90 tuổi mới trả xong khoản nợ 70 tỷ, nhưng người phụ nữ này vẫn khiến hàng triệu người nể trọng!

Ngọc Tú04/07/2024 10:00
90 tuổi mới trả xong khoản nợ 70 tỷ, nhưng người phụ nữ này vẫn khiến hàng triệu người nể trọng!

Cốt lõi trong tinh thần kinh doanh của bà Trần Kim Anh là Không dừng lại.

Tục ngữ có câu: "Làm người phải giữ chữ tín", bà đã bán nhà, từ một bà chủ trở thành người bày sạp hàng và dành ra 10 năm để trả hết món nợ của mình. Lưng ngày một còng, bà Trần Kim Anh đã trải qua những gì trong suốt cuộc đời của mình?

Trung Quốc, khởi nghiệp với hơn 10 triệu ở tuổi 53, trả hết khoản nợ hàng chục tỷ đồng ở tuổi 90 sau 10 năm bán hàng - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Anh

Khởi nghiệp vào những năm cuối đời và thành công thần kỳ

Cốt lõi trong tinh thần kinh doanh của bà Trần Kim Anh là KHÔNG DỪNG LẠI. Bà nghỉ hưu tại một trung tâm y tế ở tuổi 49. Ở cái độ tuổi có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn, bà Trần Kim Anh đã quyết định khởi nghiệp với số vốn 3000 tệ (khoảng hơn 10 triệu đồng) trong tay.

Nghĩ là làm, bà Trần Kim Anh đi ra chợ tìm kiếm cơ hội kinh doanh, sau khi nhìn quanh, bà phát hiện trong chợ bán đủ thứ, nhưng lại có rất ít sản phẩm lông vũ dành cho người trung niên và người già. Bà Trần Kim Anh quyết định đặt mục tiêu với 3.000 nhân dân tệ làm vốn, bà thuê một căn nhà riêng ở ngoại ô, vay tiền mua một số máy móc và bắt đầu tuyển dụng công nhân.

Ban đầu, quy mô nhỏ, chỉ có chục công nhân, sản lượng hàng năm chỉ hơn 40.000 bộ, giá gốc của Chen Jinying là từ 100 tệ đến 200 tệ (khoảng 350 ngàn – 700 ngàn đồng), sản phẩm chất lượng cao và giá rẻ đã nhanh chóng lấy lòng được thị trường, công việc kinh doanh của bà cũng nhờ vậy vô cùng phát đạt.

Trung Quốc, khởi nghiệp với hơn 10 triệu ở tuổi 53, trả hết khoản nợ hàng chục tỷ đồng ở tuổi 90 sau 10 năm bán hàng - Ảnh 2.

Bà Trần Kim Anh khởi nghiệp ở tuổi 53

Niềm vui thành công khi khởi nghiệp đã khiến bà Trần Kim Anh mở rộng quy mô nhà máy, sản phẩm của bà có mặt ở nhiều nơi hơn. Tuy nhiên, đối với một công ty có nền tảng không ổn định, việc mù quáng mở rộng sẽ tối đa hóa giá trị rủi ro. Bà Trần Kim Anh đã không nhận ra điều này. Bà không ngờ rằng thị trường sẽ thay đổi nhanh chóng, năm 2012, quỹ của công ty bị thắt chặt và phản ứng đầu tiên của bà Trần Kim Anh là đến ngân hàng để vay tiền, nhưng các công ty bị đứt dây chuyền vốn không còn đủ điều kiện để trả nợ.

Để trả lại số tiền, bà Trần Kim Anh chỉ có thể bán nhà máy trị giá 15 triệu nhân dân tệ với giá 9 triệu nhân dân tệ. Nghĩ đến việc làm lại từ đầu, bà lấy số tiền còn lại và dẫn theo một số nhân viên cũ vẫn sẵn sàng đi theo mình tới một thành phố mới thuê nhà xưởng để tiếp tục sản xuất.

Nữ thần may mắn lúc này không ở phía bà, những chiếc áo khoác mới sản xuất không bán được, chỉ có thể chất thành đống trong nhà máy. Không bán hàng thì không kiếm được tiền. Trong dịp Tết Nguyên Đán năm đó, bà Trần thậm chí còn không thể trả lương cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, mọi người vẫn quyết định đi theo bà mà không phàn nàn vì sự tin tưởng mà họ dành cho bà. Bản thân bà cũng cảm thấy mình không thể để người khác về nhà tay trắng.

Trung Quốc, khởi nghiệp với hơn 10 triệu ở tuổi 53, trả hết khoản nợ hàng chục tỷ đồng ở tuổi 90 sau 10 năm bán hàng - Ảnh 3.
 

Mở sạp bán hàng

Trong lúc túng quẫn, bà Trần bỗng nghĩ, nếu không bán được hàng, vậy thì bà sẽ ra chợ để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong những thập niên huy hoàng, người ta vẫn cho rằng bà Trần là một sếp nữ thành đạt, liệu bà có thể buông bỏ thể diện để dựng một sạp bán hàng ngoài đường? Bà đã làm điều đó. Đứng trước lương tháng của những người đi theo mình, thể diện không đáng một xu. Bà đã tìm được một địa điểm thích hợp trên một con phố nhộn nhịp, đứng đó hàng ngày để bán áo khoác.

Giá cả của áo lúc này đều đã được giảm xuống, 50 tệ hay 70 tệ, bà đều bán, dù vốn cần bỏ ra để làm là 90 tệ, có cầm được tiền trong tay, nhân viên của bà mới có tiền. Sau nhiều ngày bán hàng, cuối cùng bà cũng thu được 120.000 tệ (khoảng 420 triệu đồng) trước khi Tết đến. Bà Trần không giữ lại một xu nào cho mình, bà dùng số tiền đó để trả cho nhân viên của mình.

Nhưng như vậy không có nghĩa là bà Trần đã có thể yên tâm vì công ty vẫn còn mang số nợ hơn 20 triệu tệ (khoảng 70 tỷ đồng), số tiền bán nhà máy chỉ có thể dùng cho mục đích khẩn cấp, bà đã trả được một phần, số nợ còn lại vẫn đè nặng lên vai bà.

Trung Quốc, khởi nghiệp với hơn 10 triệu ở tuổi 53, trả hết khoản nợ hàng chục tỷ đồng ở tuổi 90 sau 10 năm bán hàng - Ảnh 4.

Ở tuổi 80, bà vẫn gánh trên mình số nợ khổng lồ

Khi đó, bà Trần 80 tuổi. Một số người thấy bà đáng thương và khuyên bà nộp đơn xin phá sản để không phải trả số nợ còn lại. Tuy nhiên bà Trần đã không lựa chọn làm điều này, ngay cả khi chủ nợ thông cảm với tuổi tác của bà đồng thời đề nghị: "Nếu không trả hết được thì hãy quên đi", bà vẫn kiên quyết lắc đầu.

Trả nợ là chuyện đương nhiên, bà Trần không cho rằng tuổi tác của mình có thể là lý do để không trả nợ. Chỉ cần còn có thể di chuyển, bà sẽ trả số tiền mình nợ.

Các nhân viên cũ nhìn thấy sự kiên trì của bà, cảm động trước sự chân thành của bà nên dù lương không cao, họ vẫn lựa chọn ở lại xưởng sản xuất. Cứ như vậy, vào ngày 5 tháng 2 năm 2021, bà Trần cuối cùng cũng đã trả xong món nợ cuối cùng của mình, cái tên cuối cùng trong danh sách trả nợ bị gạch bỏ. Ở tuổi 90, cuối cùng bà cũng thoát khỏi cảnh nợ nần.

Trung Quốc, khởi nghiệp với hơn 10 triệu ở tuổi 53, trả hết khoản nợ hàng chục tỷ đồng ở tuổi 90 sau 10 năm bán hàng - Ảnh 5.

"Nếu có thể giúp đỡ người khác, hãy giúp đỡ họ."

Ban đầu, người ta chỉ cảm động trước sự chính trực của bà Trần Kim Anh, tuy nhiên, những phẩm chất quý giá khắc sâu trong bà không chỉ là sự chính trực mà còn là sự vị tha.

Trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008, bà trợ cấp học sinh nghèo đi học, hỗ trợ người già trong viện phúc lợi và cả những nghĩa cử cao đẹp khác. Trong suốt những năm sự nghiệp của mình, số tiền quyên góp của bà Trần đã lên tới con số 1.8 tỷ đồng. "Nếu có thể giúp đỡ người khác, hãy giúp đỡ họ", bà nói. 

Trong thời đại mà có một bộ phận người làm giàu bất chấp, sự xuất hiện của bà Trần Kim Anh cho thấy phong thái của một doanh nhân, ý nghĩa của sự trách nhiệm, sự chính trực và đạo đức trong làm nghề. Khi bạn đối xử chân thành với mọi người, cơ hội sẽ không bao giờ thiếu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

Mẹ già U70 cõng con trai cao 1,82m suốt 5 năm, cố tập cho con đi bộ

5 năm qua, người mẹ U70 ở Trung Quốc kiên trì cõng người con trai 34 tuổi bị bại liệt do xuất huyết não 2 lần mỗi ngày để tập cho con biết đi bộ trở lại.

Bé trai giấu điện thoại giúp chủ tiệm bánh tiêu ở TP.HCM

Tối muộn 19/6, bé trai 14 tuổi đi mua bánh mì thì phát hiện chiếc điện thoại bị bỏ quên trên tủ bánh ở vỉa hè. Hành động sau đó của em được cộng đồng mạng hết lời khen ngợi.

Diễn viên Minh Cúc 14 năm nuôi con bại não: Cuộc đời thăng trầm vẫn luôn lạc quan

Nữ diễn viên Minh Cúc khiến nhiều người xúc động, khâm phục với hành trình 14 năm một mình nuôi con.

Tuyên bố cho đi toàn bộ tài sản 18.000 tỷ đồng, Châu Nhuận Phát xếp hàng mua cơm suất

Nam diễn viên sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng nổi tiếng với lối sống giản dị, thích ăn hàng quán vỉa hè, đi phương tiện công cộng.

Vị tỷ phú trao cho mỗi sinh viên 1.000 USD nhưng yêu cầu làm một việc khiến ai cũng ngỡ ngàng!

Các tân cử nhân đại học hò reo vui mừng khi thấy nhân viên an ninh vác các túi xách chứa tiền mặt lên sân khấu dưới trời mưa. Tuy nhiên, một thử thách khác đang chờ họ phía trước.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Học sinh giỏi cướp nhà băng và cuộc lột xác ngoạn mục sau 10 năm ngồi tù

Không ai ngờ cậu học sinh năm xưa lại có kết cục như vậy.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024