Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 10 năm sau trở thành triệu phú

Minh Hằng06/05/2024 10:00
Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 10 năm sau trở thành triệu phú

Ngồi tù gần 20 năm, chồng phản bội, con gái đột ngột qua đời, bà lão 70 tuổi quyết tâm khởi nghiệp và trở thành doanh nhân huyền thoại ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc có một bà lão nổi tiếng trong thương trường. Cuộc đời của bà trải qua rất nhiều biến cố, nhưng cuối cùng đạt được thành tựu mà hàng triệu người phải mơ ước. Bà là Ngô Thắng Minh (SN 1933), một triệu phú nổi tiếng ở Trung Quốc. Theo truyền thông của đất nước tỷ dân, bà Ngô Thắng Minh có một cuộc đời đầy thăng trầm và có thể gọi là người phụ nữ huyền thoại.

Vào ngày 28/7/2003, bà Ngô Thắng Minh mãn hạn tù và rời khỏi nơi giam giữ khi bước sang tuổi 70. Ít ai có thể ngờ rằng, bà lão này lại có thể trở thành triệu phú và có một hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng cho nhiều người.

Cuộc đời nhiều thăng trầm của bà lão 70 tuổi

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 1.

Bà Ngô Thắng Minh sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh.

Chia sẻ với truyền thông Trung Quốc, bà Ngô Thắng Minh sinh ra trong một gia đình có nhiều đời là thương nhân tại Thặng Châu, tỉnh Chiết Giang. Do bố của bà ham chơi nên người mẹ đã bỏ đi bước nữa khi con gái nhỏ mới lên 2 tuổi. Người bố sau đó cũng bỏ nhà ra đi nên bà Ngô và các em được ông bà nội nuôi dưỡng. Ngay từ khi còn nhỏ, thay vì thích vui chơi như những đứa trẻ bình thường, bà Ngô đã thích đến cửa hàng của gia đình. Khi đó, ông nội của bà làm ăn phát đạt nên bà đã học được nhiều kỹ năng về kinh doanh.

Đến năm 1949, khi mới 16 tuổi, do không đồng ý cuộc hôn nhân sắp đặt nên bà Ngô Thắng Minh đã trốn đến Thượng Hải. Bà đã làm giúp việc cho một gia đình giàu có ở đây. Sau đó, bà đến Thiệu Hưng và mở một cửa hàng tạp hóa từ số tiền tích góp được. 

Trong thời gian kinh doanh cửa hàng, bà Ngô đã gặp Trương Tư Nguyên, chàng trai kém bà 5 tuổi. Sau một thời gian tìm hiểu, hai người đã chính thức kết hôn vào năm 1962. Vợ chồng bà đến Tây An và mở một khách sạn. Với kinh nghiệm và sự kiên định nên công việc kinh doanh của gia đình bà Ngô dần được cải thiện.

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 2.

Bà Ngô Thắng Minh gặt hái nhiều thành công trong kinh doanh ngay khi còn trẻ.

Tuy nhiên, do làm việc quá sức nên bà Ngô Thắng Minh đã nhiều lần bị sảy thai. Đến năm 1975, sau nhiều lần chữa trị, bà Ngô mới sinh được con gái đầu lòng ở tuổi 42, đặt tên là Trương Diễm. Mãi mới sinh được một cô con gái nên bà Ngô luôn thương yêu đứa con này.

Vào năm 1977, thời điểm cải cách mở cửa ở Trung Quốc, khi vừa tới Trịnh Châu, với sự nhạy bén trong kinh doanh, nên bà Ngô Thắng Minh đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội khi mở một công ty thương mại. Lúc bấy giờ, bà buôn bán đủ các mặt hàng, từ tất chân, vải vóc cho đến ti vi đen trắng, radio. Chẳng hạn, nhận thấy vải vóc, máy thu thanh vẫn còn đang khán hiếm tại Tây An, Tây Ninh (Trung Quốc) nên bà Ngô liền bán chúng tại những nơi đây. Kết quả, bà thu được rất nhiều lợi nhuận.

Sau đó, bà Ngô Thắng Minh lại tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang thép, hóa chất và máy móc xây dựng tại các tỉnh như Chiết Giang, Tứ Xuyên, Hà Nam (Trung Quốc)… và liên tiếp thu được kết quả tốt. Chỉ trong vòng mấy năm, bà Ngô đã kiếm được 20 triệu NDT (tương đương với gần 70 tỷ đồng). Ở thời điểm đó, không chỉ nức tiếng ở Trịnh Châu mà nhiều người còn gọi bà là "Chị đại của bến Thượng Hải".

Năm 1984, với khối tài sản lớn và việc kinh doanh thuận lợi trên nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, bà Ngô còn mạnh tay chi hơn 200.000 NDT (gần 700 triệu đồng) cho một bữa tiệc hoành tráng ở Trịnh Châu để mừng sinh nhật 10 tuổi của con gái.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau, bà Ngô Thắng Minh lại gặp phải tai họa lớn vì chính lòng tham của mình. Theo đó, năm 1985, vì lòng tham ngày càng lớn nên bà Ngô đã liều lĩnh nhập lậu 48 chiếc ô tô cao cấp từ Hong Kong và nhiều lô vải đắt tiền từ Đài Loan (Trung Quốc) về để bán kiếm lời. Đáng tiếc, phi vụ buôn lậu này lại không trót lọt và số hàng lậu bị công an phát hiện, thu giữ. Bà Ngô giàu có với sự nghiệp thành đạt cũng bị bắt giữ và truy tố. Đến năm 1986, ở tuổi 53, bà Ngô Thắng Minh bị kết án tử hình vì tội buôn bán phi pháp, đồng thời tài sản bị tịch thu.

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 4.

Ít ai có thể ngờ bà lão có vẻ ngoài phúc hậu này lại là một nữ doanh nhân tài giỏi và có một cuộc đời nhiều thăng trầm.

Trong thời gian ở tù, bà Ngô vừa hối hận về những việc mình làm vừa thương con gái vẫn còn nhỏ, không có mẹ chăm sóc. Bà liên tục gửi đơn khiếu nại và cuối cùng bản án của bà được giảm từ tử hình xuống chung thân.

Năm 1988, bà Ngô lại bất ngờ nhận được đơn ly hôn của chồng. Bà đã sốc khi biết người chồng mà mình tin tưởng lại có quan hệ bất chính với bảo mẫu của con gái từ lâu. Chồng của bà Ngô đã gửi con gái cho một người chú ở quê nuôi dưỡng và sau đó cao chạy xa bay với nhân tình.

Chịu đựng sự phản bội của chồng ngay khi đang tù tội khiến bà Ngô suy sụp. Nhưng con gái chính là niềm hy vọng duy nhất để bà tiếp tục sống và vươn lên. Nghĩ đến con gái, bà đã tham gia vào rất nhiều hoạt động công ích và đạt được nhiều thành tích tốt. Nhờ vậy, bản án chung thân của bà Ngô sau đó cũng được thay đổi thành tù có thời hạn.

Nhưng lại một lần nữa số phận trớ trêu khiến cuộc đời bà mất hết tất cả. Năm 1991, khi vẫn còn trong thời gian thi hành án, bà Ngô nhận được tin con gái 16 tuổi tự tử vì không chịu nổi áp lực tinh thần khi biết mẹ lĩnh án chung thân. Bà Ngô Thắng Minh ngồi chết lặng. Chồng phản bội, nay niềm hy vọng sống cuối cùng là con gái lại không còn nên bà nghĩ quẩn và định dùng dao trong xưởng may để kết liễu cuộc đời. Tuy nhiên, may mắn là quản giáo đến kịp thời nên bà Ngô được cứu sống. Quản giáo đã động viên bà nên tiếp tục sống để sau này lo mộ phần cho con gái.

Bà Ngô Thắng Minh lấy lại tinh thần và tích cực cải tạo. Nhờ cải tạo tốt nên bà được giảm án tới 9 lần. Bản án tù của bà được giảm xuống còn 18 năm. Trong thời gian ngồi tù, bà Ngô còn viết cuốn tự truyện mang tên "Con đường tù tội" để nhắc nhở và cảnh tỉnh người đời. Cuốn sách này sau đó được dựng thành phim với tên "Tội phạm và con gái". Sau khi phim công chiếu, cảm động trước câu chuyện của bà Ngô, nhiều khán giả đã viết thư để động viên và cổ vũ bà.

Nữ tù nhân trở thành triệu phú năm 81 tuổi

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 6.

Bà Ngô chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình trên các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc.

Đến năm 2003, bà Ngô Thắng Minh mãn hạn tù và trở về Trịnh Châu. Bà xin làm quét dọn nhà vệ sinh công cộng với mức lương 400 NDT/tháng (gần 1,4 triệu đồng). Đây là công việc khác xa so với quản lý, điều hành công ty, nhưng bà Ngô vẫn làm việc rất cẩn thận và chăm chỉ. Năm 2004, bà được trao tặng danh hiệu "Người dọn dẹp xuất sắc ở Trịnh Châu". Khi đó, nhiều phóng viên, báo đài đã đến phỏng vấn bà. Thời điểm này, bà Ngô thường xuyên nhắc tới mong muốn có tiền để xây dựng một viện dưỡng lão dành cho người già không có con cái như mình.

Mong muốn này của bà Ngô đã thu hút sự chú ý của của một doanh nhân họ Vũ. Vào tháng 10/2004, ông Vũ nói có hàng chục mẫu đất để trồng nho và có thể hợp tác với bà Ngô. Khi đó, vì tin tưởng nên bà Ngô đã đi vay mượn 900.000 NDT để đưa cho ông Vũ để hùn vốn kinh doanh. Nhưng sau đó, người đàn ông này đã ôm tiền bỏ trốn.

Cũng trong thời điểm bế tắc này, bà Ngô đã viết câu chuyện của mình và gửi đi nhiều nơi, với mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ các tổ chức đầu tư, nhất là vườn nho vừa bị người đàn ông họ Vũ lừa.

Đến cuối năm 2006, bà Ngô may mắn được một tổ chức đầu tư 1,2 triệu NDT để khôi phục kinh doanh. Nhờ có số tiền này, chỉ sau 2 năm, bà Ngô Thắng Minh đã trả được hết nợ, đồng thời còn gây dựng vườn nho trở thành một vườn sinh thái tham quan và du lịch nổi tiếng. Theo bà Ngô, khu vườn này kiếm được số tiền lợi nhuận hơn 6 triệu NDT (tương đương gần 21 tỷ đồng) trong 5 năm.

Không chỉ kinh doanh vườn nho thuận lợi, bà Ngô còn thành lập Công ty TNHH Công nghệ trái cây Yangling Hongyang và Công ty TNHH Công nghệ Xingnong, một số trang trại chăn nuôi gà, nhà hàng...

Tháng 12/2013, ở tuổi 80, bà Ngô Thắng Minh đã phát động chương trình từ thiện quy mô lớn lần thứ 5 để hỗ trợ trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Năm 2014, khi bước sang tuổi 81, sau hơn 10 năm chăm chỉ làm việc, bà Ngô Thắng Minh lại một lần nữa trở thành triệu phú. Nhưng bà đã giao công ty cho người khác quản lý để chuyên tâm mở một viện dưỡng lão dành cho người già tại Tây An, Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà còn lập nhiều quỹ từ thiện để giúp đỡ cho trẻ em mắc bệnh tim và trẻ em nghèo không được đến trường.

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 8.

Từ tù nhân bị kết án chung thân, bà Ngô Thắng Minh trở thành triệu phú nổi tiếng ở tuổi 81

Năm 2016, sau khi biết bà Ngô Thắng Minh trở thành triệu phú, người chồng cũ bất ngờ tìm gặp và bày tỏ mong muốn tái hôn. Bà thẳng thừng từ chối. Tuy nhiên, nhìn cảnh chồng cũ già yếu không người chăm sóc, bà Ngô đã đưa ông ta vào ở trong viện dưỡng lão do bà làm chủ để an hưởng tuổi già.

Hiện nay, khi đã qua tuổi 90, bà Ngô Thắng Minh không chỉ là nữ doanh nhân huyền thoại ở Trung Quốc mà còn lấn sân sang các lĩnh vực về truyền thông xã hội. Bà lão triệu phú này thường xuyên livestream, quay video Tiktok về cuộc sống thường ngày. 

Từng là “chị đại Bến Thượng Hải”, bà lão 70 tuổi ra tù, 81 tuổi trở thành triệu phú, lý do đáng khâm phục- Ảnh 9.

Bà Ngô Thắng Minh không chỉ khởi nghiệp thành công sau khi ra tù mà còn giúp đỡ được rất nhiều người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong một buổi livestream, bà Ngô hóm hỉnh chia sẻ: "Nếu như khổ nạn là một loại của cải thì có lẽ tôi đã giàu nứt đố đổ vách rồi". Nữ doanh nhân nổi tiếng cho biết, bất cứ điều gì khủng khiếp cũng có thể trở thành một bước ngoặt lớn trong đời và dẫn bạn đến với một thế giới khác. Chỉ có nỗ lực vượt qua thì bạn mới có thể kiên cường tiến lên phía trước và sống một cuộc đời mà mình mơ ước.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, 163, Baidu

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 13/06/2024