Thứ 6, 23/08/2019

Cổ vật ở đình Khánh Hội 'thi nhau đội nón' ra đi

20/07/2019 11:02
Cổ vật ở đình Khánh Hội 'thi nhau đội nón' ra đi

Nhiều cổ vật có trị giá gần tỉ đồng liên tục bị mất cắp tại di tích kiến trúc – nghệ thuật đình Khánh Hội (quận 4, TP.HCM).

Được xếp hạng di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp thành phố vào năm 2006, đình Khánh Hội vốn có từ xa xưa, đến năm Gia Long thứ 5 (1807) được lợp mái ngói, và được xây dựng lại từ năm 1973 có cấu trúc căn nhà tứ trụ với nhiều cổ vật có giá trị. Đến khoảng giữa năm 2018, ngôi đình được trùng tu tôn tạo, trong đó có hạng mục mái ngói ngôi đình.

Cổ vật bị mất trộm sau khi trùng tu di tích

Tuy nhiên, khoảng một tháng sau khi trùng tu, ngày 10.10.2018, đối tượng đã bẻ khóa lấy một tượng bà Nguyệt trên mái đình. Chưa dừng lại đó, đến ngày 23.3 vừa qua, một tượng ông Nhật và một tượng cá hóa Long trên mái đình tiếp tục bị đối tượng trộm cắp. Một tượng cá hóa Long còn lại trên mái đình cũng bị kẻ gian bẻ gãy. Cả ba hiện vật bị mất trộm được Hội đồng thẩm định xác định có niên đại vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, chất liệu gốm Cây Mai (gốm Sài Gòn xưa). Ước tính những cổ vật bị mất cắp có giá trị khoảng 900 triệu đồng, còn những giá trị lịch sử, văn hóa của hiện vật thì không thể đong đếm được.

Ghi nhận của phóng viên tại đình Khánh Hội cho thấy, ngôi đình được bao quanh bằng bờ tường xây gạch, phía trước cổng chính có cửa sắt bảo vệ, khu chính điện và hai bên khuôn viên đình đều có gắn camera, một phần khuôn viên đình được tận dụng làm nơi giữ xe ô tô và xe máy.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Tuấn, người có gần 20 năm bảo vệ, trông coi đình cho biết, hàng chục năm trước khi trùng tu, dù cổng vào đình lỏng lẻo, thậm chí không có cổng bảo vệ nhưng chưa từng xảy ra tình trạng mất trộm bất cứ vật gì. Thế mà cổ vật lại bị mất trộm sau khi ngôi đình được trùng tu khoảng một tháng, dù các cửa thuộc đình được khóa cẩn thận, chắc chắn…

Hơn 70 năm sinh sống cạnh đình Khánh Hội, bà Hai Anh xót xa nói: “Mấy chục năm trước khi trùng tu, trong đình có mất cái gì đâu. Thậm chí trước đây, khách đến thăm viếng đình thường xuyên và đông hơn so với bây giờ nhưng chẳng xảy ra vụ trộm cắp nào”. Ông Nguyễn Hải Tâm, Trưởng ban quản lý đình Khánh Hội thông tin, sau khi xảy ra tình trạng mất trộm cổ vật, ông mới mang camera ở nhà ra gắn cho đình. Trước khi cổ vật bị mất trộm, ở đình chỉ có hai bảo vệ thay phiên nhau trông coi, nhưng chủ yếu là lo hương khói, quét dọn… chứ không có kinh nghiệm gì về bảo vệ cổ vật. Ông Tâm chia sẻ thêm, sau khi đình được trùng tu khang trang hơn vào khoảng tháng 9.2018, bà con xung quanh ai cũng phấn khởi, nhất là vào dịp diễn ra lễ hội cổ truyền của đình. Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu thì nay lại xót xa, tiếc nuối, chỉ biết trông chờ vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Bà Hai Anh xót xa khi cổ vật của đình không còn

Đã chỉ đạo công an vào cuộc nhưng…

Sau khi nhận được báo cáo sự việc của Sở VHTT, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Công an TP.HCM và UBND quận 4 chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm đối tượng trộm cắp hiện vật tại di tích đình Khánh Hội theo quy định của Luật Di sản văn hóa và Luật Hình sự; báo cáo kết quả điều tra, xử lý đến UBND TP.HCM. Đến nay, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, truy tìm đối tượng trộm cắp.

Ngày 18.7, trao đổi với phóng viên Văn Hóa, đại diện Sở VHTT TP.HCM cho biết, không riêng gì ở đình Khánh Hội, trước đây cũng đã xảy ra tình trạng mất cắp hiện vật tại một số di tích trên địa bàn thành phố, dù hàng năm Sở đều ban hành văn bản đề nghị các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố tăng cường công tác an ninh, an toàn… tại các di tích trên địa bàn thành phố. Thậm chí giữa tháng 5.2018, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Công an thành phố và UBND các quận, huyện chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của đối tượng lấy trộm hiện vật tại di tích theo quy định; đồng thời tăng cường an ninh, an toàn tại di tích và công trình, địa điểm thuộc Danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn quản lý.

Tượng ông Nhật đã bị trộm cắp

Thế nhưng sau chỉ đạo của UBND TP.HCM, cổ vật tại di tích vẫn bị mất trộm liên tục, đáng nói là sau vụ bị mất trộm thứ nhất xảy ra tại đình Khánh Hội, trong khi lực lượng chức năng chưa điều tra ra được thủ phạm, thì lại tiếp tục xảy ra vụ trộm cắp cổ vật lần thứ hai tại cùng một di tích. Qua đây, dư luận không thể không đặt câu hỏi về vai trò, trách nhiệm quản lý của các cơ quan có liên quan trong việc ngăn chặn nạn trộm cắp cổ vật?

Đại diện Sở VHTT TP.HCM cho biết thêm, theo đề nghị của Bộ VHTT-DL về tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tại công văn của Bộ hồi tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã có dự thảo và sẽ sớm ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nội dung nói trên của Bộ VHTT-DL.

Theo Hoàng Hải/Báo Văn hóa

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những biến tướng gây tranh cãi của tục múa phá quàn trong đám tang vùng Nam Bộ

Theo người dân ở Cà Mau hiện nay, những nét văn hóa phong tục xa xưa của Nam Bộ về ma chay theo thời gian đã có nhiều biến tướng. Cụ thể là phong tục múa phá quàn trong đám tang hiện nay đang gây tranh cãi vì sự có mặt của cả Tề thiên đại thánh.
2

Triệu Đà trong mắt các vị anh hùng dân tộc

Chúng ta đã điểm qua cái nhìn về Triệu Đà theo dòng lịch sử dưới cái nhìn từ giới sử gia. Trong bài này, chúng tôi muốn nói về Triệu Đà - dưới cái nhìn của vĩ nhân người Việt.
3

Huế: Sau chùa Từ Hiếu đến chùa Quốc Ân bị hạ giải trùng tu

Sau chùa Từ Hiếu, đến chùa Quốc Ân, một trong những ngôi Tổ đình danh tiếng và lâu đời bậc nhất tại cố đô, nơi bảo lưu được nhiều dấu ấn văn hóa Phật giáo trong các thời kỳ từ Thuận Hóa đến nay, chuẩn bị được trùng tu xây mới lại.
4

Nhà ga cổ Đà Lạt và ký ức người lái tàu duy nhất

Với thâm niên gần nửa thế kỷ lái tàu cùng trí nhớ phi thường, cụ Viễn đã trở thành “pho sử sống” của tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt - Tháp Chàm.
5

Chầm chậm đời người

Tình cờ nhìn thấy người bạn thuở ấu thơ đang kéo xe ba gác, ký ức về Hà Nội 50 năm trước ùa về. Nhìn lại mới thấy, những con phố, những ngôi nhà, những con người, những dòng sông… đã có quá nhiều thay đổi. Sống chậm lại một chút để lắng nghe chính đời mình đang trôi đi.

Chuyện bút chuyện mực - kỳ 2

Nhiều anh sợ người ta chưa đánh giá hết tầm quan trọng và đẳng cấp của mình nên chơi luôn cả hai, ba chiếc bút Kim tinh, Hồng Hà cài lên túi áo, trông cứ như cửa hàng văn phòng phẩm di động.

Chạnh lòng với tháp cổ Bằng An - Di tích văn hóa lịch sử quốc gia

Đứng sừng sững giữa một vùng đất ở miền Trung, tháp cổ Bằng An được xem là công trình kiến trúc mang dấu ấn văn hóa Chăm độc nhất vô nhị tại Quảng Nam, nhưng rồi theo năm tháng, ngọn tháp cũng đi vào hoang phế…

Ấn Độ và Nga giúp trùng tu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Các chuyên gia phục hồi di tích cổ của Ấn Độ và Nga đang nỗ lực giúp Việt Nam phục hồi trùng tu các cụm tháp cổ tại khu Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn của Việt Nam.

Nhà Triệu từ mất 'sổ đỏ' đến 3 lần bị bêu tội trên SGK dạy sử hiện nay

Sau khi đất nước thống nhất, nhà Triệu tiếp tục trở thành giặc trên SGK dạy sử và cho đến nay cũng vậy. Trong chương trình dạy sử phổ thông hiện giờ, nhà Triệu 3 lần bị bêu tội trên sách.

Chuyện bút chuyện mực

Cụ Phương Đình Nguyễn Văn Siêu năm 1865 cho dựng tháp bút đài nghiên ở bên hồ Gươm, vừa để tôn vinh nho học, tôn vinh kẻ sĩ, vừa tạo một danh thắng nghìn năm cho chốn kinh thành.

Phá dỡ nhà thờ Bùi Chu: Báo cáo kiểm định mới chưa đủ tin cậy

Đã hơn hai tháng trôi qua kể từ ngày những người yêu di sản khắp nơi trong và ngoài nước cùng lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ nhà thờ Chính tòa Bùi Chu 134 năm tuổi trước nguy cơ bị phá dỡ hoàn toàn.

Gặp người viết thư tình xuyên thế kỷ ở Bưu điện Sài Gòn

8 giờ sáng, ông Ngộ đạp xe từ nhà đến bưu điện ngồi viết thư tay cho khách. Chiều 3 giờ 30 phút ông đạp xe về.

Vườn rau thuốc Nam nội trồng

Trong ánh nắng chan hòa, tôi thực sự ngỡ ngàng trước cái “cựa mình” trỗi dậy của cỏ cây hoa lá sau những ngày đông lê thê rét mướt.

Hành trình Từ Trái Tim: Dám nghĩ lớn, dám thất bại lớn thì sẽ thành công

Sách - 23/08/2019 11:18
Ngày 19.8, chương trình “Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường thủy 2 (TP.HCM) trong sự đón chào của hàng trăm sinh viên.

Bộ Chính trị yêu cầu bổ sung điều kiện về quốc phòng, an ninh trong hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế - 23/08/2019 11:16
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Vì sao vợ chồng dễ chia tay nhau?

Giới trẻ - 23/08/2019 11:14
Một cuộc hôn nhân thường không diễn ra theo kịch bản từ “đang chung sống vui vẻ” đến “vợ chồng chia tay nhau” mà không có bất cứ nguyên nhân nào. Nhưng nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận biết những yếu tố cảnh báo đến từ xa để làm điều gì đó nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân hiện tại.

TP.HCM tăng hơn 1.000 chuyến xe buýt dịp lễ 2.9

Thời sự - 23/08/2019 11:11
Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách trong Lễ Quốc khánh 2.9, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM sẽ tăng cường hơn 1.000 chuyến xe buýt.

Thú vị với 'vị khách mời đặc biệt’ của Quốc hội New Zealand

Thế giới - 23/08/2019 11:09
Chủ tịch Hạ viện New Zealand, ông Trevor Mallard đã bế và cho một bé sơ sinh bú sữa ngay trong lúc chủ trì cuộc tranh luận về giá nhiên liệu.

Bài 3: Những bí ẩn chưa có lời giải trên ‘cánh đồng vàng’

Thời sự - 23/08/2019 11:05
Người ta đào nát cả một vùng đất và tìm được nhiều vàng, nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ dấu tích đền đài, miếu mạo hoặc khu dân cư ngày xưa”, ông Chí Linh nói.

Phim ‘Thưa mẹ con đi’ trở thành công cụ công khai đồng tính hiệu quả

Giải trí - 23/08/2019 11:03
Khác với nhiều phim LGBT trước đây, 'Thưa mẹ con đi' đã được nhiều người đồng tính lựa chọn là cách công khai xu hướng tính dục thật với cha mẹ. Và hoá ra, nó rất hiệu quả.

Google dùng trí tuệ nhân tạo sửa lỗi viết sai ngữ pháp trong Gmail

Công nghệ - 23/08/2019 11:00
Google sẽ sớm cải thiện việc người dùng viết sai ngữ pháp khi soạn thảo Gmail bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyên bố được đưa ra vào hôm qua, thứ ba 22.8.

Hồi phục thần tốc sau 17 giờ được ghép tim

Sức khỏe - 23/08/2019 10:57
Sau 17 giờ đồng hồ, quả tim từ một người chết não hiến tặng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tìm lại được nhịp đập trong một cơ thể mới, mở ra cơ hội sống quý giá cho người đàn ông mắc căn bệnh suy tim.

Siêu mẫu Naomi Campell hé lộ mối quan hệ với tỉ phú bị tố ấu dâm vừa tự tử

Giải trí - 23/08/2019 10:53
Naomi Campbell thừa nhận có quen Jeffrey Epstein nhưng khẳng định không hề biết về những hành động truỵ lạc và sai trái của hắn ta.

Chặn đứng việc thanh toán khống qua thẻ tín dụng

Kinh tế - 23/08/2019 10:50
Sau khi nhận thông tin một ngân hàng thương mại tư vấn cho chủ thẻ tín dụng cách cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm), Ngân hàng Nhà nước đã có động thái siết chặt việc phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Hiểu lầm thường gặp về thể dục để giảm cân

Sức khỏe - 23/08/2019 10:46
Để giảm cân và có sức khỏe tốt, bạn cần phải luyện tập thể dục. Tuy nhiên, hãy lưu ý để không mắc phải một số lầm tưởng dưới đây.

Những băn khoăn khi Bộ Văn hóa đột xuất tặng bằng khen cho phim 'Về nhà đi con'

Điện ảnh - 23/08/2019 10:44
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa trao bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân trong đoàn làm phim Về nhà đi con. Việc khen tặng đột xuất này đã để lại không ít băn khoăn cho khán giả.

Điều phụ nữ luôn ao ước từ bạn đời

Giới trẻ - 23/08/2019 10:41
Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn được bạn đời thấu hiểu những mong muốn của họ. Bởi trong mắt phụ nữ, bạn đời không chỉ là người đồng hành mà còn cùng họ chia sẻ bao buồn vui trong cuộc sống. Vậy những điều phụ nữ thực sự mong muốn từ bạn đời là gì?

Cảnh báo thực phẩm chức năng chữa bách bệnh 'Reserve tế bào gốc', 'Vital Enzyme'

Kinh tế - 23/08/2019 10:39
Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS