Thầy giáo có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền, được thư viện Hàng Châu tạc tượng

Lưu Ly16/03/2024 09:00
Thầy giáo có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền, được thư viện Hàng Châu tạc tượng

Nghỉ hưu với khoản lương hậu hĩnh nhưng thay vì sống nhàn rỗi, ông Wei Sihao vẫn đi nhặt rác mỗi ngày vì lý do bất ngờ.

Câu chuyện về một giáo viên đã nghỉ hưu nhiều năm tại Hàng Châu (Trung Quốc), dù mỗi tháng nhận được khoản lương hậu hĩnh là 5.600 nhân dân tệ (khoảng 19, 2 triệu đồng) nhưng vẫn kiên trì đi nhặt rác suốt 16 năm.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 1.

Ông Wei Sihao

 

Người nhặt rác tri thức, yêu đọc sách

Năm 2014, bức ảnh một ông lão già rửa tay cẩn thận trước khi vào đọc sách tại thư viện Hàng Châu trở thành chủ đề nóng ngay khi vừa được đưa tin.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 2.

Được biết thư viện Hàng Châu là thư viện mở cửa cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, chỉ cần yêu đọc sách thì đều có thể vào. Và ông già trong bức ảnh rửa tay nổi tiếng chính là một trong rất nhiều người nhặt rác vào thư viện đọc sách. Vì sợ tay mình sẽ làm bẩn thư viện và các cuốn sách ở đây, nên trước khi vào ông sẽ để hành lý ở cửa và đi rửa tay thật sạch.

Sau khi rửa tay, ông đi tìm cuốn sách yêu thích rồi lặng lẽ ngồi 1 góc đọc, tận hưởng khoảng thời gian thư thái hiếm có này. Hầu hết mọi người cảm thấy rất bình thường khi có người vô gia cư, người nhặt rác vào thư viện. Bởi học tập là không giới hạn và ai cũng có cơ hội như nhau.

Tuy nhiên, vẫn có người tỏ ra kì thị và phản ánh tới giảm đốc thư viện những lời rất khó nghe như: "Cho những người như vậy vào đọc sách không biết thư viện có cân nhắc đến cảm xúc của những người khác không".

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 3.

Ông lão nhặt rác cẩn thận đọc từng chữ trong bài báo yêu thích

Trước những phàn nàn như vậy, thay vì xua đuổi những người nhặt rác, giám đốc thư viện đã đưa ra câu trả lời ngay thẳng: "Tôi không có quyền cấm cản những người yêu thích học tập, và bạn có thể rời khỏi đây nếu khó chịu".

Và người nhặt rác trong câu chuyện này chính là ông Wei Sihao - một giáo viên đã nghỉ hưu.

Ông Wei Sihao (SN 1938) sinh trong một gia đình nghèo tại Chiết Giang (Trung Quốc). Ngay từ nhỏ, ông có đam mê học tập và khám phá tri thức sâu sắc. Lúc đó, Wei Sihao thà chịu đói chứ không chịu bỏ học. Và thời gian đã chứng minh lựa chọn của ông là đúng đắn. Sau bao nỗ lực, Wei Sihao đã thi đỗ khoa Tiếng Trung của Đại học Hàng Châu (nay là Đại học Chiết Giang) với thành tích xuất sắc.

Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giáo viên và giảng dạy qua nhiều trường khác nhau. Với những thành tích chuyên môn xuất sắc nên những năm 1980 Wei Sihao đã được mời biên soạn cuốn "Từ điển tiếng Trung".

Đến năm 1999, Wei Sihao chính thức nghỉ hưu và được nhận khoản lương hưu trí hàng tháng lên tới 5.600 NDT (gần 20 triệu đồng). Ông có thể dựa vào khoản lương hưu này để sống thoải mái, tự do tự tại.

Quyết định đặc biệt và sự thật bất ngờ sau nhiều năm giấu kín

Nhưng ông Wei Sihao đưa ra quyết định táo bạo: chọn đi nhặt rác.

Cơ duyên để ông đưa ra quyết định này hết sức tình cờ, đó là khoảng thời gian mới nghỉ hưu không lâu, Wei Sihao đọc được một bài báo về nhiều trẻ em vùng núi nghèo khó, không thể tiếp tục đi học.

Wei Sihao cảm thấy rất đau lòng bởi hơn ai khác bản thân ông hiểu sự nghèo đói mang đến cho những đứa trẻ khao khát tri thức để thay đổi số phận như thế nào.

Sau một hồi đấu tranh tư tưởng, ông đã đưa ra quyết định táo bạo mà ít người nghĩ đến là quyên góp toàn bộ lương của mình để các trẻ vùng núi nghèo khó được đến trường học hành. Và ngoài việc quyên góp lương hưu, ông cũng bắt đầu nhặt rác, thu gom giấy vụn, sách vở để bán cho các điểm tái chế. 

Nếu là người bình thường có khi chỉ kiên trì được vài tháng sẽ bỏ cuộc. Bởi cuộc sống như thế này quá vất vả lại phải chịu đựng những ánh mắt dè bỉu từ người khác. Nhưng Wei Sihao vẫn kiên trì và âm thầm làm việc này suốt 16 năm. Trong những năm này, thú vui duy nhất của ông là đọc sách tại Thư viện Hàng Châu.

Cuộc sống cứ tiếp diễn như thế đến ngày 18 tháng 11 năm 2015, hôm ấy thời tiết rất xấu, mây mù che trời, mưa dầm không ngớt. Như mọi hôm, Wei Sihao mặc bộ quần áo cũ, một tay cầm ô, một tay xách hai túi nilon lục thùng rác để tìm kiếm đồ có thể bán lấy tiền.

Đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày, Wei Sihao băng qua đường để về nhà nhưng không may tai nạn ập đến. Ông bị chiếc taxi vượt ẩu tông vào người. May mắn thay lúc đó có người tốt bụng nhìn thấy, gọi xe cứu thương đưa ông tới bệnh viện. Tuy nhiên, dù đã được các bác sĩ hết sức cứu chữa, nhưng Wei Sihao vẫn không qua khỏi. 20 ngày sau tai nạn ông qua đời vì suy đa tạng.

Sau khi Wei Sihao qua đời, 3 người con gái của ông rất đau buồn. Ban đầu họ đã ra sức khuyên ngăn, không cho cha đi nhặt rác nhưng Wei Sihao không nghe, giờ xảy ra chuyện hối hận đã muộn. Họ thấy giận cha bướng bỉnh, không nghe lời khuyên của con cái.

Tuy nhiên, khi sắp xếp lại đồ đạc của cha, họ đã phát hiện ra rằng bản thân đã hiểu lầm ông suốt nhiều năm qua. Nguyên nhân mà ông đi nhặt rác là để quên góp tiền cho trẻ em nghèo được học hành tử tế và có sách vở đến trường.

Nhìn những lời cảm tạ cùng băng khen mà ông nhận được những năm qua chính là minh chứng tốt nhất cho tấm lòng thiện lương của mình.

 

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 4.
Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 5.

Giấy tờ chứng nhận người quyên góp từ thiện và những bức thư cảm ơn của ông Wei Sihao

 

Bên cạnh đó, trong số đồ đạc của Wei Sihao ngoài thư cảm ơn và giấy chứng nhận còn có một tờ giấy đăng ký hiến xác tình nguyện được viết tay rất chỉn chu.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 6.

Bức tượng Wei Sihao đặt tại thư viện Hàng Châu

Wei Sihao chính là đại điện cho sự lương thiện, sống cống hiến hết mình cho xã hội. Dù ông đã đi xa nhưng tấm lòng cùng những cống hiến cho xã hội của ông sẽ được lưu truyền mãi mãi. Thư viện Hàng Châu còn tạc một bức tượng tưởng niệm ông và trưng bày để mọi độc giả có thể biết tới tấm gương này.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim về cặp song sinh Việt - Đức: Cuộc gặp xúc động với vị bác sĩ 80 tuổi

"Dearest Viet", phim tài liệu về người em trong ca mổ tách cặp song sinh Việt - Đức nổi tiếng cách đây 36 năm, lấy nước mắt khán giả khi công chiếu ở Liên hoan phim Quốc tế TPHCM.
2

Nhận nuôi đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, 19 năm sau người đàn ông nghèo hưởng trái ngọt

Sau 19 năm phấn đấu vượt qua nghịch cảnh, đứa bé bị bỏ rơi có thể khiến cha nuôi tự hào bằng chính sức phấn đấu của bản thân.

Chỉ có 200 nghìn đồng khi tới Mỹ, sau 10 năm, cô gái Việt chinh phục tấm bằng Thạc sỹ loại giỏi

Sang Mỹ với số tiền ít ỏi trong tay, không gia đình, không người thân, cô gái Việt đã nỗ lực không ngừng để tốt nghiệp Đại học sau 8 năm và tiếp tục chinh phục tấm bằng Thạc sỹ Khoa học loại giỏi.

Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: "Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập"

Bức ảnh "người cha đi học vì con" được chụp từ năm 2022 bất ngờ được chia sẻ lại trên MXH. Nhưng câu chuyện phía sau đó khiến nhiều người trăn trở và đặt ra câu hỏi: "Chê cười một người chăm chỉ đi học, liệu có đúng hay không?"

Chuyện đôi vợ chồng hơn 130 lần hiến máu

Anh Đào Thanh Hải và chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở ấp 8, xã Lộc Thái, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được xem là cặp vợ chồng hiếm hoi có hơn 130 lần tình nguyện hiến máu.

Cụ bà 71 tuổi đi làm, 96 tuổi hẹn hò tình mới, 102 tuổi đoạt giải ‘oscar trong giới nhiếp ảnh’...

Trong khi những người già ngoài 60 tuổi đang chăm cháu, dưỡng già thì người phụ nữ hơn 100 tuổi này lại đi ngược với số đông. Mỗi ngày bà Tsuneko Sasamoto ăn mặc thật lịch sự, diện chiếc váy thật xinh, xịt nước hoa và cẩn thận phối đồ theo tâm trạng.

Cô gái xương thủy tinh, cao 0,7m: 'Người thật sự mạnh mẽ không phải tôi mà chính là bố mẹ tôi'

Câu nói của cô gái xương thủy tinh Huỳnh Thanh Thảo (Củ Chi, TPHCM) gửi đến bố mẹ làm nhiều người vỡ òa về sức mạnh của tình yêu thương trong gia đình.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Chuyện xúc động sau bức ảnh cưới chú rể kém cô dâu 7 tuổi gây sốt ở Đà Nẵng

Chạy thận suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Hà ước mơ được một lần chụp ảnh cô dâu. Một chàng trai ở Đà Nẵng đã thực hiện ước mơ này với "người lạ" khiến nhiều người xúc động.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 2)

Khổ đau có thể được ví như trận cuồng phong, địa chấn, cơn sóng thần hay như biển lửa. Sức tàn phá bên trong của nó rất khủng khiếp. Nếu không thể quản lý khổ đau, chúng có thể phá hủy cả cuộc đời bạn và người thương của bạn.

Top 5 vũ khí vô địch thiên hạ trong kiếm hiệp Kim Dung: Món thứ 3 là "hóa thân" của số 2

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 18/04/2024 13:00
Một trong số những món vũ khí này có quyền hiệu lệnh thiên hạ, người sở hữu là minh chủ võ lâm.

Vợ chồng son - Vì lý do này, bác sĩ pháp y người Pháp quyết tâm sang Việt Nam cưới vợ

Truyền hình - Lam Phương - 18/04/2024 12:00
Sau hơn một năm nhắn tin, Benjamin Bernardo quyết định bay từ Pháp đến Việt Nam để gặp mặt Thu Trang.

Dung nhan các thí sinh tại cuộc cuộc thi hoa hậu AI chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thư giãn - Băng Băng - 18/04/2024 11:00
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Tại sao có 18 vị vua Hùng nhưng chỉ có một ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

Văn hóa - Diệu Đan - 18/04/2024 10:00
Theo truyền thuyết, các vua Hùng nối nhau trị vì nước Văn Lang trong 18 đời. Vậy 18 đời vua Hùng gồm những ai? Giỗ Tổ Hùng Vương là giỗ vị vua nào? Và tại sao chọn ngày 10/3 là ngày giỗ Tổ?

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 2)

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 18/04/2024 09:00
Khổ đau có thể được ví như trận cuồng phong, địa chấn, cơn sóng thần hay như biển lửa. Sức tàn phá bên trong của nó rất khủng khiếp. Nếu không thể quản lý khổ đau, chúng có thể phá hủy cả cuộc đời bạn và người thương của bạn.

Từ bỏ - Chúng ta thích ảo tưởng về sự tiến triển hơn là từ bỏ khi thất bại

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 18/04/2024 08:00
Trong nhiều tình huống, khi gặp một trở ngại khó giải quyết, mọi người thường có xu hướng chuyển sang một hành động dễ dàng khác và nghĩ rằng mình đang tiến triển, dù sự thật là chúng ta đang lãng phí thời gian và tiền bạc cho những nỗ lực vô ích.

Người quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/04/2024 12:00
Tôi có một người bạn vừa được đề bạt làm người quản lí dự án phần mềm. Anh ấy sung sướng bởi vì sau nhiều năm làm người lập trình, cuối cùng anh ấy cũng đạt được chức vụ mà anh ấy hằng mong muốn.

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Kỹ năng - Cẩm Bình - 17/04/2024 11:00
Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 17/04/2024 10:00
Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.

Sát-na này là thiên thu - 15 kỹ năng sinh tồn giúp bạn vượt qua đau khổ (Kỳ 1)

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 17/04/2024 09:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa, xử lý tai nạn trong đời sống thường ngày nhưng hình như hiếm có cẩm nang hướng dẫn kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Gia Định là nhớ - Sài Gòn là thương: Yêu Sài Gòn, thì nhất định phải đọc

Từ sách - Phim - My My - 17/04/2024 08:00
Sài Gòn cái tên nghe thân thương biết bao nhiêu. Sài Gòn mảnh đất trù phú, hào phóng, rộng lượng. Sài Gòn là sau này của Sài Gòn - Gia Định, là trước đây của TPHCM. Hiểu về quá khứ để biết nâng niu hiện tại.

Việc quản lý dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/04/2024 12:00
Quản lí dự án phần mềm là việc khó.

Mark Zuckerberg nảy ra ý tưởng về tính năng chọc trên Facebook lúc say rượu thời sinh viên

Thư giãn - Sơn Vân - 16/04/2024 11:00
Khi say rượu thời còn là sinh viên, Mark Zuckerberg đã phát minh ra poke (chọc), một trong những tính năng vừa sáng tạo nhất vừa kỳ quặc nhất của mạng xã hội Facebook.

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Suy ngẫm - Diệu Đan - 16/04/2024 10:00
Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Người đàn bà trong tôi - Britney Spears

Tủ sách - FN - 16/04/2024 09:00
​​​​​​​Khám phá bức chân dung đa tầng đằng sau sân khấu của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 19/04/2024