Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

06/01/2022 14:00
Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể bắt gặp một số câu hỏi hóc búa đầy tính ứng dụng từ nhà tuyển dụng, điển hình như: Nếu sếp yêu cầu bạn làm điều gì đó mà không đồng ý, bạn sẽ làm gì?. Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, chinh phục mọi cuộc phỏng vấn một cách thành công.

Tại sao nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này?

Mọi câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đều mang một ý nghĩa, mục đích riêng. Những câu hỏi mang tính ứng dụng, liên quan đến xử lý tình huống sẽ được đặt ra nhằm đánh giá khả năng đối ứng linh hoạt hay kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn trong công việc.

Nhà tuyển dụng muốn biết được khi rơi vào những trường hợp như thế, bạn sẽ tư duy và chọn ra cách xử lý nào sao cho phù hợp và khôn ngoan nhất mà vẫn giữ được sự tích cực trong mối quan hệ giữa sếp và nhân viên. Đồng thời, nhà tuyển dụng còn muốn xem xét thái độ làm việc thực tế của bạn, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng khá lớn đến quá trình hợp tác và phát triển sau này của bạn và cả công ty. Cách trả lời câu hỏi này cũng thể hiện phần nào về kỹ năng mềm hay kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn trước đó.

Những cách trả lời phỏng vấn khôn ngoan nhất

Không phải riêng những bạn trẻ mới bước chân vào thị trường lao động mà những vị tiền bối đã có nhiều kinh nghiệm cũng có thể gặp bối rối khi được hỏi câu hỏi này. Trước khi trả lời câu hỏi, bạn cũng cần đặt ra những thắc mắc cho nhà tuyển dụng về tình huống cụ thể, bởi mọi hoàn cảnh sẽ có một hướng giải quyết riêng:

Thắc mắc về yêu cầu mà sếp giao cho để đánh giá lại về khả năng đáp ứng của bản thân

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần nắm bắt cụ thể hoàn cảnh xảy ra trong tình huống này trước khi đưa ra câu trả lời bằng cách đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng, ví dụ như: "Ở trong tình huống này, yêu cầu mà sếp giao cho em là yêu cầu gì?". Từ đó, bạn có thể đánh giá được hay mường tượng được lý do tại sao trong lúc đó, bạn không đồng ý với yêu cầu đó của sếp.

Không phải lúc nào mọi yêu cầu từ cấp trên đều phù hợp với khả năng đáp ứng của bản thân. Ví dụ như, trong công việc bạn là một người có năng lực và được sếp tín nhiệm. Vì vậy, sếp đã giao cho bạn rất nhiều nhiệm vụ cùng một lúc hay bộ phận khác đang thiếu nhân lực và sếp giao cho bạn công việc đó. Khi đó, bạn cảm thấy quá tải và không đủ thời gian hay khả năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thì từ chối là một việc hoàn toàn chính đáng. Lấy một ví dụ khác, sếp giao cho bạn những công việc ngoài lề, riêng tư như đi đón con giùm, mua đồ ăn hay đi mua quà cho bạn gái của sếp trong giờ làm việc,… Những yêu cầu này hoàn toàn không liên quan đến công việc chính thức bạn được giao trong hợp đồng, và bạn có quyền từ chối cũng như phải từ chối sao cho khéo léo nhất.

Vận dụng khả năng nói "không" và kỹ năng từ chối khéo léo

Khi đã phác họa được bức tranh hoàn cảnh bạn gặp phải, việc tiếp theo đó chính là lựa chọn hướng giải quyết, hay hướng từ chối sao cho khôn ngoan nhất.

Hãy thể hiện với nhà tuyển dụng những gì mà bạn có thể vận dụng để ứng xử với sếp trong tình huống đó, bao gồm:

Trình bày với sếp về khả năng của bản thân

Bằng một thái độ chân thành và nhẹ nhàng, khi đặt bản thân trong tình huống đó, bạn sẽ trình bày với sếp về khả năng có hạn của bản thân, bao gồm thời gian và chuyên môn. Bạn không đủ thời gian để ôm nhiều việc cùng một lúc và điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của công ty. Bạn không đủ chuyên môn hay năng lực để đảm nhiệm nhiệm vụ khó nhằn sếp giao cho. Hay bạn không nằm trong chuyên môn phải giải quyết những yêu cầu của sếp.

Bày tỏ thái độ tôn trọng, lịch sự và tích cực

Giữ thái độ tích cực, tôn trọng và lịch sự là yếu tố vô cùng cần thiết trong tất cả các mối quan hệ, không chỉ riêng mối quan hệ sếp và nhân viên. Tuyệt đối không nên thể hiện sự khó chịu, bực bội hay thô lỗ, hãy nhã nhặn và lịch sự trong suốt quá trình trao đổi. Luôn giữ một sự tích cực, cởi mở sẽ giúp sếp cảm thông hơn với những gì bạn nói. Và thay vì thẳng thừng nói "Không", hãy từ chối bằng những ngôn từ mềm mỏng như: "Em/tôi biết là …, nhưng…", "Thật tuyệt vời nhưng thật tiếc khi …", "Ý tưởng này thật hay nhưng có vẻ tôi…", … Điều này sẽ giúp sếp chấp nhận lời từ chối cũng như duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bạn chứ không phải giữ định kiến về bạn về sau.

Có sự giải thích rõ ràng

Bạn có quyền từ chối mà không cần giải thích nhiều, nhưng đối với mối quan hệ sếp – nhân viên là mối quan hệ bạn có thể gắn bó lâu dài về sau và có thể bạn và họ còn cần nhiều sự giúp đỡ, nhờ vả lẫn nhau khác trong tương lai, bạn cần có sự giải thích rõ ràng, vừa nhằm hiểu rõ với những khó khăn hay giới hạn của đối phương, vừa cho người yêu cầu một lý do thích đáng và phù hợp nhất cho sự từ chối.

Đó là sự giải thích liên quan đến chuyên môn, thời gian có hạn của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên lồng ghép thêm những lời khuyên hay gợi ý khác để giúp sếp giải quyết yêu cầu đó, như giới thiệu một người khác có chuyên môn hơn, thích hợp hơn.

Kỹ năng nói không và từ chối khéo léo là một yếu tố cần thiết trong công việc cũng như cuộc sống. Biết từ chối một cách thông minh vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức, vừa duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với đối phương. Khi bắt gặp câu hỏi trong buổi phỏng vấn về tình huống này, bạn hoàn toàn có thể tự tin trả lời cách giải quyết vấn đề của mình thông qua những gợi ý bổ ích từ bài viết này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Khi ngủ, nằm nghiêng bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn? Sai lầm hơn 80% người mắc phải

Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tư thế ngủ đúng và tốt với bản thân. Ngủ sai cách cũng sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Bí kíp ôn thi của sinh viên Mỹ

Sau khoảng thời gian mất phương hướng, Kate Morano, sinh viên năm nhất Đại học Hoa Kỳ đã tìm ra phương pháp học tập tối ưu đối với từng nhóm môn học.

Kỹ năng quan trọng, hình thành trí thông minh, cha mẹ nên bồi dưỡng con ngay từ nhỏ

Kỹ năng này vẫn chưa phải là những gì chúng ta coi trọng, khuyến khích và vẫn chưa trở thành một chỉ báo chính về hạnh phúc tương lai của một đứa trẻ.

Bài toán: Tôi đang xếp hàng, có 4 người phía trước và 6 người phía sau, hỏi có tất cả bao nhiêu người?

Thực tế, những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán 'mẹo' đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo.

Chỉ cần dành ra 1 giờ mỗi ngày bạn sẽ trở nên giàu có và thành công hơn

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng, hay muốn thay đổi lĩnh vực hoạt động, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy dành ra một tiếng mỗi ngày để làm 5 điều sau đây và bạn sẽ sớm đạt được những gì mà mình muốn.

'Làm sao thả trứng xuống sàn bê tông mà không vỡ' - Câu hỏi tuyển dụng cực khó và đây là cách trả lời!

Câu hỏi tuyển dụng cực "hack não" của Google đã đánh rớt cả triệu ứng viên nộp đơn ứng tuyển.

11 sở thích nên từ bỏ nếu muốn trở thành một triệu phú

Triệu phú tự thân Steve Siebold cho biết, hầu hết tất cả mọi người đều có những yếu tố cần thiết để trở nên giàu có.

Bố mẹ ly dị vì nghèo khiến tôi ghét tiền, nhờ 2 bước thay đổi tư duy tôi có tự do tài chính

Tôi đã thay đổi cuộc sống và tài chính của mình trong 2 bước.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022