Chuyện Jack Ma ‘giữ chân’ cô lễ tân suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm

Vũ Anh23/02/2025 13:00
Chuyện Jack Ma ‘giữ chân’ cô lễ tân suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm

Người phụ nữ kiệt xuất bên cạnh Jack Ma đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người.

Đồng Văn Hồng là một trong những người phụ nữ quyền lực tiêu biểu đứng sau Jack Ma, được ví như nữ hoàng ngành vận tải Trung Quốc. Bảy năm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu nhưng thu nhập không được là bao, tháng 4/2020, bà quyết định đầu quân cho Alibaba sau khi đọc thông báo tuyển dụng trên mạng.

Được biết, bà Hồng nộp hồ sơ vào vị trí trợ lý hành chính nhưng bị từ chối tại cuộc phỏng vấn đầu tiên. Người phụ nữ này không bỏ cuộc, tiếp tục thử lần thứ hai và được chỉ định làm ở quầy lễ tân.

Bắt đầu với vị trí lễ tân, phụ trách các việc hành chính và hỗ trợ mọi người, Đồng Văn Hồng khi đó để lại nhiều ấn tượng nhờ phong cách làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ và chủ động. Người phụ nữ ngoài 30 này không có hậu phương chống đỡ nên hoàn toàn chỉ dựa vào sự nỗ lực của bản thân mà đi lên. Các vị trí quan trọng như quản lý hành chính tập đoàn, dịch vụ khách hàng, quản lý bộ phận nhân sự dần dần được bà Hồng chinh phục.

Nhờ thái độ nghiêm túc, làm việc chăm chỉ và tinh thần cầu tiến, Đồng Văn Hồng từng bước leo lên vị trí phó chủ tịch cấp cao của Alibaba. Bà được coi là huyền thoại, là người truyền cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ sau này.

Chuyện Jack Ma ‘giữ chân’ cô lễ tân suốt 14 năm và bài học đáng suy ngẫm: Đừng nhìn những cái lợi trước mắt, sau 30 tuổi vẫn có thể bắt đầu sự nghiệp!- Ảnh 1.

Đồng Văn Hồng

Có nhiều câu chuyện xoay quanh người phụ nữ họ Đồng, song nổi bất nhất là “huyền thoại” 0,2% cổ phần.

Khi Đồng Văn Hồng gia nhập Alibaba, Jack Ma đã phân phối vốn cổ phần trong công ty và hứa sẽ chia cho bà 0,2% cổ phần trong bộ phận lễ tân khi tập đoàn lên sàn. Tỷ lệ tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ trị giá hàng trăm triệu USD khi Alibaba thành công. Jack Ma khuyên bà nên gắn bó với công ty, không chuyển sang các công ty khác thì sẽ nhận được số tiền khổng lồ.

Đồng Văn Hồng đã chờ đợi rất nhiều năm. Năm 2004, bà đích thân đến hỏi Jack Ma khi nào Alibaba sẽ ra mắt công chúng. Jack Ma nói sẽ sớm thôi.

Đến năm 2006, bà hỏi lại một lần nữa và nhận được câu trả lời tương tư. Lúc này, bà nghĩ bản thân sẽ không bao giờ có được khoản tiền lớn như vậy đâu song vẫn tiếp tục làm tốt công việc của mình.

Vào tháng 9 năm 2014, Alibaba niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán New York với giá trị thị trường là 38 tỷ USD. Như lời hứa, Jack Ma chia cho Đồng Văn Hồng 0,2% cổ phần. Chỉ qua một đêm, bà đã trở thành nữ triệu phú.

Các nhân viên của Alibaba nhận xét về bà giống như “ánh hào quang mạnh mẽ ngoài đời thật”. Con đường của Đồng Văn Hồng có thể truyền cảm hứng đến rất nhiều người: không kinh nghiệm, không chuyên môn nhưng không chấp nhận, không an phận với công việc, cuộc đời.

Chính vì vậy, người trẻ khi đi làm đừng vội đòi hỏi quyền lợi khi mà bản thân chưa đủ năng lực, chưa đủ kinh nghiệm. Cách tư duy đó sẽ khiến bạn mãi mãi “chôn chân” ở vị trí hiện tại. Nên nhớ, chỉ có nỗ lực mới có thể giúp bạn thành công.

Theo: Sohu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhặt đứa bé gái bị bỏ rơi ở cổng, 2 người đàn ông nhận cái kết sau 30 năm

Họ đã nghĩ mình sẽ sống cảnh không vợ không con, cô quạnh suốt đời…

Người đàn ông được phẫu thuật ghép mặt đầu tiên trên thế giới và chuyện tình cổ tích

Câu chuyện của người đầu tiên được ghép mặt đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Cú lội ngược dòng của nữ tiến sĩ từng sống lang thang trên đường phố

Từ năm 15 tuổi, Sabrina Cohen-Hatton đã sống vô gia cư. Dù có cuộc sống gia đình rất đáng buồn, nhưng Sabrina quyết tâm không bỏ học, cô nhận định học tập là con đường sáng duy nhất của mình.

Người đàn ông không chân ở TP.HCM: Vợ đẹp con ngoan, đổi đời sau cú sốc

Mất đi đôi chân vì căn bệnh hiểm nghèo, Tô Đình Khánh vẫn kiên cường sống và làm việc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Hành trình hiến tặng tế bào gốc đầy cảm xúc của chàng trai làm lay động cộng đồng mạng

Hành trình đặc biệt này không chỉ là một món quà cuộc sống cho người bệnh mà còn là câu chuyện cảm động về sự sẻ chia và tình người.

Chuyện tình chàng trai "không chân" ở TP.HCM lấy được vợ đẹp nhờ tiếng hát

Đi dép bằng tay, di chuyển trên chiếc xe đặc biệt khắp TPHCM mưu sinh, dẫu mệt nhọc nhưng anh Lưu Văn Phương luôn cảm thấy hạnh phúc bởi bên cạnh có người vợ hiền cùng những đứa con đáng yêu.

Bà cụ U70 cùng bạn lập đội Esports, đi đấu giải khiến cư dân mạng thán phục

Đây là minh chứng Thể thao điện tử (Esports) không phải chỉ dành riêng cho giới trẻ.

Vì sao ông chủ shop không nhận cậu bé xin việc để mua quà sinh nhật cho em?

Cậu bé học lớp 6 ở xã Nghi Phong, thành phố Vinh (Nghệ An) đạp xe ra phố, vào một shop (cửa hàng) thời trang xin việc. Hành động đẹp của ông chủ sau đó khiến câu chuyện cuối năm kết lại ấm áp.

Cô gái ở Hà Nội 2 lần bị ung thư, bạn trai kiên trì tỏ tình 9 lần

Không có lần tỏ tình thứ 10 nhưng Trần Hải luôn nói với Thanh Huyền rằng anh sẽ cưới cô.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tâm đắc 4 bài học Lưu Diệc Phi gửi gắm trong "Đi đến nơi có gió", phụ nữ càng nên nhớ

Điện ảnh - Tích Thành - 02/10/2025 12:00
Bộ phim "Đi đến nơi có gió" không chỉ là một thước phim đẹp mà còn là cuốn sách chỉ dẫn quý giá. 4 bài học từ nhân vật Hứa Hồng Đậu dưới đây sẽ giúp phụ nữ sống an nhiên, tự tại và mạnh mẽ hơn.

Người dùng điện thoại Android được cập nhật nhiều tính năng hữu ích

Kỹ năng - Nam Đoàn - 02/10/2025 11:00
Bản cập nhật mới nhất từ Google đã mang đến nhiều tính năng hữu ích nâng tầm trải nghiệm người dùng, nổi bật với bảo mật chống các cuộc tấn công mạng, cuộc gọi lừa đảo.

Câu chuyện sau bức ảnh kinh điển biến Marilyn Monroe thành ngôi sao

Phong cách sống - Mi Vân - DT - 02/10/2025 10:00
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc biểu tượng gợi cảm Marilyn Monroe diện chiếc váy yếm trắng tung bay trên ga tàu điện trong phim “The Seven Year Itch” đã trở nên kinh điển trong nhiều thập kỷ.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/10/2025