Nhất định phải THẮNG TUYỆT ĐỐI nếu gặp đúng kẻ thao túng tâm lý thuộc tầm "bậc thầy"!

PV10/04/2025 10:00
Nhất định phải THẮNG TUYỆT ĐỐI nếu gặp đúng kẻ thao túng tâm lý thuộc tầm "bậc thầy"!

Điều đó chắc chắn không khó, nếu bạn đủ tỉnh táo và lý trí dẫn dắt con tim!

Drama tình ái giữa ViruSs và Ngọc Kem đã đi đến hồi kết. Tuy cái kết chẳng rõ ràng nhưng đây vẫn là 1 câu chuyện ồn ào đấu tố giữa nhiều bên chứ không dừng ở "tình tay 3" như người ta vẫn thấy. Không bàn về ai đúng ai sai trong chuyện 1 chàng nhiều nàng ấy, vấn đề là chúng ta rút ra được gì để không phí thời gian "hóng biến".

Không thể phủ nhận, ViruSs là 1 anh chàng tài năng và luôn ở thế chủ động trong câu chuyện của mình, bất kể cộng đồng mạng có "ném đá" anh ta thế nào. Điểm chung trong các phiên live, bao gồm cả 9 phút tối qua (ngày 29/3) tuyên bố "hết phim" là sự thao túng cảm xúc người xem, từ người trong cuộc đến người ngoài cuộc.

Điểm chung trong các phiên live, bao gồm cả 9 phút tối qua (ngày 29/3) tuyên bố "hết phim" là sự thao túng cảm xúc người xem, từ người trong cuộc đến người ngoài cuộc.

Tại sao 1 cô gái cá tính, luôn xuất hiện với sự mạnh mẽ và năng lượng lại bỗng chốc yếu đuối đến thế? Tại sao 1 cô gái hừng hực khí thế muốn "xanh - chín" với người đàn ông nói yêu mình, nhớ nhung mình rồi phủ nhận quan hệ với mình nhưng vừa đối chất vài phút đã bật khóc đi ra? Và tại sao những cô gái bức xúc cho sự việc không liên quan đến mình muốn đòi công bằng kết quả bị quay vòng vài câu rồi cũng bất lực ra khỏi phiên live?

"Thấy chưa? Em mới là người không ổn định", "Em đang mất kiểm soát, làm sao nói chuyện được với em?" ... Yêu hết lòng không được công nhận, bị bắt chấm dứt trong bí mật giờ đến quyền được khóc cũng không có? Bạn đang nghĩ cô gái xinh đẹp, trẻ trung, giỏi giang như Pháo còn bị thiệt thòi đến thế, huống gì người "bình thường" là bạn?

Không có gì là sai trái khi muốn lên tiếng vạch trần sự thật. Không có gì đáng xấu hổ khi để cảm xúc của mình được tuôn trào 1 cách tự nhiên. Cũng không có gì cần giấu giếm dù mối quan hệ ấy chỉ là đã-từng bởi bạn đã-yêu một cách hết lòng. Điều các cô gái cần nhớ, cần trang bị, cần tỉnh táo là làm thế nào để nhận diện, đối diện và giữ thể diện khi gặp 1 kẻ "bậc thầy" thao túng tâm lý!

Gaslighting hay gas-lighting là một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc cảm xúc, trong đó kẻ lạm dụng sử dụng thông tin bị bóp méo, thiếu sự thật khiến nạn nhân ban đầu lo lắng, bối rối rồi dẫn đến nghi ngờ suy nghĩ, giá trị, trí nhớ, óc phán đoán của mình và mất dần đi cảm nhận về thực tế.

Trong đám đông có rất nhiều "bậc thầy về thao túng tâm lý". Họ thường rất giỏi trong việc hiểu "lòng người" và dùng một số phương pháp để dần dần kiểm soát bạn.

Rất khó để xác định một "bậc thầy thao túng tâm lý" ẩn danh, nhưng lại rất dễ để xác định phương pháp họ sử dụng. Dưới đây là năm phương pháp thao túng tâm lý phổ biến và điển hình nhất.

Kiểm soát câu chuyện

“Kiểm soát câu chuyện” có nghĩa là kiểm soát những gì bạn tin tưởng và nhận thức, đó là điều mà những kẻ thao túng bậc thầy muốn làm bởi vì một khi chúng kiểm soát được thực tế của bạn, bạn sẽ không thể thoát khỏi "nanh vuốt" của chúng.

Những phương tiện phổ biến nhất để kiểm soát câu chuyện là “lừa đảo” và “thắp sáng bằng gas”. Trò lừa đảo này rất dễ hiểu. Nó làm méo mó nhận thức của bạn về thực tế thông qua một loạt các sự lừa dối.

Ngược lại, thao tác gaslighting đạt được thông qua việc liên tục đánh lạc hướng. Ví dụ, họ luôn nói với bạn rằng mối quan hệ này không thể công khai vì điều đó không hề có lợi cho bạn, rồi thông qua những bằng chứng liên tục và gián tiếp, họ khiến bạn tin vào lời khẳng định này, cuối cùng làm méo mó nhận thức của bạn.

ViruSs đúng là "bậc thầy" thao túng tâm lý

Siêu đạo đức

Khi nói đến “chủ nghĩa đạo đức thái quá”, chúng ta muốn nói đến những tuyên bố được ngụy trang dưới dạng đạo đức (hoặc những cụm từ được bịa đặt, có vẻ đạo đức) nhằm mục đích đánh lừa hoặc đổ lỗi cho người khác.

Để đưa ra một ví dụ đơn giản, một số kẻ ngược đãi người thân của mình và khăng khăng rằng họ là những người có đạo đức, rất yêu thương cô ấy và làm điều này "vì lợi ích của cô ấy".

Họ tô vẽ những hành vi xấu thành vẻ đạo đức, khiến sự tàn ác nghe có vẻ cao cả và đạt được mục đích thao túng.

Sự hợp tác ba bên

Trong quá trình thao túng, kẻ thao túng thường không hành động một mình mà kết hợp sức mạnh của nhiều bên.

Ví dụ, trong trường hợp đơn giản nhất, khi 2 bên đấu tố, bóc phốt họ thường cố gắng thuyết phục người khác đứng về phía mình với những lý lẽ "không cần nói nhiều, ai muốn hiểu tôi sẽ tự hiểu được".

Những kẻ thao túng thường là những kẻ có nhiều mối quan hệ và giỏi sử dụng nhiều lực lượng bên ngoài để đạt được mục đích thao túng.

Tận dụng thế mạnh của bản thân

Một "bậc thầy thao túng tâm lý" thực sự sẽ không bao giờ lợi dụng điểm yếu của bạn, vì mọi người đều rất cảnh giác với điểm yếu của chính mình. Họ giỏi nhất là lợi dụng điểm mạnh của bạn và lừa dối bạn ở những lĩnh vực mà bạn giỏi.

Ví dụ Pháo, Emma hay Ngọc Kem đều là những cô gái có mức độ ảnh hưởng nhất định, cá tính, mạnh mẽ nhưng cũng chính những ưu điểm đó của họ lại tạo ra "sơ hở".

Mọi người hiếm khi chịu "thua lỗ" ở những lĩnh vực mà họ không giỏi (vì biết là điểm yếu nên có sự cảnh giác), nhưng lại thường bị lừa dối ở lĩnh vực mà họ nghĩ mình sáng suốt (vì biết là điểm mạnh nên chủ quan dẫn đến dễ bị thao túng).

Phá vỡ ranh giới

Khi một người mà bạn không quen biết nhờ bạn một việc nhỏ, bạn chỉ mất vài phút để giúp đỡ họ, thế nên bạn sẽ giúp mà không ngần ngại.

Sau đó, để cảm ơn bạn, anh ấy đã gửi tin nhắn cảm ơn, đề nghị cuộc gặp hoặc muôn vàn lý do khác. Sau đó bạn chấp nhận nó. Nhưng nếu ngay từ đầu anh ấy nói rằng bạn chỉ là 1 trong số rất nhiều người anh ấy từng làm vậy thì đương nhiên trong mắt bạn anh ta từ tội nghiệp biến thành tội đồ.

Câu chuyện này cho thấy ranh giới của chúng ta bị phá vỡ từng bước một nếu chúng ta không đặt ra 1 chế độ phòng thủ. Nếu chúng ta không luôn luôn duy trì ranh giới và mục tiêu, chúng ta sẽ dễ bị kiểm soát, đặc biệt khi đối tượng có đầy đủ điều kiện kinh tế, tinh tế và "nhập vai" tử tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con gái có nhất thiết phải đẹp? Tâm lý học đưa ra câu trả lời khiến bạn “mắt chữ A, mồm chữ O”

Không thể phủ nhận những cô gái có ngoại hình ưa nhìn thường được mọi người ưu ái.
2

Ta là ai trong thời đại A.I?

Con người là ai trong thời đại A.I? Và chúng ta cần làm gì để tiếp tục phát triển những tiềm năng của mình với người cộng sự trí tuệ nhân tạo, thay vì phản kháng và lo sợ một ngày nào đó sẽ bị nó đá văng ra khỏi cái ghế đang ngồi?
3

Sau 11 phút chết lâm sàng, người phụ nữ tỉnh dậy thốt lên: “Thế giới bên kia” vượt xa tưởng tượng

Câu chuyện của những người đã từng “chết đi sống lại” kể về “thế giới bên kia” khiến không ít người tò mò.
4

Tuổi càng lớn, càng không còn muốn ồn ào

Càng lớn tuổi, ta càng nhận ra: Được ở một mình, không bị làm phiền, không phải giải thích, không cần chiều lòng ai chính là kiểu hạnh phúc nhẹ tênh nhất trong đời.
5

Chìa khóa thực sự để có một cuộc sống viên mãn

Tất cả chúng ta đều có thể trở nên giàu có, không phải bằng đô la, mà bằng một loại tiền tệ hoàn toàn khác. Một loại tiền tệ được đo lường bằng trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu, bài học đã học và những câu chuyện được kể.

Tranh cãi đáng sợ của Gen Y và Gen Z: Có thể chúng ta đang sống trong “những năm tháng mất mát”

Nếu chúng ta không lùi bước lại và suy ngẫm, một ngày nào đó chúng ta sẽ trở thành 'phương tiện truyền thông bị mất' hoặc 'lịch sử bị mất'.

CEO Hannah Olala: 13 điều những người mạnh mẽ về tinh thần không làm

Những người mạnh mẽ về tinh thần có những thói quen lành mạnh. Họ quản lý cảm xúc, suy nghĩ và hành động theo những cách giúp họ đạt được thành công trong cuộc sống", CEO Hannah Olala chia sẻ.

Kiểu "giả hiếu thảo mới" đang lan rộng, bà mẹ 68 tuổi ôm mặt khóc

Chuyện này có xảy ra trong gia đình bạn không?

Manus mạnh hơn cả DeepSeek: Liệu người làm công ăn lương có hoàn toàn sụp đỗ?

Với một cỗ máy làm việc 24/7 không than phiền, người lao động như chúng ta phải làm sao…

Bài học khó nhất đời người là ‘Sống trong hiện tại’, hãy học cách bình thản đón nhận mọi thứ

Người thường khi ăn cơm, trong lòng lại nghĩ việc khác. Khi ngủ, trong đầu vẫn còn muộn phiền. Đó không phải tu hành. Nếu có thể ăn là ăn, ngủ là ngủ, thì đó chính là tu hành.

"Mẹ ơi, chúng ta không được đi khoang hạng nhất vì nghèo sao?" - Câu trả lời của bà mẹ xứng đáng đưa vào sách giáo khoa

Trên chuyến bay trở về nhà sau dịp Tết Nguyên đán, đứa trẻ hỏi 1 câu khiến bà mẹ có phần lúng túng.

Chi phí hẹn hò ngày càng cao, nhiều người “quay xe” quen búp bê người lớn

Chi phí tương tác ngoài đời thực ngày càng cao cũng là lý do khiến cho "bạn gái AI" đã trở thành lựa chọn tiết kiệm. Một nhà đầu tư thẳng thắn nói: "Những gì chúng tôi bán không phải là silicon, mà là thuốc giảm đau để chống lại sự cô đơn".

Tiến vào đồng cỏ hoang – Khi cha mẹ học cách bước vào thế giới của con

Tiến vào đồng cỏ hoang không chỉ là một chuyến phiêu lưu trên trang sách, mà còn là một lời mời cha mẹ hãy tạm gác lại những lo toan, bước xuống khỏi “vị trí quản lý” và thử trở thành bạn đồng hành trong những khám phá của con.

Xem Sex Education, tôi buồn vì con gái bỏ bê 1 điều rất giá trị

Điện ảnh - Thanh Hương - 13/08/2025 13:00
Tôi đã nói chuyện với con gái để con nhận ra điều con bỏ bê quan trọng đến nhường nào trong cuộc sống mỗi người.

Cách để "hủy hoại" con cái nhanh nhất

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 13/08/2025 12:00
Họ dùng một thế giới trắng đen của tivi đen trắng để "đổ khuôn" con cái, rồi kỳ vọng con lớn lên sống cuộc đời đầy màu sắc và sáng tạo.

Vụ cô gái bị đánh tại chung cư: Bạn cần làm gì khi đối mặt với tình huống như vậy?

Kỹ năng - Hải Nam - Dân Trí - 13/08/2025 11:00
Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu, chuỗi hành động tấn công liên tục, mạnh tay, không ngừng nghỉ ngay trước ống kính giám sát, cho thấy Thành không chỉ nổi nóng tức thời mà là bản tính côn đồ.

Lý Tiểu Long tinh thông tuyệt kỹ 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới

Phong cách sống - Sơn Tùng - 13/08/2025 10:00
Lý Tiểu Long ham học hỏi, nhận nhiều cao thủ khác làm sư phụ, nhờ thế tinh thông tuyệt kỹ của 8 môn võ lợi hại bậc nhất thế giới.

Tiến vào đồng cỏ hoang – Khi cha mẹ học cách bước vào thế giới của con

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 09:00
Tiến vào đồng cỏ hoang không chỉ là một chuyến phiêu lưu trên trang sách, mà còn là một lời mời cha mẹ hãy tạm gác lại những lo toan, bước xuống khỏi “vị trí quản lý” và thử trở thành bạn đồng hành trong những khám phá của con.

Khai mở hạnh phúc - Giải mã hội chứng "đã tiêu cực là nhớ lâu" của bộ não

Từ sách - Phim - Quìn - 13/08/2025 08:00
Bạn vừa lướt Facebook. Một bình luận tiêu cực khiến bạn bực bội cả ngày, còn hàng chục lời khen trôi qua như gió. Tại sao não lại “mắc kẹt” ở drama mà lại dễ dàng bỏ qua những niềm vui?

Việc làm: việc nóng, việc lạnh

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/08/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email về cách kiếm việc trong thời buổi khó khăn này, đặc biệt từ các sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu khó tìm việc.

Tuổi càng lớn, càng không còn muốn ồn ào

Suy ngẫm - Tích Thành - 12/08/2025 12:00
Càng lớn tuổi, ta càng nhận ra: Được ở một mình, không bị làm phiền, không phải giải thích, không cần chiều lòng ai chính là kiểu hạnh phúc nhẹ tênh nhất trong đời.

Hướng dẫn dùng ChatGPT biến ảnh chụp thành tranh biếm họa

Kỹ năng - Quang Huy - Dân Trí - 12/08/2025 11:00
Bạn muốn tạo ra những bức tranh biếm họa hài hước từ hình ảnh chụp của mình hoặc của bạn bè để chia sẻ lên mạng xã hội? ChatGPT có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách nhanh chóng.

Vợ chồng GS gốc Việt vừa được thăng cấp huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý nhất nước Pháp

Phong cách sống - Nguyên An - 12/08/2025 10:00
Việc hai vợ chồng cùng được nhận huân chương Bắc đẩu Bội tinh, lại cùng được thăng cấp là điều cực kỳ hiếm hoi.

‘Tiến vào đồng cỏ hoang’ - Câu chuyện ngụ ngôn về những bất đồng với mẹ

Từ sách - Phim - Thu An - 12/08/2025 09:00
Đây là câu chuyện ngụ ngôn xoay quanh những sự việc xảy ra với một cậu bé và bạn gấu Walter, khi cả hai bỏ trốn khỏi nhà. Bởi cậu bé cảm thấy bị mất tự do và quá chán nản với việc phải ngoan ngoãn, tuân theo những qui tắc do mẹ đặt ra.

100 năm nữa, tôi vẫn mong Nobita đừng gặp được Doraemon

Điện ảnh - Đông - 12/08/2025 08:00
Bạn có đồng ý với quan điểm này không?

Làm khoán ngoài ở Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/08/2025 13:00
Tháng mười một năm ngoài, tôi tham dự Cuộc họp thượng đỉnh khoán ngoài toàn cầu lần thứ ba ở Đại Liên, Trung Quốc.

Điện thoại có dấu hiệu này: Bạn đang bị theo dõi

Kỹ năng - KV - CFB - 11/08/2025 12:00
Một thông báo đơn giản cũng có thể là dấu hiệu cho thấy dữ liệu cá nhân của bạn đang bị thu thập ngầm.

Sản xuất búp bê giá 260 triệu đồng giống trẻ em thật đến mức khó phân biệt!

Thư giãn - Nguyễn Phượng - CFB - 11/08/2025 11:00
"Tôi đã trải qua nhiều biến cố và những con búp bê thực sự đã giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của tôi", cô gái 23 tuổi tâm sự.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 13/08/2025