu hướng hay sự vô tư “tiếp tay” tạo nguồn dữ liệu cho tội phạm mạng khai thác sử dụng trong deepfake trở thành công cụ lừa đảo.

15 cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống hàng ngày

Không cần làm gì to tát, chỉ cần biết cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày, cũng là điều giúp bạn hơn vô số người ngoài kia.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Từ bài phát biểu 'gây bão' của hiệu trưởng ĐH Harvard: 5 kỹ năng thay đổi cuộc đời bạn

Đừng bỏ qua 5 kỹ năng này bởi đây chính là những kỹ năng cốt lõi để bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Google đang biết gì về bạn? Câu trả lời khiến nhiều người phải giật mình

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google đang nắm rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023