Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm

18/11/2021 07:30
Thiên tài cỡ Bill Gates, Steve Jobs đều mất gần 1 thập kỉ mới thành công, không có trái ngọt nào sinh ra trong 1 đêm

Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Tôi có một người bạn tên Bryan. Không lâu trước đây, anh ấy đã nghỉ việc tại công ty cũ để trở thành nhân viên kỹ thuật cho một công ty thuộc top 500 Fortune. Bryan mong muốn được làm điều gì đó mới mẻ.

Ngày cuối cùng tại công ty cũ, các đồng nghiệp đều tỏ ra bất ngờ và xen lẫn một chút ghen tị với Bryan. Họ ngạc nhiên khi anh ấy đột nhiên nghỉ việc và thực hiện một bước nhảy lớn như vậy. Nhưng ít ai biết rằng Bryan đã lên kế hoạch cho sự kiện này từ 10 năm trước.

Bạn đã từng đọc sách "self-help" hay lắng nghe một câu chuyện thành công của một người bạn cũ nào đó hay chưa? Nếu đã từng, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy ít nhất một lần câu nói "Tôi đã đạt được một bước tiến lớn".

Đó là câu nói mà nhiều người nhắc đến mỗi khi đạt được một thành tựu lớn. Những doanh nhân giàu có, ngôi sao điện ảnh hay nghệ sĩ nổi tiếng thường kể các câu chuyện về việc họ đã mạo hiểm như thế nào và nhận được phần thưởng gì. Nhưng đó chỉ là những lời nói dối.

Sự thay đổi phải trải qua quá trình

Gần đây, khi tham gia một chương trình podcast tôi nhận được câu hỏi rằng: "Điều gì khiến bạn trở thành một nhà văn?" Người dẫn chương trình muốn biết điều gì khiến tôi đạt được thành công như ngày hôm nay. Và câu trả lời của tôi là "Chẳng có điều gì lớn lao ở đây cả, tôi chỉ cố gắng làm việc từng ngày."

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xấu hổ vì nghĩ rằng mình thật kém cỏi. Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi.

Nhưng khi nhìn nhận về sự thành công một cách trung thực, tôi nhận ra "chậm và ổn định" mới là chiến lược phù hợp với mình. "Tôi không có những khoảnh khắc giống như Jerry Maguire, dám tuyên bố hùng hồn trước thế giới rằng mọi thứ đã thay đổi."

Năm 1975, Bill Gates đã thành lập Microsoft. Nhưng phải đến 6 năm sau ông mới được ký hợp đồng đầu tiên với một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia. Sau đó, ông mất thêm 5 năm để công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhưng khi Bill Gates trở thành triệu phú USD thì người ta gọi ông là kẻ "thành công sau một đêm".

Steve Jobs thậm chí còn phải chờ đợi lâu hơn. Thành lập Apple Computer cùng các nhà đồng sáng lập từ năm 1976, nhưng mãi tới năm 1984 Steve Jobs mới gây được tiếng vang khi phát hành Macintosh. Ông từng bị đuổi việc rồi mới quay trở lại để đưa Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ như hiện nay.

Sở hữu công ty nổi tiếng thứ 3 trong lịch sử ngành công nghệ, thành công cũng đến muộn với hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Họ thành lập công ty từ năm 1996 nhưng phải đến 8 năm sau thì công cụ tìm kiếm của họ mới vượt qua đối thủ, đưa Google lên sàn chứng khoán với giá trị vốn hóa trên thị trường là 23 tỷ USD.

Điều đó hoàn toàn phù hợp với nghiên cứu về lý thuyết "thực hiện có chủ ý" và "quy tắc 10.000 giờ" của K. Anders Ericsson. Nguyên tắc này sau đó được truyền đạt rộng rãi nhờ Malcolm Gladwell.

Trong nghiên cứu, Ericsson lập luận rằng nếu ai đó muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực thì họ cần bỏ ra ít nhất 10000 giờ để thực hành. Hay nói cách khác, nếu muốn chuyển từ lĩnh vực này sang một lĩnh vực khác thì bạn cần dành thời gian để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho công việc mới.

"Trước khi chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác, bạn cần dành thời gian để xây dựng kỹ năng cần thiết cho công việc mới."

Thay đổi quá nhanh sẽ dẫn đến sai lầm

Hiện nay là thời kỳ phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ cùng với lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Điều đó khiến chúng ta bị ám ảnh bởi sự đột phá. Không biết từ bao giờ chúng ta bắt đầu cho rằng những người có sự nghiệp vĩ đại là những người phi thường và liều lĩnh. Dù cho điều này không hoàn toàn đúng.

"Chậm và ổn định mới là chiến lược phù hợp với chúng ta"

Tác giả cuốn sách "One Small Step Can Change Your Life", tiến sĩ Robert Maurer cho rằng chúng ta thường thích những bước đột phá lớn, ngay cả khi nó khiến chúng ta chịu tổn thương. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự thay đổi cũng dẫn đến tổn thương. Nó chỉ xảy ra khi não bộ của chúng ta từ chối sự thay đổi đó.

Đây là những điều Maurer đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn: "Chúng ta phản ứng với những thách thức lớn bằng cách kích hoạt hạch hạnh nhân, trung tâm sợ hãi trong não bộ. Khi đối mặt với thách thức quá lớn, nỗi sợ hãi sẽ khiến bạn trở nên tê liệt, dần tuyệt vọng rồi từ bỏ theo thời gian. Còn khi đối mặt với thách thức nhỏ thì sự sợ hãi sẽ phải yên lặng để não bộ hình thành những thói quen mới từ việc lặp lại từng bước nhỏ."

Kaizen là một từ có nguồn gốc tại Nhật Bản, nó thể hiện quá trình cải tiến liên tục và từ từ của người Nhật. Maurer cũng đồng tình với việc sử dụng quy tắc này.

Thay vì cố gắng giảm cân, bạn nên tập thể dục mỗi ngày. Đầu tiên là tập 1 phút rồi tăng dần cường độ theo thời gian. Những hành động nhỏ có thể tạo ra sự thay đổi lớn và bền vững.

Cũng như một câu nói nổi tiếng của Aristotle "Một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ không còn là hành động mà trở thành thói quen." Nếu bạn lặp lại một việc đủ lâu thì nó sẽ trở thành thói quen.

Thay vì làm những điều to tát, hãy làm những điều nhỏ bé

Vậy thì bạn sẽ áp dụng lời khuyên của Maurer vào thực tế như thế nào?

Đầu tiên, hãy làm những điều nhỏ trước. Hầu hết mọi người cho rằng để trở nên tuyệt vời cần phải làm những điều lớn lao và to tát. Nhưng điều đó không hề chính xác. Nhiều người phạm phải sai lầm này trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình. Họ muốn thành công nhưng lại không thực hiện những bước cơ bản nhất. Do đó, họ gặp thất bại.

Thứ hai, xây dựng thói quen theo thời gian. Muốn thành thạo bất cứ thứ gì cũng cần trải qua quá trình luyện tập. Bạn muốn trở thành một chuyên gia yoga hay chuyên gia máy tính cũng vậy, phải luyện tập. Bạn càng dành thời gian cho đam mê thì bạn càng sớm trở nên thành công. Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn.

"Thói quen giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng trở nên tốt hơn."

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu muốn xây dựng kỹ năng thì bạn cần luyện tập. Muốn thành công phải xây dựng nền móng vững chắc chứ không thể đột phá trong ngày một ngày hai. Bạn sẽ không thể tạo nên một câu chuyện hay như trong phim Hollywood. Vậy nên, cố gắng từng ngày mới là con đường dẫn đến thành công!

Theo LK


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hành lý tình yêu - Chàng trai Huế gây bão mạng với quan điểm 'không sinh con trai sẽ ly hôn'

"Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai" là phát ngôn của chàng trai khi tham gia chương trình mai mối hẹn hò, đang nhận về nhiều phản ứng gay gắt.
2

Sau tuổi 50 thất bại đáng sợ nhất không phải là không có tiền, mà là 3 điều sau đây

Gần đến tuổi trung niên, nhiều người thường hoang mang, lo lắng trước những thay đổi về kinh tế và cuộc sống. Trên cả những lo lắng về tiền bạc, 3 điều sau đây mới là thất bại đáng sợ nhất.
3

Cô gái Huế 'dành cả thanh xuân' để khôi phục hộp bánh tiến Vua sắp thất truyền

Mong muốn gìn giữ những sản phẩm mang đậm nét truyền thống của người Việt và xứ Huế, chị Huyền đã bắt tay vào khôi phục loại bánh tiến Vua thuở xưa đang dần bị thất truyền - bánh Pháp Lam.
4

Một người thực sự tài giỏi, có năng lực: Không buông lời nặng nhọc, không làm việc nhẹ nhàng

Làm người khiêm tốn. Làm việc hết mình. Đây là hai điều giúp chúng ta có được một thế giới rộng lớn hơn và một cuộc đời tốt đẹp hơn.
5

3 thói quen xấu khiến bạn mãi bết bát

Thói quen xấu thì nhất định phải bỏ mới mong có được thành công.

Choáng với dạ tiệc trưởng thành quy tụ toàn tiểu thư "trâm anh thế phiệt" của giới trẻ Nga

Năm nay, dạ tiệc Tatler Debutante Ball diễn ra vào tối thứ 2, ngày 15/11 tại thủ đô Moscow (Nga).

Quán quân Olympia giàu có bậc nhất: Từ cậu học trò nghèo ở nhà tranh đến Tiến sĩ lập công ty riêng

Lê Vũ Hoàng - Nhà vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 5 được xem là một trong những Quán quân thành công nhất tính đến thời điểm hiện tại vì khối tài sản triệu đô của mình.

Tiền không mua được kiến thức nhưng mua được sách vở: Biết tiết kiệm tiền, cuộc sống chắc chắn không tệ

Không ai từ khi sinh ra đã là người tiết kiệm, mà là cuộc sống dạy họ phải sống tiết kiệm.

Nhân viên lười biếng và câu chuyện mơ mộng thăng tiến

Những nhân viên lười biếng luôn than thở trước những khó khăn mà họ gặp phải, không tìm ra giải pháp cho những vấn đề này.

Chàng trai 9X "thu nhỏ" nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh

Từ vữa xi măng, gạch, ngói vụn, Hoàng Văn Tài (28 tuổi, Hải Phòng) đã "thổi hồn" cho những công trình tiểu cảnh thu nhỏ mang đậm kiến trúc Bắc Bộ khiến nhiều người mê mẩn.

Vì sao bạn đang làm rất tốt, sếp vẫn tuyển thêm người, thậm chí là người giỏi hơn?

Nếu không có cảm giác nguy hiểm sẽ không có động lực sinh tồn, cuối cùng sẽ dẫn đến bản thân bị hủy diệt.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ đe doạ nền kinh tế Trung Quốc

Giới trẻ Trung Quốc cảm thấy vô nghĩa khi theo đuổi những định kiến về thành công truyền thống khi giá nhà và chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao.

'Bại tướng' Olympia: Lương hàng nghìn đô, từng không muốn sờ đến tiền

Olympia chỉ là một gameshow thôi, nó không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc đời của mình sau này” - Lương Việt Nga, cựu thí sinh từng gây ấn tượng trong mùa 7 chia sẻ.

Hành động kỳ quặc của con: dấu hiệu của người thông minh, không phải bệnh tâm thần

Kỹ năng - 03/12/2021 23:20
Không phải hành động bất thường nào của con cũng đáng lo. Cha mẹ cần có kỹ năng nắm bắt để rèn luyện, phát triển trí thông minh cho con.

Video triệu view: Đang tổ chức sinh nhật con, ông bố dũng cảm xông vào đánh nhau với cá sấu để cứu người

Thư giãn - 03/12/2021 22:00
Khi người phụ nữ gặp nguy, một ông bố dũng cảm đã không do dự nhảy qua rào chắn và lao xuống bể để cưỡi lên lưng con cá sấu.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đẹp tinh khôi trên báo Pháp

Du lịch - 03/12/2021 21:00
Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã thực hiện đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Việt Nam, đẹp tinh khôi trong nắng sớm.

Kelly Marie Tran, nười đẹp gốc Việt lọt Top 10 diễn viên đột phá của thế giới

Giải trí - 03/12/2021 20:00
Danh sách 10 ngôi sao đột phá của năm 2021 do trang IMDb bình chọn có một nữ diễn viên gốc Việt tên là Kelly Marie Tran, người đã tham gia nhiều phim ăn khách của Hollywood thời gian qua.

Đôi trẻ Sài Gòn làm đám cưới online kết nối bốn điểm cầu

Giới trẻ - 03/12/2021 19:00
Những ngày cuối tháng 11, Tú Anh bàn với chồng tổ chức đám cưới online tại bốn điểm cầu ở Bình Định và TP HCM, kết nối hai bên gia đình sau nhiều lần hoãn cưới vì dịch bệnh.

Sở hữu những đặc điểm này, sẽ luôn có người tìm tới bạn và trả mức lương cao

Giới trẻ - 03/12/2021 18:30
Những đặc điểm sau đây sẽ giải thích tại sao có những người có thể được săn đón với mức lương trên trời như vậy.

Chàng trai Đà Nẵng chuyên giải cứu động vật hoang dã

Giới trẻ - 03/12/2021 18:00
Từ một "tay chơi" bò sát, Đặng Thái Tuấn "bẻ lái" và trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ chuyên "giải cứu" động vật hoang dã thoát thành mồi ở các nhà hàng, quán nhậu tại Đà Nẵng.

Hoa hậu Hòa bình 2021: Thùy Tiên của Việt Nam lọt top 10 Hoa hậu Trình diễn Quốc phục

Giải trí - 03/12/2021 17:30
Sau đêm thi bán kết sôi động và nhiều màu sắc tối 2/12, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2012 đã công bố 10 thí sinh giành phiếu bầu cao nhất phần thi Trình diễn Quốc phục.

Thần đồng hội họa 10 tuổi thu về hàng tỷ đồng mỗi ngày

Giải trí - 03/12/2021 17:00
Cậu bé 10 tuổi Andres Valencia được đánh giá là thần đồng hội họa. Hiện tại, tranh của Andres Valencia đang được nhiều nhân vật nổi tiếng và giàu có tìm mua.

Kẹo bông hóa ra là phát minh của một nha sĩ

Thư giãn - 03/12/2021 16:30
Quả là một cú plot twist trong lịch sử ngành bánh kẹo và răng hàm mặt.

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Khoa học - 03/12/2021 16:00
Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.

10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021

Giải trí - 03/12/2021 15:30
Trang IMDb vừa công bố danh sách 10 ngôi sao nổi bật nhất năm 2021. Top 10 gồm những gương mặt quen thuộc được khán giả đam mê điện ảnh yêu mến trong thời gian qua.

Nhà tuyển dụng hòi: Ngoài kỹ năng công việc bạn có cần phải học cách 'quản lý sếp'?

Kỹ năng - 03/12/2021 15:00
Vừa qua, trên mạng có một chủ đề nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận: Khi đi xin việc, bạn đã gặp phải những câu hỏi “khó đỡ” như thế nào?

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

Công nghệ - 03/12/2021 14:30
NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

Ép trẻ tôn trọng người lớn là một sự bất công: Quan điểm dạy con rất đáng để phụ huynh thực hành

Giáo dục - 03/12/2021 14:00
Chúng ta đã được dạy dỗ khắc sâu vào tâm trí rằng 'phải tôn trọng người lớn', điều này tôi cảm thấy thật sự bất công.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 04/12/2021