Đàn ông sao Hỏa - Đàn bà sao Kim: Hạnh phúc bên nhau - 3 cách giải quyết khi cặp đôi mâu thuẫn

15/02/2021 16:00
Đàn ông sao Hỏa - Đàn bà sao Kim: Hạnh phúc bên nhau - 3 cách giải quyết khi cặp đôi mâu thuẫn

Trong cuộc hôn nhân kéo dài 40 năm, ai cũng từng 200 lần nghĩ đến chuyện ly hôn ... Còn xoay xở được hay không còn tùy thuộc vào cách vượt qua những khó khăn này", John Gray viết.

 

Giữa các cặp đôi, khi xung đột xảy ra và áp lực vượt ra khỏi giới hạn chịu đựng, nhiều người thường chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực và phản ứng khó chịu ra bên ngoài, khiến đối phương hiểu lầm.

Trong "Mars and Venus - Together Forever" (Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim - Hạnh phúc bên nhau), - tác giả John Gray chỉ dẫn cách các cặp đôi giải quyết xung đột, tranh cãi để hướng tới mối quan hệ hòa hợp, êm đẹp.

Bí quyết của mọi tình yêu bền vững: 3 cách giải quyết khi cặp đôi mâu thuẫn - 1

1. Viết thư

Một trong những phương pháp khá hiệu quả để giải tỏa suy nghĩ tiêu cực là viết thư. Thay vì trút mọi suy nghĩ tiêu cực vào đối phương, chúng ta có thể viết ra giấy và đạt được mục tiêu giải tỏa hữu hiệu hơn là nói chuyện.

Bước 1: Viết ra những gì bạn muốn nói với đối phương.

Phương pháp này đặc biệt hữu dụng khi bạn cần chia sẻ cảm xúc nhưng biết thời điểm trước mắt không thích hợp. Bạn hãy viết ra những điều muốn nói với bạn đời của mình, liệt kê ra những điều khiến bạn buồn, giận, lo lắng, hối tiếc, sau đó dành vài phút nhìn nhận từng cảm xúc một.

Sau mấy phút diễn tả từng cảm xúc khác nhau như thế, bạn hãy dành thêm vài phút nữa tập trung viết ra những nhu cầu, ước nguyện, ý muốn hay hy vọng của mình. Dần dần bạn sẽ thấy điều này trở thành thói quen rất tự nhiên.

Bước 2: Thay mặt bạn đời, hay đối phương viết một lá thư cho chính mình.

Hãy thay mặt bạn đời viết một lá thư cho chính mình, vờ như người ấy đã đọc thư của bạn và thật sự họ đã nghe bạn. Hãy tự viết ra những câu nói khiến bạn có cảm giác được lắng nghe.

Chẳng hạn, người ấy cảm ơn vì bạn đã tâm sự với họ, rồi bảy tỏ sự cảm thông với suy nghĩ của bạn, cuối cùng, người ấy xin lỗi về những sai lầm của mình và hứa sau này sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Khi viết ra những lời này, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, dù thực tế bạn đời của bạn không có những phản ứng tích cực như vậy. Đây là lúc bạn cần dùng trí tưởng tượng để hỗ trợ chính mình.

Bước 3: Viết lá thư tha thứ

Ở bước này, bạn nên dành hai phút trả lời nếu như người bạn đời thực sự lắng nghe bạn và xin lỗi về những sai lầm của họ. Trong lá thư tha thứ này, bạn nên viết càng cụ thể càng tốt.

Thực hành viết thư cảm xúc như thế này giúp lòng bạn được nhẹ nhõm, nhờ đó bạn có thể kiễn nhẫn chờ đợi cơ hội thuận lợi để chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và ước vọng của mình một cách có lợi cho bản thân cũng như tình cảm đôi bên.

2. Thực hiện hành động lãng mạn để hàn gắn yêu thương

Nếu kỹ năng giao tiếp là một trong những nền tảng vững chắc cho quan hệ tình cảm thì lãng mạn được coi là "món tráng miệng thích hợp nhất".

Sau khi giải tỏa cảm xúc, nhận ra và lắng nghe chính mình, chủ động tha thứ, bạn cần có trách nhiệm về phản ứng, hành động của mình trong mối quan hệ tình cảm.

Trong "Đàn ông sao Hỏa, Đàn bà sao Kim - Hạnh phúc bên nhau", John Gray đưa ra 20 danh sách những việc tưởng như rất nhỏ nhặt mà nam giới có thể làm để tạo sự lãng mạn hay hàn gắn mối quan hệ: Thỉnh thoảng hãy ôm hôn; Thắp nến trong bữa ăn tối hay trong phòng tắm; Bật bài hát hay loại nhạc cô ấy ưa thích; Để ý đến trang phục của bạn đời và biết khen ngợi đúng lúc; Đừng ngắt lời, chăm chú nhìn vợ khi trò chuyện; Làm việc nhà giúp vợ; Gọi điện khi bạn có việc về trễ…

Ngược lại, khác với phụ nữ, nam giới cảm thấy mình quan trọng và cần thiết khi bạn đời liên tục thể hiện rằng anh đã làm việc tốt và đáp ứng đầy đủ ý nguyện của cô. Trong khi phụ nữ cảm giác lãng mạn với hoa, chocolate… thì nam giới chỉ có cảm giác lãng mạn khi đón nhận sự trân trọng đối phương dành cho mình.

Do vậy, kỹ năng quan trọng nhất khi thể hiện tình yêu đối với người đàn ông là để ý khi anh làm việc tốt, việc đúng hoặc cần thiết và bày tỏ sự cảm kích, trân trọng anh vì điều đó. Sai lầm lớn nhất của phụ nữ là xem chuyện chồng làm cho mình là điều tất nhiên.

Bí quyết của mọi tình yêu bền vững: 3 cách giải quyết khi cặp đôi mâu thuẫn - 2

3. Tuyệt đối chung thủy

Khi áp lực trong tình yêu, rất nhiều người tìm đến con đường ngoại tình. Và suy cho cùng, việc ngoại tình với cả hai giới đều là một nỗ lực tìm kiếm tình yêu. Đáng tiếc, ngoại tình giống như bạn đang nướng hết số tiền dành dụm cả đời vào sòng bài. Tiền hết, bạn sẽ bị hất ngược lại xuất phát điểm ban đầu - tay trắng.

Ở nam giới, có 3 biểu hiện mất thăng bằng cảm xúc, khi áp lực tâm lý bắt đầu vượt mức giới hạn là: Làm việc thật nhiều; Cảm giác sầu muộn; Muốn chứng tỏ quyền hành.

Ở nữ giới, khi cảm giác không thấy an tâm dần lấn át, những cảm xúc cơ bản không được giải quyết và đã vượt mức an toàn, họ bắt đầu có 3 biểu hiện: Cảm thấy choáng ngợp, mệt mỏi và có phản ứng ăn nhiều; Làm việc quá nhiều và cuối cùng, yêu cầu người bạn đời nói nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi nhu cầu cảm xúc và tình yêu say đắm không được thỏa mãn, người đàn ông sẽ quan tâm đến tình dục nhiều hơn, còn phụ nữ lại mong chờ một tình yêu lãng mạn.

Giải pháp dành cho nam giới cũng như nữ giới để tránh bị thu hút bởi người khác trong giai đoạn xung đột tình cảm, chính là nhớ lại những kỉ niệm thú vị, tươi đẹp bên nhau, cùng những phút thân mật giữa hai người. Điều này giúp hướng tình cảm đến đối phương một cách chủ ý, tăng cảm giác đam mê và giúp hàn gắn tình cảm.

John Gray là tác giả của 12 cuốn sách bán chạy nhất thế giới, trong đó có cuốn "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim" (theo New York Times). Trong "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Hạnh phúc bên nhau", John Gray lý giải những mâu thuẫn có thể xảy ra vì sự khác biệt trong lý trí lẫn nội tâm của nam giới - phụ nữ, và đưa ra các cách thức giúp độc giả hóa giải khi xung đột xảy đến.

Nguyên Ngọc

Tặng bạn mã ưu đãi TDTIKIT2 - Giảm thêm 10% khi đặt mua cuốn Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim: Hạnh phúc bên nhau tại http://bit.ly/hpbennhau-tk. Thời gian áp dụng đến 28/02/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận