Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm

18/11/2021 07:30
Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm

Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Tôi có một người bạn tên Bryan. Không lâu trước đây, anh ấy đã nghỉ việc tại công ty cũ để trở thành nhân viên kỹ thuật cho một công ty thuộc top 500 Fortune. Bryan mong muốn được làm điều gì đó mới mẻ.

Ngày cuối cùng tại công ty cũ, các đồng nghiệp đều tỏ ra bất ngờ và xen lẫn một chút ghen tị với Bryan. Họ ngạc nhiên khi anh ấy đột nhiên nghỉ việc và thực hiện một bước nhảy lớn như vậy. Nhưng ít ai biết rằng Bryan đã lên kế hoạch cho sự kiện này từ 10 năm trước.

Bạn đã từng đọc sách "self-help" hay lắng nghe một câu chuyện thành công của một người bạn cũ nào đó hay chưa? Nếu đã từng, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy ít nhất một lần câu nói "Tôi đã đạt được một bước tiến lớn".

Đó là câu nói mà nhiều người nhắc đến mỗi khi đạt được một thành tựu lớn. Những doanh nhân giàu có, ngôi sao điện ảnh hay nghệ sĩ nổi tiếng thường kể các câu chuyện về việc họ đã mạo hiểm như thế nào và nhận được phần thưởng gì. Nhưng đó chỉ là những lời nói dối.

Sự thay đổi phải trải qua quá trình

Gần đây, khi tham gia một chương trình podcast tôi nhận được câu hỏi rằng: "Điều gì khiến bạn trở thành một nhà văn?" Người dẫn chương trình muốn biết điều gì khiến tôi đạt được thành công như ngày hôm nay. Và câu trả lời của tôi là "Chẳng có điều gì lớn lao ở đây cả, tôi chỉ cố gắng làm việc từng ngày."

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xấu hổ vì nghĩ rằng mình thật kém cỏi. Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi.

Nhưng khi nhìn nhận về sự thành công một cách trung thực, tôi nhận ra "chậm và ổn định" mới là chiến lược phù hợp với mình. "Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi."

Năm 1975, Bill Gates đã thành lập Microsoft. Nhưng phải đến 6 năm sau ông mới được ký hợp đồng đầu tiên với một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia. Sau đó, ông mất thêm 5 năm để công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng khi Bill Gates trở thành triệu phú USD thì người ta gọi ông là kẻ "thành công sau một đêm".

Steve Jobs thậm chí còn phải chờ đợi lâu hơn. Thành lập Apple Computer cùng các nhà đồng sáng lập từ năm 1976, nhưng mãi tới năm 1984 Steve Jobs mới gây được tiếng vang khi phát hành Macintosh. Ông từng bị đuổi việc rồi mới quay trở lại để đưa Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ như hiện nay.

Sở hữu công ty nổi tiếng thứ 3 trong lịch sử ngành công nghệ, thành công cũng đến muộn với hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Họ thành lập công ty từ năm 1996 nhưng phải đến 8 năm sau thì công cụ tìm kiếm của họ mới vượt qua đối thủ, đưa Google lên sàn chứng khoán với giá trị vốn hóa trên thị trường là 23 tỷ USD.

Điều đó hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu về lý thuyết "thực hiện có chủ ý" và "quy tắc 10.000 giờ" của K. Anders Ericsson. Nguyên tắc này sau đó được truyền đạt rộng rãi nhờ Malcolm Gladwell.

Trong nghiên cứu, Ericsson lập luận rằng nếu ai đó muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực thì họ cần bỏ ra ít nhất 10000 giờ để thực hành. Hay nói cách khác, nếu muốn chuyển từ lĩnh vực này sang một lĩnh vực khác thì bạn cần dành thời gian để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc mới.

"Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Thay đổi quá nhanh sẽ dẫn đến sai lầm

Hiện nay là thời kỳ phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ cùng với lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Điều đó khiến chúng ta bị ám ảnh bởi sự đột phá. Không biết từ bao giờ chúng ta bắt đầu cho rằng những người có sự nghiệp vĩ đại là những người phi thường và liều lĩnh. Dù cho điều này không hoàn toàn đúng.

"Chậm và ổn định mới là chiến lược phù hợp với chúng ta"

Tác giả cuốn sách "One Small Step Can Change Your Life", tiến sĩ Robert Maurer cho rằng chúng ta thường thích những bước đột phá lớn, ngay cả khi nó khiến chúng ta chịu tổn thương. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự thay đổi cũng dẫn đến tổn thương. Nó chỉ xảy ra khi não bộ của chúng ta từ chối sự thay đổi đó.

Đây là những điều Maurer đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn: "Chúng ta phản ứng với những thách thức lớn bằng cách kích hoạt hạch hạnh nhân, trung tâm sợ hãi trong não bộ. Khi đối mặt với thách thức quá lớn, nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn trở nên tê liệt, dần tuyệt vọng rồi từ bỏ theo thời gian. Còn khi đối mặt với thách thức nhỏ thì sự sợ hãi sẽ phải yên lặng để não bộ hình thành những thói quen mới từ việc lặp lại từng bước nhỏ."

Kaizen là một từ có nguồn gốc tại Nhật Bản, nó thể hiện quá trình cải tiến liên tục và từ từ của người Nhật. Maurer cũng đồng tình với việc sử dụng quy tắc này.

Thay vì cố gắng giảm cân, bạn nên tập thể dục mỗi ngày. Đầu tiên là tập 1 phút rồi tăng dần cường độ theo thời gian. Những hành động nhỏ có thể tạo ra sự thay đổi lớn và bền vững.

Cũng như một câu nói nổi tiếng của Aristotle "Một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ không còn là hành động mà trở thành thói quen." Nếu bạn lặp lại một việc đủ lâu thì nó sẽ trở thành thói quen.

Thay vì làm những điều to tát, hãy làm những điều nhỏ bé

Vậy thì bạn sẽ áp dụng lời khuyên của Maurer vào thực tế như thế nào?

Đầu tiên, hãy làm những điều nhỏ trước. Hầu hết mọi người cho rằng để trở nên tuyệt vời cần phải làm những điều lớn lao và to tát. Nhưng điều đó không hề chính xác. Nhiều người phạm phải sai lầm này trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình. Họ muốn thành công nhưng lại không thực hiện những bước cơ bản nhất. Do đó, họ gặp thất bại.

Thứ hai, xây dựng thói quen theo thời gian. Muốn thành thạo bất cứ thứ gì cũng cần trải qua quá trình luyện tập. Bạn muốn trở thành một chuyên gia yoga hay chuyên gia máy tính cũng vậy, phải luyện tập. Bạn càng dành thời gian cho đam mê thì bạn càng sớm trở nên thành công. Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn.

"Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn."

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu muốn xây dựng kỹ năng thì bạn cần luyện tập. Muốn thành công phải xây dựng nền móng vững chắc chứ không thể đột phá trong ngày một ngày hai. Bạn sẽ không thể tạo nên một câu chuyện hay như trong phim Hollywood. Vậy nên, cố gắng từng ngày mới là con đường dẫn đến thành công!

Theo LK


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hành lý tình yêu - Chàng trai Huế gây bão mạng với quan điểm 'không sinh con trai sẽ ly hôn'

"Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai" là phát ngôn của chàng trai khi tham gia chương trình mai mối hẹn hò, đang nhận về nhiều phản ứng gay gắt.
2

Sau tuổi 50 thất bại đáng sợ nhất không phải là không có tiền, mà là 3 điều sau đây

Gần đến tuổi trung niên, nhiều người thường hoang mang, lo lắng trước những thay đổi về kinh tế và cuộc sống. Trên cả những lo lắng về tiền bạc, 3 điều sau đây mới là thất bại đáng sợ nhất.
3

3 thói quen xấu khiến bạn mãi bết bát

Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.
4

76 năm nghiên cứu của Đại học Harvard: 4 lời khuyên giúp bạn cải thiện giao tiếp

Nếu bạn không biết cách giao tiếp với người khác, có lẽ những phiền não mà bạn phải đối diện sẽ nhiều hơn. Hi vọng 4 bí quyết trong xã giao này có thể giúp bạn khắc phục được chứng sợ giao tiếp xã hội, tìm thấy được sự thoải mái và vui vẻ trong cuộc sống.
5

Vợ chồng chủ shop đánh đập cô gái ăn trộm: Chúng ta trở nên tàn ác khi để cơn giận phán xử

Khi tự biến mình thành một kẻ tồi, ta sẽ tự nối dài những sai lầm và thậm chí là cả sự độc ác khi cứ để bản thân trượt dài trong những cảm xúc tiêu cực và cơn phẫn nộ.

Choáng với dạ tiệc trưởng thành quy tụ toàn tiểu thư "trâm anh thế phiệt" của giới trẻ Nga

Năm nay, dạ tiệc Tatler Debutante Ball diễn ra vào tối thứ 2, ngày 15/11 tại thủ đô Moscow (Nga).

Quán quân Olympia giàu có bậc nhất: Từ cậu học trò nghèo ở nhà tranh đến Tiến sĩ lập công ty riêng

Lê Vũ Hoàng - Nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 5 được xem là một trong những Quán quân thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại vì khối tài sản triệu đô của mình.

Tiền không mua được kiến thức nhưng mua được sách vở: Biết tiết kiệm tiền, cuộc sống chắc chắn không tệ

Không ai từ khi sinh ra đã là người tiết kiệm, mà là cuộc sống dạy họ phải sống tiết kiệm.

Nhân viên lười biếng và câu chuyện mơ mộng thăng tiến

Những nhân viên lười biếng luôn than thở trước những khó khăn mà họ gặp phải, không tìm ra giải pháp cho những vấn đề này.

Chàng trai 9X "thu nhỏ" nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh

Từ vữa xi măng, gạch, ngói vụn, Hoàng Văn Tài (28 tuổi, Hải Phòng) đã "thổi hồn" cho những công trình tiểu cảnh thu nhỏ mang đậm kiến trúc Bắc Bộ khiến nhiều người mê mẩn.

Vì sao bạn đang làm rất tốt, sếp vẫn tuyển thêm người, thậm chí là người giỏi hơn?

Nếu không có cảm giác nguy hiểm sẽ không có động lực sinh tồn, cuối cùng sẽ dẫn đến bản thân bị hủy diệt.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ đe doạ nền kinh tế Trung Quốc

Giới trẻ Trung Quốc cảm thấy vô nghĩa khi theo đuổi những định kiến về thành công truyền thống khi giá nhà và chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao.

'Bại tướng' Olympia: Lương hàng nghìn đô, từng không muốn sờ đến tiền

Olympia chỉ là một gameshow thôi, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc đời của mình sau này” - Lương Việt Nga, cựu thí sinh từng gây ấn tượng trong mùa 7 chia sẻ.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021