‘Cuộc đời phía trước’ và những nỗi sợ của học sinh

Khôi Nguyên24/10/2022 08:00
‘Cuộc đời phía trước’ và những nỗi sợ của học sinh

“Chúng ta được sinh ra với tình yêu. Nỗi sợ hãi là những gì chúng ta đã học được ở thế giới này.” - Marianne Williamson.

Ngay từ lúc bước chân vào nhà trường, bằng những tác nhân hữu hình hay vô hình, những đứa trẻ đã “được học” về những nỗi sợ hãi: sợ không bằng bạn bè, sợ thầy cô trách phạt, sợ cha mẹ so sánh với những đứa trẻ khác… Nỗi sợ ngày càng lớn dần và nó trở thành thói quen, triệt tiêu mọi sự sáng tạo.

Vẫn nằm trong mạch cảm xúc về đề tài giáo dục, nhưng lần này, “Cuộc đời phía trước’’ của  J. Krishnamurti cho ta góc nhìn hoàn toàn mới mẻ và cách tiếp cận trực diện về việc dạy và học.

Nhiệm vụ của giáo dục là giúp cá nhân thoát khỏi sợ hãi

Tinh thần chủ đạo mà J. Krishnamurti muốn gửi gắm đến bạn đọc là hãy nhìn sâu vào bản chất của giáo dục để biết đâu là những vấn đề gốc rễ mà giáo dục cần phải giải quyết. Và từ đây, ông đã đưa ra mệnh đề giống như một “tuyên ngôn” về sứ mệnh của giáo dục: Giải thoát các em khỏi sợ hãi, chứ không chỉ chuẩn bị để các em thi cử. Sâu tận trong cốt tủy, đó phải là mục đích sống còn của giáo dục và của mọi người thầy. Vì thế, thầy cô và cha mẹ phải cùng nhau hợp sức giải quyết nỗi sợ hãi này.

Với những kiến giải sâu sắc và trực diện, J. Krishnamurti đã đặt ra khái niệm “sợ hãi” trong giáo dục và xem đó chính là sợi dây trói buộc, ngăn cản sự sáng tạo của cả học sinh và người thầy.

Đặc biệt, tác giả đã “điểm mặt” những hệ quả của nỗi sợ hãi mà đôi khi, chính chúng ta cũng không nhận ra được: bắt chước sống theo, nói theo người khác; không dám xem xét, hỏi han, khám phá; ngại truy vấn để tìm ra sự thật. Ngay trong thái độ kính trọng một ai đó cũng có cả yếu tố sợ hãi. Tham vọng vượt lên trên người khác cũng là một dạng của sợ hãi, “bởi vì họ sợ cái mà họ đang là, sợ mình chính là mình” Krishnamurti giải thích.

Chính những cảm xúc tiêu cực này đã đi theo những đứa trẻ cho đến lúc chúng trưởng thành, và lúc bấy giờ, những nỗi sợ khi xưa chuyển mình, trở thành những nỗi sợ to lớn hơn: sợ thất bại, sợ không hoàn hảo, sợ bị cô lập…

Từ đây J. Krishnamurti đề xuất “Ngay từ đầu học sinh phải được hướng dẫn để nhìn cuộc sống như một cái toàn thể, với tất cả những vấn đề về tâm lý, tri thức và cảm xúc, thì các em sẽ không còn khiếp sợ cuộc đời nữa.

Đặc biệt ông đã đi sâu vào biểu đạt khái niệm trí não tiềm ẩn. Đó chính là cái phần tâm trí ẩn giấu bên trong chứ không phải cái phần cạn cợt trên bề mặt. Khi phát huy được cái phần bên trong quan trọng này thì trí não mới đủ sức giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống, nhất là dám đối mặt với nỗi sợ hãi và không khuất phục trước nó.

Về phía nhà trường và gia đình, Krishnamurti đã có những quan điểm rất thẳng thắn. Theo ông, phụ huynh lẫn nhà giáo phải học nghệ thuật cộng tác và tuyệt đối không đối đầu nhau. Phụ huynh cần phải thấu hiểu ý nghĩa của đường lối mà nhà trường hoạch định cho giáo dục. Về phía người thầy, đòi hỏi không chỉ khả năng về mặt tri thức, mà còn phải có lòng nhẫn nại và tình thương yêu vô hạn. Riêng người thầy phải thấy được nhiệm vụ của giáo dục là giúp cá nhân thoát khỏi sợ hãi, sao cho cá nhân có thể trở nên trí tuệ. Nó đồng nghĩa với việc tự thân người thầy phải thực sự thoát khỏi sợ hãi. 

Bằng những mẫu trao đổi dạng hỏi đáp, tác giả đã chia sẻ với các bạn trẻ những đề tài hết sức bổ ích, thú vị. Trước hết, trong học tập, muốn vượt qua nỗi sợ hãi phải tăng cường việc truy vấn và học hỏi. Học ở đây không phải là nhồi nhét kiến thức mà chính là đáp ứng nhu cầu thấu hiểu. Thế nhưng, muốn truy vấn thì phải biết lắng nghe, nếu không sẽ trở thành người sốc nổi. Độc lập trong suy nghĩ nhưng phải chấp nhận sự đa dạng và tính khác biệt. Kiên định nhưng không cố chấp…

Sự bàn luận không chỉ dừng lại ở Giáo dục

Krishnamurti cũng không ngần ngại trao đổi với các bạn trẻ những vấn đề của người trưởng thành như: Phải chấp nhận cô đơn, nỗi buồn và cái chết để từ đó thấu hiểu chúng bằng chính hành động khám phá. Nói về tình yêu, J. Krishnamurti cũng có cái nhìn khá tươi mới. Theo ông, ở đâu có sợ hãi thì ở đó không có tình yêu. Tình yêu giống như một chất xúc tác giúp thanh tẩy mọi tội lỗi khỏi trí não. Kiến thức mà không có tình yêu thì sẽ trở thành phương tiện hủy diệt, hay nói như Krishnamurti, “một trí não săn đuổi kiến thức mà không tình yêu là một trí não cư xử tàn nhẫn”. Bởi tình yêu sẽ mang đến sự tinh tế, nuôi dưỡng những đam mê, khát vọng.

Ngoài ra những câu hỏi của các bạn trẻ đặt ra như: Tình yêu là gì? Xã hội là gì? Tôn giáo là gì? Hạnh phúc là gì? Đau khổ là gì?... đều được ông giải đáp một cách sâu sắc và dễ hiểu.

Đối với những ai yêu thích thiền định, tác giả đã dành hẳn phần phụ lục để luận bàn về bản chất thực sự của thiền. Theo ông, thiền không nhằm mục đích đạt chứng điều gì mà chủ yếu là nuôi dưỡng tính hồn nhiên và mẫn cảm của tâm trí. Thiền không mong cầu một đích đến hay sự chứng đắc mà nó tựa như cả một đại dương - không có điểm đầu, điểm kết, cũng chẳng bao giờ cạn. Thiền là thoát khỏi tư tưởng, thoát khỏi niệm tưởng và sống động trong cảnh giới cực lạc của chân lý.

“Cuộc đời phía trước” chứa đựng những thông điệp tích cực mà J. Krishnamurti  muốn trao gửi đến thế hệ trẻ. Nó gói gọn trong tâm niệm: Nếu các em còn sợ hãi, các em không bao giờ có thể tự do. Chính các em phải là những người tạo ra một thế giới mới, một thế giới mà trong đó, tất cả chúng ta sẽ chung sống hạnh phúc với nhau, với điều kiện các em được giáo dục một cách đúng đắn.

Cuộc đời phía trước” là ấn phẩm hết sức ý nghĩa dành cho những bạn trẻ chuẩn bị vào đời. Đồng thời, nó cũng đặt ra cho những người làm giáo dục, các bậc phụ huynh nhiều điều đáng suy ngẫm khi chúng ta đang hướng đến một nền giáo dục khai phóng và nhân bản.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Khổ đau của chúng ta là kết quả của những gì ta đã gây cho người khác

Sợi dây nhân quả vô cùng phức tạp nhưng nghiệp quả dù nặng đến đâu vẫn có thể giảm bớt nhờ sự hiểu biết, phát triển tình thương.
2

Dám tha thứ - Tha thứ có thật sự là điều khả thi không?

Nếu bạn thực sự yêu một ai đó, một lúc nào đó, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với một vấn đề buộc phải tha thứ. Tuy nhiên, chúng ta luôn có mâu thuẫn vì chính điều này.
3

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Thước phim sống động về Sài Gòn xưa

“Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương” tập hợp những bài viết của nhà báo Cù Mai Công về thành phố Hồ Chí Minh trong hai thời kỳ:  đô thành Sài Gòn phồn hoa trước năm 1975 và Gia Định thời “rừng rậm, đầm lầy, kinh rạch”.
4

Đường đến tự do - Đừng đọc cuốn sách này nếu bạn chưa sẵn sàng hướng tới mục tiêu tự do tài chính

Một trong những câu nói đắt giá nhất trong cuốn sách là: “Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”
5

Những sự thật cuộc sống biết càng sớm bạn càng dễ dàng đối diện

Cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn ngập những điều ngọt ngào và tốt đẹp. Dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng cần chấp nhận rằng mọi thứ sẽ không diễn ra theo cách mà chúng ta mong muốn.

Đường đến tự do - Bạn chọn đầu tư cổ phiếu hay sở hữu toà nhà?

Việc có bất động sản như một phần của một danh mục đầu tư đa dạng chắc chắn có thể tăng thêm giá trị, nhưng theo quan điểm của tôi, bất động sản là một lớp tài sản được đánh giá quá cao.

Đường đến tự do - Mua nhà, khoản đầu tư tài chánh hay cảm xúc?

Mua nhà có phải là khoản đầu tư tài chính tốt? Hãy nghe lời khuyên của Peter Mallouk - nhà tư vấn tài chính số 1 nước Mỹ và Anthony Robbins - bậc thầy về phát triển bản thân qua tác phẩm “Đường đến tự do” (The path).

Tầm nhìn của Krishnamurti và nguồn gốc ra đời cuốn sách Cuộc đời phía trước

Khám phá ấn phẩm đầu tiên của J. Krishnamurti – Cuộc cải cách nền giáo dục toàn diện

Tôi ổn - Bạn ổn - Hướng đến vị thế sống của một cuộc đời hạnh phúc

Sáng 16/10, buổi trò chuyện “Hướng đến vị thế sống Tôi ổn - Bạn ổn, Thuyết Phân tích Tương giao – Giải phóng bản thân và thay đổi cuộc đời” đã được tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

Đôi điều cần suy ngẫm - Cuốn sách cần đọc trong giai đoạn chuyển đổi đặc biệt này

Đức Đạt Lai Lạt Ma coi Krishnamurti là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời đại - cả phương Đông lẫn phương Tây đều thực sự kính trọng ông như một bậc đạo sư uyên bác nhất.

'Tôi ổn - Bạn ổn' - 'Thói sân si' dưới góc nhìn tâm lý trị liệu

Tại sao số đông chúng ta luôn thấy mình kém cỏi, ít giá trị hơn ai đó; đồng thời, không ngừng tìm kiếm sự công nhận và cảm giác vượt trội, trên cơ?

Bạn thật sự là ai - Có bao giờ bạn bị nói hoặc cảm thấy mình là người giả tạo?

Thực ra theo tâm lý học, một người có khả năng thích nghĩ hay tự điều chỉnh ít hoặc nhiều không có nghĩa là họ chân thật hơn hoặc giả tạo hơn những người thuộc nhóm còn lại

Cuộc đời phía trước - Yêu là gì?

Ta không thể nói ngay tình yêu là gì, bởi vì tình yêu không dễ dàng được giải thích bằng lời lẽ. Tình yêu không đến với ta một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy hiệu quả

Blog GS John VU - Lê Bình - 09/12/2022 10:00
Tôi nghĩ phương pháp dạy truyền thống là “không hiệu quả” khi thầy giáo tiếp tục dạy tài liệu mà không biết liệu sinh viên có học các khái niệm hay không.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Phong cách sống - Đông Hà - 09/12/2022 09:00
Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Nhân duyên Mèo định' - Tình yêu và sự chữa lành sẽ đến khi ta sẵn sàng đón nhận

Từ sách - Phim - Vũ An - 09/12/2022 08:00
Câu chuyện tình yêu giữa hai người đang cố vượt qua vết thương lòng - nhờ vào sự xe duyên của… một chú mèo - hứa hẹn sẽ đốn tim, kể cả những độc giả khó tính nhất. 

Chuyến xe buýt ngập tràn Giáng Sinh ở TP.HCM: Bác tài tự bỏ tiền trang trí, đặt quà tặng hành khách

Truyền cảm hứng - Vân Tiên - 08/12/2022 11:03
Không chỉ bỏ tiền để trang trí, tạo không khí Giáng sinh, tài xế xe buýt Lê Xuân Huy còn chuẩn bị những món quà dễ thương để tặng cho nhiều hành khách khiến ai nấy đều bất ngờ.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Blog GS John VU - Thanh Bình - 08/12/2022 10:00
Một người phát triển phần mềm viết cho tôi: “Tôi đã từng làm việc cho một công ti phần mềm hơn bốn năm nhưng tôi muốn đi lên làm giám đốc hay người quản lí cấp cao. Tôi phải làm gì để đạt tới mục đích nghề nghiệp của tôi?”

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Phong cách sống - Bình Giang - 08/12/2022 09:00
Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Cửa hiệu triết học - Làm thế nào để triết học không còn nhàm chán?

Từ sách - Phim - Thanh Hiền - 08/12/2022 08:00
Thông qua “Cửa hiệu triết học”, Peter Worley cùng các đồng tác giả đã dẫn dắt độc giả mở “cánh cửa” triết học một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/12/2022