Trào lưu giới trẻ Trung Quốc: cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời

Ngô Trung Dũng23/08/2023 10:00
Trào lưu giới trẻ Trung Quốc: cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời

Giới trẻ Trung Quốc thích tìm kiếm thời gian một mình vào cuối tuần. Họ chi tiền ở khách sạn để ăn, ngủ, thư giãn và thoát khỏi áp lực cuộc sống.

"Gap year" là kỳ nghỉ kéo dài khoảng 12 tháng sau quá trình học tập hay làm việc để đi du lịch, tình nguyện và trải nghiệm, tích lũy thêm kinh nghiệm sống bên ngoài.

Tuy nhiên, đối với nhiều người trẻ Trung Quốc, việc theo đuổi gap year là không thể bởi áp lực tài chính, sự ngăn cản của gia đình. Thay vì gap year, thanh niên Trung Quốc đang tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần ở khách sạn để thoát khỏi cuộc sống bận rộn, áp lực. Xu hướng mới đó gọi là "gap day".

Những người ủng hộ xu hướng này tin rằng, việc ở khách sạn mang lại cho họ không gian riêng để ngắt kết nối với gia đình, tạm gác lại nghĩa vụ xã hội và căng thẳng trong công việc.

Trào lưu cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời - 1

Khách sạn trở thành nơi thanh niên Trung Quốc thư giãn, giải tỏa căng thẳng (Ảnh: ShutterStock).

KK (làm việc trong lĩnh vực truyền thông) phải chuyển về quê sau khi tốt nghiệp 2 năm trước và sống cùng bố mẹ. Cô là điển hình của những người bắt đầu sự nghiệp ngay khi học xong, muốn tìm kiếm tự do trong cuộc sống hàng ngày.

Công việc trong lĩnh vực truyền thông đòi hỏi cô phải thường xuyên giao tiếp và trò chuyện với các khách hàng tiềm năng ngay cả khi đã tan làm. Điều này khiến cô cảm thấy kiệt sức, không có thời gian cho riêng mình. Ngay cả khi về nhà, cô ấy vẫn phải đối mặt với những quy định khắt khe của bố mẹ.

"Bố mẹ tôi có nhiều quy tắc. Giường phải được gấp gọn gàng và cất đi, phòng phải sạch sẽ. Bất kỳ giọt nước nào trên kính phải được lau sạch sau khi tắm. Những yêu cầu này gây thêm áp lực cho tôi", KK nói với Life Lab.

Thời kỳ đại dịch Covid-19, thường xuyên phải ở khách sạn trong những ngày nghỉ cuối tuần, cô phát hiện ra điều này mang đến cảm giác tự do và mới mẻ.

Bây giờ, khi cần thêm không gian và sự riêng tư, KK nói với bố mẹ rằng, cô phải ở khách sạn vì công việc. Trong khi đó, cô dành ngày nghỉ cuối tuần của mình trong khách sạn như một lối thoát, tự do làm điều mình thích.

Trào lưu cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời - 2

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc muốn ở một mình vào cuối tuần, tự do làm mọi thứ (Ảnh: ShutterStock).

KK mô tả bản thân khi ở trong khách sạn như con ngựa hoang tuột dây cương. Cô mặc kệ chiếc giường bừa bộn, dội nước vòi hoa sen vào nơi mình muốn và ăn những món đồ ăn nhanh ưa thích.

Việc sử dụng những ngày nghỉ ở khách sạn để giảm căng thẳng và thoát khỏi áp lực đang "gây sốt" trong giới trẻ Trung Quốc. Các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội chia sẻ kinh nghiệm và mẹo có được những "gap day" tốt nhất.

Một người bình luận trực tuyến cho biết: "Tôi từng nghĩ tôi là người duy nhất thích làm việc lạ lùng này, nhưng không phải vậy.

Khi áp lực công việc lớn, tôi đặt phòng khách sạn gần nhà, dành thời gian ở một mình, xem các chương trình biểu diễn, gọi đồ ăn nhanh, uống trà sữa trân châu và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ khi đã no.

Khi thức dậy vào thứ hai, trang điểm đi làm, tôi cảm thấy như mình đã nạp đầy năng lượng".

Ở khách sạn "gap day" chỉ là một trong những hoạt động giải tỏa căng thẳng mà giới trẻ Trung Quốc thực hiện. Các hoạt động du lịch "nằm yên", đi chùa, du lịch kiểu quân đội cũng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của nhiều bạn trẻ.

Trào lưu cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời - 3

Một bạn trẻ Trung Quốc trải nghiệm xu hướng du lịch "nằm yên" độc lạ (Ảnh: The Paper).

Với du lịch "nằm yên", đây là kỳ nghỉ không có hành trình cụ thể hay điểm đến cố định. Không phải chuyến du lịch thực thụ, thanh niên Trung Quốc chỉ đơn giản là thay đổi chỗ ngủ để cảm nhận sự thư thái và tự do hoàn toàn.

Các ngôi chùa cũng là điểm đến ưa thích của những người đang tìm kiếm lối thoát tinh thần tạm thời, tránh xa áp lực. Khi nhận được sự hỗ trợ về tinh thần và tình cảm, một số người đã ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ trong nhiều tháng.

Trong khi đó, du lịch kiểu quân đội lại diễn ra với những người có lịch làm việc dày đặc, ngày nghỉ hạn chế và ngân sách eo hẹp. Họ lên kế hoạch tỉ mỉ về ngân sách và hành trình với độ chính xác cao theo phong cách quân đội.

Mục tiêu của họ là đến được càng nhiều điểm tham quan càng tốt, với nguồn ngân sách hạn chế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".
2

Tỷ phú Rockefeller chỉ thẳng 3 từ quyết định giàu - nghèo: Nhiều người hiểu nhưng vẫn chưa làm đúng

Nhiều người tin rằng cứ chăm chỉ là sẽ đổi đời, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Nhiều người làm quần quật vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi người khác bứt phá nhanh nhờ tư duy khác biệt.
3

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra ít nhất 3 thứ tiếng, là tài liệu nghiên cứu, giảng dạy tại Havard, Stanford, Oxford

Không chỉ là cây bút lớn của văn học Việt Nam hiện đại, nhà văn này còn là tác giả sở hữu tác phẩm có sức sống vượt ra khỏi biên giới quốc gia.
4

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?
5

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Chiến thuật làm giàu của cụ ông mặc vest bán hàng rong

"Đừng bao giờ đánh giá thấp một số tiền nhỏ." Joe Ades tạo ra cả gia tài kếch xù chỉ bằng việc kiếm 5 USD mỗi lần bán hàng tại một góc phố Manhattan bận rộn.

Nữ dị nhân Long An suốt 30 năm không ngủ

Hàng chục năm qua, tiệm may của chị Mỹ Kim luôn mở cửa, đồ đạc không cần thu dọn bởi chị luôn thức 24/24 để trông coi. Nghe thì hoang đường nhưng những người thân và hàng xóm của nữ "dị nhân" đều thấu câu chuyện.

Từng đổi đời vì chú mèo đường phố, người đàn ông quay lại lối sống cũ

Từng là câu chuyện khiến cả thế giới cảm động, thế nhưng người đàn ông và chú mèo nhỏ đã không có cái kết đẹp.

Khách Trung Quốc du lịch chớp nhoáng: Không muốn tiêu tiền vẫn muốn đi chơi

Trong vòng 24 giờ, Xiaotiantian, một blogger du lịch người Trung Quốc đến Trùng Khánh với mục tiêu ăn nhiều món nhất, tham quan nhiều nơi nhất và không cần thuê phòng nghỉ ngơi.

Hoa hậu Ý Nhi hé lộ bạn trai 6 năm: Bị cho là "không bền", chuyên gia nói gì?

Việc Hoa hậu Ý Nhi công khai bạn trai 6 năm ngay khi vừa đăng quang đã tạo nên không ít ý kiến trái chiều bởi trước nay, hiếm có tình huống tương tự tại các cuộc thi sắc đẹp.

Chụp ảnh đồ vật trong nhà, người phụ nữ nhận ra sự thật bất ngờ

Người phụ nữ đã dành 4 năm để chụp ảnh mọi đồ vật trong nhà, từ quần áo của chính cô cho đến đồ chơi của các con.

Cô gái đi bộ xuyên Việt "làm những gì mình thích khi còn có thể"

Như đặt ra thông điệp cho chuyến đi của mình: "Đi bộ để bình an, để hạnh phúc, để thấy được tình cảm con người quan trọng hơn vật chất". Ngọc Như cố gắng không sử dụng tiền trong suốt chuyến đi.

Cô gái gốc Việt kể chuyện làm việc tại Google, Meta

Mitchie Nguyen là cựu Giám đốc tiếp thị sản phẩm tại Meta Platforms. Cô vừa từ bỏ công việc hưởng mức lương cơ bản 196.000 USD/năm (khoảng 4,635 tỉ đồng/năm) tại Meta Platforms để xây dựng công ty khởi nghiệp kinh tế sáng tạo của riêng mình.

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Người kiểm thử chuyên nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/06/2026 12:00
Tuần trước, một sinh viên hỏi tôi: “Kiểm thử có phải là việc làm mức vào nghề hay nó là một nghề chuyên nghiệp? Có nghề như kiểm thử viên phần mềm không?”

Đừng mắc bẫy! Người xấu tính xuyên tạc, đánh giá thấp bạn? Sự thật là họ đang mang "GƯƠNG SOI" chính mình ra chỉ trích!

Kỹ năng - Tích Thành - 24/06/2026 11:00
Khi những lời chỉ trích cay nghiệt, sự hạ bệ vô cớ ập đến, phản ứng tự nhiên của bạn là gì? Thường là giận dữ, ấm ức, hoặc lao vào giải thích để phân bua. Nhưng có một sự thật mà bạn không hề hay biết. Đó là...

Người càng thông minh càng “lạnh”: 3 việc không quản, 4 điều không nói, 5 kiểu không giúp để sống nhẹ đầu

Suy ngẫm - Trang Đào - 24/06/2026 10:00
Trong cách đối nhân xử thế, người thông minh không phải là người nói nhiều hay can thiệp sâu, mà là người biết dừng đúng lúc, lùi đúng chỗ.

"Thần đồng văn học", được Đại học Thanh Hoa phá lệ để tuyển vào: Cuộc sống hiện tại gây bất ngờ

Phong cách sống - Nhật Linh - 24/06/2026 09:00
Trong khi phần lớn học sinh phải cạnh tranh quyết liệt từng điểm số để giành suất vào các trường đại học hàng đầu, một cô gái trẻ ở Trung Quốc từng khiến dư luận bất ngờ khi được Đại học Thanh Hoa đặc cách hạ chuẩn tới 60 điểm để tuyển sinh.

'Trạm dừng sinh tử' và những bí ẩn diệu kỳ

Từ sách - Phim - Thu An - 24/06/2026 08:00
“Trạm dừng sinh tử” mang đến cho người đọc nhiều điều ngạc nhiên và đáng chiêm nghiệm về những người cận tử, những người làm công việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời và những mối “nhân duyên” kỳ lạ giữa con người với con người trong cuộc đời này.

Nghề nghiệp và việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/06/2026 12:00
"Em hiểu rằng giáo dục đại học là quan trọng nhưng em vẫn bị lẫn lộn về chọn lựa của em khi kết thúc giáo dục bậc đại học rồi đi làm cùng việc làm như mọi người có sáu tháng đào tạo lập trình..."

Điều doanh nghiệp cần biết về GPT - “bộ não” phía sau chatbot AI

Kỹ năng - Vân Anh - 23/06/2026 11:00
GPT, viết tắt của Generative Pre-trained Transformer, là một lớp mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh có khả năng tạo ra văn bản, tóm tắt tài liệu, viết email, trả lời câu hỏi, hỗ trợ lập trình hoặc phân tích dữ liệu theo yêu cầu bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nói đơn giản, GPT giống như “bộ não ngôn ngữ” đứng sau nhiều chatbot AI nổi tiếng hiện nay, bao gồm Chat GPT.

Không phải nghèo hay xấu xí: 3 kiểu đàn ông này mới là “án tử xã hội”

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/06/2026 10:00
Đàn ông có những vấn đề này không chỉ là lỗi hành vi, mà phản ánh sự rối loạn ở tầng nhận thức, khả năng tự kiểm soát và phán đoán cốt lõi.

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra ít nhất 3 thứ tiếng, là tài liệu nghiên cứu, giảng dạy tại Havard, Stanford, Oxford

Phong cách sống - Nhật Linh - 23/06/2026 09:00
Không chỉ là cây bút lớn của văn học Việt Nam hiện đại, nhà văn này còn là tác giả sở hữu tác phẩm có sức sống vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

 'Để hiểu một người' - Chúng ta đang sống trong thời đại khủng hoảng kết nối 

Từ sách - Phim - TĐ - 23/06/2026 08:00
Thứ chúng ta cần nhất là các mối quan hệ, và thứ mà chúng ta xử lý vụng về nhất dường như cũng là các mối quan hệ.

Tính toán mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/06/2026 12:00
Một người quản lí hỏi: “Tác động của tính toán mây là gì? Công ti tôi được coi như dùng dịch vụ tính toán mây từ Microsoft. Điều gì sẽ xảy ra cho những người làm việc trong nhóm công nghệ thông tin hỗ trợ cho công ti?”

Thất nghiệp đừng vội hoảng: 5 kỹ năng "hái ra tiền" tự học miễn phí giúp bạn lật ngược thế cờ

Kỹ năng - Kiều Dương - 22/06/2026 11:00
Thay vì lo âu khi CV gửi đi chưa có phản hồi, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trang bị 5 kỹ năng hữu ích hoàn toàn miễn phí trên mạng.

Tỷ phú Elon Musk và 5 lời khuyên: Chỉ cần làm được 1 điều, cơ hội thành công sẽ tăng vọt

Suy ngẫm - Phương Anh - 22/06/2026 10:00
Vị tỷ phú này cho rằng, để đạt được thành công, mỗi người cần phải mạnh mẽ và nỗ lực thực hiện những điều sau.

Câu chuyện đằng sau tấm ảnh sét đánh đỉnh Landmark 81 thu hút "bão like"

Phong cách sống - Vũ Thanh Bình - 22/06/2026 09:00
Sau 7 năm theo dõi hiện tượng giông sét, tác giả bức ảnh đã ghi lại được khoảnh khắc sét đánh trúng đỉnh tòa nhà Landmark 81 trong cơn mưa lớn tại TPHCM.

Biến tiềm năng thành tài năng - Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn thờ tài năng thiên bẩm

Từ sách - Phim - TĐ - 22/06/2026 08:00
 Adam Grant cho rằng tiềm năng không nằm ở nơi bạn bắt đầu, mà nằm ở quãng đường bạn có thể đi được.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS