Được con gái 15 tuổi rủ xem "Sex Education", người mẹ còn sốc hơn khi con bảo 'Sống tử tế với chính mình khó mẹ nhỉ?'

Ứng Hà Chi05/06/2025 12:00
Được con gái 15 tuổi rủ xem "Sex Education", người mẹ còn sốc hơn khi con bảo 'Sống tử tế với chính mình khó mẹ nhỉ?'

Có những điều người lớn phải mất cả đời cũng chưa chắc hiểu thấu.

Câu chuyện bất ngờ giữa 2 mẹ con

Có những khoảnh khắc trong đời mà người lớn cũng phải bất ngờ trước sự trưởng thành của con trẻ. Và đôi khi, bài học lớn nhất lại đến từ những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt, một bộ phim, một câu thoại và một lời thì thầm giữa đêm khuya.

Chị Thủy - 40 tuổi, sống ở Hà Nội, là mẹ của bé Tuệ Anh, một bạn nhỏ vừa tròn 15 tuổi, đang học lớp 9.

Từ trước đến nay, chị vẫn giữ quan điểm rằng những bộ phim Âu Mỹ về tuổi mới lớn với nội dung nhạy cảm, đề cập đến giới tính hay các vấn đề tâm lý chỉ nên dành cho người trưởng thành hoặc ít nhất cũng phải là sinh viên đại học.

Cũng như bao bậc phụ huynh khác, chị lo sợ con gái mình sẽ bị "lệch lạc" suy nghĩ, tiếp nhận sai lệch về giá trị sống.

Nhưng rồi, trong một buổi tối mùa hè oi ả, khi công việc tạm gác lại, chị Thủy thấy con gái lặng lẽ ngồi thu mình trong phòng, mắt đỏ hoe vì vừa cãi nhau với bạn thân trên mạng xã hội.

Bé Tuệ Anh đề nghị: "Mẹ ơi, tối nay mẹ xem phim 'Sex Education' với con đi, con thấy các bạn cùng lớp bảo hay và ý nghĩa lắm".

Chị Thủy hơi chột dạ. Bộ phim mà ngay cái tên đã nhạy cảm thế kia?

Được con gái 15 tuổi rủ xem
 

Nhưng rồi, có lẽ vì thương con đang buồn bã, lại thấy con chủ động chia sẻ, chị quyết định thử một lần phá lệ, để hiểu xem con mình nghĩ gì, xem phim ấy nói gì mà lại khiến tụi nhỏ bây giờ quan tâm đến thế.

Hai mẹ con bật máy tính, chọn từ tập đầu tiên. Bộ phim xoay quanh những câu chuyện dở khóc dở cười của nhóm học sinh trung học Anh, với đủ những rắc rối của tuổi mới lớn: tình yêu, giới tính, mối quan hệ gia đình, sự tự ti về bản thân và áp lực từ bạn bè đồng trang lứa.

Ban đầu chị Thủy hơi khó chịu với một vài phân đoạn quá táo bạo, nhưng dần dần, chị nhận ra sau những tình tiết hài hước là những thông điệp vô cùng nhân văn mà người lớn nhiều khi quên mất.

Cứ thế, hai mẹ con ngồi xem hết tập này đến tập khác. Câu chuyện về cô bé Maeve bất hạnh, cậu bạn Otis với người mẹ đơn thân tâm lý, hay Eric - cậu học sinh đồng tính sống thật với bản thân dù phải đối mặt với nhiều định kiến, tất cả những nhân vật đó như đang phản chiếu từng mảng màu trong cuộc sống mà cả người lớn lẫn những bạn nhỏ tuổi 15 như bé Tuệ Anh cũng phải đối diện.

Càng xem, ánh mắt bé con càng trầm lặng, gương mặt khi thì phì cười, lúc lại nhíu mày suy nghĩ.

Đến khoảng gần 2 giờ sáng, khi một nhân vật trong phim đối diện với chính mình trong gương và nói: "You need to be kind to yourself" (bạn cần tử tế hơn với bản thân mình), bé Tuệ Anh bỗng quay sang, đặt bàn tay nhỏ xíu lên tay mẹ rồi thì thầm: " Mẹ này, sống tử tế với người thì dễ, nhưng sống tử tế với chính mình mới khó mẹ nhỉ".

Chị Thủy nghe mà sững sờ. Câu nói đơn giản, nhưng vang lên giữa đêm khuya yên tĩnh, trong ánh đèn mờ nhòe, khiến chị bỗng thấy mắt mình cay cay.

Từ lúc nào mà cô bé con vẫn còn nhõng nhẽo đòi bế ngày nào đã biết suy nghĩ sâu sắc đến vậy? Từ lúc nào mà những áp lực, những câu hỏi về bản thân, về giá trị và vị trí của mình trong thế giới này lại khiến bé con của chị phải trăn trở như thế?

Được con gái 15 tuổi rủ xem
 

Bài học về sự tử tế với chính mình

Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy sau một đêm cày phim, chị Thủy cứ mãi nghĩ về câu nói của con.

Hóa ra, nhiều năm qua, chị cũng như biết bao người trưởng thành khác, lúc nào cũng bận rộn với việc cố gắng sống tốt với người khác.

Mình tử tế với bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, với xã hội, nhưng lại hay khắt khe, nghiêm khắc và lạnh lùng với chính mình.

Ngẫm lại, làm người tử tế với thiên hạ vốn dễ. Một lời chào, một câu xin lỗi, một sự giúp đỡ nhỏ đã đủ để người ta khen là người tốt. Nhưng sống tử tế với bản thân thì khó hơn rất nhiều.

Tử tế với chính mình là dám tha thứ cho lỗi lầm mình từng phạm phải, là không tự hành hạ tâm trí bằng những lời trách móc, là dám từ chối những điều khiến mình tổn thương, và can đảm bước ra khỏi những mối quan hệ độc hại dù tiếc nuối.

Bao lâu nay, chị Thủy sống vì người khác, sợ người khác phật ý, sợ lời ra tiếng vào, sợ làm điều mình thích sẽ bị đánh giá. Chị chưa từng cho phép mình sai, chưa từng cho bản thân yếu đuối, càng không dám để mình nghỉ ngơi hay buông bỏ những điều làm mình mệt mỏi.

Câu nói của bé Tuệ Anh giống như một hồi chuông nhẹ nhàng mà vang dội, nhắc chị nhớ rằng: Trước khi làm người tốt trong mắt ai, hãy là người biết thương lấy mình trước.

Câu chuyện giữa chị Thủy và bé con cũng là một lát cắt nhỏ trong cuộc sống mà nhiều bậc phụ huynh ngày nay dễ bỏ lỡ.

Chúng ta thường lo con bị ảnh hưởng xấu từ phim ảnh, mạng xã hội mà quên rằng, nếu biết đồng hành và lắng nghe, chính những điều ấy lại là cây cầu giúp cha mẹ hiểu con hơn, giúp con dám nói ra điều mình nghĩ và mở lòng với cha mẹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Xem Sex Education, tôi phát hiện bí mật nhạy cảm của con gái, nhờ vậy tôi giúp con "quay xe"

Tôi đã bình tĩnh và có cuộc nói chuyện chân thành với con.
5

Xem "Sex Education", tôi nghỉ chơi với bạn thân nhờ nhận ra tình bạn độc hại

Nhờ bộ phim, tôi nhận ra bấy lâu nay mình luôn là "cái bóng" của bạn thân, chưa thực sự sống là chính mình.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra: Muốn con tự tin, hãy nói câu thần chú sau

Muốn con tự tin, cha mẹ đừng áp đặt quá nhiều kỳ vọng, hãy để con tự do phát triển theo cách riêng.

Xem Sex Education, tôi nhận ra mình là ông bố cứng nhắc với con, cần thay đổi lập tức

Lúc đó, tôi lại định lên lớp. Nhưng nghĩ lại câu nói trong phim, tôi bỗng dưng dịu xuống.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Xem ‘Sex Education’, tôi ân hận vì nói với con: ‘Chuyện này không dành cho con nít’

Tôi từng né tránh chuyện tình yêu, giới tính để bảo vệ con.

Xem Sex Education, tôi nhớ lại tuổi thơ đầy cay đắng, đến giờ tôi vẫn chẳng muốn về nhà

Tôi quyết tâm không bao giờ lặp sai lầm này lên 2 đứa con của mình.

Xem Sex Education, tôi bật khóc vì 1 phút im lặng mà con gồng mình làm "người tốt" suốt 6 năm

Điện ảnh - Thanh Hương - 20/07/2025 09:00
Chính sự im lặng của tôi đã khiến con bắt đầu thay đổi.

'Đại địa chấn kinh tế' - 10 cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc

Từ sách - Phim - Hồ Lam - TTO - 20/07/2025 08:00
'Đại địa chấn kinh tế' dẫn ta đi qua 10 cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc của thế giới, từ cuộc Đại sụp đổ 1929, khủng hoảng tiền tệ ở Mỹ Latinh, châu Âu cho đến khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hay những chấn động của đại dịch COVID-19.

Tôi từng nghĩ mình tiêu dùng khôn ngoan cho đến khi chứng kiến 10 thói quen "ngược đời" của giới trẻ

Kỹ năng - Phương Trần - 19/07/2025 13:00
Không chạy theo giảm giá, không nâng cấp đồ điện tử, không sắm mới chỉ vì… hết hứng – thế hệ trẻ hiện nay đang âm thầm sống khác, tiêu khác. Họ tiết kiệm được hàng chục triệu mỗi năm nhờ những lựa chọn "ngược dòng" so với tư duy của người đi trước.

Xem "Sex Education", tôi quyết định xóa tình bạn 5 năm ra khỏi cuộc đời

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 19/07/2025 12:00
Một câu nói đã khiến tôi dừng lại và suy nghĩ về cách tôi nhìn nhận tình bạn, cũng như tầm quan trọng của việc yêu thương và tôn trọng bản thân.

Chẳng phải tự sáng tạo, hóa ra Chu Bá Thông học lỏm tuyệt kỹ Song thủ hỗ bác từ thời Thiên Long Bát Bộ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 19/07/2025 11:00
Tuyệt kỹ Song thủ hỗ bác nổi tiếng của Chu Bá Thông đã từng được một cao thủ thời Thiên Long Bát Bộ sử dụng.

Cảnh báo từ Đại học Oxford: Nhiều cha mẹ vẫn thờ ơ khi trẻ em đang đối diện với "kỷ nguyên não mục"

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 19/07/2025 10:00
Chúng ta chưa bao giờ cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này đến thế.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào - EMDR: Liệu pháp giúp viết lại ký ức và chữa lành tổn thương

Từ sách - Phim - TĐ - 19/07/2025 09:00
Trong cuốn The Body Keeps the Score, tác giả Bessel van der Kolk viết về một dạng trị liệu có tên là EMDR hay giải mẫn cảm và tái xử lý thông tin thông qua chuyển động mắt.

Ánh sáng trong ta - Lời khuyên của Michelle Obama dành cho bạn trẻ đang lạc lối

Từ sách - Phim - Quìn - 19/07/2025 08:00
Nếu bạn đang cảm thấy mông lung về bản thân, về tương lai, hãy khoan trách mình. Bạn vẫn đang ở điểm bắt đầu của một hành trình dài - hành trình khám phá chính con người thật của mình. Và trên hành trình đó, không phải lúc nào cũng dễ chịu.

Xem "Sex Education" tôi rút ra bài học để thay đổi cậu con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/07/2025 13:00
Tại sao tôi lại không xem bộ phim "Sex Education" sớm hơn. Như vậy thì gia đình đã không phải trải qua những ngày tháng mệt mỏi.

Hành trình giông bão của người mẹ đơn thân nuôi con bại não thành Thạc sĩ Harvard

Truyền cảm hứng - Ứng Hà Chi - 18/07/2025 12:00
Từ cậu bé bại não, cậu bé ấy trở thành Thạc sĩ Harvard nhờ nghị lực và tình yêu bền bỉ của mẹ.

Trước khi có internet và Wi-Fi, những đứa trẻ của thập niên 1980 download game bằng cách nghe Radio

Kỹ năng - Nguyễn Hải - 18/07/2025 11:00
Đây cũng là hình thức đầu tiên của việc truyền dữ liệu không dây đến cho mọi người khi chưa có internet và Wifi.

Vũ trụ "thối não": Coi mấy thứ dị dạng này bảo sao học kém, phụ huynh EQ cao không nói câu này

Suy ngẫm - S.A - CFB - 18/07/2025 10:00
Thái độ của cha mẹ quyết định rất nhiều đến tính cách của con cái.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào - Hành trình viết lại cuộc đời bằng yêu thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 18/07/2025 09:00
Không phải ngẫu nhiên mà tình yêu thương luôn được đặt ở vị trí trung tâm của mọi giá trị sống, vượt qua mọi thời đại và nền văn hóa. Bởi trong thế giới nhiều bất an này, yêu thương không chỉ giúp con người tồn tại, mà còn là thứ duy nhất có thể cứu rỗi họ.

Đơn giản mà nói - Cái bẫy của sự phức tạp trong marketing hiện đại

Từ sách - Phim - Quìn - 18/07/2025 08:00
Trong cuốn sách "Đơn giản mà nói" (Simply Put), tác giả Ben Guttmann đưa ra một quan điểm tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng: giữa thế giới quá tải thông tin, thương hiệu nào càng rõ ràng, dễ hiểu, thương hiệu đó có cơ hội tồn tại.

Nghề phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/07/2025 13:00
Nhiều sinh viên đã hỏi tôi họ có thể làm gì sau khi làm việc như người phát triển phần mềm trong nhiều năm. Có nhiều con đường nghề nghiệp mà người phát triển có kinh nghiệm có thể lựa chọn. Sau đây là một số con đường:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/07/2025