Huấn luyện viên dạy múa "thổi hồn" vào gạo nếp làm bánh gây sốt

16/11/2021 23:00
Huấn luyện viên dạy múa "thổi hồn" vào gạo nếp làm bánh gây sốt

Bằng đôi tay khéo léo, những chiếc bánh nhỏ xinh được chị Cao Thùy Dương "thổi hồn" thành loạt tác phẩm ẩm thực sống động khiến nhiều người mê mẩn.

Mê mẩn món bánh Nerikiri từ thuở bé, cách đây một năm, chị Thùy Dương (33 tuổi, TP Đà Nẵng) tự mày mò học cách tạo hình cho dòng bánh Nerikiri, loại bánh được mệnh danh là đỉnh cao ẩm thực Nhật Bản.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 1
Những chiếc bánh Nerikiri có màu sắc đẹp mắt, không nỡ ăn khiến nhiều người mê mẩn của chị Dương (Ảnh: Thùy Dương).

Vốn là huấn luyện viên dạy múa, chị Dương chưa từng nghĩ bản thân có thể chinh phục được bộ môn làm bánh nghệ thuật này. Bởi loại bánh Nerikiri rất khó để thực hiện. Bởi bánh có độ ẩm trên 30%. Thời gian để tạo hình một chiếc bánh mất khoảng 10 - 15 phút, cần thao tác nhanh tay vì để lâu bánh tiếp xúc không khí sẽ bị khô.

Thế nhưng bằng chính lòng quyết tâm kiên trì học hỏi, chị Dương đã cho "ra lò" nhiều mẻ bánh thơm ngon khiến bạn bè, người thân thích thú. Những chiếc bánh của chị không chỉ tạo hình hoa văn bắt mắt mà còn là một tác phẩm nghệ thuật bởi sự trang trí cầu kỳ, độc đáo hiếm người thực hiện.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 2

Mê mẩn món bánh Nhật Bản, huấn luyện viên dạy múa Cao Thùy Dương "trổ tài" làm bánh Nerikiri (Ảnh: Thùy Dương).

Theo chị Dương, để thực hiện được món bánh tinh tế của đất nước mặt trời mọc, chị phải đọc sách ẩm thực và lên mạng tham khảo các video hướng dẫn rồi bắt tay vào làm. Thời gian đầu chưa quen tay, chị phải làm đi làm lại nhiều lần. Dần dần, chị đã thuần thục và làm được những mẻ bánh hấp dẫn, có tạo hình sinh động.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 3
Những chiếc bánh Nerikiri được tạo hình đẹp mắt (Ảnh: Thùy Dương).

Chị Dương chia sẻ, bánh Nerikiri có lớp vỏ làm từ bột nếp, trộn với các loại đậu (đậu trắng và đậu đỏ) xay nhuyễn. Quá trình thực hiện, công đoạn sên nhân đậu đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

Sau khi làm nhân sẽ trộn đậu trắng đã sên với một lượng nhỏ bột nếp để tạo sự kết dính, dẻo, mềm cho phần vỏ bánh. Từng chi tiết, đường nét đều được chị thực hiện khéo léo trên mặt bánh. Để món ăn chân thực, sinh động hơn, chị còn phối màu cho bánh theo tỷ lệ cân đối.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 4
Món bánh không chỉ có tạo hình đẹp mắt mà còn phải đảm bảo hương vị thơm ngon, ngọt dịu, dễ ăn (Ảnh: Thùy Dương).

Chị Dương cho hay, đây là loại bánh khá mới lạ ở Việt Nam, nên ở mỗi công đoạn đều có cái khó riêng, đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và không được nóng vội. Chị Dương thường làm từng bước một, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chọn lựa hình dáng cho kiểu bánh.

Thông thường chị sử dụng khuôn gỗ để tạo hình cho từng chiếc bánh như: thanh tam giác chia cánh, cây đẩy cánh hoa cúc, đũa nhọn, đũa kim, kéo bấm… khuôn cắt bằng kim loại.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 5
Bánh Nerikiri được tạo hình nhiều mẫu phổ biến như: hoa đào, bọ cuốn lá, hoa cúc, hoa lan, thủy tiên, cuộn len, Temari, cúc thược dược, lá phong (Ảnh: Thùy Dương).

"Việc tạo hình bánh phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, mình thường lấy ý tưởng theo mùa hoặc từ thiên nhiên cho những chiếc bánh của mình", chị Dương nói.

Mỗi khi hoàn thiện, chị Dương thường chia sẻ hình ảnh những chiếc bánh nhỏ xinh của xứ hoa anh đào lên mạng xã hội và nhận về hàng nghìn lượt yêu thích, lời khen cho mẹ đảm.

"Mình không ngờ món bánh ẩm lại được mọi người mê mẫn và thích thú đến vậy. Nhận được sự động viên, khích lệ từ mọi người mình rất vui. Đây có lẽ là động lực để mình tiếp tục theo đuổi đam mê "thổi hồn" cho bột gạo", chị Dương bày tỏ.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 6
Dòng bánh Nerikiri được chị Dương hoàn thiện với nhiều tông màu và tạo hình khác nhau (Ảnh: Thùy Dương).

Theo chị Dương, để tạo hình một chiếc bánh chuẩn vị của người Nhật cần phải trải qua 3 bước. Trước tiên là công đoạn sơ chế đậu, làm sạch, nấu và xay nhuyễn để lắng đọng ra tinh bột đậu. Yêu cầu của tinh bột đậu là vỏ bánh phải trắng và mịn để màu bánh khi ra lò sẽ tươi sáng. Đối với phần nhân đậu đỏ cũng thực hiện tương tự sẽ cho ra lượng tinh bột tùy theo số lượng chuẩn bị từ trước đấy.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 7
Sự tinh tế của dòng bánh Nerikiri thể hiện ở cách tạo hình và phối màu sắc (Ảnh: Thùy Dương).

"Sở dĩ cả hai nguyên liệu đều là dạng tinh vì khi làm ra thành phẩm, miếng bánh cho vào miệng sẽ mềm mịn, khi ăn sẽ có cảm giác bánh tan dần trong miệng. Nên món bánh được thưởng thức lạnh, sử dụng trong ngày hoặc trữ cấp đông khoảng 1-2 tuần để ngon hơn. Tuyệt đối không cất bánh vào tủ lạnh vì bánh sẽ bị khô", chị Dương giải thích.

Dù chỉ mới học làm bánh nhưng chị Dương chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ để cho ra đời những chiếc bánh chuẩn vị của người Nhật. Hiện tại, chị đã thực hiện khoảng 200 chiếc bánh với nhiều mẫu mã khác nhau, đa phần là bánh ngọt.

Huấn luyện viên dạy múa thổi hồn vào gạo nếp làm bánh gây sốt - 8
Bánh Nerikiri có độ ẩm 30%, là loại bánh truyền thống của người Nhật Bản (Ảnh: Thùy Dương).

Từ một huấn luyện viên dạy múa, chị Dương tìm đến bánh Nerikiri như một người bạn. Chị cho rằng, những chiếc bánh tuy nhỏ nhưng chứa đựng cả tâm huyết của người làm trong đó. Hơn nữa, qua những buổi "thôi hồn" vào bánh chị đã học được rất nhiều kỹ năng mềm có ích cho bản thân.

Dự định trong tương lai, chị mong muốn sẽ phát triển bộ môn nghệ thuật này thông qua mô hình trà - bánh.

Hoài Trang


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chán làm siêu xe, thợ mộc Việt chuyển qua làm xe tăng bằng gỗ từ Mitsubishi ‘đời tống’

Khác với những siêu phẩm trước, chiếc EBR 105 bằng gỗ được tạo nên dựa trên một chiếc xe van Mitsubishi cũ.

'Đóa hoa trên đá' kể chuyện góc khuất nghề người mẫu ảnh

Với gương mặt phảng phất nét đẹp của các ngôi sao Hoa ngữ, Trang Nhung sớm bén duyên với nghề người mẫu ảnh. Cô luôn lựa chọn công việc, ê-kíp kĩ lưỡng để tránh những hậu quả khó lường.

Triệu phú xổ số hào nhoáng vài năm rồi vạ vật ngoài đường, phải chui vào túi ngủ hằng đêm

Lee Ryan hưởng thụ cuộc đời theo cách của một kẻ phong lưu để rồi lại trắng tay và sống lay lắt vào cuối đời.

Hoa hậu Ngọc Hân: Thuê nhà nhưng bị chê phong thuỷ xấu, chủ cũ có ‘tiền sử’ 10 năm bán quan tài

"Sài Gòn nóng nực sao lại đi bán vest?" "Ô, đường thì một chiều, phố thì nhà quê, nhà thì bóp hậu!" Người thân của Ngọc Hân còn phát hiện ra cửa hàng ấy đã có "thâm niên" 10 năm buôn bán quan tài...

Không muốn tăng ca, ghét kỷ luật văn phòng, từ chối cống hiến vì đã quá đủ rồi

Tôi đã làm việc ở đây 3 năm rồi, hết ngày này qua ngày khác, cảm tưởng chỉ chớp mắt thôi đã thấy được mình của năm 40 tuổi sẽ ra sao.

Nam sinh Kinh tế quốc dân Hiếu Shyn làm TikTok chuyện tình yêu thu hút triệu lượt xem

Phạm Minh Hiếu là sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân và là hot Tiktoker với những video chia sẻ về chuyện tình yêu hút triệu lượt xem. Đặc biệt, cậu tiết lộ thu nhập của bản thân lên đến 9 chữ số.

4 kiểu người dù có nghèo khổ đến đâu, tương lai vẫn sẽ phúc lộc song toàn...

Kẻ kiêu ngạo chỉ có thể đạt được sự may mắn nhất thời, nhưng kết cục nhất định sẽ không mấy tốt đẹp. Bình tĩnh chính là liều thuốc giải quyết nhiều chuyện khó khăn trên đời.

Làm bạn với những người tích cực là cách tốt nhất để thăng hạng giàu sang!

Sống cùng những người tích cực, chính là cách dưỡng sinh tốt nhất! Cho dù cuộc sống có khốn khó đến đâu, ở bên họ, bạn vẫn thấy được niềm tin để vượt qua mọi chuyện.

PGS.TS Giáo dục: Thủ thuật thao túng tâm lý - Dù con bạn thông minh, nhưng liệu có thắng nổi

Kỹ năng - Trang Đào - 01/08/2025 11:00
Gần đây, những kẻ lừa đảo chỉ cần lời nói được lập trình tinh vi để thao túng tâm lý trẻ em. TS. Phạm Mạnh Hà cảnh báo: ngay cả những đứa trẻ thông minh, được giáo dục tốt vẫn có thể trở thành nạn nhân nếu không được trang bị kỹ năng nhận diện chiêu trò.

Cụ ông 111 tuổi vẫn lái ô tô mỗi ngày chia sẻ bí quyết sống lâu, sống khỏe

Phong cách sống - Hoàng Hà - 01/08/2025 10:00
Ở tuổi 111, ông Vincent Dransfield vẫn lái ô tô mỗi ngày, ham chạy bộ, tự nấu ăn và không cần ai hỗ trợ trong sinh hoạt, con cái chỉ cần đến thăm mỗi tuần một lần.

“Bắt cóc online”: Nạn nhân tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình

Suy ngẫm - PV - 01/08/2025 09:00
18 vụ "bắt cóc online" chỉ trong 4 tháng. Không có dây trói, không ai tiếp xúc, nhưng nạn nhân đa phần là sinh viên vẫn tự nhốt, quay clip tra tấn gửi gia đình.

Thuyết mặc kệ họ

Tủ sách - FN - 01/08/2025 08:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, thành công và tình yêu chỉ là ba từ đơn giản: hãy kệ họ.

12 chân lý cuộc sống, ai ngộ ra sớm người ấy hạnh phúc

Suy ngẫm - Tích Thành - 31/07/2025 13:00
Có những câu nói chỉ vài chữ nhưng đủ để khiến lòng người bừng tỉnh, đủ để dẫn lối ta vượt qua bão giông cuộc đời. 12 câu nói dưới đây là những chân lý giản dị nhưng sâu sắc, dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới đầy xô bồ.

Xem “Sex Education”: Dù trẻ có thông minh đến mấy, cha mẹ vẫn phải chỉ dạy cho con điều này

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 31/07/2025 12:00
Từ câu hỏi ngây thơ của con, tôi chợt nhận ra bản thân cũng cần học cách trò chuyện và đồng hành cùng con một cách tinh tế hơn.

Ngày càng nhiều đứa con "biến mất" trong chính gia đình mình

Phong cách sống - Thiên Ân - 31/07/2025 11:00
Sẽ không bao giờ là quá muộn để hỏi một câu nhẹ nhàng: "Dạo này con có ổn không?".

Gia cảnh đáng thương và cách hành xử 10 điểm của nữ sinh giữa lũ lịch sử ở Nghệ An

Truyền cảm hứng - Hải My - 31/07/2025 10:00
Bạn này vừa đẹp người, vừa đẹp nết”, một cư dân mạng bình luận.

Mẹ bé gái 13 tuổi chia sẻ hành trình tìm con: gia đình kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn bị bất ngờ

Kỹ năng - Trang Đào - 31/07/2025 09:00
"Em xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới tất cả mọi người,” – người mẹ mở đầu bài chia sẻ sau khi con gái được đón về vào chiều Chủ nhật, ngày 27/7. Bé Kiều Tr. được tìm thấy vào thứ Bảy, 26/7, sau khi mất tích từ ngày 24/7.

Tỉnh thức - Osho

Tủ sách - FN - 31/07/2025 08:00
Ở "Tỉnh thức" (Awareness) tác phẩm mới nhất vừa ra mắt, Osho bàn tới một vấn đề mà suốt hàng ngàn năm nay nhân loại không ngừng tìm hiểu, đó là sự tỉnh thức.

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 01/08/2025