"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Trung Hạ05/12/2023 10:00
"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Gần đây, một nhóm các thanh niên trẻ mặc nhiều loại đồng phục làm việc đã xuất hiện ở Thâm Quyến, Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông ở Trung Quốc, hát và nhảy trong khi đi bộ để thực hiện livestream qua điện thoại di động.

Những giấc mơ nhảy nhót trên đường phố

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 1.

Trên con phố đi bộ Đông Môn nổi tiếng ở Thâm Quyến, một người đàn ông mặc đồng phục giao hàng Meituan (nền tảng đặt đồ ăn online hàng đầu Trung Quốc) bước đi và hát trong nỗ lực thu hút sự chú ý của người qua đường.

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 2.

Ở khu vực lân cận chợ Tân Điền của Thâm Quyến, năm thanh niên, có cả nam lẫn nữ, cũng cầm điện thoại di động để livestream, “màn biểu diễn” của họ đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 3.

Tại “thủ phủ quần áo” Sa Hà của Quảng Châu, một phụ nữ trẻ thực hiện điệu nhảy kỳ dị thu hút nhiều người xem, nhưng một số người lại bày tỏ sự khó hiểu.

Nhìn cảnh tượng đã và đang trở nên phổ biến ở các địa điểm lớn tại Quảng Đông, nhiều người không hiểu tại sao những người trẻ này chọn xuống đường “biểu diễn trước màn hình điện thoại” thay vì tìm kiếm việc làm ổn định?

Lý do rất đơn giản, họ nghĩ rằng trở thành người sở hữu sức ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể kiếm tiền và thậm chí thay đổi số phận của họ. Do đó, ngày càng có nhiều người trẻ rời bỏ các nhà máy và văn phòng với hy vọng tìm thấy cơ hội cho riêng mình trong ngành công nghiệp livestream.

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 4.
 

Tuy nhiên, con đường chuyển mình này không hề dễ dàng. Mặc dù trở thành người nổi tiếng có khả năng thay đổi số phận, nhưng một sự thật là có rất ít người thành công. Cùng với thực tế là những người này thường không có tài năng, không có ngoại hình và không có ai hướng dẫn họ thì rất khó để biến mục tiêu thành hiện thực. Mặc dù vậy, họ vẫn chọn cách phớt lờ thực tế và tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành người nổi tiếng, hoặc chí ít cũng có một lượng người theo dõi nhất định để được thuê quảng cáo sản phẩm và bán hàng online.

"Ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để theo đuổi mộng tưởng nổi tiếng

Ngoài đường phố đông người, đường hầm ở Quảng Đông cũng đã trở thành điểm “đóng đô” của những thanh niên theo đuổi mộng tưởng nổi tiếng trên mạng xã hội.

Đường hầm Đông Hoản, Quảng Đông đã gần như trở thành nhà của nhiều thanh niên trẻ. Có người ngủ ở đây, có người livestream liên tục. Thế nhưng những gì thể hiện trước màn ảnh là muôn vàn trạng thái “xấu xí” nhất trong sinh hoạt thường ngày, như nằm ngủ giữa đống đồ đạc ngổn ngang, chơi game và chửi mắng lẫn nhau với những ngôn từ thô tục, thậm chí là lúc đánh răng rửa mặt tại chỗ…

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 5.
 

Trên thực tế, người sống và làm việc ở trấn Trường An (Đông Hoản) đều biết đường hầm này được xây dựng bên dưới con lộ lớn để tạo sự thuận tiện cho người dân trong việc di chuyển, nhưng bây giờ nó đã trở thành chỗ ngủ của rất nhiều người.

Những người này không phải là vô gia cư, cũng không phải ăn xin, mà là những thanh niên trẻ ôm giấc mơ to lớn. Có người từng làm việc trong nhà máy, nhưng vì tăng ca liên tục mệt mỏi nên đã đến đường hầm này tập làm người nổi tiếng sau khi nghe nhiều chỉ dẫn trên mạng xã hội.

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 6.
 

Đường hầm chỉ rộng 4-5m, mỗi thanh niên hoặc nhóm nhỏ chiếm đóng một khoảng đất cho riêng mình. Hai thứ không thể thiếu là chăn gối và chiếc điện thoại để livestream. Phát sóng trực tiếp mệt rồi thì trải nệm ra mà ngủ, đói thì đặt đồ ăn online hoặc tìm đến hàng quán nhỏ bên ngoài, lười thì ăn mì ly.

Họ chơi game, livestream, ăn ngủ… không động chạm đến nhau và đều nghĩ rằng: Chỉ cần kiên trì, sau này có thể trở thành blogger sở hữu lượng người theo dõi “khủng”, trở nên nổi tiếng và giàu có.

"Hiện tượng lạ" ở Quảng Đông (Trung Quốc): Người trẻ nhảy nhót trên phố, "ăn dầm nằm dề" dưới đường hầm để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng - Ảnh 7.
 

Tình trạng đường hầm công cộng bị chiếm dụng này đã khiến không ít người dân thành phố bức xúc và phản ánh lên chính quyền. Lực lượng chức năng đã tiếp cận chụp ảnh, lấy thông tin, đồng thời cảnh cáo nhóm thanh niên không được chiếm dụng nơi công cộng làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của người dân. Thế nhưng chuyện đâu cũng vào đó, họ vẫn tiếp tục ngủ và livestream trong đường hầm.

Một số người thấy hiện tượng này thật nực cười, cũng không ít người bày tỏ sự đồng cảm. Xét cho cùng, trong xã hội ngày nay, mặc dù các công việc như công nhân và giao đồ ăn ổn định, nhưng có rất ít chỗ để thăng tiến. Song trở thành người nổi tiếng, mặc dù rủi ro, nhưng một khi thành công, tương lai có thể không thể tưởng tượng được. Chuyện ra sao cũng là sự lựa chọn của mỗi người.

Nguồn: Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

Đừng phàn nàn xuất thân, lá bài nào được chia cũng phải chơi tốt!

Có thể trên đời này không có một gia đình hoàn hảo.

10 nhân vật nổi tiếng từng thất bại giúp bạn tin vào con đường mình đang đi

Hãy xem 10 kẻ yếu thế đã thay đổi thế giới ra sao.

'Em bé khổng lồ' 16 tuổi vẫn được bảo mẫu bón cơm, giờ ra sao?

Cô gái Trung Quốc này thuê hẳn vệ sĩ để xách đồ khi đi mua sắm, sẵn sàng đi đến 500km để cắt tóc. Cuộc sống trong nhung lụa khiến cách cô hành xử có phần khác biệt.

'Sống cho hiện tại, mặc kệ ngày mai' - Đằng sau một thế hệ HENRY thu nhập cao nhưng không giàu nổi

Dù có thu nhập cao nhưng thế hệ này dành rất ít tiền lương cho tiết kiệm và đầu tư.

Thế hệ 'nằm yên mặc kệ sự đời' của giới trẻ Trung Quốc 'thổi bùng' xu hướng 'kinh tế kiểu B1B2'

Người trẻ Trung Quốc đang hướng đến “nền kinh tế B1B2” (như nút bấm trong thang máy). Tức là, họ ăn uống và mua sắm ở tầng hầm của các trung tâm thương mại sang trọng, nơi chỉ có những cửa hàng bán đồ giá rẻ.

Các chuyên gia nêu lý do Gen Z muốn ít cảnh nóng hơn trên phim ảnh và TV

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy 44,4% thanh thiếu niên được khảo sát cho biết sự lãng mạn trên các phương tiện truyền thông đã bị “lạm dụng quá mức”.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS