10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

Trung Hạ31/01/2023 09:00
10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

Không nên ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, bởi lẽ những thứ bạn nhìn thấy không phải là tất cả trong cuộc đời của họ.

Cho đến hiện tại, bạn đã ngộ ra được bao nhiêu đạo lý trong cuộc sống này?

Trải nghiệm càng nhiều thì mới càng trưởng thành, va vấp càng nhiều thì mới biết cuộc đời này không dễ dàng đến thế. Đối nhân xử thế, không phải ngày một ngày hai là học được, đôi khi cả đời cũng chưa chắc hiểu được bao nhiêu.

Thấm nhuần 10 đạo lý dưới đây để tránh xa những mặt tối của lòng người

Trưởng thành là phải hiểu được 10 đạo lý này, nhờ vậy đường đời bớt chông chênh - Ảnh 1.
 

1. Không nên chuyện gì cũng nói với người khác, nên giữ lại một phần của riêng mình. Một thực tế rằng bán đứng chúng ta đa phần là người xung quanh bên cạnh. Đặc biệt là đối với chuyện bất hạnh. Trên đời này không có lòng đồng cảm thật sự, người khác ngoài mặt an ủi nhưng chưa chắc trong lòng đã biết thấu hiểu, thậm chí lắm lúc chuyện buồn của bạn lại trở thành trò đùa của người ta.

2. “Hại người đương nhiên không nên, nhưng phòng người thì lúc nào cũng phải có”. Lòng người là thứ phức tạp nhất trên thế giới này.

3. Không nên làm người quá dễ dãi và tốt bụng, nếu không chịu tổn thương cũng chỉ là mình. Người tốt bụng rất để ý suy nghĩ của người khác mà quên đi chính mình. Thật ra, nhiều khi giúp đỡ không được suôn sẻ cũng trở thành chuyện phiền phức. Người quá dễ dãi sẽ bị ăn hiếp, người quá tốt bụng thì sự giúp đỡ sẽ bị người khác xem là trách nhiệm phải làm.

4. Thân thiết đến mấy cũng nên biết giữ khoảng cách và sự chừng mực. Quá gần, nảy sinh mâu thuẫn. Vừa phải, tình cảm tốt đẹp bền lâu. Giữa con người với nhau, cho dù tình cảm đôi bên khăng khít cũng có một vài phần khác biệt trong tính cách và giá trị quan. Thực tế không thiếu những trường hợp làm bạn với nhau rồi mới biết đôi bên không hợp. 

5. Làm người không nên quá so đo tính toán, đôi khi chịu thiệt một chút cũng là phúc. Sống ở đời, có nhiều chuyện không cần phải quá rõ ràng. Đôi khi bản thân chịu thiệt, nếu không tổn hại đến lợi ích cơ bản thì không cần phải tính toán. Mở rộng trái tim mà sống cũng là cách được thế giới bao dung mỗi khi sa cơ thất thế.

6. Thành công đến mấy, hạnh phúc ra sao, quan trọng nhất vẫn là khiêm tốn. Trên thế giới này, núi cao còn có núi cao hơn. Khiêm tốn cũng là một cách bảo về lấy mình. Khoa trương phù phiếm dễ bị người đời khen tức, rước về hậu họa. Làm người khiêm tốn, hành sự trong im lặng mới là biểu hiện của người mạnh mẽ và thông minh.

Trưởng thành là phải hiểu được 10 đạo lý này, nhờ vậy đường đời bớt chông chênh - Ảnh 2.
 

7. Lùi một bước, trời cao biển rộng. Thêm bạn, thêm nhiều con đường; thêm kẻ thù, thêm nhiều bức tường ngăn cản. Không nên ép người quá đáng, bức đối phương vào đường cùng; hành sự đừng quá tuyệt tình và cực đoan. Bao dung với người khác cũng là chừa lại đường lui cho mình.

8. Không nên ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, bởi lẽ những thứ bạn nhìn thấy không phải là tất cả trong cuộc đời của họ. Cái bạn đang ngưỡng mộ chỉ là vẻ bề ngoài hào nhoáng, mà bạn lại không thể nhìn thấy những nỗ lực và sự thật bên trong. Cuộc sống không phải cứ có những chuyện “kinh thiên động địa” thì mới gọi là đặc sắc. Chúng ta đều độc nhất vô nhị, điều bạn phải làm lúc này là tự hào và tin tưởng vào bản thân.

9. Chuyện không thể chắc chắn thì đừng nên dễ dàng hứa hẹn. Lời nói phải có sự cân đo đong đếm, chữ tín thật sự rất quan trọng. Một khi mất đi sự tin tưởng của người khác vào mình thì cho dù thành thật thành tâm cũng bị xem là giả dối. Lời nói và hành động có thể toát ra phẩm chất của một người, đáng tin cậy hay không còn phải nhìn vào cách đối phương thực hiện lời hứa.

10. Đừng chuyện gì cũng nhờ vả người khác, chi bằng tự lực cánh sinh, dựa vào chính mình. Bản thân mạnh mẽ thì giông tố ập đến mới không sợ. Ỷ lại sẽ khiến con người trở nên yếu kém, không thể tin tưởng vào bản thân. Cái người khác cho mình cũng có thể mất đi, nhưng cái mình tự làm ra vẫn ở lại bên cạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

9 câu nói nên đút túi để làm châm ngôn học hành cho năm 2023

Năm mới năm me, đút túi ngay những câu nói này để 365 ngày sắp tới cuộc sống thuận lợi mà việc học cũng không còn vất vả nữa thôi nào!

Học viện thành công - Những người thành công đều khởi sự gian nan

Không có mục tiêu và kế hoạch, bạn giống như một con tàu căng buồm ra khơi mà không có đích đến.

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

Hãy nghĩ rằng hôm nay rồi cũng sẽ thành quá khứ, có khổ thì hạnh phúc mới càng ngọt ngào.

May mắn nhất đời là gặp 1 người có thể làm cho bạn 3 điều sau

Cuộc đời vốn là như vậy, bạn thì nhiều vô kể, nhưng không phải ai cũng làm được 3 điều này cho chúng ta.

7 sai lầm về hạnh phúc ai cũng mắc phải

Bạn có đang hạnh phúc không?

Yêu - Osho: Yêu không chấp niệm, yêu trong tự do...

Hãy tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào trong vài ngày đầu tiên sau khi gặp người yêu của mình. Nếu bạn không thể nhớ những cảm xúc đó và chỉ có những kỷ niệm và trải nghiệm, hoặc khi người đó xuất hiện. Nó nên được coi là một tín hiệu bất ổn. 

Học viện thành công - Bạn có sợ hãi nổi tiếng, sợ hãi thành công?

Có một điều mà chúng ta hiếm khi nói đến là nỗi sợ thành công. Và đó là sự thật - nỗi sợ thành công có thể là thứ khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình.

Trưởng thành - Osho: Các chu kỳ 7 năm của cuộc đời, chia sẻ từ bậc thầy tâm linh Osho

Theo các nhà sinh lý học, cứ 7 năm một lần, cơ thể và tâm trí sẽ trải qua một cơn khủng hoảng và một sự thay đổi. Cứ mỗi 7 năm, tất cả tế bào trong cơ thể sẽ thay đổi.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023