Dám nghĩ nhỏ - Khi mục tiêu cho tương lai không chỉ là một lời hứa hẹn

Nguyên Thảo28/11/2022 09:00
Dám nghĩ nhỏ - Khi mục tiêu cho tương lai không chỉ là một lời hứa hẹn

“Dám nghĩ nhỏ” được Owain Service và Rory Gallagher viết dựa trên nền tảng về khoa học hành vi, đem đến lời khuyên về việc phân mảnh mục tiêu, tức chia mục tiêu lớn ra thành từng phần nhỏ và bước đi từng bước một.

“Khi có một mục tiêu dài hạn và có tính thử thách, nếu bạn không thể tìm ra cách giải quyết phù hợp đối với những chi tiết nhỏ trong suốt quá trình theo đuổi mục tiêu thì bạn sẽ không thể nào đạt được mục tiêu đó. Vì thế, để đạt được những mục tiêu to lớn, bạn cần biết nghĩ nhỏ.” - tác giả Owain Service và Rory Gallagher chia sẻ trong “Dám nghĩ nhỏ”.

Nếu không chia nhỏ, mục tiêu sẽ chỉ mãi là lời hứa hẹn

Năm nay, mình nhất định sẽ…” là mẫu câu quen thuộc mà chúng ta thường tự nói với chính mình, bởi ai cũng đều có danh sách những mục tiêu cần đạt được: giành được học bổng du học toàn phần, thành thạo một ngoại ngữ mới, giảm 10 kí-lô để có thân hình đẹp và khỏe mạnh… Tuy nhiên, sau lời hứa hẹn ấy là gì? Là… không có gì xảy ra cả. Mục tiêu mãi mãi chỉ dừng ở những lời tự nhủ được lặp đi lặp lại.

Dám nghĩ nhỏ” được Owain Service và Rory Gallagher viết dựa trên nền tảng về khoa học hành vi, đem đến lời khuyên về việc phân mảnh mục tiêu, tức chia mục tiêu lớn ra thành từng phần nhỏ và bước đi từng bước một.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc bộ nguyên tắc gồm 7 bước để xây dựng cấu trúc nền tảng của hành vi, bao gồm Xác định mục tiêu; Lập kế hoạch; Cam kết; Đề ra phần thưởng; Chia sẻ; Phản hồi; và Kiên trì theo đuổi.

Ở đây, ta hãy thử áp dụng bộ nguyên tắc này để xem xét hành trình đạt đến một mục tiêu rất gần gũi và có ý nghĩa với nhiều người: Giảm cân.

Cách áp dụng bộ khung hành vi trong tình huống thực tế

Thay vì nghĩ “Trong năm nay, tôi muốn giảm 10kg.”, bạn cần Xác định mục tiêu một cách cụ thể và phân mảnh chúng thành nhiều bước. Ví dụ, theo lời khuyên phổ biến từ các chuyên gia y khoa, giảm 0,5kg/tuần là tốc độ giảm cân an toàn cho sức khỏe. Trong khi mục tiêu giảm 10kg trong khung thời gian mông lung khiến ta hoài nghi liệu mình có đủ nghị lực để theo đuổi kế hoạch đến cùng hay không, thì giảm 0,5kg/tuần đem lại cho ta cảm giác đây chỉ là “chuyện nhỏ”.

Khi đã có mục tiêu, ta cần Lập kế hoạch. Các tác giả lưu ý rằng hãy tránh các kế hoạch quá phức tạp. Ví dụ, chế độ ăn tính theo calo yêu cầu bạn phải đo số calo nạp vào trong từng bữa ăn, cũng như đo lượng calo tiêu hao trong từng hoạt động thể chất. Trong khi đó, phương pháp ăn kiêng 5:2 đơn giản hơn nhiều: ăn như bình thường 5 ngày trong tuần, chỉ kiêng khem 2 ngày còn lại. Đối với những người không có công cụ tính toán hay điều kiện để tìm đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp của chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên, các phương pháp ăn kiêng được đơn giản hóa sẽ thuận lợi hơn cho việc duy trì lâu dài.

Tiếp theo, việc theo đuổi kế hoạch cần Sự cam kết. Mọi người thường gặp khó khăn trước các “cám dỗ” xung quanh, bởi không ai có thể tách mình ra khỏi gia đình và xã hội. Nước Mỹ có tỉ lệ người béo phì cao nhất thế giới, nguyên nhân chính được cho là do thói quen ăn uống: Một khẩu phần ăn bình thường ở Mỹ có lượng thức ăn nhiều gấp ba lần khẩu phần ở nơi khác. Hoặc, nếu các thành viên trong gia đình bạn có thói quen ăn vặt và bánh kẹo được để sẵn khắp nơi trong nhà thì thật khó để cá nhân bạn giảm lượng tiêu thụ đồ ngọt. Tác động từ môi trường xung quanh là không thể tránh khỏi, nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm đến những tác động tích cực.

Sự cam kết với mục tiêu giảm cân sẽ mạnh mẽ hơn nếu bạn công khai kế hoạch của mình cho mọi người trong nhà cùng biết, hoặc bất kỳ một người bạn nào có lối sống lành mạnh. Đây sẽ là những người “trọng tài” đáng tin tưởng, luôn nhắc nhở để bạn không rời xa mục tiêu.

Không chỉ một người, bạn có thể tìm đến Sự chia sẻ từ tập thể. Các nhóm tập thể thao trong khu phố hoặc các hội nhóm dinh dưỡng trên mạng xã hội đều là nguồn khích lệ đáng kể. Giao lưu với những người có chung mục tiêu, đọc lời chia sẻ của những người từng có cùng trải nghiệm, so sánh tiến độ của mình với người khác - tất cả đều có ý nghĩa là Sự phản hồi tức thời để bạn biết mình đang ở đâu trên hành trình.

Tất nhiên, việc khép mình vào một kế hoạch chỉ có nỗ lực tiếp nối nỗ lực sẽ dễ gây mệt mỏi và nản chí. Việc phân mảnh mục tiêu thành nhiều bước nhỏ cũng đồng nghĩa rằng bạn có thể Đề ra phần thưởng cho bản thân ở mỗi bước. Hãy tưởng tượng, việc được ăn một miếng bánh kem nhỏ sau suốt một tuần tuân thủ thực đơn kiêng đường sẽ tuyệt vời thế nào. Có rất nhiều cách để phần thưởng cũng là một phần giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng. Ví dụ, chọn một cửa hàng bánh ngọt cách nhà bạn 2km và đi bộ đến đó để mua bánh, như vậy, bạn vừa có được phần thưởng là chiếc ngọt ngào ngon lành, bạn vừa có dịp rèn luyện thể chất và thư giãn tâm trí.

Dĩ nhiên, khi đã trải qua một tuần với số cân nặng giảm đi 0,5kg - một thành quả bước đầu, bạn vẫn cần Kiên trì theo đuổi kế hoạch. Trong quá trình tuần tự thực hiện từng bước nhỏ, bạn có thể thử những thay đổi nhỏ. Thử nghiệm, kiểm chứng và rút kinh nghiệm chính là lúc năng lực của bạn được cải thiện, rèn luyện cơ chế phản hồi và xây dựng thói quen tốt. Không phải những thay đổi tức thời, mà là xây dựng từng thói quen tốt ngay trong cuộc sống hiện tại mới là con đường dẫn đến mục tiêu xa hơn.

Mục tiêu giảm cân chỉ là một trong số những ví dụ được đưa ra xuyên suốt cuốn sách “Dám nghĩ nhỏ”, bên cạnh rất nhiều trường hợp trải dài trong các lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Thể thao, Giáo dục, Vận động xã hội,... Các dẫn chứng đa dạng càng cho thấy tính phổ quát của bộ khung hành vi gồm 7 bước này.

Dù bạn đang muốn cải thiện sắc vóc, hay nhắm tới bất cứ một đích đến nào trong sự nghiệp thì hãy bắt đầu từ những bước nhỏ nhất ngay từ hôm nay. Nếu không, mục tiêu sẽ mãi chỉ là lời hứa hẹn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó Tập 2: Chuyện chẳng của riêng dân Ông Tạ

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.
2

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?
3

‘Lời tiên tri Selestine’ - Quyển sách sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta

​​​​​​​Vào những thời điểm cuối năm, dường như chúng ta được trực giác mách bảo nhiều hơn về ý nghĩa của những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. ​​​​​​​
4

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
5

GS John Vu – Nguyên Phong: Lời tiên tri Celestine là một quyển sách về tâm linh dành cho mọi lứa tuổi

Tôi biết đến quyển sách Lời tiên tri Celestine (The Celestine Prophecy) vào giữa thập niên 1990. Lúc đó, tôi thấy nhiều sinh viên trong trường cầm quyển sách này trên tay.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Khung trời hoa mộng trong 'Con đường tình ta đi'

Một sáng mùa hè, trời Sài Gòn đầy mây. Tôi đứng giữa trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và khoa Dược (thuộc Đại học Y Dược) mà nghĩ về nơi từng là trường Văn khoa và trường Dược khoa trước năm 1975.

17 tố chất thiết yếu của team player - Một kỳ công dưới lòng đất

Cuộc đào thoát vĩ đại không phải vì chưa từng được thực hiện, nó vĩ đại vì những người tham gia đã thực hiện được những nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi!

17 tố chất thiết yếu của team player - Vì sao Tổng thống Mỹ nói ‘Đội bóng đã giải cứu cả thành phố’?

Nói về đội Titans, Tổng thống Mỹ, tuyên bố rất đơn giản: “Đội bóng đã giải cứu cả thành phố Alexandria”.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cuốn sách mới nhất của First News về Sài Gòn xưa

Những “thước phim lịch sử” sống động về hai thời kỳ: Sài Gòn trước năm 1975 và Gia Định thời còn là “rừng rậm, đầm lầy, kinh rạch”.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Nghề “lộn sên” và nghĩa tình người Sài Gòn

Nghề “lộn sên” là gì? Bạn đã từng nghe tới công việc này chưa?

Những sự thật cuộc sống biết càng sớm bạn càng dễ dàng đối diện

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn ngập những điều ngọt ngào và tốt đẹp. Dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng cần chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách mà chúng ta mong muốn.

Dám tha thứ - Tha thứ có thật sự là điều khả thi không?

Nếu bạn thực sự yêu một ai đó, một lúc nào đó, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với một vấn đề buộc phải tha thứ. Tuy nhiên, chúng ta luôn có mâu thuẫn vì chính điều này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương – ‘Trả lại em yêu khung trời đại học’

Đây chính là “khung trời đại học” nổi tiếng trong thi ca trước năm 1975.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023