Đặng Lê Nguyên Vũ: Lãnh đạo giỏi là người ít can thiệp, nói 1 câu mà người bên dưới hiểu hết

Ứng Hà Chi30/03/2024 12:00
Đặng Lê Nguyên Vũ: Lãnh đạo giỏi là người ít can thiệp, nói 1 câu mà người bên dưới hiểu hết

Nếu ở đâu cũng có mặt thì đó không phải nhà lãnh đạo giỏi", ông "vua" cà phê Việt nhấn mạnh.

Làm lãnh đạo đã khó, làm lãnh đạo giỏi còn khó hơn gấp nhiều lần. Lãnh đạo không đơn thuần chỉ là một chức danh mà còn cần có tầm ảnh hưởng, có định hướng chiến lược. Vì thế, muốn trở thành lãnh đạo giỏi, một người cần có những bí quyết như: Có chuyên môn giỏi, đưa ra quyết định kịp thời, có khả năng huy động sức mạnh của tập thể, biết kiềm chế cảm xúc và phân bổ thời gian hợp lý, biết động viên nhân viên,... 

Tuy nhiên, ngoài những điều trên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, người được mệnh danh là "vua" cà phê Việt còn cho rằng, trong bộ máy nhà nước hay tập đoàn, tổ chứ, nhà lãnh đạo giỏi là người ít can thiệp nhất.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, ông "vua" cà phê chia sẻ: "Ít can thiệp nhất nghĩa là bộ máy đã hoàn chỉnh, từ vấn đề tầm nhìn, tư tưởng cho đến vấn đề hoạch định kế hoạch trong từng giai đoạn tương lai. Nhà lãnh đạo phải đảm bảo từng nhân sự thực thi. Mình nói một câu mà cấp dưới hiểu được hệ thống thì lúc đó rất yên tâm. Nhà lãnh đạo nói ít nhưng mọi người vẫn hiểu, giống như cỗ máy tự động". 

Ông Vũ cho rằng, nhà lãnh đạo không nên quản lý nhân sự phía dưới theo kiểu "đầu tắt, mặt tối", làm đủ việc, can dự đủ chuyện. "Nếu ở đâu cũng có mặt thì đó không phải nhà lãnh đạo giỏi", ông "vua" cà phê Việt nhấn mạnh. 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Nhà lãnh đạo giỏi là người ít can thiệp, nói 1 câu mà người bên dưới hiểu hết, chứ đừng quản lý kiểu 'đầu tắt, mặt tối' - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Các cách giúp các tỷ phú trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất

Mê đọc sách, luôn theo đuổi sở thích 

Giống như tỷ phú Warren Buffett, nhà sáng lập Tesla - Elon Musk 500 trang mỗi ngày, Musk chắc chắn là một con mọt sách. Người ta kể rằng khi còn là học sinh tiểu học, ông đã dành 10 giờ để đọc mỗi ngày. Tinh thần ham học hỏi đã giúp ông hoàn thành khóa học BASI C 6 tháng trong 3 ngày.

Năm 12 tuổi, Elon Musk đã sử dụng kiến thức về BASIC để lập trình Blastar, một trò chơi điện tử tự chế. Sau đó ông bán trò chơi này cho Office Technology với giá 500 USD. Musk cũng học thêm 2 chuyên ngành Vật lý và Kinh tế, đồng thời thực tập tại một công ty nghiên cứu tụ điện và một công ty trò chơi.

Lời khuyên của ông dành cho giới trẻ là: Nghiên cứu khám phá những thứ bản thân yêu thích nhất. Đồng thời, chúng ta nên nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau càng rộng rãi càng tốt để tích luỹ kiến thức. Nếu bạn có thể kết hợp kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau sẽ tạo nên cơ hội mới. 

Khi học tập, làm việc, Elon Musk luôn nỗ lực hết sức. Ông không chỉ đam mê công việc mà còn "nghiện". Công việc gần như là dưỡng khí của ông, ngoại trừ lúc ngủ, ông đều dành trọn phút giây trong đời để thực hiện lý tưởng. Ông bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ nhất và có những yêu cầu cũng như kỳ vọng cao đối với bản thân và đội nhóm. 

Musk theo đuổi sự hoàn hảo và xuất sắc trong mọi việc ông làm . Xu hướng ám ảnh cưỡng chế và cầu toàn này khiến chúng ta dễ dàng phân biệt những doanh nhân như Musk với những người chỉ muốn ở trong vùng an toàn và dễ dàng thỏa mãn bản thân.

Thất bại là một sự lựa chọn

Vô số người, bao gồm cả một số chuyên gia trong ngành, đã nói với Musk rằng những gì ông đang làm và muốn làm trong tương lai là "một ý tưởng lố bịch và sẽ thất bại" . Tuy nhiên, Musk luôn tìm cách chống lại nghi ngờ này và làm mọi việc theo cách mình muốn. Kết quả ông đạt được đã khiến các nhà đầu tư cũng như khách hàng phải kinh ngạc. 

Vị tỷ phú đưa ra lời khuyên như sau: Thất bại chỉ là một sự lựa chọn, nếu bạn chưa từng thất bại thì bạn sẽ không đủ sáng tạo. Hầu hết mọi người thà trốn chạy hơn là chấp nhận rủi ro và sự sáng tạo thường đi kèm với rủi ro.

Musk chưa bao giờ quan tâm đến những người nghi ngờ, và mặc dù có khá nhiều người hoài nghi về những gì ông đang làm nhưng ông vẫn tiếp tục đấu tranh cho niềm tin của mình và thách thức những người phản đối . Chính vì điều này mà anh đã thu hút được một lượng lớn người hâm mộ tin tưởng và ủng hộ anh trên mọi chặng đường.

Thuê người có kỹ năng, chuyên môn cao

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa lãnh đạo và nhân viên, Jack Ma từng công khai nói: "Nhân viên của bạn lẽ ra phải có kỹ năng kỹ thuật tốt hơn bạn. Nếu họ không có, điều đó có nghĩa là bạn đã tuyển nhầm người".

Tập trung vào kỹ năng của nhân viên và tuyển dụng những người biết cách hiện thực hóa tầm nhìn của họ là những trụ cột quan trọng của bất kỳ công ty vĩ đại nào.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Nhà lãnh đạo giỏi là người ít can thiệp, nói 1 câu mà người bên dưới hiểu hết, chứ đừng quản lý kiểu 'đầu tắt, mặt tối' - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma.

Ngoài ra, Jack Ma tin rằng một nhà lãnh đạo giỏi cần có tầm nhìn. Người lãnh đạo nên cố gắng đi trước đối thủ một bước và dự đoán các quyết định sẽ được đưa ra như thế nào trước khi những người khác thực hiện. Dành thời gian để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và làm theo trực giác khôn ngoan là đặc điểm của bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp vĩ đại nào. Đây là quan điểm giống với ông "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ. 

Đừng tạo ra kẻ thù

Còn với tỷ phú Jack Ma, một trong những khía cạnh độc đáo nhất trong triết lý của ông là khái niệm cạnh tranh thân thiện. Jack Ma không coi đối thủ cạnh tranh là kẻ thù, thay vào đó, họ là những người bạn mà ông có thể học hỏi, thách thức ông phát huy hết tiềm năng của mình.

Rõ ràng là triết lý của Jack Ma được xây dựng để thành công trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng. Tất cả chúng ta đều có thể học được một vài điều từ vị tỷ phú tự thân này.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật ngã ngửa câu chuyện Bill Gates tặng nữ MC tờ séc trắng ghi số tiền tùy thích

Video đoạn phỏng vấn cho thấy một sự thực khác xa lời đồn.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
4

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
5

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Lý thuyết ‘3 con cá’ - Đàn ông bản lĩnh hay không, nằm ở cách suy nghĩ

Khi con đường phía trước bị chặn lại, bạn cũng có thể lùi lại một bước và thường, bạn sẽ gặp được một bước ngoặt.

Muốn con thành công, Đặng Lê Nguyên Vũ, Bill Gates, Rockefeller áp dụng 3 điều mà ai cũng nên tham khảo

Đây đều là những phương pháp giáo dục con cái mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để giúp con cái thành công, hạnh phúc trên đường đời.

50 tư duy của tỷ phú Jeff Bezos đế chế Amazon, ai cũng có thể học lỏm

Tỷ phú Jeff Bezos đã áp dụng một số nguyên tắc nhất định trong cuộc sống, công việc để đạt được kết quả tốt.

Cô Văn Thùy Dương dặn dò con gái chuyện làm vợ làm dâu

Con gái cưng đi lấy chồng, cô Văn Thuỳ Dương viết tâm thư dặn dò con gái, gửi con rể và thông gia khiến nhiều người xúc động.

40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế!

Việc trang bị 2 kỹ năng này đã trở thành chìa khóa giúp mọi người thích nghi với thời cuộc.

Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khi con trai 18 tuổi, bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm!

Tôi cảm thấy rằng khi con 18 tuổi, con không cần cha mà cần một người bạn.

Cả 3 đều học tập xuất sắc nhưng kết cục cực kỳ bi thảm: Cha mẹ cần nhìn và rút kinh nghiệm

Cả 3 sở hữu thành tích học tập xuất sắc, nhưng kẻ thì giết vợ, kẻ trở thành người ăn xin, kẻ lại giết mẹ. Tại sao như vậy?

50 câu trích dẫn cuộc sống từ các tác giả nổi tiếng chứng minh ai cũng có những ngày tồi tệ

 Những câu nói của những nhà văn nổi tiếng, đầy cảm hứng về cuộc sống sẽ tiếp thêm động lực cho chúng ta.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/04/2024