'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Trương Nguyện Thành20/11/2020 09:30
'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trường ĐH Văn Lang đã có những chi sẻ rất chân thành nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11).

“Tôi xin chúc quý thầy cô một ngày thật đầy ý nghĩa và hạnh phúc với lựa chọn nghề trồng người của mình. Cũng không có ngày nào tốt hơn để quý thầy cô có cơ hội bỏ ra vài phút lắng đọng để suy nghĩ về triết lý giáo dục. Triết lý giáo dục là nền tảng lý luận để đưa ra các giải pháp, quy trình, cơ chế, v.v cho đào tạo.

truongnguyenthang-gd.jpg
Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trườn ĐH Văn Lang

Thế triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?

Sau một thời gian suy nghĩ và quan sát thì tôi cho rằng chúng ta không phải tuy tìm triết lý giáo dục Việt Nam ở đâu xa mà nó thật sự nằm trong hai chữ ‘Giáo Dục’!

Giáo Dục xuất phát từ tiếng Nôm, giáo (教) có nghĩa là "dạy cho biết”, dục (育) có nghĩa là "nuôi nấng"; giáo dục có nghĩa là nuôi dạy. Thế thầy cô ở trường dạy điều gì? Theo quan sát tôi nhận thấy trường học Việt Nam tập trung phần chính ở trí dục, dạy kiến thức và một phần nhỏ thể dục. Còn đức dục, dạy nhân cách thì phần lớn rơi vào trách nhiệm của cha mẹ qua thể hiện của câu tục ngữ ‘Tiên học lễ hậu học văn’.

Điều quan trọng là Giáo Dục phản ảnh triết lý và nhận định trọng tâm của quy trình đào tạo nằm ở việc “dạy” chứ không phải ở việc “học” và trách nhiệm nằm ở người lớn trong việc “nuôi” chứ không ở “người học”. Nói một cách khác nếu không có ai dạy thì không có lý do để học và được phản ảnh qua câu tục ngữ ‘Không thầy đố mày làm nên’. Và nếu không có ai nuôi cho ăn học thì không có áp lực để học? Điều này có thật sự phản ảnh trong văn hóa xã hội của người Việt chúng ta chăng? Tôi nghĩ quý thầy cô và các bạn có thể đưa ra nhận định riêng cho mình trong vấn đề này.

Câu hỏi chính cho mọi chúng ta rằng “Triết lý Giáo Dục” này có còn phù hợp cho phát triển xã hội và kinh tế Việt Nam ngày nay và tương lai hay không?’Cá nhân tôi cho rằng “không”.

Chúng ta đang chứng kiến tốc độ ứng dụng công nghệ vào cuộc sống đang tăng ở cấp độ nhân nếu không nói là cấp lũy thừa. Điều này đưa đến thay đổi nhanh chóng trong thị trường lao động đòi hỏi con người cần phải học hỏi suốt đời (life-long learning) mà chúng ta thường nghe trong thập niên qua. Con người cần phải có kỹ năng học, xóa học, học lại cái mới liên tục. Nhưng để làm được điều này thì trọng tâm của quy trình đào tạo là ở việc “học” chứ không còn ở việc “dạy”. Người học có thể học từ nhiều nguồn khác nhau, từ bạn bè, đồng nghiệp, ở công ty, trên mạng, kể cả từ robots chứ không chỉ từ Thầy Cô. Lúc bấy giờ vai trò của thầy cô là người hỗ trợ chứ không còn là tâm điểm truyền đạt kiến thức.

Trách nhiệm của việc học lúc bấy giờ không còn ở người “nuôi” nữa mà ở người học. Giá trị “tự” như Tự giác, Tự lập trở nên quan trọng. Để có kỹ năng học hỏi suốt đời thì phải có kỹ năng TỰ HỌC. Mà muốn có nó thì phải xuất phát từ lòng ham muốn học hỏi kiến thức của chính bản thân người đó.

Vì Giáo Dục xuất phát từ tiếng Nôm, thì nên chăng chúng ta nên tìm ở tiếng Nôm một triết lý đào tạo mới. Dục trong Giáo Dục có nghĩa là nuôi nấng như nói trên. Nhưng trong tiếng Nôm chữ Dục (欲) mang nghĩa là "ham muốn" như dục vọng. Ngoài ra chữ thức (识) có nghĩa là sự hiểu biết như kiến thức, tư tưởng, điều suy nghĩ trong đầu như ý thức.

Nên chăng chúng ta nên đổi chữ Giáo Dục (教育) thành Thức Dục (识 欲) - Ham muốn kiến thức và ý thức?

Với ham muốn kiến thức và ý thức thì trọng tâm của quy trình đào tạo là ở người học. Người học có thể tự tìm tòi học hỏi kiến thức ở nhiều nguồn khác nhau và có thể học ở bất kỳ nơi đâu ở bất kỳ thời điểm nào cũng như tự rèn luyện ý thức hệ của mình.

Một lần nữa chúc quý thầy cô một ngày Nhà Giáo Việt Nam vui vẻ, hạnh phúc với nhiều suy tư. Tôi biết cá nhân mình thường suy nghĩ hơi khác người nên nếu có nói điều gì phật lòng thì thành thật xin lỗi quý thầy cô”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
2

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
3

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị đánh hội đồng tới nhập viện

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị bạn cùng trường đánh hội đồng tới nhập viện.
4

Đình chỉ hoạt đồng trường mầm non ở Quảng Ninh do bạo hành học sinh

Trường mầm non Monfit Kids (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị đình chỉ hoạt động do giáo viên đánh trói học sinh vào ghế.
5

SGK lớp 2 và lớp 6 sẽ được góp ý thành 3 đợt trước khi xuất bản

Bộ GD-ĐT đang thẩm định để lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới lớp 2 và lớp 6 nhằm tiếp nối triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

21.11: Tọa đàm ‘Người thầy và những trang sách vỡ lòng’

Tọa đàm “Người thầy và những trang sách vỡ lòng” nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 với sự tham gia của các khách mời là thầy giáo. Các diễn giả sẽ chia sẻ những câu chuyện nghề, những ấn tượng từ các trang sách vỡ lòng, về cách viết sách, biên soạn sách giáo khoa dành cho học sinh của các thầy cô xưa.

Nghịch lý việc tăng học phí

Việc tính toán tăng học phí cho các cấp học là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến toàn dân.

TP.HCM: Tuyển sinh đại học vừa làm vừa học cho công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Trường đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thông báo tuyển sinh khóa đại học vừa làm vừa học dành cho công nhân, người lao động làm việc tại thành phố.

Bộ GD-ĐT lý giải về việc tăng học phí từ năm 2021

Bộ GD-ĐT vừa đề xuất tăng học phí năm học 2021-2022 các cấp học. Trong đó, học phí đại học công lập tăng 12,5%.

'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y.

Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2 từ ngày 15.11

Bộ GD-ĐT vừa thông báo việc tổ chức thẩm định đợt 2 sách giáo khoa lớp 2 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết luật quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu của sách giáo khoa (SGK).

Warner Bros 'phá lệ', đưa hàng loạt bom tấn lên nền tảng trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 04/12/2020 21:30
Mới đây, Warner Bros đã lên một kế hoạch đưa hàng loạt bộ phim sẽ được hãng đưa lên nền tảng trực tuyến cùng thời điểm ra rạp.

Bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả

Sức khỏe - Tuyết Nhung - 04/12/2020 21:00
Thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào tiểu phân nhóm 6.3.1- Thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3... sẽ được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả.

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020