Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

29/09/2020 08:00
Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

01

Năm 1996, một cậu bé 13 tuổi tên là Ngụy Vĩnh Khang đã trúng tuyển vào Khoa Vật lý của Đại học Tương Đàm với số điểm 602 và điều này đã làm chấn động cả nước và được biết đến với biệt danh "Thần đồng phương Đông".

So với bạn bè cùng trang lứa, cậu ấy có thể được ví như một thiên tài.

Cậu ấy chia sẻ: "Tôi bắt đầu tập đọc khi mới 1 tuổi, thành thạo hơn một nghìn ký tự Trung Quốc ở tuổi lên 2, sau đó tôi hoàn thành những nội dung cốt lõi của trung học cơ sở khi 4 tuổi. Năm 8 tuổi, tôi trượt và vào trường trung học cơ sở trọng điểm của quận…"

Sau bốn năm đại học, Ngụy Vĩnh Khang tốt nghiệp với điểm tổng kết đứng thứ hai và được nhận vào Viện Vật lý năng lượng cao của Học viện Khoa học Trung Quốc, nơi cậu theo học cả thạc sĩ và tiến sĩ. Nhưng có ai ngờ một thần đồng nhí tỏa sáng như vậy lại dần bị "lao dốc không phanh" ở độ tuổi đẹp nhất.

Năm 20 tuổi, cậu ấy bị trả về nhà với lý do "khả năng tự chăm sóc bản thân quá kém và kiến ​​thức cậu có không phù hợp với mô hình nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc". Cậu vô cùng sốc đến nỗi không thốt nên lời.

Về phần người mẹ, bà luôn tin rằng "con mình cái gì cũng kém, chỉ có học hành là giỏi thôi" nên bà tạo mọi điều kiện để con chỉ có ăn và học. Bà coi việc học của con là động lực duy nhất để bà cố gắng kiếm tiền. Để con trai tập trung vào việc học, bà đã lo hết việc nhà, bao gồm giặt giũ, nấu ăn, tắm rửa, nặn kem đánh răng, thậm chí xúc đồ ăn giúp con khi cậu còn học cấp 3.

Trước khi Ngụy Vĩnh Khang 17 tuổi, mẹ đã học cùng cậu. Từ nhỏ, cậu bé không biết đồ chơi là gì và không hề có bạn bè. Vì sợ ảnh hưởng đến việc học nên mẹ cậu không cho cậu đi chơi, các bạn trong lớp muốn chơi cùng nhưng mẹ không chấp nhận. Cậu giống như con chim bị giam cầm trong lồng mãi chẳng thể thoát ra được.

Sau khi vào Học viện Khoa học Trung Quốc, cậu ấy đột ngột rời xa sự chăm sóc của mẹ mình và cuộc sống của cậu bắt đầu "mất kiểm soát". Cậu chia sẻ rằng: "Tôi thường xuyên đến lớp muộn, luôn ăn chậm, tôi không biết cách cởi quần áo khi trời nóng, không biết cách thêm quần áo khi trời lạnh, phòng bừa bộn và quần áo luộm thuộm…"

Cậu ấy không nhớ cách làm bài thi, không nhớ viết luận án, thậm chí không giao tiếp với bạn bè hay gia sư của mình. Vì học hành không đạt yêu cầu, cậu thậm chí không lấy được bằng thạc sĩ và mất cơ hội học lên tiến sĩ.

Nghe tin cậu con trai tài hoa của mình bị đuổi, mẹ cậu suy sụp và mắng: "Có mỗi vậy thôi mà con cũng không làm được nữa, mẹ ước gì chưa từng sinh ra con." Mẹ cậu còn muốn cậu ra đi mãi mãi vì đã làm bà xấu hổ. Vĩnh Khang đã rơi vào tình trạng mất tự tin sâu sắc, đánh mất chính mình và bỏ nhà đi. Sau hơn một tháng không có một xu dính túi, cậu ấy đã bị cảnh sát tìm thấy và đưa về nhà.

Sau một thời gian suy ngẫm, người mẹ bắt đầu ngộ ra rằng bản thân mình đã quá hà khắc trong cách dạy con, đặc biệt là bắt con mình lớn trước tuổi. Bà hối hận và thay đổi cách dạy con. Bà bắt đầu chỉ dạy cậu ấy cách giặt giũ và nấu ăn, làm việc nhà và chăm sóc người cha bị liệt của mình, cho con trai "đi chơi, bà mời những đứa trẻ cùng tuổi đến nhà chơi và dạy con cách đối xử với khách, giao tiếp với người khác. Dưới sự hướng dẫn của mẹ, Vĩnh Khang từ từ bước ra khỏi thế giới khép kín nhỏ bé và dần hòa nhập với cuộc sống xã hội.

17 năm sau, cậu bé năm nào nay đã trở thành một lập trình viên, lập gia đình và có con như những người khác, nếu không nhắc đến thì không ai biết cậu từng là một thần đồng. Thế mới nói, con đường từ một thiên tài trở thành người phàm là con đường vô cùng gian nan và tủi hổ.

Có câu: Cha mẹ có thể trao cho con cái mọi thứ, ngoại trừ trải nghiệm cuộc sống, hạnh phúc, tức giận, buồn phiền, thành công và thất vọng". Không buông tay đúng lúc, con đường tương lai của con bạn sẽ không mấy sáng sủa, thậm chí còn đen tối hơn nữa. Có rất nhiều bà mẹ và cậu bé Vĩnh Khang trong cuộc sống này, chẳng qua bạn không hề biết mà thôi.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học: Thói quen vô thức rất nhiều cha mẹ mắc phải khiến tương lai con cái bị huỷ hoại  - Ảnh 1.

02

5 năm trước, có một thông tin gây chấn động trên Internet như sau:

Một nữ bác sĩ du học ở Mỹ thiếu kỹ năng sống và kĩ năng xã hội vô cùng trầm trọng, sau khi bị một công ty sa thải, cô không thể tiếp tục xin gia hạn visa, cuối cùng cô phải quay về nước. Khi bị trục xuất về nước, cô ấy chỉ mang theo một hộp thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt. Cô gái này là một học sinh rất giỏi, được khen thưởng suốt từ khi học cấp 2, sau khi tốt nghiệp Đại học, cô ấy học lên tiến sĩ. Đối mặt với những lời hỏi thăm, cô gái liên tục nói một câu: "Tôi không thể làm gì khác ngoài việc học". Cha mẹ cô cũng thừa nhận rằng họ chưa bao giờ yêu cầu con gái làm bất kỳ việc nhà nào.

Thực tế thật phũ phàng, một người trưởng thành không thể tự chăm sóc bản thân hoặc giao tiếp với người khác sẽ không được xã hội chấp nhận cho dù người đó là thiên tài.

Năm ngoái, một người đàn ông 56 tuổi ở Nhật Bản đã chết đói tại nhà 10 năm sau khi cha mẹ qua đời, điều này đang gây sửng sốt. Khi còn trẻ, người đàn ông này học hành không suôn sẻ, thi trượt, khó tìm được việc làm, sau này anh ta chỉ đơn giản là ở nhà và trở thành một kẻ "bám váy vợ". Thời gian trôi qua, cha mẹ anh đổ bệnh và lần lượt qua đời, nhưng anh vẫn sống sót nhờ sự cứu trợ ít ỏi của xã hội.

Trong 30 năm gặm nhấm của mình, anh chưa bao giờ tiếp xúc quá nhiều với người ngoài, thậm chí anh còn không biết cầu cứu ai.

Tôi đã xem một đoạn video ngắn như sau: Có một con chim tìm thấy con sâu trong góc, điều trớ trêu là con chim đuổi theo con sâu với cái miệng há to, như đứng yên chờ con sâu chui vào miệng. Bình luận cho rằng: Điều đó giống như một đứa trẻ được bố mẹ đút cơm tận răng vậy. Những con chim quen được đút ăn nghĩ rằng chúng có thể lấy thức ăn bằng cách mở miệng. Cũng giống như thế, những đứa trẻ được phịc vụ tận giường này sẽ rất thiệt thòi khi rời xa vòng tay của cha mẹ.

Trong quyển sách "Bản thân bạn không biết" có một đoạn như sau: "Mọi người có nhu cầu độc lập rất lớn, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang lớn. Sự giám sát quá chặt sẽ kìm hãm sự độc lập của trẻ".

Tác giả đã tóm tắt những nguy hiểm của việc trẻ em lớn lên trong sự gò bó quá chặt của cha mẹ: Tình yêu và sự kiểm soát phát triển theo tỷ lệ thuận, bạn càng yêu, bạn càng kiểm soát mạnh mẽ hơn. Người bạn yêu sẽ mất dần tính độc lập, chỉ thân với những người trong nhà và không dễ thiết lập mối quan hệ với người khác.

Nhân danh tình yêu sai trái, kèm cặp và kiểm soát quá mức sẽ kìm hãm cuộc sống của đứa trẻ. Bạn nghĩ rằng đó là yêu, nhưng nó thực sự là hại.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học: Thói quen vô thức rất nhiều cha mẹ mắc phải khiến tương lai con cái bị huỷ hoại  - Ảnh 2.

03

Gần đây, một đoạn video quay cảnh một cậu bé 6 tuổi đóng gói rau om ở Quảng Châu đã chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội. Cậu bé đang mải miết gói rau, lúc đói thì ăn vài miếng mì lạnh ở quầy hàng. Thấy khách, cậu liền gạt mì sang một bên rồi chạy đi gói, một miếng mì lớn trong miệng chưa kịp ăn nhưng tay đã nhanh chóng gói rau một cách khéo léo, điêu luyện.

Người mẹ này cho biết, con trai cô thường rất siêng năng, thường chủ động giúp đỡ sau khi học xong bài tập về nhà và đứa trẻ có ý thức hoàn thành nhiệm vụ tốt. Nhìn chàng trai lanh lợi, cư dân mạng lần lượt xuýt xoa khen ngợi: tuổi còn trẻ mà chịu đựng gian khổ, sau này sẽ trở thành người đàn ông tuyệt vời.

Dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan không phải là chuyện khó, nguyên nhân là ở gia đình và cha mẹ của đứa bé.

Nhà tâm lý học Wu Zhihong từng nói: Trên đời này chỉ có ba chuyện, chuyện của người ta, chuyện của người khác và chuyện của ông trời. Ba điều này vạch rõ ranh giới mà chúng ta nên duy trì khi kết thân với người khác.

Chấp nhận buông tay để trẻ trưởng thành nghĩa là khi con bạn muốn được tự do, bạn sẽ không dùng dây buộc chặt đứa trẻ.

Tình yêu thương thành công nhất của cha mẹ không phải là giữ con bên mình mà là để con tự bước đi, để con cái dần tách khỏi cuộc sống của bạn như một cá thể độc lập càng sớm càng tốt, có được khả năng chống chọi với mưa gió và vững chãi trước dòng đời khắc nghiệt này.

Nếu muốn con có thể phát triển toàn diện, đã đến lúc bạn phải từ bỏ phong cách dạy con này hoặc ít nhất là hạn chế sự quan tâm quá mức dành cho con. Hãy để con được tự do, được trải nghiệm những thứ mới và tự giải quyết vấn đề của riêng mình, đồng thời hãy để bản thân được nghỉ ngơi khi lúc nào cũng phải để mắt đến con

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muốn trở thành kẻ mạnh thực sự, hãy học: Đường đi của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng

Sói là vua đồng cỏ, đại bàng là chúa tể bầu trời, còn cáo thì rất khôn ngoan. Trong thế giới mạnh được yếu thua này, chỉ khi hội tụ đủ đường lối của sói, trí tuệ của cáo và mưu lược của chim ưng, bạn mới có thể trở thành kẻ mạnh thực sự!
2

5 thói quen của đàn ông "thấp cấp" nhưng lại không tự nhận ra được

Tuy rằng xuất thân, gia cảnh cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định số mệnh của bạn, nhưng với hầu hết mọi người, cuộc đời này là do tự mình xây dựng. Mà theo như tôi quan sát, "đàn ông" càng thấp cấp thì càng hay có năm thói quen dưới đây, đáng sợ nhất là lại không tự nhận ra được.
4

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
5

Thời buổi mà không ai sống thật thì người tinh tế vẫn có thể nhìn thấu chỉ bằng 5 chi tiết này

Mắt chỉ có thể nhìn được mặt người, nhưng thời gian mới là thứ giúp bạn nhìn rõ được "chân tâm".

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Lòng tốt cần có giới hạn và nguyên tắc, ấy là bậc khôn ngoan

Hành thiện cũng phải lý trí và sắc bén, nếu chỉ luôn đóng vai trò bỏ ra, cho đi, thứ bạn giúp sẽ chỉ là lòng tham, là kẻ thù, là sự vô ơn.

5 bí quyết dạy con của bà mẹ Hà Nội có 2 con gái đỗ Harvard: Sách vở làm nên con người!

Chính chị Lã Hà nhận định, dạy con khó lắm. Nhưng qua năm tháng, bằng sự kiên nhẫn của chính mình, thành tích học tập của hai cô con gái chính là “trái ngọt” trời ban dành cho hai vợ chồng chị.

Cần một cái nhìn thực tế cho công tác xã hội, từ thiện!

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 21/10/2020 14:30
Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt.

Anh tiến hành 'thử nghiệm gây tranh cãi' trong điều chế vắc xin ngừa Covid-19

Sức khỏe - Bình Yên - 21/10/2020 14:00
Các nhà nghiên cứu Anh đang chuẩn bị cho một số tình nguyện viên trẻ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất giải pháp tranh cãi này để nghiên cứu bệnh và tăng tốc quá trình điều chế vắc xin nhằm có thể kết thúc đại dịch.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020