Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Nguyễn Văn Phước01/09/2022 15:33
Các bạn hãy tìm cách khởi nghiệp - thực hiện ước mơ cuộc đời

Tôi mới nhận được lá thư GS. John Vu từ Seatle gửi các bạn trẻ Việt Nam, xin được đưa lên đây để các bạn cùng chiêm nghiệm

Mọi chuyện đều bắt đầu từ một quyết tâm và suy nghĩ khác biệt.

“Các em hiện tại ở Việt Nam vẫn có thể sống dựa vào gia đình cha mẹ, hay đi theo những lối mòn dễ bước - nhưng các em vẫn có thể tự mình tạo nên những điều khác biệt cho chính sự nghiệp và cuộc đời mình. Bởi các em chính là tương lai và hy vọng của Việt Nam.

Hiện nay có khá nhiều sách về các tấm gương khởi nghiệp. Tuy nhiên nếu các em mua sách, đọc sách, tham gia các khóa đào tạo khởi nghiệp, chỉ để lắng nghe, bàn luận về khởi nghiệp, nhưng không định hướng quyết tâm xem thực sự mình thích gì, muốn làm gì, thì các em đang lãng phí thời gian quí báu của chính mình.

Dù các em còn là sinh viên hay đã ra trường, các em không cần phải là một "chuyên gia" để khởi nghiệp. Thật ra trong khởi nghiệp không có ai là chuyên gia hết. Những người thành công đều từng là những người đã thất bại nhiều lần nhưng có can đảm, học từ những thất bại này, để tiếp tục theo đuổi ước mơ của họ. Điều quan trọng là họ biết lắng nghe, quan sát học hỏi và quyết tâm.

Hãy nhìn vào những người khởi nghiệp thành công, không kể tới những người nổi tiếng như Steve Jobs, Bill Gates hay Mark Zuckerberg mà rất nhiều người trẻ có ý chí đã thành công ở các Châu lục. Họ đều là những người còn rất trẻ như các em, không hề có kinh nghiệm, không hề được học về khởi nghiệp, cũng không được đọc các cuốn sách về khởi nghiệp nhưng họ đã có ý chí quyết tâm xây dựng thành công các công ty trị giá hàng hàng trăm triệu, hàng tỷ đô la.

Tại sao những người đó thành công? Tôi nghĩ tất cả đều có thức tỉnh và ý muốn quyết tâm thật sự để tạo ra một sản phẩm khác biệt hay dịch vụ hữu ích gì đó có “Giá trị mới” để thay đổi thị trường. Họ có niềm đam mê và động lực cùng với lòng can đảm để "Làm điều chưa từng đó" và sẵn sàng học từ thất bại.

Các em nên biết việc tạo ra một sản phẩm có “Giá trị mới” không phải là phải là cần phát minh ra những gì quá vĩ đại, lớn lao - nhưng cần biết nhìn thật rõ nhu cầu của khách hàng - xem họ thật sự cần gì để đáp ứng và tạo ra những “giá trị mới” cần thiết đó.

iPod là một thí dụ điển hình thấy rõ. Nó không hề là thiết bị nghe nhạc di động đầu tiên. Sony đã có máy nghe nhạc di động Walkman hơn 20 năm trước đó rồi. iPod cũng không phải là thiết bị nghe nhạc có thể chứa hàng ngàn bài hát được ưa thích. Microsoft đã phát minh kỹ thuật MP3 và hàng trăm công ty lớn nhỏ đã sử dụng nó rồi. ITunes cũng không phải là hệ sinh thái chia sẽ âm nhạc đầu tiên vì trước đó đã có Napster, Grokster, Kazaa rồi.

Gã khổng lồ Apple là kẻ đến sau, rất muộn nhưng Steve Jobs đã biết sử dụng tài năng của mình để tổng hợp tất cả các yếu tố này vào một thiết bị duy nhất, thiết kế rất tốt và dễ sử dụng, rồi gắn nó vào một nền tảng giữ cho thiết bị đó được cập nhật âm nhạc trên nền tảng kỹ thuật mới mỗi lúc. Steve Jobs không hề phát minh gì cả nhưng ông biết rõ nhu cầu của khách hàng là có một thiết bị tiện lợi, để dùng, và thật đẹp, tiện lợi. Đó là lý do chính mà ông đã thành công vượt bậc và tạo ra cuộc cách mạng âm nhạc mới.

Tôi nghĩ các em ở Việt Nam có thể làm như thế, nếu cương quyết thực hiện giấc mơ khởi nghiệp của mình. Các em cần học hỏi và phát triển kỹ năng cần thiết để có thể mau chóng suy nghĩ, tìm cách phù hợp hiệu quả nhất thành lập những công ty khởi nghiệp thành công. Tôi đưa ra một câu nói của nhà hiền triết kiêm khoa học gia Hy Lạp nổi tiếng thế giới Archimedes: "Hãy cho tôi một đòn bẩy và một điểm tựa vững chắc, tôi sẽ di chuyển cả trái đất.

 GS. John Vu, 1/9/2022
(Nguyên Kỹ sư Trưởng Boeing - Viện Trưởng Viện Công Nghệ Sinh Học ĐH Carnegie Mellons, Mỹ - Tác giả Muôn Kiếp Nhân Sinh).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Làm sao làm cho công nghệ là chọn lựa hàng đầu của sinh viên?

Một người viết: “Tại sao thầy nghĩ sinh viên phải học Công nghệ thông tin mà không phải là cái gì đó khác? Chướng ngại gì ngăn cản sinh viên học Công nghệ thông tin?”
4

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
5

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Xu hướng mới trong phát triển ứng dụng di động

Theo một báo cáo công nghiệp, chẳng mấy chốc phần lớn xe hơi và xe tải sẽ được kết nối với Internet và đến 2020; quãng 150 triệu xe cộ sẽ được kết nối qua Wi-Fi.

Ngành công nghiệp nóng mới: Thiết bị y tế

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ nhưng thay đổi sâu sắc nhất có lẽ là trong khu vực thiết bị y tế.

Trưởng thành và trách nhiệm

Ở nhiều nước phương tây, học sinh được dạy có trách nhiệm cho hành động riêng của họ từ rất sớm; họ hiểu rằng đại học là thời gian chuyển tiếp giữa phụ thuộc vào gia đình và là riêng bản thân họ.

Dành cho các bạn trẻ Việt Nam bắt đầu bước vào đời

Để phát triển bản thân và xây dựng kinh tế ổn định, cần khuyến khích giáo dục công nghệ và khởi nghiệp cho các bạn trẻ để chuẩn bị cạnh tranh trong thời gian sắp đến.

Viễn kiến của Steve Jobs về ngôn ngữ lập trình

Xu hướng rõ ràng ngày nay là trong di động với các thiết bị y tế, Internet về mọi thứ (IoT), và app di động doanh nghiệp. Tuần trước tôi đã tới thăm công ti Apple để biết về ngôn ngữ lập trình mới của họ có tên Swift.

Tại sao đại học không thể thay đổi được?

Theo một khảo sát, các trường đại học và các ngành công nghiệp không thống nhất với nhau được về việc sinh viên được chuẩn bị tốt như thế nào cho thị trường việc làm sau khi tốt nghiệp.

10 điều quan trọng và cần thiết cho các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp

Tôi vừa nhận được thư GS. John Vu về kinh nghiệm khởi nghiệp, xin được đưa lên để các bạn trẻ Việt Nam chiêm nghiệm.

Cuộc khủng hoảng sắp tới

Theo khảo cứu, mặc cho thiếu hụt công nhân có kĩ năng về khoa học và công nghệ, số học sinh ghi danh vào những lĩnh vực này vẫn thấp so với mong đợi. Điều có nghĩa là thiếu hụt công nhân có kĩ năng sẽ tiếp tục trong tương lai.

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/12/2022