Cho và nhận: Thành công không có nghĩa là phải giành lấy tất cả những gì mình cần

26/09/2020 08:30
Cho và nhận: Thành công không có nghĩa là phải giành lấy tất cả những gì mình cần

Những người cho đi, mặc dù trong ngắn hạn có thể thiệt thòi, nhưng về lâu dài, họ là những người thành công hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Chúng ta đều từng gặp những người chỉ quan tâm đến bản thân mình, luôn nhận về, mà không học được cách cho đi. Ở mọi nơi họ đi qua, mục tiêu của họ chỉ là thu hút càng nhiều tiền bạc, địa vị và sự ngưỡng mộ càng tốt. Kiểu người này hay phô trương bản thân quá đà, ưa thích những từ như “tôi” và “của mình” hơn là “chúng tôi” và “của chúng ta”. Họ cũng có xu hướng độc đoán, sử dụng ngôn từ mạnh để đe doạ người khác, trong khi không nao núng xu nịnh những người có quyền lực để vượt lên trên. Tại sao họ lại sống ích kỷ như vậy? Có phải đó là cách duy nhất để con người có thể sống sót trong cuộc đời đầy khắc nghiệt này không? Liệu người tử tế, tốt bụng lúc nào cũng luôn thua thiệt?

Trong cuốn sách Cho và Nhận, giáo sư Adam Grant đưa cho chúng ta một góc nhìn khác về vấn đề này. Ông không viết sách để đòi lại công bằng cho những người chỉ biết hy sinh, cống hiến, mà chính các nghiên cứu của ông cho thấy khi chúng ta sống tử tế, cuộc đời sẽ tự trả công cho mình. Những người cho đi, mặc dù trong ngắn hạn có thể thiệt thòi, nhưng về lâu dài, họ là những người thành công hơn, phát triển sự nghiệp tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Với người chỉ biết nhận lại, họ chỉ đơn giản xem thế giới là một nơi cạnh tranh. Họ tin rằng số bánh dành cho mọi người rất hạn chế và việc của mình là phải giành lấy phần lớn nhất. Với họ, cuộc đời là một trò chơi tàn nhẫn, nơi bạn phải giành lấy mọi thứ mình muốn, và bạn chỉ nên giúp đỡ người khác nếu lợi ích mang lại lớn hơn cái giá phải trả. Một ví dụ điển hình là Kenneth Lay, cựu CEO của tập đoàn năng lượng khổng lồ Enron. Cùng với những khoản vay khổng lồ từ công ty, Lay đã bán tháo 70 triệu USD cổ phiếu trong một nỗ lực kịp thời để chăm lo bản thân trước khi công ty phá sản, đẩy 20.000 người vào cảnh thất nghiệp.

Trái lại, đặc điểm cơ bản của người cho đi là trong các cuộc trao đổi, họ cho nhiều hơn cả những gì mình nhận được. Họ hào phóng với kiến thức và thời gian của mình, và họ thường bỏ qua thành tích cá nhân để vì mục tiêu chung. Trọng tâm chính của họ là cung cấp giá trị cho người khác; họ không quá để ý việc mình có được đền đáp hay không, hoặc nếu có cũng chỉ coi nó như một món quà.

George Meyer, nhà biên kịch từng đoạt giải Emmy cho loạt phim Simpsons, là một ví dụ điển hình về người cho đi. Meyer thường khuyến khích người khác sử dụng ý tưởng của mình mà không yêu cầu phải ghi công. Vì vậy, mặc dù chính tay ông đã nhào nặn hơn 300 tập phim Simpsons, ông chỉ ghi tên trong 12 tập. Bởi điều quan trọng nhất là chứng kiến bộ phim thành công, hơn là thấy người khác tung hô tài năng của mình.

Meyer cũng phát minh ra từ ‘meh’, một từ mới thể hiện sự buồn chán, được Bart sử dụng lần đầu trong chương trình và ngày nay có thể được tìm thấy cả trong từ điển. Tuy nhiên, ngay cả chuyện này, Meyer cũng không quan tâm đến việc tuyên bố "bản quyền" đến mức ông còn quên rằng chính mình là người đã phát minh ra từ này. Thành công của chương trình mới thực sự là đam mê lớn nhất của ông.

Vì vậy, người cho đi hiểu lợi ích của sự hợp tác chung và cố gắng tạo ra nhiều "miếng bánh" cho càng nhiều người càng tốt. Đông lực của họ là mong muốn giúp đỡ người khác và tạo ra thành công cho cả nhóm. Họ là người có thể nhìn thấy tiềm năng trong mọi người họ gặp, khiến họ trở thành các “sư phụ” tài ba trong việc tìm kiếm và nuôi dưỡng nhân tài.

Nhà quản lý bóng rổ NBA nổi tiếng, Stu Inman cung cấp một minh họa thú vị về điểm này trong cách ông chọn cầu thủ cho đội của mình. Mặc dù Inman đã bỏ qua một số huyền thoại bóng rổ như Michael Jordan, nhưng ông đã tìm thấy thành công lớn trong việc đào tạo Clyde Drexler, người sau này đã được có tên trong "Basketball Hall of Fame", mười đội bóng All-Star và Thế vận hội. Inman được tôn trọng sâu sắc vì khả năng tìm kiếm những cầu thủ bị đánh giá thấp và vì sự tận tâm của ông trong việc giúp họ phát triển.

Nhờ lòng tử tế của mình, những người cho đi thường được trao trọng trách nắm giữ những vị trí quan trọng trong xã hội. Nhiều người tin rằng để đạt được thành công trong nghề nghiệp, nhận lấy sẽ hiệu quả hơn là cho đi. Điều này có vẻ đúng trong các ngành nghề khó khăn như kinh doanh và chính trị. Tuy nhiên, điều thú vị là người cho đi thường thành công trong cả những môi trường như vậy, vì việc họ giúp đỡ người khác cũng mang lại lợi ích lớn cho họ.

Abraham Lincoln là một ví dụ hoàn hảo. Trước khi làm tổng thống, Lincoln đã bỏ cuộc đua vào thượng viện để cho phép đối thủ cạnh tranh, Lyman Trumbull giành chiến thắng. Lincoln từ bỏ vị trí của mình vì cả ông và Trumball đều có chung mục tiêu xóa bỏ chế độ nô lệ và Lincoln tin rằng Trumball có cơ hội chiến thắng cao hơn. Việc bãi bỏ chế độ nô lệ quan trọng với Lincoln hơn là sự thăng tiến cá nhân. Sau đó, Trumball đã trả ơn bằng cách trở thành người ủng hộ Lincoln khi ông ra tranh cử lại vào thượng viện.

Một ví dụ hiện đại hơn mà Adam Grant viết trong cuốn sách nói về Jason Geller tại công ty Deloitte Consulting. Geller đã phát minh ra hệ thống quản lý thông tin để thu thập và lưu trữ dữ liệu về khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Nhưng thay vì che giấu công cụ để hưởng lợi một mình, anh đã chia sẻ cho tất cả các đồng nghiệp với hy vọng sẽ giúp toàn bộ công ty hoạt động tốt hơn. Sự hào phóng này đã gây ấn tượng mạnh đối với đội ngũ quản lý, những người đã sớm thăng chức anh lên "Partner" – một trong những người trẻ nhất tại Deloitte đạt được danh hiệu này.

Tóm lại, chúng ta thường được dạy để tin rằng muốn thành công, chúng ta phải cạnh tranh với người khác và giành lấy những gì mình cần. Tuy nhiên, bằng chứng lịch sử và nghiên cứu được đúc rút trong cuốn sách Cho và Nhận cho thấy rằng điều này không hoàn toàn đúng. Người cho đi, sống tử tế, sống cống hiến cũng có thể vươn tới những đỉnh cao và trái ngược với kẻ chỉ biết nhận về, họ còn tạo ra thành công cho cộng đồng xung quanh mình.

Nhập mã TIKITDT9 giảm thêm 5% khi mua sách do "Cho Và Nhận" do Tiki Trading phân phối: https://bit.ly/chovanhan-tk. Thời hạn sử dụng: đến hết ngày 31/10/2020. Số lượng mã giảm giá có hạn.

Trạm Đọc tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyên gia Nhân số học Lê Đỗ Quỳnh Hương: Giải được "bài toán" vũ trụ, cuộc đời chúng ta sẽ cân bằng và tốt đẹp hơn!

Nhân số học tin rằng, mỗi con số đều mang những định dạng sóng rung có liên quan mật thiết với một lối đi, lối sống, nghề nghiệp hoặc các hành xử, tính tình…
2

Trò chuyện với vĩ nhân cùng bậc thầy tâm linh Osho

Trò chuyện với vĩ nhân” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị khai mở nhất của nhà hiền triết Ấn Độ - Osho (1931-1990).
3

Sống tối giản: Sở hữu ít đi bạn sẽ được nhiều hơn

Sở hữu nhiều của cải từng được cho là thước đo của thành công và hạnh phúc. Tuy vậy, nhiều người đã chứng minh ngược lại: Càng có ít lại càng được nhiều hơn.
4

Thay đổi cuộc sống với Nhân số học - Lê Đỗ Quỳnh Hương

Nhân số học là một môn nghiên cứu sự tương quan giữa những con số trong ngày sinh, cái tên với cuộc sống, vận mệnh, đường đời và tính cách của mỗi người.
5

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

1.200 bài và 112 clip video tham dự Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

Chỉ còn hơn một ngày nữa sẽ kết thúc cuộc bình chọn video clip trên YouTube của Vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói về “Người quét dọn tâm hồn”

Như một phép nhiệm màu, qua công việc quét dọn đầy giá trị trân quý ở Disneyland, tôi đã tìm ra chân giá trị về công việc giúp bản thân và người khác hạnh phúc.

Ra mắt cuốn sách cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking tại Việt Nam

Lúc mất, Tiến sĩ Stephen Hawking thực sự vẫn chưa viết xong cuốn sách. Gia đình và bạn bè của ông đã dựa trên những tài liệu mà họ có được trong kho lưu trữ của ông để giúp ông hoàn thành tâm nguyện cuối đời mình. Cuốn sách đã được dịch và ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Vô ngã - Triết lý lãnh đạo 'thiếu tính người' gây tranh cãi

Cuốn sách về phong cách lãnh đạo trọng thực tế xuất bản 2013 của Cy Wakeman lọt vào top bán chạy của New York Times.

CEO First News: Chỉ sau một tuần tạm ngưng, Lazada lại tiếp tục để sách giả bàn công khai

Cũng theo đại diện First News, sau khi bị nhiều độc giả lên án thì các fanpage bán sách giả lại càng hoạt động mạnh hơn trước.

Sống tối giản

Là một trong những tác giả hàng đầu về xu hướng sống tối giản, sáng lập và là người biên tập website Becoming Minimalist nổi tiếng, tác giả Joshua Becker khẳng định lối sống tối giản hoàn toàn ngược lại với những miêu tả trên.

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng: Cá vàng chỉ đợi cho ăn, cá mập bơi đi tìm kiếm thức ăn

Trích dẫn "Con sóng của sự thay đổi", cuốn sách "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng"

Solskjaer hé lộ vị trí tốt nhất của Pogba, có siêu dự bị hoàn hảo không phải Rashford

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 23:15
Manchester United không thiếu các lựa chọn ở hàng tiền vệ cho hệ thống chiến thuật luôn thay đổi nhưng Ole Gunnar Solskjaer không cần suy nghĩ nhiều về việc làm thế nào để tận dụng tốt nhất khả năng của ​​Pogba.

Chiều 31.10, thêm 3 ca COVID-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật và UAE

Thời sự - 31/10/2020 22:46
Chiều 31.10 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.

So sánh ảnh chụp từ iPhone 12 Pro với 11 Pro

Điện thoại - 31/10/2020 20:30
Camera trên iPhone 12 Pro mang đến những cải tiến gì hơn so với thế hệ tiền nhiệm iPhone 11 Pro? Cùng so sánh qua những hình ảnh thực tế được chụp lên từ bộ đôi này.

Vụ trả lại 10 triệu lẫn trong gói hàng từ thiện: Món quà bất ngờ từ Hà Nội

Thời sự - 31/10/2020 20:00
Sự trung thực của đôi vợ chồng Vân Kiều tìm trả lại số tiền 10 triệu đồng lẫn trong quần áo từ thiện đã giúp gia đình nhận thêm niềm vui lớn hơn. Và mùa lũ có thêm một câu chuyện đẹp...

Phát hiện loài tắc kè hoa tưởng đã tuyệt chủng cách đây 100 năm

Khoa học - Long Hải - 31/10/2020 19:30
Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng cách đây 100 năm ở đảo Madagascar.

Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 19:00
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

Vì sao chưa thể triển khai máy bay cứu hộ tại vùng bị cô lập?

Thời sự - A.T - 31/10/2020 18:30
Trong thời gian qua, việc tiếp cận cứu hộ các nạn nhân tại vùng lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là sao không dùng máy bay cứu hộ?

Gấu nâu trưởng thành ăn thịt con non vì thiếu mồi

Video - Long Hải - 31/10/2020 18:00
Sự gia tăng đột biến việc ăn thịt đồng loại của loài gấu nâu đã được ghi nhận tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Kamchatka.

Sao nhí của những siêu phẩm phim kinh dị giờ ra sao?

Điện ảnh - 31/10/2020 17:30
Có rất nhiều bộ phim kinh dị trở thành biểu tượng, ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ nhờ diễn xuất của các diễn viên nhí.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 01/11/2020