'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Trương Nguyện Thành20/11/2020 09:30
'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trường ĐH Văn Lang đã có những chi sẻ rất chân thành nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11).

“Tôi xin chúc quý thầy cô một ngày thật đầy ý nghĩa và hạnh phúc với lựa chọn nghề trồng người của mình. Cũng không có ngày nào tốt hơn để quý thầy cô có cơ hội bỏ ra vài phút lắng đọng để suy nghĩ về triết lý giáo dục. Triết lý giáo dục là nền tảng lý luận để đưa ra các giải pháp, quy trình, cơ chế, v.v cho đào tạo.

truongnguyenthang-gd.jpg
Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trườn ĐH Văn Lang

Thế triết lý giáo dục của Việt Nam là gì?

Sau một thời gian suy nghĩ và quan sát thì tôi cho rằng chúng ta không phải tuy tìm triết lý giáo dục Việt Nam ở đâu xa mà nó thật sự nằm trong hai chữ ‘Giáo Dục’!

Giáo Dục xuất phát từ tiếng Nôm, giáo (教) có nghĩa là "dạy cho biết”, dục (育) có nghĩa là "nuôi nấng"; giáo dục có nghĩa là nuôi dạy. Thế thầy cô ở trường dạy điều gì? Theo quan sát tôi nhận thấy trường học Việt Nam tập trung phần chính ở trí dục, dạy kiến thức và một phần nhỏ thể dục. Còn đức dục, dạy nhân cách thì phần lớn rơi vào trách nhiệm của cha mẹ qua thể hiện của câu tục ngữ ‘Tiên học lễ hậu học văn’.

Điều quan trọng là Giáo Dục phản ảnh triết lý và nhận định trọng tâm của quy trình đào tạo nằm ở việc “dạy” chứ không phải ở việc “học” và trách nhiệm nằm ở người lớn trong việc “nuôi” chứ không ở “người học”. Nói một cách khác nếu không có ai dạy thì không có lý do để học và được phản ảnh qua câu tục ngữ ‘Không thầy đố mày làm nên’. Và nếu không có ai nuôi cho ăn học thì không có áp lực để học? Điều này có thật sự phản ảnh trong văn hóa xã hội của người Việt chúng ta chăng? Tôi nghĩ quý thầy cô và các bạn có thể đưa ra nhận định riêng cho mình trong vấn đề này.

Câu hỏi chính cho mọi chúng ta rằng “Triết lý Giáo Dục” này có còn phù hợp cho phát triển xã hội và kinh tế Việt Nam ngày nay và tương lai hay không?’Cá nhân tôi cho rằng “không”.

Chúng ta đang chứng kiến tốc độ ứng dụng công nghệ vào cuộc sống đang tăng ở cấp độ nhân nếu không nói là cấp lũy thừa. Điều này đưa đến thay đổi nhanh chóng trong thị trường lao động đòi hỏi con người cần phải học hỏi suốt đời (life-long learning) mà chúng ta thường nghe trong thập niên qua. Con người cần phải có kỹ năng học, xóa học, học lại cái mới liên tục. Nhưng để làm được điều này thì trọng tâm của quy trình đào tạo là ở việc “học” chứ không còn ở việc “dạy”. Người học có thể học từ nhiều nguồn khác nhau, từ bạn bè, đồng nghiệp, ở công ty, trên mạng, kể cả từ robots chứ không chỉ từ Thầy Cô. Lúc bấy giờ vai trò của thầy cô là người hỗ trợ chứ không còn là tâm điểm truyền đạt kiến thức.

Trách nhiệm của việc học lúc bấy giờ không còn ở người “nuôi” nữa mà ở người học. Giá trị “tự” như Tự giác, Tự lập trở nên quan trọng. Để có kỹ năng học hỏi suốt đời thì phải có kỹ năng TỰ HỌC. Mà muốn có nó thì phải xuất phát từ lòng ham muốn học hỏi kiến thức của chính bản thân người đó.

Vì Giáo Dục xuất phát từ tiếng Nôm, thì nên chăng chúng ta nên tìm ở tiếng Nôm một triết lý đào tạo mới. Dục trong Giáo Dục có nghĩa là nuôi nấng như nói trên. Nhưng trong tiếng Nôm chữ Dục (欲) mang nghĩa là "ham muốn" như dục vọng. Ngoài ra chữ thức (识) có nghĩa là sự hiểu biết như kiến thức, tư tưởng, điều suy nghĩ trong đầu như ý thức.

Nên chăng chúng ta nên đổi chữ Giáo Dục (教育) thành Thức Dục (识 欲) - Ham muốn kiến thức và ý thức?

Với ham muốn kiến thức và ý thức thì trọng tâm của quy trình đào tạo là ở người học. Người học có thể tự tìm tòi học hỏi kiến thức ở nhiều nguồn khác nhau và có thể học ở bất kỳ nơi đâu ở bất kỳ thời điểm nào cũng như tự rèn luyện ý thức hệ của mình.

Một lần nữa chúc quý thầy cô một ngày Nhà Giáo Việt Nam vui vẻ, hạnh phúc với nhiều suy tư. Tôi biết cá nhân mình thường suy nghĩ hơi khác người nên nếu có nói điều gì phật lòng thì thành thật xin lỗi quý thầy cô”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
2

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
3

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị đánh hội đồng tới nhập viện

3 học sinh lớp 11 trường Mỹ Đức, Hà Nội bị bạn cùng trường đánh hội đồng tới nhập viện.
4

Đình chỉ hoạt đồng trường mầm non ở Quảng Ninh do bạo hành học sinh

Trường mầm non Monfit Kids (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bị đình chỉ hoạt động do giáo viên đánh trói học sinh vào ghế.
5

SGK lớp 2 và lớp 6 sẽ được góp ý thành 3 đợt trước khi xuất bản

Bộ GD-ĐT đang thẩm định để lựa chọn sách giáo khoa (SGK) mới lớp 2 và lớp 6 nhằm tiếp nối triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

21.11: Tọa đàm ‘Người thầy và những trang sách vỡ lòng’

Tọa đàm “Người thầy và những trang sách vỡ lòng” nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 với sự tham gia của các khách mời là thầy giáo. Các diễn giả sẽ chia sẻ những câu chuyện nghề, những ấn tượng từ các trang sách vỡ lòng, về cách viết sách, biên soạn sách giáo khoa dành cho học sinh của các thầy cô xưa.

Nghịch lý việc tăng học phí

Việc tính toán tăng học phí cho các cấp học là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến toàn dân.

TP.HCM: Tuyển sinh đại học vừa làm vừa học cho công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Trường đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thông báo tuyển sinh khóa đại học vừa làm vừa học dành cho công nhân, người lao động làm việc tại thành phố.

Bộ GD-ĐT lý giải về việc tăng học phí từ năm 2021

Bộ GD-ĐT vừa đề xuất tăng học phí năm học 2021-2022 các cấp học. Trong đó, học phí đại học công lập tăng 12,5%.

'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y.

Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2 từ ngày 15.11

Bộ GD-ĐT vừa thông báo việc tổ chức thẩm định đợt 2 sách giáo khoa lớp 2 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết luật quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu của sách giáo khoa (SGK).

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

3 chân lý giúp bạn không bao giờ phải chịu thiệt

Giới trẻ - 04/12/2020 15:30
Một người dù hiểu biết đến đâu cũng phải học cách khiêm tốn, không thể phô trương kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình một cách tùy tiện. Khiêm tốn, thận trọng là những khả năng thực sự tuyệt vời.

Cựu tuyển thủ Nhật Bản Daisuke Matsui sẽ chơi bóng tại Việt Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 04/12/2020 15:30
Hôm qua, 3.12, Bầu Bình (Trần Hòa Bình) của Sài Gòn FC đã đặt bút ký hợp đồng với Chủ tịch Yokohama FC, ông Kazuhiro Ueo về việc chuyển nhượng cựu tuyển thủ quốc gia Nhật Bản Daisuke Matsui và hôm nay, 4.12 sẽ tổ chức họp báo trực tuyến tại Nhật.

Mỹ thương lượng thả ái nữ của CEO Huawei về Trung Quốc nếu nhận tội

Thế giới - Cẩm Bình - 04/12/2020 14:30
Nguồn tin của Reuters tiết lộ Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra đề nghị với phía Mạnh Vãn Châu rằng sẽ thả bà trở về Trung Quốc nếu nhận tội.

Thủ tướng gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp ứng phó COVID-19 của Liên Hợp Quốc

Thời sự - Lam Thanh - 04/12/2020 14:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 diễn ra tại New York, Mỹ.

Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 13:30
Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Thiếu nữ Hà thành đọ sắc với loài hoa báo hiệu mùa đông Hà Nội

Giới trẻ - 04/12/2020 13:00
Nhan sắc người con gái Hà Nội như được tô thắm thêm giữa cánh đồng cúc họa mi xinh xắn.

Trung Quốc: 'Rút ngắn thị thực đảng viên, hành động Mỹ chống Trung Quốc chuyển quan hệ sang con đường nguy hiểm'

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 12:30
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 4.12, các động thái của Mỹ nhằm hạn chế thị thực du lịch cho các đảng viên Trung Quốc và gia đình họ cùng lệnh cấm nhập khẩu bông ở Tân Cương là "những dấu hiệu đáng lo ngại" khiến quan hệ song phương đang bị chuyển sang con đường nguy hiểm.

Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá

Thời sự - 04/12/2020 12:00
Ngày 4.12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Giá bitcoin lập kỷ lục mới, liệu có ‘sụp đổ’ như năm 2017?

Kinh tế - Phan Diệu - 04/12/2020 11:30
Từ đầu năm đến nay, giá bitcoin tăng hơn 170% và thiết lập mức giá cao nhất lịch sử do nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư và kỳ vọng tiền điện tử sẽ được chính thức chấp nhận.

Hí hửng “săn” giảm giá sốc, khách tức nghẹn họng nhận được hàng ngoài sức tưởng tượng

Công nghệ - 04/12/2020 11:00
Có khách mua hàng giảm giá, về nhà phát hiện giá gốc vẫn còn trên sản phẩm, thậm chí rẻ hơn giá sale 30.000 đồng.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 10:30
Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020