Lý thuyết ‘3 con cá’ - Đàn ông bản lĩnh hay không, nằm ở cách suy nghĩ

Diệu Đan29/03/2024 11:00
Lý thuyết ‘3 con cá’ - Đàn ông bản lĩnh hay không, nằm ở cách suy nghĩ

Khi con đường phía trước bị chặn lại, bạn cũng có thể lùi lại một bước và thường, bạn sẽ gặp được một bước ngoặt.

Yu Minhong, một nhà giáo dục nổi tiếng tại Trung Quốc, từng chia sẻ một câu chuyện trong một bài báo. Khi còn trẻ, anh sống bên sông Dương Tử và thường xem ngư dân thả lưới để đánh bắt cá. Anh phát hiện ra rằng ngư dân sử dụng lưới đánh cá lớn nhưng lại có thể bắt được ba loại cá có kích thước khá nhỏ. Anh rất thắc mắc tại sao con cá vẫn bị vướng lại dù có thể chui qua lưới dễ dàng.

Sau khi hỏi thăm xung quanh, anh được biết ba loại cá đó được gọi là cá thì, cá cơm đuôi côn Trung Quốc và cá nóc.

Con cá đầu tiên là cá thì. Loại cá này đầu nhỏ, thân to, khi chui qua lưới đánh cá, vảy của nó sẽ mắc vào lưới. Trên thực tế, chỉ cần lùi lại một chút, nó hoàn toàn có thể thoát ra. Nhưng nó sợ đau và không chịu bỏ vảy nên bị ngư dân bắt được.

Loại cá thứ hai là cá cơm. Nó có thể di chuyển tự do trong không gian nhỏ và lưới đánh cá hoàn toàn không thể bẫy được nó. Nhưng cá cơm vốn nhát gan, khi sợ hãi, nó sẽ vội vàng né tránh, vây ngược tự nhiên sẽ vướng vào lưới đánh cá.

Loại cá thứ ba là cá nóc, loài cá có ý chí mạnh mẽ và rất cáu kỉnh. Khi mắc phải lưới đánh cá và không thể bơi, bụng nó phồng lên giận dữ, trở nên tròn trịa và nổi trên mặt nước. Những ngư dân đi ngang qua chỉ cần đưa tay ra sẽ lập tức bắt được nó.

Người ta phát hiện ra rằng, thứ thực sự giết chết chúng không phải là kích thước cơ thể mà là thói quen của chúng.

Như Yu Minhong đã nói, con người cũng giống như ba loại cá này, thường bị giết chết bởi THÓI QUEN SUY NGHĨ của chính mình. Chỉ bằng cách điều chỉnh cách suy nghĩ của mình, chúng ta mới có thể giành được ưu thế trong phản ứng đầu tiên trước rắc rối. Chỉ khi có cách suy nghĩ đúng đắn trong việc xử lý mọi việc, mọi khó khăn mới có thể được giải quyết dễ dàng.

Lý thuyết "3 con cá" của đàn ông bản lĩnh: thành công hay không, chỉ nằm ở BỐN CHỮ - Ảnh 1.
 

01

Tư duy cá thì

Trong lịch sử văn học Ý, có một nhà thơ trẻ có tên Felice Cavarotti. Cavarotti là người rất có tài, thơ của ông được đăng trên nhiều ấn phẩm địa phương và nhận được nhiều lời khen ngợi. Khi kỹ năng viết thơ trưởng thành hơn, ông cảm thấy mình hoàn toàn có đủ khả năng gửi bản thảo cho nhà xuất bản hàng đầu của Ý, La Venezia.

Vì vậy, ông đã cẩn thận lựa chọn một vài bài thơ yêu thích và gửi đi nhưng chúng đều bị Marcola, tổng biên tập của La Venezia, từ chối. Marcola trả lời rằng ông sẽ cần thực hiện một vài thay đổi trước khi thơ có thể được xuất bản. Bạn bè đều khuyên ông nên sửa lại, dù sao thì việc xuất bản tác phẩm ở La Venezia cũng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho sự nghiệp của ông.

Tuy nhiên, Cavarotti, khi đó là một người khá kiêu ngạo, cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với mình và không chịu nhượng bộ. Ông ngay lập tức đáp lại Marcola bằng một lá thư với giọng thách thức.

Kết quả là Cavallotti bị Marcola đáp trả ngược trở lại, vốn là một nhà thơ trẻ đầy triển vọng, ông bỗng tự làm mất đi một cơ hội lớn chỉ vì một lý do hết sức không đâu.

Bạn có để ý rằng Cavarotti giống hệt chú cá thì không? Khi gặp điều không vừa ý, chúng không bao giờ nhượng bộ dù chỉ một chút, và cuối cùng, không còn cách nào khác ngoài bị bắt.

Cổ nhân nói: Thế giới khắc nghiệt, biết lùi đúng thời điểm là kẻ trí. Khi gặp phải những khó khăn khó giải quyết, lùi lại một bước, chờ đợi một bước ngoặt mới, cũng là một cách giải quyết của người thông minh. Sống ở đời, cần có sự linh hoạt, tiến lên khi cần thiết để không bỏ lỡ những cơ hội tốt, nhưng cũng phải rút lui khi đúng lúc để không đi đến cực đoan. Sẽ là ngốc nghếch nếu lao vào ngay cả khi bạn biết trước tình thế tuyệt vọng. 

Đôi khi nhượng bộ không phải là hèn nhát mà là sự khôn ngoan. Khi con đường phía trước bị chặn lại, bạn cũng có thể lùi lại một bước và thường, bạn sẽ gặp được một bước ngoặt.

Lý thuyết "3 con cá" của đàn ông bản lĩnh: thành công hay không, chỉ nằm ở BỐN CHỮ - Ảnh 2.
 

02

Tư duy cá cơm

Một nhà văn từng nói: Sống hạnh phúc không phải là quên đi những rắc rối trước mắt bằng cách trốn chạy, mà là đối mặt trực diện với vấn đề bằng cách chiến đấu đến hết mình. Một người gặp phải một chút nguy hiểm đã muốn rút lui, người như vậy chẳng khác nào một con cá cơm. Ngay cả khi có được lợi thế, họ cũng sẽ tự đẩy mình vào những tình huống nguy hiểm hơn.

Nhà tâm lý học Li Songwei đã chia sẻ một trường hợp có thật. Vương đang học tiến sĩ, do vấn đề với luận án tốt nghiệp của mình nên việc tốt nghiệp của anh ấy bị hoãn lại hai năm.

Mỗi lần ngồi trước máy tính, anh đều cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến vấn đề luận án. Để thoát khỏi nỗi đau của hiện thực, anh bắt đầu dành nhiều thời gian chơi game trên máy tính mỗi ngày. Không ngờ sáu tháng sau, anh lại mắc bệnh tâm thần nặng.

Sau khi Li Songwei biết được tình hình của Vương, anh đã không kê đơn thuốc mà nói với anh: "Hãy làm những gì anh nên làm".

Dưới sự khuyên nhủ của bác sĩ, Vương bắt đầu cắn răng mở bản thảo ra, suy nghĩ và sửa lại từng chữ, từng đoạn. Hơn hai tháng sau, anh đã có bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu luận án của mình. Những vấn đề tâm lý hành hạ anh nhiều tháng trời cũng biến mất.

Tôi từng đọc được một câu nói như này: Cố tình tránh né điều mình sợ hãi, sau cùng anh ta sẽ nhận ra rằng mình chỉ đang đi đường tắt để gặp nó. Khi gặp khó khăn, thay vì trốn tránh, chi bằng bơi ngược dòng, đón lấy những rắc rối và giải quyết khi chúng phát sinh.

Khi Kazuo Inamori vừa tốt nghiệp đại học, ông gia nhập một công ty sắp phá sản. Công ty hoạt động không tốt nên ông phải sống trong một khu ký túc xá nhỏ, sàn nhà nứt nẻ và đầy bọ chét. Đối mặt với đề tài nghiên cứu mới nhất, các đồng nghiệp trong bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm cũng lười biếng, không có ý định làm việc.

Kazuo Inamori thấy vậy cũng có ý định nghỉ việc, ông viết thư về nhà nói về dự định nghỉ việc và muốn nộp đơn vào Hải quân. Không ngờ sau khi anh trai biết, thay vì an ủi, anh trai lại nghiêm khắc mắng mỏ ông: Gặp vấn đề nhưng không giải quyết như vậy, em có mong có thể làm được điều mình muốn ở một nơi khác không?

Kazuo Inamori ngay lập tức tỉnh ngộ và bước vào phòng thí nghiệm. Ông bắt đầu ở đó nghiên cứu từ sáng sớm đến tối muộn, dù vất vả hay mệt mỏi đến đâu, ông cũng không bao giờ phàn nàn. Cuối cùng, ông đã nhanh chóng phát triển được một loại vật liệu gốm sứ mới và cứu được công ty, đồng thời được thăng chức làm giám đốc R&D.

Trong cuộc sống thực tế, mỗi chúng ta đều có một, hai người phải đối mặt, và hai, ba việc dù có muốn cũng không thể trốn tránh. Nhà văn Ayn Rand cho rằng, bạn có thể trốn tránh hiện thực nhưng không thể thoát khỏi hậu quả của việc làm đó.

Vì vậy, khi mọi chuyện trở nên căng thẳng và không còn nơi nào để trốn, hãy đối mặt. Khi bạn không còn sợ hãi và không muốn trốn tránh, vấn đề thực ra đã được giải quyết một nửa.

Lý thuyết "3 con cá" của đàn ông bản lĩnh: thành công hay không, chỉ nằm ở BỐN CHỮ - Ảnh 3.
 

03

Tư duy cá nóc

Liang Qiushi từng nói: "Khi tức giận, lý trí trở nên không rõ ràng, lời nói và hành động dễ vượt quá giới hạn, không phù hợp với người khác và chính mình".

Bạn thấy đấy, cá nóc là như vậy, khi có chuyện gì xảy ra, chúng tức giận và nổi giận đến mức nổi lên mặt nước mà không hề hay biết, rồi tự chuốc họa vào thân.

Chúng làm tôi nhớ đến câu chuyện của nhà văn Li Xiaoyi.

Khi còn trẻ, cô làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Một lần, để lập kế hoạch cho khách hàng, Li Xiaoyi đã thức nhiều đêm liền, cố gắng hoàn thành kế hoạch một cách hoàn hảo.

Kết quả sau khi đối phương cầm kế hoạch trên tay, họ chỉ liếc nhìn một cái, rồi nói hai chữ: làm lại. Trước sự khó tính của khách hàng, cô trở nên tức giận: "Yêu cầu của anh vô cùng vô lý và anh cũng cực kỳ vô lý. Đừng nghĩ là khách hàng thì muốn làm thế nào thì làm, tôi không làm nữa."

Kết quả là ngày hôm sau, ông chủ gọi cô đến văn phòng và mắng mỏ cô.

Sau khi sự việc lan rộng, những khách hàng ban đầu của Li Xiaoyi đã yêu cầu người thay thế, và cô trực tiếp rơi vào vực thẳm sự nghiệp.

Tác giả Hufland đã nói: Trong số tất cả những ảnh hưởng tiêu cực trên thế giới, ảnh hưởng có sức tàn phá lớn nhất thường là sự tức giận không kiềm chế được. Khi một người đang nổi cơn thịnh nộ, chỉ số IQ của anh ta bằng 0, anh ta bị cơn giận chi phối, và cuối cùng, người chịu hậu quả cũng lại chính là anh ta.

Chỉ bằng cách kiểm soát tính khí nóng nảy và xử lý mọi việc một cách bình tĩnh, bạn mới có thể giải quyết tốt xung đột và hoàn thành công việc.

Khi Charlie Munger còn trẻ, có lần ông có việc phải bay tới một nơi khác để bàn việc hợp tác với khách hàng.

Nhưng khi đi qua khu vực kiểm tra an ninh sân bay, ông đã bị nhân viên chặn lại vì máy dò phát ra tiếng bíp. Munger phải kiểm tra an ninh một lần nữa nhưng sau khi thử liên tục bốn năm lần, máy dò vẫn kêu bíp. Thấy ông sắp lỡ chuyến bay, người trợ lý đi cùng vô cùng tức giận, anh ta chộp lấy hành lý và định xông qua. Nhưng Munger đã giữ lấy người thư kí và mỉm cười nói với các nhân viên: Được rồi, tôi sẽ thử lại. Phải đến hơn mười phút sau, nhân viên mới phát hiện máy dò gặp trục trặc. Lúc này, máy bay của Munger đã cất cánh và đã quá muộn để đặt chuyến bay tiếp theo.

Dù thời gian rất eo hẹp nhưng ông vẫn kiên nhẫn và tươi cười nói chuyện với nhân viên. Các nhân viên cảm thấy rất có lỗi và nhanh chóng giúp Munger đặt chuyến bay gần nhất qua kênh nội bộ.

Cuối cùng, ông đã đến nơi và đạt được sự hợp tác thành công với khách hàng.

Kẻ ngốc là những người nóng tính, người khôn ngoan kiềm chế cơn giận của mình.

Người ngốc nghếch nói năng nóng nảy khi gặp vấn đề, trong khi người khôn ngoan biết xử lý cảm xúc trước rồi mới giải quyết sự việc.

Mọi thứ trên thế giới đều phức tạp và nếu bạn bị cảm xúc lấn át, bạn sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Học cách kiểm soát được cơn nóng giận khi có chuyện xảy ra, có ổn định được cảm xúc, mới có thể làm chủ được tình hình.

Lý thuyết "3 con cá" của đàn ông bản lĩnh: thành công hay không, chỉ nằm ở BỐN CHỮ - Ảnh 4.
 

Nhà xã hội học Festinger nói: 10% cuộc đời được tạo thành từ những gì xảy ra với bạn và 90% còn lại được quyết định bởi phản ứng của bạn trước những gì xảy ra.

Rất nhiều khi, điều cản trở bạn không phải là sự thiếu năng lực mà là tư duy sai. Khoảnh khắc bạn bình tĩnh khi gặp khó khăn, biết nhu hiểu cương, không trốn tránh vấn đề, sẽ không còn bất kỳ trở ngại nào có thể ngăn cản bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật ngã ngửa câu chuyện Bill Gates tặng nữ MC tờ séc trắng ghi số tiền tùy thích

Video đoạn phỏng vấn cho thấy một sự thực khác xa lời đồn.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
4

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
5

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Muốn con thành công, Đặng Lê Nguyên Vũ, Bill Gates, Rockefeller áp dụng 3 điều mà ai cũng nên tham khảo

Đây đều là những phương pháp giáo dục con cái mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để giúp con cái thành công, hạnh phúc trên đường đời.

50 tư duy của tỷ phú Jeff Bezos đế chế Amazon, ai cũng có thể học lỏm

Tỷ phú Jeff Bezos đã áp dụng một số nguyên tắc nhất định trong cuộc sống, công việc để đạt được kết quả tốt.

Cô Văn Thùy Dương dặn dò con gái chuyện làm vợ làm dâu

Con gái cưng đi lấy chồng, cô Văn Thuỳ Dương viết tâm thư dặn dò con gái, gửi con rể và thông gia khiến nhiều người xúc động.

40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế!

Việc trang bị 2 kỹ năng này đã trở thành chìa khóa giúp mọi người thích nghi với thời cuộc.

Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khi con trai 18 tuổi, bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm!

Tôi cảm thấy rằng khi con 18 tuổi, con không cần cha mà cần một người bạn.

Cả 3 đều học tập xuất sắc nhưng kết cục cực kỳ bi thảm: Cha mẹ cần nhìn và rút kinh nghiệm

Cả 3 sở hữu thành tích học tập xuất sắc, nhưng kẻ thì giết vợ, kẻ trở thành người ăn xin, kẻ lại giết mẹ. Tại sao như vậy?

50 câu trích dẫn cuộc sống từ các tác giả nổi tiếng chứng minh ai cũng có những ngày tồi tệ

 Những câu nói của những nhà văn nổi tiếng, đầy cảm hứng về cuộc sống sẽ tiếp thêm động lực cho chúng ta.

3 năm tới, đàn ông không hiểu hai chữ cảnh giác, khó lòng trụ vững trước khó khăn

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong ba năm tới. Nhưng thực tế là trong thay đổi thường có khủng hoảng, trong khủng hoảng thường có cơ hội.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/04/2024