Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

30/09/2020 08:00
Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

1. Cậu thiếu niên ở Nê-pan

Trước đây, khu vực chân núi Himalaya ở Nê-pan rất hiếm khách ngoại quốc đặt chân tới. Sau này mới có nhiều người Nhật đến đây thăm quan du lịch hơn. Nghe nói nơi đây là nơi bắt nguồn của câu chuyện nói về lòng thành tín của một cậu thiếu niên.

Một hôm, vài người thợ chụp ảnh người Nhật nhờ một cậu thiếu niên người bản địa mua hộ họ vài chai bia. Cậu thiếu niên đã phải chạy đi mất hơn 3 tiếng đồng hồ mới mua được.

Ngày hôm sau, cậu thiếu niên tiếp tục xung phong thay họ đi mua bia. Lần này, những người thợ chụp ảnh đưa cậu rất nhiều tiền.

Nhưng chờ mãi đến chiều ngày thứ 3 vẫn chưa thấy cậu quay lại. Thế là, những người thợ ảnh bắt đầu bàn tán với nhau, cho rằng cậu thiếu niên kia đã lừa tiền của họ.

Cho đến tận đêm ngày thứ 3, cậu thiếu niên kia mới tìm người thợ chụp ảnh.

Thì ra, hôm ấy cậu chỉ mua được 4 chai bia, sau đó, cậu phải vượt qua một ngọn núi, lội qua một dòng sông mới mua thêm được 6 chai bia nữa. Trên đường trở về không may lại rơi vỡ mất 3 chai.

Cậu khóc lóc đem những mảnh vỡ thủy tinh đến trước mặt người thợ ảnh và trả lại họ tiền thừa. Những người có mặt ở đó không giấu nổi cảm giác ngạc nhiên và xúc động khi chứng kiến cảnh này.

Câu chuyện này khiến rất nhiều người ngoại quốc cảm động sâu sắc. Cũng chính nhờ thế mà sau đó, du khách đến nơi đây cũng ngày ngày một đông hơn.

 Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, đoàn thợ chụp ảnh chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Cậu bé bán diêm

Có một vị thân sĩ giàu có người Anh sống vào thế kỷ thứ 18, vào một buổi đêm trên đường đi làm về, ông bỗng bị một cậu bé với quần áo lấm lem bẩn thỉu cản lại.

Cậu bé nói: "Thưa ngài, xin hãy mua giúp cháu một bao diêm".

Vị thân sĩ đáp: "Ta không mua đâu". Dứt lời vị thân sĩ liền tránh qua cậu bé rồi đi tiếp.

Cậu bé tiếp tục đuổi theo nài nỉ nói: "Thưa ngài, xin ngài mua giúp cháu một bao thôi, cả ngày hôm nay cháu vẫn chưa có thứ gì vào bụng".

Vị thân sĩ thấy không tránh được cậu bé nên đành nói với cậu: "Nhưng ta không có tiền lẻ".

Cậu bé nói ngay: "Thưa ngài, ngài cứ cầm lấy bao diêm trước, đợi cháu đi đổi tiền lẻ về đưa cho ngài".

Nói xong cậu cầm lấy tờ 1 bảng anh của vị thân sĩ kia rồi chạy đi thoăn thoắt. Vị thân sĩ sau đó chờ rất lâu mà vẫn chưa thấy cậu bé quay lại, ông mất kiên nhẫn nên quyết định trở về nhà.

Ngày hôm sau, khi vị thân sĩ kia đang làm việc trong văn phòng mình thì một nhân viên đến nói rằng có một cậu bé muốn gặp ông.

Thế là cậu bé được gọi vào. Cậu bé này thấp hơn cậu bé bán diêm hôm trước một chút, bộ quần áo trên người cũng có phần rách rưới hơn.

Cậu nói: "Xin lỗi chú, là anh trai cháu bảo cháu đến đưa trả cho chú số tiền lẻ hôm qua".

Vị thân sĩ hỏi: "Vậy anh trai cháu đâu?"

Cậu trả lời: "Anh cháu gặp tai nạn khi đang trên đường quay lại để trả cho chú tiền lẻ, hiện anh ấy đang bị thương nằm ở nhà ạ".

Vị thân sĩ bị sự chính trực của cậu bé kia làm cho cảm động, ông liền nói với cậu: "Đi thôi, chúng ta về xem anh trai cháu thế nào".

Nhà cậu bé chỉ có người mẹ kế đang chăm sóc cậu bé bị thương kia. Vừa thấy vị thân sĩ, cậu bé liên tục nói: "Cháu xin lỗi vì đã không đưa chú tiền lẻ ngay lúc ấy, xin lỗi vì cháu đã không giữ lời hứa với chú".

Vị thân sĩ lúc này thật sự bị sự chân thành của cậu bé làm xúc động. Sau khi biết được cha mẹ ruột của hai cậu bé đều đã mất, ông liền quyết định chu cấp toàn bộ những thứ cần thiết trong cuộc sống cho cả hai cậu bé.

3. Chủ tiệm sửa chữa xe hơi

Có một vị khách bước vào tiệm sửa chữa xe hơi, tự nhận là tài xế của một công ty vận chuyển nào đó.

Anh nói với người chủ tiệm: "Trên phiếu thu chi của tôi, nhờ ông ghi thêm vài linh kiện lên đó. Đợi sau khi tôi trở về thanh toán với công ty, tôi sẽ chia một phần tiền kiếm lời cho ông".

Nhưng ông chủ tiệm cự tuyệt yêu cầu này.

Vị khách vẫn kiên trì nói: "Việc kinh doanh của tôi cũng không nhỏ, sẽ thường xuyên đến đây, như thế ông chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ tôi đấy".

Ông chủ tiệm bảo anh, chuyện này dù thế nào ông cũng nhất quyết không làm.

Vị khách nghe vậy rất tức giận, trách ông: "Ai mà chẳng làm như vậy, tôi thấy ông đúng là đồ ngốc".

Ông chủ tiệm cũng nóng nảy, muốn vị khách này lập tức rời khỏi, bảo anh đến chỗ khác mà bàn chuyện làm ăn.

Lúc này, trên mặt vị khách kia mới lộ ra vẻ mặt tươi cười, lòng đầy cảm phục, nắm tay ông chủ tiệm và nói: "Tôi chính là ông chủ của công ty vận chuyển kia, tôi vẫn đang tìm kiếm một tiệm sửa xe có chữ tín để làm ăn lâu dài, anh bảo tôi bây giờ phải đến nơi nào bàn chuyện làm ăn đây?"

Đối mặt với những cám dỗ mà lòng không dao động, cũng không bị mê hoặc. Cho dù bình đạm như mây trôi, mộc mạc như nước chảy, nhưng lại khiến người khác lĩnh hội được một loại cảm giác lớn lao như núi cao biển rộng. Đây chính là lòng thành tín, một kiểu nhân phẩm thanh cao mà đáng quý.

4. Mất mạng vì thói trở mặt

Trong "Úc Li Tử" có một câu chuyện được ghi lại như sau:

Ở Tế Dương (Trung Quốc) có một thương nhân nọ trong lúc ngồi thuyền qua sông, thật không may chiếc thuyền bị chìm.

Ông ta kêu cứu. Một ngư dân nghe thấy liền đến, thương nhân kia vội vàng hét lên: "Tôi là người giàu nhất ở Tế Dương, nếu anh có thể cứu tôi, tôi sẽ cho anh 100 lượng vàng".

Thật không ngờ, sau khi được cứu lên bờ, ông ta trở mặt không thực hiện lời hứa mà chỉ trả cho người đánh cá 10 lượng vàng.

 Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, đoàn thợ chụp ảnh chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới - Ảnh 2.

Người đánh cá trách ông ta không giữ chữ tín, nói một đằng làm một nẻo nhưng gã thương nhân đã lạnh lùng nói: "Một mình anh đánh cá, cả đời cũng chẳng kiếm được mấy đồng, bây giờ tự nhiên kiếm được 10 lượng vàng, vẫn chưa hài lòng sao?"

Người đánh cá đành bỏ đi. Thật không ngờ là về sau, gã thương nhân lại bị lật thuyền một lần nữa ở đúng chỗ cũ. Có người muốn cứu ông ta nhưng người ngư dân đã từng bị lừa dối nói: "Hắn chính là kẻ không giữ lời hứa!"

Kết quả là, gã thương nhân chịu số phận chết chìm.

Lời bình

Thành tín (sự trung thực không dối trá, giữ chữ tín) là một phẩm chất tốt đẹp mà mọi người cần phải có, là một trong những mỹ đức đáng được ngợi ca.

Thành tín là nền tảng cơ bản không thể thiếu trong việc làm người, là sự tôn nghiêm của mỗi cá nhân, là đạo của tề gia, là cơ sở trong kết giao bằng hữu, là linh hồn của kinh doanh.

Thành tín còn là liều thuốc tốt của tâm linh. Người xưa có câu: "Phản thân nhi thành, lạc mạc đại yên" nghĩa là: Quay về với thành tín, không gì vui hơn.

Chỉ có giữ được sự chân thành, trung thực, vô vi mới có thể khiến nội tâm không hổ thẹn; thản nhiên, điềm tĩnh mới mang đến cho con người tinh thần lạc quan nhất.

 Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, đoàn thợ chụp ảnh chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới - Ảnh 3.

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu "Một lần bất tín, vạn lần bất tin", câu nói này dù áp dụng ở thời nào cũng chẳng bao giờ sai.

Muốn được người khác tin tưởng, kính trọng, sẵn sàng giúp đỡ mình những lúc khó khăn thì phải nói được làm được, việc gì không làm được thì đừng nhận kẻo sẽ khiến mình trở thành người bất tín.

Khổng Tử cũng từng nói: “Người không có chữ tín sẽ chẳng làm nên việc gì.”

Chữ tín là gốc rễ trong mọi mối quan hệ! Đừng bao giờ để người khác mất lòng tin vào bạn, bởi khi người khác tin bạn, giá trị của bạn trong lòng người đó vô là cùng to lớn.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giai đoạn trí tuệ nhất đời người: Đầu tư vào bản thân!

Ý nghĩa cuộc sống nằm ở việc dù bạn chỉ có một mình, vẫn phải trải qua những ngày vui vẻ nhất. Chỉ khi bạn đối xử với cuộc sống bằng trái tim, năm tháng mới dùng chân thành để đối đãi bạn.
2

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.
3

9 bài học quan trọng: Người thường chỉ đọc qua, kẻ khôn ngoan sẽ suy ngẫm

Khi thay đổi góc nhìn, rất nhiều chuyện đơn giản, xảy ra ngay xung quanh cũng có thể trở thành bài học quan trọng. Bạn có thể hiểu thấu bao nhiêu câu chuyện sau đây?
5

Cứu con trai khỏi sự truy sát của kẻ thù, 3 ngày sau, cụ già chứng kiến cảnh tượng chưa từng thấy

Hai câu chuyện dưới đây sẽ khiến những người làm con phải suy ngẫm thật nhiều.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Người ở "tầng" càng cao, phong cách sống càng đơn giản

Thực ra con đường đi phía trước rất đơn giản, cái phức tạp nằm ở lòng người. Muốn hóa giải, hãy luôn đối xử với cuộc sống bằng một trái tim lạc quan và tích cực. Khi lòng chúng ta thanh thản, mọi thứ tự giác sẽ trở nên bình yên!

Hot girl Cần Thơ: “Tâm hồn đẹp là thứ quyết định giá trị của mình”

Trần Yến Vy sở hữu nhan sắc khả ái với đường nét khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đầy cuốn hút. Yến Vy theo học ngành sư phạm Ngữ văn, trường Cao đẳng Cần Thơ.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Tổng thống Trump tố Tòa tối cao Mỹ cố giúp ông Biden thắng cử

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 14:00
Tổng thống Donald Trump ngày 30.10 tìm cách đổ lỗi cho Tòa án tối cao Mỹ nếu ông không tái đắc cử.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Thời sự - 31/10/2020 10:00
Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.

Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 09:38
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.

Nhiều mô hình thương mại điện tử mới ra đời trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - Phan Diệu - 31/10/2020 09:30
Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19, thị trường thương mại điện tử đã có nhiều mô hình mới được ra đời như đi chợ, siêu thị điện tử…

Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Kinh tế - Nhân Hoàng - 31/10/2020 09:00
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Nhiều người chết và hơn 120 người bị thương trong trận động đất ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự - TTXVN - 31/10/2020 08:45
Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Từ bi - Đừng "gắn mác" cho bất cứ ai, chỉ có những kẻ giả tạo mới không thay đổi

Sách - 31/10/2020 08:30
Có ba người phụ nữ trò chuyện với nhau và theo lẽ thường, họ không quên nói về những đứa con của mình.

Nghèo tiền nghèo bạc còn có cơ hội đổi đời, nhưng nghèo tư duy sẽ nhấn chìm đời bạn

Giới trẻ - 31/10/2020 08:00
Bởi nghèo tiền, nghèo bạc chỉ diễn ra trong một thời gian, nhưng nếu nghèo tư duy thì có thể kéo dài cả đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020