Chân dung người phụ nữ thứ 15 thắng giải Nobel Văn học

11/10/2019 16:44
Chân dung người phụ nữ thứ 15 thắng giải Nobel Văn học

Khác với Peter Handk – một lựa chọn gây tranh cãi, chiến thắng của Olga Takarczuk đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ truyền thông, giới chuyên môn lẫn độc giả.

Ủy ban giải Nobel đã miêu tả bà sở hữu phong cách viết “giàu sức tưởng tượng, chứa đựng đam mê uyên bác và đại diện cho một lối sống vượt trên mọi ranh giới”.

Trong 116 người từng nhận giải Nobel Văn học từ năm 1895 đến nay, chỉ có 15 phụ nữ. Điều thú vị đây lại là lĩnh vực có nhiều phụ nữ chiến thắng nhất sau Nobel Hòa bình. Nữ văn sĩ người Ba Lan Olga Tokarczuk là cái tên được xướng gần nhất. Đúng lý, bà đã lãnh giải thưởng này vào năm ngoái nhưng do Viện hàn lâm Thụy điển dính phải vụ bê bối quấy rối tình dục cho nên đã trì hoãn và phát cùng với người chiến thắng năm nay Peter Handk – một nhà văn kiêm nhà hoạt động nhân quyền đến từ Áo.

Sinh năm 1962 tại thị trấn Sulechów thuộc miền tây Ba Lan, Olga Tokarczuk từng theo học ngành tâm lý học tại đại học Warsaw danh tiếng. Khi ấy, bà đã đăng ký làm tình nguyện viên tại một bệnh viên dành cho các thanh thiếu niên bị rối loạn hành vi và tâm thần. Olga Tokarczuk còn trải qua vài năm hành nghề trị liệu tâm lý. Tất cả những trải nghiệm này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các tác phẩm sau này.

Năm 1993, Olga Tokarczuk xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay mang tên Podróż ludzi księgi ("Hành trình của những người làm sách"). Đó là một câu chuyện ngụ ngôn về cuộc tìm kiếm "bí mật của cuốn sách" (một ẩn dụ về ý nghĩa của cuộc sống) của một đôi tình nhân với bối cảnh nước Pháp thế kỷ 17.

Trong 2 thập niên sau đó, Olga Tokarczuk tiếp tục cho ra mắt nhiều cuốn tiểu thuyết thành công khác nhưng cú đột phát thật sự chính là Flights ("Những chuyến bay") được xuất bản năm 2007. Không chỉ có doanh số lí tưởng, nó đã chiến thắng giải thưởng Nike – vinh dự lớn nhất trên văn đàn Ba Lan vào năm 2008. Thế nhưng, chỉ đến khi bản tiếng Anh do Jennifer Croft dịch lên kệ vào năm 2017 thì Flights mới chính thức nhận được sự quan tâm từ truyền thông quốc tế.

Năm 2018, Flights đã vượt qua hơn 100 đối thủ để đoạt giải Man Booker International. Olga Tokarczuk là nhà văn Ba Lan đầu tiên làm được điều này. Phần thưởng trị giá 50.000 bảng Anh được chia đều cho bà và Jennifer Croft.

Olga Tokarczuk và Jennifer Croft

“Đôi khi tôi tự hỏi cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn bao nhiêu nếu những cuốn sách của tôi được dịch sang tiếng Anh sớm hơn”, Olga Tokarczuk nói vào đầu năm nay. “Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và khi một cuốn sách được dịch sang tiếng Anh sẽ tạo ra tiếng vang lớn hơn hay nói cách khác, nó trở thành một ấn phẩm toàn cầu”.

Đối với các nhà văn từ nhiều nơi trên thế giới, đây là một thực tế không thể tránh khỏi dù muốn hay không. Antonia Lloyd-Jones - một trong hai dịch giả tiếng Anh của Olga Tokarczuk - nhận xét giải Man Booker của bà không chỉ mang tính cá nhân mà còn là chiến thắng cho cả nền văn học Ba Lan.

Sau Flights, tác phẩm thành công tiếp theo là Drive Your Plow Over the Bones of the Dead và cũng mất 10 năm mới được dịch sang tiếng Anh. Cuốn tiểu thuyết này lấy chủ đề khủng bố sinh học. Nó xoay quanh một phụ nữ trung niên lập dị chuyên điều tra các vụ giết người và động vật trong một khu rừng hẻo lánh từ đó phát hiện ra một liên minh nguy hiểm giữa tiền bạc, quyền lực và đi đến một cái kết khủng khiếp.

Dựa trên cuốn tiểu thuyết Drive Your Plow Over the Bones of the Dead, Spoor do Agnieszka Holland đạo diễn và công chiếu năm 2017

Nội dung kịch tính như vậy dường như rất phù hợp với bối cảnh chính trị và khủng hoảng môi trường hiện nay nhưng đáng tiếc là Drive Your Plow Over the Bones of the Dead không được lòng các nhà phê bình trong nước. Khi bản phim điện ảnh của nó được trình chiếu tại LHP Berlin vào năm ngoái, một hãng thông tấn Ba Lan đã miêu tả đó là “một bộ phim phản Chúa và thúc đẩy khủng bố sinh thái”.

“Tôi đã quá ngây thơ. Tôi nghĩ rằng Ba Lan đã có thể thảo luận về những vùng tối trong lịch sử của mình”, Olga Tokarczuk nói.

Cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của Olga Tokarczuk là The Books of Jacob. Nó kể về Jakub - một nhà lãnh đạo tôn giáo người Ba Lan có thật sống vào thế kỷ 18. Ông là người đã lãnh đạo việc cưỡng bức nhiều người Do Thái cải đạo sang Hồi giáo và Kito giáo.

Khi The Books of Jacob được xuất bản vào năm 2014, Olga Tokarczuk đã bị tố cáo là “kẻ phản bội” vì dám phát biểu trong một cuộc phỏng vấn rằng “Ba Lan là một người sống sót từ nhiều thế kỷ bị áp bức nhưng đôi khi cũng là một kẻ áp bức kinh khủng”. Trong một thời gian dài, nhà xuất bản của Olga Tokarczuk đã phải thuê vệ sĩ cho bà. Vài tháng sau, The Books of Jacob đã bán được 170.000 bản cứng và giúp bà thắng giải Nike lần thứ 2.

Olga Tokarczuk hiện đang bận rộn chuẩn bị cho tuyển tập truyện ngắn sắp ra mắt mang tên Bizarre Stories và điều hành một lễ hội sách gần nhà mà bà đã tham gia từ nhiều năm nay. Trong khi đó, Jennifer Croft thì làm việc suốt ngày đêm để chuyển 1.000 trang của The Book of Jacobs từ tiếng Ba Lan sang tiếng Anh cho kịp ngày ra mắt là tháng 3 năm 2021.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhớ lần gặp bác Du Tử Lê

Ông hiền hậu, ít nói, chuyện trò thủ thỉ thù thì, như người anh lâu lắm vừa về gặp lại những đứa em xa. Mắt ông thật hiền, nheo nheo của người già, cũng là cái nheo tươi trẻ, láu lỉnh của thời trai.

Điều chỉnh quy hoạch công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc TP.HCM

Ngày 30.9, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP đã giao Ban Quản lý công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 đối với khu 1 và khu 4.

Giai phẩm mùa thu trên đất Thăng Long

Những tác phẩm hội họa của Lê Văn Xương và Văn Giao như tô điểm thêm mùa thu Hà Nội những nét đẹp nhẹ nhàng quyến rũ...

3 công trình mang dấu ấn KTS Võ Trọng Nghĩa lọt 53 công trình đẹp nhất thế giới 2019

Với 3 công trình gắn liền với mảng xanh, VTN Architects của KTS Võ Trọng Nghĩa đã có mặt trong 53 công trình kiến trúc đẹp nhất 2019 của tạp chí Kiến trúc Dezeen.

Triển lãm Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng nửa đầu thế kỷ 20

Triển lãm sẽ trưng bày các hiện vật mang đậm dấu ấn mỹ thuật Đông Dương – giai đoạn đỉnh cao của nền mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Nhà thơ nữ Anne Carson vượt Haruki Murakami về tỷ lệ cá cược giải Nobel Văn học 2019

Năm nay, Haruki Murakami hoàn toàn bị lép vé bởi các nhà văn nữ.

Những tà áo dài Việt làm thổn thức một trời ký ức

Đứng trong lòng bảo tàng, xung quanh là những tà áo mang đậm dấu ấn của thời gian, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Kiến trúc và đường phố Sài Gòn những năm 1960 - 1970

Những bức ảnh màu được chụp từ nhiều tác giả phương Tây là tư liệu khắc họa cảnh sinh hoạt, kiến trúc và đường phố Sài Gòn vào những cuối 1960 đến 1970.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Người lập trình hay người phát triển

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/09/2025 13:00
Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Xem phim Sex Education, tôi mới hiểu vì sao con mình như người "đa nhân cách", rất nhiều đứa trẻ đều đang trong tình trạng này!

Điện ảnh - Thanh Hương - 25/09/2025 12:00
Tôi cảm thấy mình đã thấu hiểu con hơn đồng thời cũng cần để ý hơn trong việc nuôi dạy con.

Những kỹ năng mềm cần dạy con để bé không bị bắt nạt

Kỹ năng - Mộc Thanh - 25/09/2025 11:00
Trong môi trường học đường hay các mối quan hệ bạn bè, trẻ có thể gặp tình huống bị bắt nạt, trêu chọc. Cha mẹ không thể theo sát con mọi lúc, nhưng có thể trang bị cho con kỹ năng ứng xử thông minh và sự tự tin để bảo vệ bản thân.

Vụ án dắt chó đi dạo và bi kịch 2 gia đình: Nuôi dạy con kiểu này bằng ngàn lần hại con

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/09/2025 10:00
Vụ việc không chỉ xé nát hai gia đình, mà còn cho thấy tác hại khủng khiếp của việc nuông chiều con cái quá mức.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/09/2025 09:00
Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Chiến lược dữ liệu - Dữ liệu, “vàng đen” hay “con dao hai lưỡi” của thời đại số?

Từ sách - Phim - Quìn - 25/09/2025 08:00
Trong lịch sử, dầu mỏ từng được xem là “vàng đen” - nguồn năng lượng thúc đẩy toàn cầu hóa và sự bùng nổ công nghiệp. Ngày nay, dữ liệu đang giữ vai trò tương tự, thậm chí vượt trội: nó là nguyên liệu cốt lõi cho mọi quyết định, mọi chiến lược, mọi bước đi phát triển của cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia.

Dùng AI "hồi sinh" cha, người đàn ông đối mặt với những phản ứng kỳ lạ

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 24/09/2025 13:00
Những phản ứng mà người đàn ông gặp phải sau khi dùng AI "hồi sinh" cha là gì?

Làm gì khi gửi nhầm tin nhắn phàn nàn về sếp vào nhóm chat công ty

Kỹ năng - Kim Linh - 24/09/2025 12:00
Tình huống bất ngờ có thể khiến nhiều người không biết cách xử lý, dẫn đến "mất điểm" trong mắt đồng nghiệp và cấp trên.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 2: Tôi đã quyết định tiếp tục sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2025 11:00
Thế giới mà tôi trải nghiệm khi cơ thể mình ngừng hoạt động đã giúp tôi thấy rõ sự kỳ diệu của bản thân, lúc này không còn bị nỗi sợ che khuất. Tôi nhận ra nguồn sức mạnh lớn lao mà mình có thể chạm đến.

Vì sao gen Z thích ru rú trong nhà, ít khi chịu ra ngoài?

Phong cách sống - Nhật Thùy - 24/09/2025 10:00
Khảo sát mới đây cho thấy gen Z chỉ ở ngoài trời trung bình 49 phút mỗi ngày trong tuần, phần lớn có thể ở trong nhà nhiều ngày liền mà không cần bước ra ngoài.

Vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo: Khi thầy cô cũng cần được bảo vệ

Suy ngẫm - Diệp Nguyễn - DT - 24/09/2025 09:00
Giáo viên ngày nay có rất nhiều "nỗi sợ".

Thuyết mặc kệ họ – Cuốn sách giúp tôi định nghĩa lại sự giới hạn và tôn trọng trong các mối quan hệ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải gồng mình để vừa lòng tất cả? Tôi cũng vậy, cho đến khi đọc “The Let Them Theory”. Cuốn sách này khiến tôi hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở sự chấp thuận của người khác, mà ở việc ta đủ can đảm sống đúng với mình.

Xem Sex Education, tôi nghĩ nếu chúng ta sớm dạy con điều này thì xã hội bớt loạn!

Điện ảnh - Thanh Hương - 23/09/2025 13:00
Tôi chắc chắn sẽ dạy con thật kỹ điều này.

Đọc vụ học sinh túm tóc quật ngã cô giáo và Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT, tôi toát mồ hôi: Nhân văn, nhưng có công bằng?

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 23/09/2025 12:00
Nhân văn là tốt, nhưng chỉ khi gắn với công bằng và kỷ cương, nhân văn ấy mới thực sự có ý nghĩa.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 1: Nỗi sợ – mầm bệnh vô hình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/09/2025 11:00
Tôi đã được khai sáng rất nhiều trong trải nghiệm cận tử, và sau này khi chia sẻ lại câu chuyện của mình, tôi thường được hỏi: “Vậy điều gì đã khiến cô bị ung thư?”. Cũng khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều thắc mắc về điều này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/09/2025