Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu "trời ơi"!

03/05/2021 15:30
Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu "trời ơi"!

Bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ được gõ búa với mức giá 3,1 triệu USD khiến giới nghệ thuật Việt Nam rúng động, bởi đây là bức tranh Việt có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

"Chân dung Madam Phương" là tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 - 1980), một trong bốn danh họa Việt Nam xuất thân từ trường Mỹ Thuật Đông Dương và thành danh ở Pháp.

Bức tranh sơn dầu có kích thước 135,5 x 80cm được thực hiện vào khoảng năm 1930, trên tranh có chữ ký của họa sĩ. Người mẫu trong bức tranh sơn dầu là một phụ nữ trẻ thuộc tầng lớp quý tộc Hà Nội.

Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu trời ơi! - 1

Tác phẩm "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ.

Bức tranh được Sotheby's miêu tả "là một tác phẩm hoành tráng nhưng rất dịu dàng và gần gũi. Bức tranh lôi cuốn này còn thể hiện sự ngưỡng mộ sâu sắc của Mai Thứ đối với người mẫu, một quý cô được đồn đại là người yêu của nghệ sĩ".

Bức tranh này được trưng bày lần đầu tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương vào năm 1930. Sau đó, tác phẩm được tuyển chọn để tham dự Triển lãm quốc tế thuộc địa năm 1931 ở Paris. Sau này, bức tranh lọt mắt xanh của các nhà sưu tầm và nằm trong bộ sưu tập tranh của người phụ nữ gốc Việt có tên Dothi Dumonteil.

"Chân dung Madam Phương" cũng từng xuất hiện trong một số phân cảnh của bộ phim từng được đề cử tại giải Oscar, "Mùi đu đủ xanh" (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Xuất hiện trong phiên đấu giá "Beyond Legends: Modern Art Evening Sale" tại Sotheby's Hong Kong, diễn ra lúc 17h30 ngày 18/4; tác phẩm "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ gây rúng động giới nghệ thuật Việt Nam khi đạt mức giá kỷ lục 3,1 triệu USD (tương đương gần 72,5 tỷ đồng).

Bức tranh được bán khởi điểm với giá 500 nghìn USD, sau đó nâng dần lên 1,9 triệu USD, 2 triệu USD, 2,1 triệu USD, 2,5 triệu USD và dừng ở mức 2,573 triệu USD. Sau khi tính thuế phí, bức tranh đạt 3,1 triệu USD, trở thành là bức tranh Việt có giá công khai cao nhất của nền mỹ thuật Việt Nam.

Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu trời ơi! - 2

Nhà sưu tầm Nguyễn Minh bên những bức tranh của họa sĩ Vũ Cao Đàm (Ảnh: Nguyệt Hà).

Trao đổi với phóng viên Dân trí sau buổi đấu giá, nhà sưu tập tranh Nguyễn Minh bày tỏ:

"Bức "Chân dung Madam Phương" đạt mức giá 3,1 triệu USD khiến cho giới sưu tập tranh Việt Nam khá "sốc".

Nhóm sưu tập có dự đoán bức tranh đó sẽ được trả giá cao, nhưng ngay từ khi được nhà đấu giá Sotheby's Hong Kong ước tính từ 900.000 - 1,2 triệu USD, nhiều người đã bất ngờ vì đây là bức tranh Việt có mức giá ước chừng cao nhất từ trước đến nay.

Chúng tôi cũng nghĩ chắc bức tranh chỉ đạt mức giá 1,2 triệu USD vì nhà đấu giá đặt mức giá khởi điểm cao quá. Không ngờ khi bán đấu giá lại đến mức 3,1 triệu USD, chúng tôi là những nhà chuyên môn cũng phải kêu lên "trời ơi"! Trong nhóm anh em sưu tập "có máu mặt" ở Việt Nam cũng lắc đầu "không mua nổi".

Có ý kiến cho rằng, có bàn tay của nhà đầu tư nước ngoài. Cá nhân tôi thì nghĩ người mua bức tranh "Chân dung Madam Phương" là nhà đầu tư Trung Quốc"!?

Theo nhà sưu tập tranh Nguyễn Minh, có thể nói "Chân dung Madam Phương" là bức tranh đạt mức giá cao nhất Đông Nam Á.

"Trong phiên đấu giá tối qua, ngoài bức "Chân dung Madam Phương", bức tranh sơn mài về phong cảnh chùa Bắc bộ của Phạm Hậu cũng đạt mức giá gần 1,1 triệu USD. Trước đó, bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ cũng đạt mức giá gần 1,4 triệu USD. Tuy nhiên, "Chân dung Madam Phương" đã phá kỷ lục cách đây 2 năm của họa sĩ Lê Phổ", anh nói.

Nhà sưu tập tranh Nguyễn Minh chia sẻ thêm: "Đây là bức tranh đạt mức giá kỷ lục của nền mỹ thuật Việt Nam, còn thực tế có những bức tranh của họa sĩ nước ngoài có mức giá cao hơn nhiều. Ngay trong cùng phiên đấu giá, tôi nhớ bức tranh của họa sĩ Trung Quốc đạt mức 16 triệu USD. Từ trước, tranh Trung Quốc đạt mức 16 triệu USD- 30 triệu USD là bình thường. Tranh của họ ngang ngửa mức giá của các họa sĩ Châu Âu như Picasso, Matisse…".

Chân dung Madam Phương 72 tỷ đồng: Giới sưu tập tranh Việt kêu trời ơi! - 3

Bức "Khỏa thân" của Lê Phổ từng lập kỷ lục tranh Việt có giá cao nhất trong lịch sử với giá gần 1,4 triệu USD.

Nhà sưu tập tranh Nguyễn Minh cũng cho rằng việc họa sĩ Việt có những bức tranh giúp tên tuổi họ sánh vai với các họa sĩ thế giới, sẽ thúc đẩy nền mỹ thuật Việt Nam.

"Với tư cách nhà sưu tập, tôi thấy đây là điều vui mừng vì tranh của họa sĩ Việt Nam được bán đấu giá với mức giá cao như thế thì tốt cho nền mỹ thuật Việt Nam.

Đồng thời, hi vọng nay mai, ngoài tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ, thì những bức tranh của những họa sĩ Việt Nam khác cũng sẽ có những mức giá cao như thế, để mỹ thuật Việt Nam lan tỏa trên thế giới", anh bày tỏ.

Nguyễn Hằng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tranh quý 'bảo vật quốc gia' suýt bị bán với... 'giá bèo'

Một bức họa vừa được định giá 1.500 euro (tương đương hơn 41 triệu đồng) rất có thể là một tác phẩm của danh họa Caravaggio với giá trị lên tới 50 triệu euro (hơn 1.370 tỷ đồng).

Ngắm ngôi điện đặt ngai vàng vua Nguyễn trước khi trùng tu

Điện Thái Hòa - ngôi điện cổ nhất trong Kinh thành Huế được xây dựng từ đời vua Gia Long - Minh Mạng sẽ được trùng tu nguyên trạng trong thời gian tới do xuống cấp.

Khi thế giới săn lùng tác phẩm của danh họa Lê Phổ

Có thể nói, trong số các danh họa của Việt Nam, Lê Phổ là một trường hợp hiếm hoi để lại một gia tài hội họa đồ sộ và "đắt giá" xét cả về giá trị nghệ thuật và... thương mại.

Tranh thêu Việt Nam gây sửng sốt

Những bức tranh thêu "handmade" của Việt Nam mới đây lại được đề cập tới trên trang tin nước ngoài.

Nghệ nhân Đinh Thế Văn - 'Anh hùng múa rối nước' làng Đào Thục

Đến với làng Đào Thục (Thụy Lâm, Đông Anh) không ai không biết đến anh hùng lực lượng vũ trang, Nghệ nhân Đinh Thế Văn - người đã dành cả tình yêu, lý tưởng cho việc bảo tồn nghệ thuật múa rối nước...

Sơn xẩm - Chàng trai 10X đam mê hát Xẩm trên quê hương nghệ nhân Hà Thị Cầu

Ở tuổi 21, Bùi Công Sơn là một trong những người tài năng trẻ đưa tiếng hát xẩm rộn ràng trở lại, trên quê hương nghệ nhân Hà Thị Cầu - Người hát Xẩm cuối cùng của thế kỷ 20.

Đại gia Việt ngày càng chịu chơi, chi 40 tỷ đồng để sở hữu một bức tranh

Có người bỏ ra 30- 40 tỷ đồng, trị giá bằng căn biệt thự để sở hữu một bức tranh. Còn những thương vụ mua bán tranh "khủng" hơn nhưng không được công khai…", nhà sưu tập tranh Nguyễn Minh tiết lộ.

12 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường đấu giá quốc tế

Trong tháng 4 này, bảng xếp hạng về giá của các siêu phẩm hội họa Việt Nam có sự biến động về thứ hạng, có những tác phẩm mới xuất hiện trên thị trường đấu giá đã lọt top "siêu phẩm đắt giá".

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021