Thầy giáo có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền, được thư viện Hàng Châu tạc tượng

Lưu Ly16/03/2024 09:00
Thầy giáo có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền, được thư viện Hàng Châu tạc tượng

Nghỉ hưu với khoản lương hậu hĩnh nhưng thay vì sống nhàn rỗi, ông Wei Sihao vẫn đi nhặt rác mỗi ngày vì lý do bất ngờ.

Câu chuyện về một giáo viên đã nghỉ hưu nhiều năm tại Hàng Châu (Trung Quốc), dù mỗi tháng nhận được khoản lương hậu hĩnh là 5.600 nhân dân tệ (khoảng 19, 2 triệu đồng) nhưng vẫn kiên trì đi nhặt rác suốt 16 năm.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 1.

Ông Wei Sihao

 

Người nhặt rác tri thức, yêu đọc sách

Năm 2014, bức ảnh một ông lão già rửa tay cẩn thận trước khi vào đọc sách tại thư viện Hàng Châu trở thành chủ đề nóng ngay khi vừa được đưa tin.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 2.

Được biết thư viện Hàng Châu là thư viện mở cửa cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, chỉ cần yêu đọc sách thì đều có thể vào. Và ông già trong bức ảnh rửa tay nổi tiếng chính là một trong rất nhiều người nhặt rác vào thư viện đọc sách. Vì sợ tay mình sẽ làm bẩn thư viện và các cuốn sách ở đây, nên trước khi vào ông sẽ để hành lý ở cửa và đi rửa tay thật sạch.

Sau khi rửa tay, ông đi tìm cuốn sách yêu thích rồi lặng lẽ ngồi 1 góc đọc, tận hưởng khoảng thời gian thư thái hiếm có này. Hầu hết mọi người cảm thấy rất bình thường khi có người vô gia cư, người nhặt rác vào thư viện. Bởi học tập là không giới hạn và ai cũng có cơ hội như nhau.

Tuy nhiên, vẫn có người tỏ ra kì thị và phản ánh tới giảm đốc thư viện những lời rất khó nghe như: "Cho những người như vậy vào đọc sách không biết thư viện có cân nhắc đến cảm xúc của những người khác không".

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 3.

Ông lão nhặt rác cẩn thận đọc từng chữ trong bài báo yêu thích

Trước những phàn nàn như vậy, thay vì xua đuổi những người nhặt rác, giám đốc thư viện đã đưa ra câu trả lời ngay thẳng: "Tôi không có quyền cấm cản những người yêu thích học tập, và bạn có thể rời khỏi đây nếu khó chịu".

Và người nhặt rác trong câu chuyện này chính là ông Wei Sihao - một giáo viên đã nghỉ hưu.

Ông Wei Sihao (SN 1938) sinh trong một gia đình nghèo tại Chiết Giang (Trung Quốc). Ngay từ nhỏ, ông có đam mê học tập và khám phá tri thức sâu sắc. Lúc đó, Wei Sihao thà chịu đói chứ không chịu bỏ học. Và thời gian đã chứng minh lựa chọn của ông là đúng đắn. Sau bao nỗ lực, Wei Sihao đã thi đỗ khoa Tiếng Trung của Đại học Hàng Châu (nay là Đại học Chiết Giang) với thành tích xuất sắc.

Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành giáo viên và giảng dạy qua nhiều trường khác nhau. Với những thành tích chuyên môn xuất sắc nên những năm 1980 Wei Sihao đã được mời biên soạn cuốn "Từ điển tiếng Trung".

Đến năm 1999, Wei Sihao chính thức nghỉ hưu và được nhận khoản lương hưu trí hàng tháng lên tới 5.600 NDT (gần 20 triệu đồng). Ông có thể dựa vào khoản lương hưu này để sống thoải mái, tự do tự tại.

Quyết định đặc biệt và sự thật bất ngờ sau nhiều năm giấu kín

Nhưng ông Wei Sihao đưa ra quyết định táo bạo: chọn đi nhặt rác.

Cơ duyên để ông đưa ra quyết định này hết sức tình cờ, đó là khoảng thời gian mới nghỉ hưu không lâu, Wei Sihao đọc được một bài báo về nhiều trẻ em vùng núi nghèo khó, không thể tiếp tục đi học.

Wei Sihao cảm thấy rất đau lòng bởi hơn ai khác bản thân ông hiểu sự nghèo đói mang đến cho những đứa trẻ khao khát tri thức để thay đổi số phận như thế nào.

Sau một hồi đấu tranh tư tưởng, ông đã đưa ra quyết định táo bạo mà ít người nghĩ đến là quyên góp toàn bộ lương của mình để các trẻ vùng núi nghèo khó được đến trường học hành. Và ngoài việc quyên góp lương hưu, ông cũng bắt đầu nhặt rác, thu gom giấy vụn, sách vở để bán cho các điểm tái chế. 

Nếu là người bình thường có khi chỉ kiên trì được vài tháng sẽ bỏ cuộc. Bởi cuộc sống như thế này quá vất vả lại phải chịu đựng những ánh mắt dè bỉu từ người khác. Nhưng Wei Sihao vẫn kiên trì và âm thầm làm việc này suốt 16 năm. Trong những năm này, thú vui duy nhất của ông là đọc sách tại Thư viện Hàng Châu.

Cuộc sống cứ tiếp diễn như thế đến ngày 18 tháng 11 năm 2015, hôm ấy thời tiết rất xấu, mây mù che trời, mưa dầm không ngớt. Như mọi hôm, Wei Sihao mặc bộ quần áo cũ, một tay cầm ô, một tay xách hai túi nilon lục thùng rác để tìm kiếm đồ có thể bán lấy tiền.

Đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày, Wei Sihao băng qua đường để về nhà nhưng không may tai nạn ập đến. Ông bị chiếc taxi vượt ẩu tông vào người. May mắn thay lúc đó có người tốt bụng nhìn thấy, gọi xe cứu thương đưa ông tới bệnh viện. Tuy nhiên, dù đã được các bác sĩ hết sức cứu chữa, nhưng Wei Sihao vẫn không qua khỏi. 20 ngày sau tai nạn ông qua đời vì suy đa tạng.

Sau khi Wei Sihao qua đời, 3 người con gái của ông rất đau buồn. Ban đầu họ đã ra sức khuyên ngăn, không cho cha đi nhặt rác nhưng Wei Sihao không nghe, giờ xảy ra chuyện hối hận đã muộn. Họ thấy giận cha bướng bỉnh, không nghe lời khuyên của con cái.

Tuy nhiên, khi sắp xếp lại đồ đạc của cha, họ đã phát hiện ra rằng bản thân đã hiểu lầm ông suốt nhiều năm qua. Nguyên nhân mà ông đi nhặt rác là để quên góp tiền cho trẻ em nghèo được học hành tử tế và có sách vở đến trường.

Nhìn những lời cảm tạ cùng băng khen mà ông nhận được những năm qua chính là minh chứng tốt nhất cho tấm lòng thiện lương của mình.

 

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 4.
Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 5.

Giấy tờ chứng nhận người quyên góp từ thiện và những bức thư cảm ơn của ông Wei Sihao

 

Bên cạnh đó, trong số đồ đạc của Wei Sihao ngoài thư cảm ơn và giấy chứng nhận còn có một tờ giấy đăng ký hiến xác tình nguyện được viết tay rất chỉn chu.

Thầy giáo già có lương hưu gần 20 triệu đồng/tháng vẫn đi nhặt rác kiếm tiền suốt 16 năm: Khi qua đời sự thật chấn động mới được hé lộ- Ảnh 6.

Bức tượng Wei Sihao đặt tại thư viện Hàng Châu

Wei Sihao chính là đại điện cho sự lương thiện, sống cống hiến hết mình cho xã hội. Dù ông đã đi xa nhưng tấm lòng cùng những cống hiến cho xã hội của ông sẽ được lưu truyền mãi mãi. Thư viện Hàng Châu còn tạc một bức tượng tưởng niệm ông và trưng bày để mọi độc giả có thể biết tới tấm gương này.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Mẹ ơi, con yêu mẹ!' mối liên kết yêu thương 15 năm giữa người chăm sóc và bệnh nhân

Một người hộ lý tận tâm, 48 tuổi ở tỉnh Chiết Giang đã chăm sóc một bệnh nhân mồ côi, hôn mê suốt 8 năm, với suy nghĩ rằng sự hy sinh của mình sẽ không được ghi nhận. Tuy nhiên, những lời đầu tiên cô gái thốt ra sau khi tỉnh dậy đã khiến người chăm sóc rơi nước mắt.
2

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

Chỉ có 200 nghìn đồng khi tới Mỹ, sau 10 năm, cô gái Việt chinh phục tấm bằng Thạc sỹ loại giỏi

Sang Mỹ với số tiền ít ỏi trong tay, không gia đình, không người thân, cô gái Việt đã nỗ lực không ngừng để tốt nghiệp Đại học sau 8 năm và tiếp tục chinh phục tấm bằng Thạc sỹ Khoa học loại giỏi.

Phía sau bức ảnh người cha quyết tâm đi học chữ vì con: "Dù bị đuổi việc, anh ấy vẫn kiên trì học tập"

Bức ảnh "người cha đi học vì con" được chụp từ năm 2022 bất ngờ được chia sẻ lại trên MXH. Nhưng câu chuyện phía sau đó khiến nhiều người trăn trở và đặt ra câu hỏi: "Chê cười một người chăm chỉ đi học, liệu có đúng hay không?"

Chuyện đôi vợ chồng hơn 130 lần hiến máu

Anh Đào Thanh Hải và chị Nguyễn Thị Hồng Vân ở ấp 8, xã Lộc Thái, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được xem là cặp vợ chồng hiếm hoi có hơn 130 lần tình nguyện hiến máu.

Cụ bà 71 tuổi đi làm, 96 tuổi hẹn hò tình mới, 102 tuổi đoạt giải ‘oscar trong giới nhiếp ảnh’...

Trong khi những người già ngoài 60 tuổi đang chăm cháu, dưỡng già thì người phụ nữ hơn 100 tuổi này lại đi ngược với số đông. Mỗi ngày bà Tsuneko Sasamoto ăn mặc thật lịch sự, diện chiếc váy thật xinh, xịt nước hoa và cẩn thận phối đồ theo tâm trạng.

Cô gái xương thủy tinh, cao 0,7m: 'Người thật sự mạnh mẽ không phải tôi mà chính là bố mẹ tôi'

Câu nói của cô gái xương thủy tinh Huỳnh Thanh Thảo (Củ Chi, TPHCM) gửi đến bố mẹ làm nhiều người vỡ òa về sức mạnh của tình yêu thương trong gia đình.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Chuyện xúc động sau bức ảnh cưới chú rể kém cô dâu 7 tuổi gây sốt ở Đà Nẵng

Chạy thận suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Hà ước mơ được một lần chụp ảnh cô dâu. Một chàng trai ở Đà Nẵng đã thực hiện ước mơ này với "người lạ" khiến nhiều người xúc động.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.

'Điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn - Nghệ thuật xử lý thông tin và tư duy báo chí

Từ sách - Phim - Trúc Linh - 27/07/2026 08:00
Phạm Xuân Ẩn nhận thấy nghề báo và nghề tình báo có nhiều kỹ năng gần giống nhau. Một phóng viên giỏi phải tìm được sự thật bên trong tin đồn.

Tại sao học công nghệ tính toán?

Blog GS John VU - GS John Vu - 26/07/2026 11:00
Một người mẹ hỏi tôi: “Tại sao thầy cổ vũ học công nghệ tính toán? Con gái tôi sẽ tốt nghiệp phổ thông năm nay và nó quan tâm tới khu vực công nghệ. Chọn lựa của nó là gì?”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS