Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế "phũ phàng" khác xa trên màn ảnh

25/11/2021 18:00
Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế "phũ phàng" khác xa trên màn ảnh

Cảnh "nóng" là một trong những dạng cảnh quay khó thực hiện trong quá trình làm phim, bao gồm nhiều yếu tố nhạy cảm và dễ phát sinh các vấn đề. Vậy chuẩn mực thực hiện cảnh "nóng" hiện nay là gì?

Dưới đây là một số bí mật đằng sau cách thức thực hiện cảnh "nóng" tại Hollywood hiện nay:

Cảnh "nóng" phải được đề cập chi tiết trong hợp đồng và được thảo luận rõ ràng

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 1

Cảnh "nóng" phải được đề cập chi tiết trong hợp đồng và được thảo luận rõ ràng (Ảnh: Insider).

Trước khi một diễn viên ký hợp đồng tham gia phim, nếu vai diễn của diễn viên ấy có cảnh "nóng", cảnh khỏa thân, họ phải được thông báo trước một cách chi tiết trong bản hợp đồng.

Ngoài ra, cho dù đã ký hợp đồng, diễn viên vẫn hoàn toàn có quyền rút lui nếu cảm thấy không muốn thực hiện cảnh nhạy cảm. Dù vậy, những quyền lợi này sẽ chỉ được bảo đảm nếu diễn viên đã là thành viên của nghiệp đoàn và dự án phim mà họ tham gia được sản xuất bởi nhà sản xuất có cam kết đảm bảo quyền lợi cho diễn viên theo điều lệ của nghiệp đoàn diễn viên.

Đạo diễn cũng yêu cầu cảnh "nóng" phải được lên kế hoạch chi tiết

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 2

Đạo diễn cũng yêu cầu cảnh "nóng" phải được lên kế hoạch chi tiết (Ảnh: Insider).

Thường đạo diễn sẽ dành thời gian để thảo luận kỹ càng với các diễn viên thực hiện cảnh "nóng". Như đạo diễn David Fincher (người dàn dựng các phim như "Gone Girl", "Fight Club", "Seven"), ông luôn vạch ra rất chi tiết cách thức thực hiện cảnh "nóng" để đảm bảo cả đạo diễn và diễn viên đều hiểu rõ điều cần đạt được và khả năng "một đúp ăn ngay" sẽ trở nên cao hơn.

Ngoài ra, việc các bên cùng ngồi lại bàn bạc chi tiết chính là một cách để bảo toàn tên tuổi và hình ảnh cho chính đạo diễn và bộ phim, để không có chuyện diễn viên phải "cắn răng" thực hiện cảnh "nóng" khi đang tham gia dự án phim, và rồi sau đó tố cáo đạo diễn đã đối xử tệ với diễn viên.

Đôi khi các diễn viên được tự hợp tác với nhau để thực hiện cảnh "nóng" theo ý muốn

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 3

Đôi khi các diễn viên được tự hợp tác với nhau để thực hiện cảnh "nóng" theo ý muốn (Ảnh: Insider).

Có những diễn viên "lành nghề" thậm chí còn thạo cách thực hiện cảnh "nóng" hơn cả đạo diễn, họ thích được tự do lên ý tưởng và sẽ cùng bàn bạc với đối tác của mình về cảnh phim ấy. Như nữ diễn viên Kate Winslet, khi tham gia bộ phim "Ammonite" (2020), cô được quyền tự lên ý tưởng cảnh "nóng" với bạn diễn Saoirse Ronan.

Đạo diễn của phim "Ammonite" - Francis Lee thậm chí còn lo lắng, hồi hộp hơn hai nữ chính nên Kate Winslet đã đề nghị với đạo diễn rằng hãy để cô và "đàn em" Saoirse Ronan tự xoay xở, lên ý tưởng cho cảnh "nóng".

Trong một số phim, chuyên gia cảnh "nóng" được mời tới hỗ trợ

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 4

Trong một số phim, chuyên gia cảnh "nóng" được mời tới hỗ trợ (Ảnh: Insider).

Những chuyên gia cảnh "nóng" ngày càng xuất hiện nhiều ở Hollywood, vai trò của họ ngày càng trở nên quan trọng trên phim trường. Họ chính là người sẽ nghiên cứu, lên ý tưởng cho cảnh "nóng", để diễn viên khỏi căng thẳng vì phải lo nghĩ đủ chuyện.

Ngoài ra, những chuyên gia này cũng có mặt để đảm bảo quyền lợi và sự tôn trọng đúng mực dành cho các diễn viên để tất cả các bên liên quan đều cảm thấy thoải mái và được đối xử thỏa đáng trong quá trình thực hiện cảnh "nóng".

Cũng có những đạo diễn đề cao sự tự nhiên không hề lên kế hoạch

Đạo diễn Jean-Marc Vallée (người dàn dựng những phim như "Dallas Buyers Club," "Wild," "Big Little Lies") cho rằng việc biên đạo trước cảnh "nóng" sẽ làm mất đi sự tự nhiên. Để hỗ trợ các diễn viên thực hiện cảnh này, đạo diễn Jean-Marc Vallée thường giới hạn số lượng thành viên có mặt khi quay cảnh "nóng" và đặc biệt đề cao việc sắp đặt ánh sáng.

Diễn viên luôn có "công cụ hỗ trợ"

Khi thực hiện cảnh "nóng", các diễn viên sẽ được cung cấp những miếng dán, đồ nội y màu "nude" hay chiếc gối nhỏ..., đó đều là những món đồ chuyên biệt và thường được sử dụng trong quá trình thực hiện cảnh "nóng" ở Hollywood.

Nếu diễn viên không muốn thực hiện cảnh "nóng"…

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 5

Nếu diễn viên không muốn thực hiện cảnh "nóng"… (Ảnh: Insider).

Khi ấy, diễn viên đóng thế hoặc kỹ xảo hình ảnh sẽ được đưa vào thay thế. Theo quy định của nghiệp đoàn diễn viên ở Hollywood, diễn viên được quyền tự quyết định về mức độ khỏa thân và cách thức thực hiện cảnh "nóng", mọi việc phải tiến hành dựa trên mức độ sẵn sàng và thái độ hợp tác của diễn viên.

Thực tế, một vai diễn có thể phải sử dụng nhiều diễn viên đóng thế để thực hiện những cảnh khó thay cho diễn viên chính. Đó là điều từng xảy ra với vai diễn của Isla Fisher trong phim "Wedding Crashers" (Những kẻ phá rối hôn lễ - 2005).

Trong bộ phim truyền hình "Game of Thrones" (Trò chơi vương quyền), nữ diễn viên Lena Headey đã từ chối thực hiện một số cảnh khỏa thân với thời lượng dài và những góc quay chi tiết, vì vậy, một nữ diễn viên đóng thế đã được mời tới. Trong công đoạn hậu kỳ xử lý hình ảnh, người ta sẽ phải cắt ghép để gương mặt của Lena Headey ăn khớp với thân hình của diễn viên đóng thế.

Không gian phù hợp để thực hiện cảnh "nóng"

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 6

Không gian phù hợp để thực hiện cảnh "nóng" (Ảnh: Insider).

Khi diễn ra cảnh "nóng", thường chỉ có rất ít thành viên còn được ở lại trên phim trường, đó là những người không thể vắng mặt trong cảnh quay ấy. Điều này giúp không gian trở nên kín đáo, trật tự hơn, tạo bối cảnh cần thiết để hỗ trợ diễn viên thực hiện cảnh khó.

Mỗi đoàn phim có thể lên tới cả trăm thành viên, nhưng khi thực hiện cảnh nhạy cảm, số lượng người sẽ được cắt giảm để giúp đảm bảo sự riêng tư nhất định, đồng thời, những nhân viên có mặt để hỗ trợ cảnh quay nhưng không cần thiết phải theo dõi cảnh quay, sẽ phải quay mặt đi khi đạo diễn bắt đầu hô "bấm máy".

Sự hài hước rất cần thiết để không khí thực hiện cảnh "nóng" bớt căng thẳng

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 7

Sự hài hước rất cần thiết để không khí thực hiện cảnh "nóng" bớt căng thẳng (Ảnh: Insider).

Khi đóng sê-ri phim "50 sắc thái", nam diễn viên Jamie Dornan thường tìm tới sự hài hước để giúp các thành viên cùng cảm thấy "dễ thở" hơn: "Điều quan trọng nhất là tôi luôn phải cố gắng giúp cho bạn diễn Dakota Johnson cũng có thể bật cười".

Thực tế, nhiều đạo diễn hiểu rằng khán giả cũng có thể cảm thấy ngại ngùng khi theo dõi cảnh "nóng", vì vậy, như đạo diễn Adrian Lyne (phim "Fatal Attraction"), ông luôn cố gắng đưa sự hài hước vào trong cảnh "nóng" với hy vọng có thể giúp khán giả cùng bật cười, nhờ đó mà cảm thấy tự nhiên hơn khi thưởng thức cảnh "nóng".

Dù cảnh "nóng" diễn ra trên màn ảnh khá nhanh, nhưng để thực hiện thì... rất lâu

Trên màn ảnh, cảnh "nóng" có thể diễn ra rất nhanh, nhưng thực tế ê-kíp có thể phải mất vài tiếng, thậm chí... vài ngày, để thực hiện xong một cảnh khó. Trước đó, ê-kíp cần phải chuẩn bị kỹ càng từ việc hóa trang, tạo hình, tới sắp đặt bối cảnh, ánh sáng, cộng thêm cả việc bàn bạc kỹ lưỡng giữa đạo diễn, diễn viên...

Khi tham gia phim "Love and Other Drugs", nữ diễn viên Anne Hathaway cho biết cô phải mất nhiều thời gian cho việc hóa trang thân người mỗi khi thực hiện cảnh "nóng". Chính quãng thời gian chuẩn bị kéo dài này cũng rất thử thách tâm lý diễn viên.

Diễn viên không mấy khi hứng thú với cảnh "nóng" như cách họ thể hiện

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 8

Diễn viên không mấy khi hứng thú với cảnh "nóng" như cách họ thể hiện (Ảnh: Insider).

Khán giả có thể sẽ cảm thấy khó tin khi trên màn ảnh, các diễn viên tỏ ra "nhập cuộc" tới như vậy nhưng kỳ thực họ lại chỉ coi cảnh "nóng" như một nhiệm vụ khó khăn cần phải hoàn tất.

Trước đó, các diễn viên đã phải lên ý tưởng, phải bàn bạc, chuẩn bị, trải qua những áp lực, những điều không thoải mái và thực sự họ cần phải rất tỉnh táo khi thực hiện cảnh quay khó này, để đảm bảo đạt đúng yêu cầu mà đạo diễn đưa ra và không cần thực hiện lại.

Trên phim trường, cho dù cắt giảm số lượng người đến thế nào, thì vẫn sẽ còn khoảng hơn một chục người ở lại phục vụ cảnh phim "nóng". Đạo diễn Jean-Marc Vallée từng chia sẻ rằng đôi khi xúc cảm thật cũng có xuất hiện ở các diễn viên, những sẽ chỉ thoáng qua rất nhanh bởi cơ bản, cảnh "nóng" là sự kết hợp giữa kỹ thuật diễn xuất và một chút xúc cảm chân thật.

Đôi khi cảnh "nóng" được quay ngay buổi đầu diễn viên... gặp nhau

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 9

Đôi khi cảnh "nóng" được quay ngay buổi đầu diễn viên... gặp nhau (Ảnh: Insider).

Thực tế các cảnh quay trong phim không thực hiện theo thứ tự như người xem theo dõi trên màn ảnh. Các cảnh quay được sắp xếp thực hiện theo lịch phù hợp của các diễn viên, theo bối cảnh ghi hình, sao cho đạt hiệu suất cao nhất.

Điều này có nghĩa là đôi khi, diễn viên có thể sẽ được xếp lịch thực hiện cảnh "nóng" ngay trong ngày quay đầu tiên dù trước đó chưa từng gặp gỡ, trò chuyện với bạn diễn đóng cặp với mình. Nữ diễn viên Jenna Fischer cho biết cô đã thực hiện cảnh "nóng" với bạn diễn John C. Reilly trong "Walk Hard" ngay khi vừa gia nhập dự án phim... trong ngày đầu tiên.

Diễn viên cũng cảm thấy khó khăn khi phải xem cảnh "nóng" của chính mình

Diễn viên đóng cảnh nóng: Thực tế phũ phàng khác xa trên màn ảnh - 10

Diễn viên cũng cảm thấy khó khăn khi phải xem cảnh "nóng" của chính mình (Ảnh: Insider).

Diễn viên cũng là con người và nhiều diễn viên từng tâm sự họ cảm thấy bất an về hình thể, diện mạo của bản thân khi lên hình trong cảnh "nóng".

Nữ diễn viên Allison Janney của phim truyền hình "Masters of Sex" từng chia sẻ: "Tôi là một trong những diễn viên không bao giờ thích xem lại vai diễn của mình. Tôi không xem lại bởi tôi là một người có thể chỉ trích rất tàn nhẫn chính bản thân mình. Tôi nghĩ một trong những điều khó khăn nhất của sự nghiệp diễn xuất chính là phải thực hiện cảnh "nóng" trên phim trường".

Bích Ngọc
Theo Insider


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thái Lan lần đầu tiên có phim tài liệu thắng giải Emmy, nữ đạo diễn bị sốc

Netflix đưa tin, “Hope Frozen: A Quest To Live Twice” - ứng cử viên duy nhất đến từ Thái Lan, đã làm nên lịch sử khi giành giải Phim tài liệu hay nhất tại International Emmy Awards lần thứ 49 ở New York vào hôm thứ Hai, 22.11.

Phim The Roar - Nuôi hổ và sư tử ở trong nhà là trải nghiệm như thế nào?

Mèo quả thực là một loài động vật rất dễ gây nghiện, và giới trẻ rất thích nuôi mèo. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người giàu có thích nuôi những con "mèo" khổng lồ ở trong nhà của minh như một điều để thể hiện sự vượt trội của bản thân.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát khi hiến hơn 16 nghìn tỷ đồng làm từ thiện

Châu Nhuận Phát là một tài tử thành công và giàu có của làng giải trí châu Á. Ở tuổi 66, dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng vợ chồng ông quyết định đóng góp hết tài sản cho hoạt động từ thiện.

Đạo diễn ‘Phượng Khấu’ có thắng giải ‘Đạo diễn xuất sắc’ tại LHP AWFF không?

Thông tin đạo diễn phim ‘Phượng Khấu’ thắng giải “Đạo diễn xuất sắc” của AWFF là không chính xác.

20 năm ra mắt phim Harry Potter: Đạo diễn tiết lộ những áp lực khủng khiếp

Đạo diễn Chris Columbus chia sẻ những áp lực khủng khiếp và kỷ niệm đáng nhớ về "Harry Potter và Hòn đá Phù thủy" – tập đầu tiên của loạt phim đình đám bậc nhất từ trước đến nay, ra mắt vào tháng 11/2001.

Ngộ độc nicotine, tâm thần bất ổn, ăn gián, bán nhà... để đóng phim

Diễn nhập tâm là phương pháp mà nhiều ngôi sao điện ảnh theo đuổi. Có nhiều ngôi sao đã phá vỡ mọi giới hạn giữa phim và đời, giữa bản thân và nhân vật để nhập vai.

Phim vận vào đời nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh "nóng"

Cuộc đời nữ minh tinh Hollywood - Hedy Lamarr là một câu chuyện khó tin. Bà vừa là nữ diễn viên đầu tiên đóng cảnh "nóng" trên màn bạc, vừa là người nghiên cứu tạo đà cho phát minh Wifi, GPS…

Tại sao Mai Diễm Phương cắt quan hệ, không để lại tài sản cho người thân?

Bộ phim về cuộc đời cố danh ca Mai Diễm Phương vừa ra mắt khán giả và nhận được nhiều lời khen từ công chúng. Tuy nhiên, anh trai của nữ ca sĩ quá cố lại lên tiếng chê bai và phản đối bộ phim.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023