Hai vợ chồng thạc sĩ Úc, tiến sĩ Nhật bỏ phố về quê trồng rau

26/01/2022 19:00
Hai vợ chồng thạc sĩ Úc, tiến sĩ Nhật bỏ phố về quê trồng rau

Có rất nhiều việc khó khăn. Nhưng thành công chắc chắn không dành cho người lười và thiếu kiên nhẫn".

Bỏ việc về quê trồng rau có lẽ không còn là câu chuyện quá mới mẻ hay bất ngờ nữa nhưng những người dám bỏ hết tất cả để trở về nông thôn, làm lại từ đầu chắc hẳn là những người dũng cảm, kiên định và đáng được khen ngợi. Nói trắng ra, công việc nào cũng vất vả, khó khăn cả nên trồng rau chẳng hề đơn giản như trong suy nghĩ của nhiều người.

Vợ chồng anh Nguyễn Đức Chinh và chị Nguyễn Thị Duyên tuy đều là những người có học vị cao trong xã hội nhưng đã quyết tâm làm lại từ đầu với một bãi đất bỏ hoang rộng 2 ha ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Chị Duyên, 37 tuổi, quê ở Thái Bình, có bằng thạc sĩ nông nghiệp tại Australia, trước đó là chuyên viên một viện nghiên cứu nông nghiệp lớn còn anh Chinh, 40 tuổi, là tiến sĩ sinh học tại Nhật.

Suy nghĩ nghỉ việc sau nhiều năm, chị Duyên trải lòng trên VnExpress: "Tôi từng nghĩ sẽ rất thoải mái với cuộc sống ở trung tâm Hà Nội". Quyết định này không phải là một sự bốc đồng mà sau chuỗi những ngày chỉ đi về giữa nhà và cơ quan, hết soạn báo cáo rồi làm nghiên cứu, chị cảm thấy khắc khoải khi không biết liệu đây có phải là một cuộc sống mơ ước không.

Năm 2015, sau khi trở về từ Úc, chị Duyên mượn được mảnh vườn bỏ hoang rộng 1.000 m2 làm chỗ thực hành tham gia dự án quốc tế về rau hữu cơ. Những luống rau đầu tiên do 2 anh chị tự trồng, ủ phân hữu cơ từ phân bò, phân trâu rồi mua bã nấm sò, ngâm cá, ốc, tuy nhiều sâu nhưng vị rất ngọt. 

Năm 2017, cả gia đình cùng sang Nhật vì anh Chinh đang theo học Tiến sĩ tại đây. Một lần, đọc được cuốn sách về ngành nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới, anh Chinh đã quyết tâm sẽ lập nên cơ nghiệp cùng vợ. 

 
 

Tháng 9/2019, trở về Việt Nam, cặp đôi bắt đầu xây dựng ước mơ. Thời điểm chưa nghỉ việc, cặp đôi đều dậy từ 5h sáng, chạy xe 15 km đến trang trại, làm đến 7h30 về ăn sáng rồi đến cơ quan. Từ một bãi đất hoang, họ đào giếng, xây bể lọc nước, kéo điện, làm nhà container... cùng 2 đồng nghiệp nữa. Cuối tuần, 4 người làm việc những 12-14 tiếng/ngày. Nhưng suốt 1 năm đầu, trang trại của họ toàn lỗ.

Sụt mấy 5kg, không thể chuyên tâm một lúc hai việc, chị Duyên xin nghỉ việc tại cơ quan, để dồn tâm sức vào trang trại. Tháng 6/2021, anh Chinh cũng quyết định nghỉ việc để phụ vợ. Vào khoảng thời gian này, lượng khách của trang trại đã tăng gấp đôi, bắt đầu hòa vốn. Hai anh chị thuê được thêm 4 nhân công.

Tuy nhiên, cầm chừng được hơn 1 tháng, trang trại nằm trong vùng phong tỏa bởi xã có nhiều ca F0, sau đó Hà Nội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Hơn tháng sau tới mùa bão, trời mưa không ngớt, nước ngập trắng trang trại, chị Duyên bật khóc "Mất hết rồi". Nhưng khó khăn nào rồi cũng qua đi...

Hiện tại, với kinh nghiệm dày dạn, hai vợ chồng chị Duyên thậm chí còn bắt đầu việc bán thực phẩm online, trang trại đã có lãi. Năm 2021, rau của trang trại cũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hơn nữa, họ cũng tạo công ăn việc làm cho tám lao động ở xã, có người khuyết tật, có người hoàn cảnh rất khó khăn ở địa phương. 

Chị Duyên tâm sự: "Có rất nhiều việc khó khăn. Nhưng thành công chắc chắn không dành cho người lười và thiếu kiên nhẫn".

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gặp lại anh Minh xăm trổ bán rau, tối đứng bán hoa: Mua nhanh chốt lẹ, 29 Tết tăng giá gấp đôi!

Gặp anh Minh xăm trổ với content chiều ngồi bán rau, tối đứng bán hoa: "Cúc bạt ngàn, mua nhanh chốt lẹ, chiều 29 Tết tăng giá gấp đôi"

Bí ẩn ông trùm JAV Nhật Bản: Sản xuất hàng chục nghìn phim nhưng chưa xem bộ nào

Trong suốt 3 thập kỷ làm phim "người lớn", vị tỷ phú chưa đặt chân đến phim trường quá 2 lần. Ông chỉ coi đây là sản phẩm để bán với giá cao hơn giá thành sản xuất và marketing.

Người Đức đọc sách: Một gia đình không có sách chẳng khác gì ngôi nhà không có cửa sổ

Nước Đức gợi cho người ta cảm giác về một bầu không khí trầm lặng, nơi mọi người ‘buồn chán’ đến mức chỉ có thể đọc sách.

Từ danh hài trở thành bị cáo, từng mang 550 cây vàng trả nợ cờ bạc cuộc sống của Hồng Tơ giờ ra sao?

Cả làng giải trí và dư luận từng xôn xao vụ một nam danh hài bị công an bắt vì hành vi đánh bạc.

Tết của GenZ: Không ngại tăng cân, ăn thỏa sức rồi tập luyện sau

Trước bao món ngon, cùng mong muốn mang lại niềm vui cho người nấu, việc tăng cân, giữ cân trở thành nỗi lo của nhiều người mỗi khi lễ tết. Nhưng với GenZ thì khác.

Hot TikToker Trí 'thịt bòa': Trầm cảm vì nghiện MXH, không ngại thừa nhận bản thân từng là 'trai hư'

Lần đầu tiên Trí 'thịt bòa' trải lòng về phiên bản 'trai hư' của chính mình và những 'cái mất' khi trở thành một hot Tiktoker.

Trào lưu nuôi kiến kiểng

Những đàn kiến kiểng - thú chơi mới của nhiều bạn trẻ hiện nay - là một cách để hiểu hơn về thế giới cũng đa dạng của loài người.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025