Giới trẻ bỏ phố về quê 'nuôi cá trồng rau'

29/12/2021 18:00
Giới trẻ bỏ phố về quê 'nuôi cá trồng rau'

Thời gian gần đây, có nhiều bạn trẻ quyết định bỏ phố thị xa hoa để trở về quê sinh sống lập nghiệp. Đây được coi là một xu hướng sống mới đầy tích cực của giới trẻ.

Tìm thấy bình yên ở vùng quê

Cụm từ "bỏ phố về quê" dường như đã trở thành câu cửa miệng của rất nhiều người đang sống ở thành thị. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, khi mọi lĩnh vực hoạt động đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, một số bạn trẻ đã mất đi công việc hiện tại.

Ngoài việc thất nghiệp, nhiều bạn trẻ còn phải đối mặt với các khoản chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ. Không ít người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là những lao động ngoại tỉnh.

Xu hướng bạn trẻ bỏ phố về quê nuôi cá và trồng thêm rau - 1

"Bỏ phố về quê" chính là tìm một chốn bình yên, tránh khói bụi và xô bồ của thành phố (Ảnh: Dương Khánh Huyền).

Khi nói đến việc bỏ phố về quê, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới câu chuyện về hưu để an dưỡng tuổi già. Tuy nhiên, trong các hội, nhóm trên mạng xã hội như: Cộng đồng "Bỏ phố về quê"; Làng "bỏ phố về quê"; Nghiện vườn…, thành viên đa phần người trẻ.

Không hoàn toàn chỉ bởi họ không đủ trang trải cho cuộc sống cá nhân trên phố thị mà đôi khi chỉ đơn giản là muốn tìm một chốn bình yên, tránh những khói bụi, xô bồ của thành phố.

Nguyễn Thị Ly, 25 tuổi, quê Nam Định, chia sẻ: "Mình quyết định về quê do tình hình dịch bệnh diễn ra rất phức tạp và công việc của mình cũng tạm dừng. Niềm vui khi mình sống ở quê là mình được hòa với thiên nhiên, được bên những người mình yêu thương, được làm những việc mà mình thích. Ở quê, mọi người sống với nhau tình cảm, mình rất thích cuộc sống như vậy".

Mong muốn xây dựng quê hương phát triển

Có muôn vàn lý do cho câu chuyện bỏ phố về quê lập nghiệp của giới trẻ: vì chán nản cuộc sống đô thị, vì hoàn cảnh gia đình, vì biến động của xã hội, thiếu cơ hội việc làm.

Song phần lớn những ý tưởng bỏ phố về quê hiện nay lại đến từ những người có tình yêu sâu đậm với quê hương, khát khao mang những tri thức được học, góp bàn tay xây dựng cuộc sống làng quê ngày càng khởi sắc hơn.

Bạn Ngô Tấn Quyền, sinh sống tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam tâm sự: "Mình vốn dĩ một kỹ sư cơ khí chế tạo có công việc ổn định tại một doanh nghiệp ô tô lớn nhưng tính mình thích tự do không muốn làm công việc sáng đi tối về, tuần tăng ca vài ba bữa, cảm giác ngột ngạt như một sản phẩm công nghiệp.

Mình chọn về quê để phát triển nghề làm trầm hương - một nghề vốn dĩ đã có từ rất lâu ở địa phương. Công việc không liên quan gì với những cái mình từng học và làm, nhưng bù lại, việc tự tạo ra nguồn thu nhập từ bản thân khiến mình thấy hạnh phúc".

Xu hướng bạn trẻ bỏ phố về quê nuôi cá và trồng thêm rau - 2

Bỏ phố về quê để "nuôi cá và trồng thêm rau", để được tận hưởng cuộc sống gần gũi với người thân, hòa mình với thiên nhiên và tránh xa những bụi bặm nơi phố thị đang là mong ước, lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Việc "bỏ phố về quê" cũng chính là tâm tư của nhiều bạn trẻ hiện nay - chọn trở về quê nhà gắn bó với công việc nhà nông như: trồng rau sạch, lúa sạch, trồng vườn với nhiều loại rau củ, cây trái với giá trị kinh tế cao, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất tăng năng suất chất lượng sản phẩm; tham gia vào các chuỗi phân phối nông sản, kinh doanh sản phẩm phục vụ làng nghề, như: nghề mộc, cung cấp thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, làm dịch vụ giải trí, hồ bơi cho trẻ em,…

Bỏ phố về quê không phải là hành động nhất thời, cũng không phải là trào lưu của những người sợ áp lực. Một lực lượng trẻ đang tạo ra xu hướng phát triển kinh tế nông thôn bền vững góp phần hiện đại hóa nông thôn hiện nay.

Trước khi "bỏ phố về quê" thì phải hiểu được bản thân mình muốn gì, có những điểm mạnh và điểm yếu gì để cân đo xem có phù hợp với công việc định hướng khi về quê không.

Xu hướng bạn trẻ bỏ phố về quê nuôi cá và trồng thêm rau - 3

Muốn phát triển nông nghiệp thì cần có nền tảng vững chắc, kinh nghiệm thực tế (Ảnh: Dương Khánh Huyền).

Ngoài ra cần có kế hoạch, mục tiêu cụ thể, rõ ràng; nên chuyển giao từng bước, chậm mà chắc. Ví dụ, những người về quê phát triển nông nghiệp nên đi làm ở các nhà vườn để có trải nghiệm trước, để xem bản thân có phù hợp với công việc đó hay không.

Một yếu tố quan trọng khác là cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để có thể ứng biến khi có tình huống xấu xảy ra, bởi thực tế có thể khác xa tưởng tượng của bạn.

Văn Hiền


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/05/2024