3 kiểu tư duy cần có để năm mới vượt trội, thành công hơn năm cũ

Thảo Thảo22/01/2023 07:00
3 kiểu tư duy cần có để năm mới vượt trội, thành công hơn năm cũ

Làm sao để năm mới thực sự ‘mới’ hơn năm cũ? Lối tư duy nào sẽ giúp ta vượt qua các “điểm nghẽn”, thích nghi với biến động và có những bước đi đột phá trong công việc lẫn đời sống?

Adam Grant là nhà tâm lý học kiêm diễn giả, tác giả, thường xuyên viết cho The New York Times và tạo nội dung podcast cho TED. Được xem như một “hiền nhân” trong giới kinh doanh hiện đại, Adam thường tư vấn cho các lãnh đạo của Google, NIKE, NASA, Goldman Sachs… và các công ty hàng đầu thế giới về cách giữ động lực nhân viên, cải thiện văn hoá công sở và tạo nên những cải tiến đột phá.

3 quyển sách đã xuất bản của Adam Grant đều lọt vào danh sách best-seller của New York Times, chinh phục người đọc bằng các nghiên cứu khoa học, dữ liệu thuyết phục và những mẩu chuyện đời thực cuốn hút. Trên hết, không ai có thể phớt lờ những năng lực tư duy quan trọng, cấp thiết mà Adam khởi xướng trong từng ấn phẩm.

1. Tái tư duy

Hãy nhìn lại 2 năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, bạn thấy những thay đổi không ngờ nào đã xảy đến? Làm việc từ xa trở nên phổ biến; AI đe dọa công việc thuộc nhiều ngành nghề; Facebook, Twitter và các công ty khởi nghiệp công nghệ - những tượng đài tưởng như không thể sụp đổ - giờ đây đang trải qua “mùa đông băng giá” và chìm sâu trong khủng hoảng.

Thế giới đang trở nên khó lường, bất trắc hơn. Và công việc, đời sống lẫn những niềm tin của chúng ta cũng vậy.

“Dám nghĩ lại”, cuốn sách mới nhất của Adam Grant, bàn về kiểu tư duy giúp ta thích nghi với bối cảnh này, đồng thời nắm bắt cơ hội từ những biến động thời thế. Đó là “tái tư duy” - nhạy bén, linh hoạt, cởi mở trong suy nghĩ, sẵn sàng từ bỏ và thay đổi các quan điểm, niềm tin, ý tưởng.

Tôi không trông mong chỉ ra hướng đi để người khác tái tư duy sao cho đúng”, Adam nói, “Tôi muốn mọi người học cách suy nghĩ như những nhà khoa học, từ đó đưa ra những quyết định thông tuệ hơn”.

Theo tác giả, tư duy như một nhà khoa học có nghĩa là đề cao sự khiêm nhường hơn tính tự phụ; hoài nghi hơn sự tin tưởng quá mức; tính tò mò hơn sự cố chấp. Và điều quan trọng là cần biến những thái độ đó thành một thói quen hằng ngày, một kỹ năng sống thiết yếu.

Trong sách, Adam Grant bàn về tầm quan trọng của tái tư duy trong mọi ngóc ngách đời sống: Từ chuyện công việc đến tình cảm; từ quyết định cá nhân cho đến tập thể; từ luận điểm nhỏ trong một cuộc tranh luận cho đến một niềm tin cốt lõi mà ta đã ôm khư khư nhiều năm.

Với một thông điệp quan trọng, một “bể” những thông tin và ý tưởng hấp dẫn cùng lối diễn đạt gọn gàng, gần gũi, “Dám nghĩ lại” được The Washing Post bình chọn là cuốn sách phi hư cấu hay nhất năm 2021. Sách cũng lọt vào các danh sách bình chọn và đề nghị của The New York Times, Wall Street Journal, Bloomberg…

2. Tư duy cho đi

Suốt nhiều thế hệ, khi nói đến thành công, chúng ta thường tập trung vào những động lực cá nhân như đam mê, nỗ lực, tài năng và vận may. Nhưng theo Adam Grant, trong thế giới đang chuyển động nhanh như hiện nay, thành công ngày càng phụ thuộc vào một yếu tố đặc thù khác: cách ta tiếp cận và tương tác với người khác.

Đó cũng là chủ đề của “Cho và nhận”, tác phẩm đầu tay của Adam Grant, xuất bản năm 2013. Trong sách, Adam đã phân chia 3 nhóm người chính dựa trên phong cách hành xử: nhóm cho, nhóm nhận và nhóm dung hoà.

Theo Adam, trong khi “nhóm nhận” chỉ biết lợi ích của bản thân, ra sức giành lấy phần có lợi nhất về mình; “nhóm dung hoà” chỉ cho đi và nhận về khi thấy đôi bên đều có lợi; thì người thuộc “nhóm cho” lại luôn hết mình vì người khác, cố gắng giúp đỡ mà không cần đến bất cứ sự đền đáp nào.

“Sự thật là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người đến mức quên luôn bản thân mình là những người ít thành công nhất. Nhưng với cùng một định hướng như thế, kèm theo một vài điều chỉnh nhỏ, họ vẫn có thể trở thành người thành công nhất”, Adam Grant viết.

Làm sao để cho đi thực sự dẫn lối cho thành công? Cho đi như thế nào để tránh rủi ro và sự kiệt sức? Làm thế nào để văn hoá cho đi có thể lan toả mạnh mẽ trong những cộng đồng? Đó là những câu hỏi mà Adam Grant tập trung làm sáng tỏ trong quyển sách này.

Với một thế giới quan mới mẻ, “Cho và nhận” đã đưa Adam từ một tác giả vô danh thành tên tuổi xuất hiện trên tạp chí The Oprah và Fortune. Tác phẩm nằm trong danh sách bán chạy nhất năm 2013 của Amazon, Financial Times và Wall Street Journal; và đến nay, sách đã được dịch sang 30 thứ tiếng.

3, Tư duy “ngược đời” một cách thực tế

Cuối cùng, một thế giới biến động luôn cần thêm nhiều ý tưởng, sáng kiến đột phá đi vào đời sống. “Tôi không nghĩ chúng ta thiếu vắng ý tưởng sáng tạo trong thế giới này. Tôi cho rằng sự thiếu vắng đến từ việc con người không biết cách làm sao để hiện thực hoá chúng”, Adam Grant nói trên tờ Washington Post.

Trong “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, Adam đã nghiên cứu thói quen và chiến lược của những nhà tiên phong, người thay đổi cuộc chơi và “kẻ phá luật” trong mọi lĩnh vực - kinh doanh, giải trí, nghệ thuật, thể thao, chính trị.

Họ đã trải qua hành trình dài đưa ý tưởng trở thành hiện thực như thế nào? Họ lắng nghe ai khi thẩm định ý tưởng? Họ lên tiếng thế nào để không bị cô lập, không bị xem là “kỳ quặc”, “hoang tưởng”? Và họ giữ sự ổn định về mặt tài chính và cảm xúc ra sao trên chặng đường đó?

Adam Grant đã vén bức màn bao quanh những bí ẩn trên, để từ đó, tiết lộ cho bạn đọc những khám phá ngoài mong đợi. Chẳng hạn, hoá ra, những người tiên phong trong một lĩnh vực thường khá an toàn, ổn định trong những khía cạnh khác; họ thích trì hoãn một cách có chiến lược; không cố tỏ ra cực đoan khi truyền đạt ý tưởng; và họ rất kiên trì tạo ảnh hưởng theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”...

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới” cung cấp các hiểu biết quan trọng để chúng ta nuôi dưỡng tư duy độc đáo, khác biệt và thực sự từ sự khác biệt đó tạo nên những thay đổi tích cực cho chính mình và cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó Tập 2: Chuyện chẳng của riêng dân Ông Tạ

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.
2

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?
3

‘Lời tiên tri Selestine’ - Quyển sách sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta

​​​​​​​Vào những thời điểm cuối năm, dường như chúng ta được trực giác mách bảo nhiều hơn về ý nghĩa của những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. ​​​​​​​
4

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
5

GS John Vu – Nguyên Phong: Lời tiên tri Celestine là một quyển sách về tâm linh dành cho mọi lứa tuổi

Tôi biết đến quyển sách Lời tiên tri Celestine (The Celestine Prophecy) vào giữa thập niên 1990. Lúc đó, tôi thấy nhiều sinh viên trong trường cầm quyển sách này trên tay.

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó - Kỳ 3: Tết ở Ông Tạ với Giao thừa, Tết đến

Đêm 29 rạng 30 là một chợ Ông Tạ của nhà nghèo, hàng hóa bán rẻ cho xong buổi chợ. Có bà vừa bán vừa mừng tuổi cho khách: dúi thêm ít hàng, ít bánh kẹo “mang về cho cháu ở nhà”.

“Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó!” tập 2: Càng đọc càng tò mò, càng muốn biết nhiều hơn

Sài Gòn một thuở “Dân Ông Tạ đó!” của tác giả Cù Mai Công là một quyển sách dễ đọc, và càng đọc càng có thêm nhiều góc nhìn thú vị.

Cánh đồng nhà thơ Đỗ Trung Quân thuở bé thả diều ở đâu?

“Quê hương là con diều biếc / Tuổi thơ con thả trên đồng.” Vậy bạn có từng hỏi cánh đồng trong Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân ở đâu?

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó: Hoài An, nhạc sĩ của mùa xuân

Có lẽ ít ai ở miền Nam trước năm 1975 lại không biết nhạc phẩm Câu chuyện đầu năm, một trong những bài hát xuân thường vang lên trong mỗi nhà trước mỗi mùa xuân và dịp Tết, sau “một năm ruột rối tơ tằm”.

Top 5 cuốn sách bestseller bạn nhất định nên đọc trong năm mới

5 cuốn sách từng được The New York Times, nhật báo uy tín hàng đầu nước Mỹ với hơn 94 giải Pulitzer bình chọn chắc chắn sẽ là một cơ sở rất đáng tin cậy và rất đáng để bạn tham khảo. 

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó - Kỳ 2: Tết Ông Tạ vẫn còn đây

Đến cuối thập niên 1980, chợ Ông Tạ cũ – nơi khởi phát cả một khu Ông Tạ sầm uất từ năm 1954, bị giải tỏa để chuyển sang chợ Phạm Văn Hai hiện nay.

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó - Kỳ 1: Tết Ông Tạ thuở ấy

Đã thành thói quen từ năm 1954, trên vùng đất, quê hương mới của bao thế hệ Ông Tạ, từ trung tuần tháng Chạp, những sạp lá dong, khuôn gỗ gói bánh chưng lại được bày xung quanh trường Tân Bình (trước năm 1975 là trường Thánh Tâm).

Cho và Nhận - Thế giới sẽ tốt đẹp nếu ai cũng đọc cuốn sách này

Một liều thuốc “giải độc” đầy đáng yêu cho bất kỳ sự hoài nghi nào mà bạn có thể có về những người thành công trong kinh doanh và cuộc sống. 

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023