Marvel chính thức phản hồi lời chê bai phim của Martin Scorsese

12/11/2019 10:06
Marvel chính thức phản hồi lời chê bai phim của Martin Scorsese

Kevin Feige cho rằng bất kỳ ai cũng có quan điểm riêng về điện ảnh (như Martin Scorsese) nhưng trong khi đó, ông vẫn sẽ tiếp tục làm phim.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Empire vào đầu tháng 10, đạo diễn gạo cội Martin Scorsese cho rằng các bộ phim siêu anh hùng của Marvel (Marvel Cinematic Universe, viết tắt là MCU) “không phải điện ảnh” mà giống như “công viên giải trí theo chủ đề” (theme park). Phát ngôn này đã gây ra tranh cãi gay gắt trong bối cảnh MCU đang thống trị phòng vé khắp nơi, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Martin Scorsese

Rất nhiều nhà làm phim đã lên tiếng từ cả hai phía. Đạo diễn Francis Ford Coppola ủng hộ người bạn lâu năm của mình và thậm chí còn miêu tả MCU tệ hại hơn. Trong khi đó, hầu hết những người phản đối đều liên quan đến Marvel như đạo diễn Jon Favreau (Iron Man, Iron Man 2…). Tình hình trở nên căng thẳng đến mức Martin Scorsese phải viết một bài báo trên New York Times giải thích chi tiết cho quan điểm của ông. Đáng tiếc, nhiều fan của MCU vẫn cho rằng nhận định của vị đạo diễn 76 tuổi này là không thỏa đáng.

Mặc dù vậy, nhân vật quan trọng nhất được trông chờ sẽ lên tiếng là Kevin Feige - CEO của Marvel và cha đẻ của MCU -lại hoàn toàn im lặng. Ít nhất là cho đến ngày hôm qua.

Trả lời phỏng vấn của tờ Hollywood Reporter trong chương trình Awards Chatter, Kevin Feige phản đối quan điểm cho rằng phim siêu anh hùng gây hại cho điện ảnh. "Tôi nghĩ bản thân tôi và tất cả những người làm việc trong những bộ phim này đều yêu thích điện ảnh. Chúng tôi yêu phim, thích đi xem phim, thích trải nghiệm được ngồi trong một rạp đầy người”, ông nói.

Kể từ Iron Man (2008), Marvel Studios đã giúp định hình lại màn ảnh rộng và biến nó thành một nơi mà các nhà phê bình cho rằng không có nhiều chỗ cho các bộ phim có kịch bản gốc. 4 trong số 10 bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại thuộc sở hữu của Disney, bao gồm Avengers: Endgame ở vị trí đứng đầu.

Trong khi khán giả đổ xô ra rạp để chứng kiến cuộc chiến chống lại Thanos của Avengers, Martin Scorsese đã lập luận rằng: "Những yếu tố làm nên điện ảnh với tôi đều xuất hiện trong các bộ phim Marvel. Tuy nhiên, yếu tố thiếu vắng chính là sự mặt khải, bí ẩn hoặc sự thách thức cảm xúc. Không có gì mạo hiểm về chúng cả. Các phân cảnh được xây dựng chủ yếu để thỏa mãn một nhu cầu nhất định, và chúng được thiết kế thành nhiều biến thể của một lượng hữu hạn các chủ đề”.

Tuy nhiên, Kevin Feige từ lâu đã cố gắng đa dạng hóa chủ đề cho các bộ phim Marvel. Ví dụ như Ant-Man được thực hiện như một phim trộm cướp hay Captain America: The Winter Soldier mang nặng tính chính trị. Trả lời Martin Scorsese, ông đưa ra nhiều ví dụ về những rủi ro mà hãng đã gặp phải, lưu ý rằng Marvel đã không làm thêm phim Iron Man nào kể từ năm 2013, mà thay vào đó là nội chiến giữa Tony Stark và Captain America trong Captain America: Civil War.

"Chúng tôi đã thực hiện Civil War. Chúng tôi đã có hai nhân vật nổi tiếng nhất của mình tham gia vào một sự thay đổi lớn lao cả về tinh thần lẫn thể chất", Kevin Feige nói. "Chúng tôi đã giết một nửa nhân vật của mình vào cuối phim [Avengers: Infinity War]. Tôi nghĩ thật vui khi chúng tôi dám lấy thành công của mình để mạo hiểm và đi tới những nơi khác nhau”.

Martin Scorsese cũng đã lập luận rằng, rủi ro lớn nhất mà một hãng phim hoặc nhà đầu tư có thể đối mặt là cho phép nhà làm phim thể hiện tầm nhìn thống nhất của họ. Ông thấy việc làm phim nhượng quyền thương mại như Marvel đã loại bỏ sự căng thẳng tinh tế giữa nghệ thuật và thương mại, và chỉ đơn giản là cho phép yếu tố thương mại cai trị. “Đáng buồn thay, điện ảnh được chia làm hai lĩnh vực. Một là phim mang tính giải trí chung chung. Còn lại là điện ảnh. Hai lĩnh vực này sẽ có dịp được hòa quyện vào nhau, nhưng những dịp như thế đang ngày một hiếm hoi hơn. Và tôi sợ rằng sự sinh lời của một lĩnh vực đang bị làm dụng để định hình hoặc thậm chí là làm suy yếu mảng còn lại”, ông viết.

Kevin Feige - người không quen biết Martin Scorsese - nhấn mạnh rằng nghệ thuật luôn mang tính chủ quan.

"Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về điện ảnh. Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về nghệ thuật. Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về rủi ro", Kevin Feige nói. "Một số người không nghĩ MCU là điện ảnh. Mọi người đều có quyền với ý kiến ​​của mình. Mọi người đều có quyền lặp lại ý kiến ​​đó. Mọi người đều có quyền viết các ý kiến ​​trái chiều về ý kiến ​​đó, và tôi mong chờ những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Thế nhưng, trong lúc đó, chúng tôi vẫn tiếp tục làm phim”.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Chăm em một đời’ - MV ngọt ngào thêm khẳng định Đức Phúc chính là ‘hoàng tử Valentine’ của làng nhạc Việt

Mùa Valentine 2025, "hoàng tử Valentine" Đức Phúc chính thức trở lại với bản tình ca ngọt ngào mang tên "Chăm em một đời", đánh dấu năm thứ ba đồng hành cùng thương hiệu trang sức PNJ.

Bảo Thy chính thức khoe ảnh cưới trước ngày lên xe hoa 16.11

Như vậy là sau Đông Nhi, Bảo Thy sẽ chính thức lên xe hoa vào ngày 16.11 tới.

Tân tổng thống Argentina tự hào về con trai đồng tính là nghệ sĩ drag queen

Bị nhiều người dè bỉu vì có con biểu diễn drag queen và đồng tính, tân tổng thống của Argentina không hề cảm thấy khó chịu mà ngược lại còn công khai bày tỏ sự tự hào.

Việt Trinh - Hồng Ánh nhắc nhớ về một thời 'Người đẹp Tây Đô'

Nữ diễn viên Hồng Ánh vừa có những chia sẻ về kỷ niệm với diễn viên Việt Trinh - hai nghệ sĩ trong vai Bạch Vân (Hồng Ánh), Bạch Cúc (Việt Trinh) trong phim Người đẹp Tây Đô cách đây 23 năm.

Đông Nhi - Ông Cao Thắng tung clip đám cưới ngọt ngào, lãng mạn và cảm động

Sau hai ngày tổ chức lễ cưới, cặp đôi Đông Nhu - Ông Cao Thắng đã có những chia sẻ về đám cưới của mình

Bên trong căn biệt thự ở Mỹ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Dù sở hữu căn biệt thự triệu đô trên đường Thất Sơn, cư xá Bắc Hải, Q.10, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có một cơ ngơi sang trọng ở Mỹ. Mới đây, một người bạn của giọng ca “Góc khuất” đã chia sẻ hình ảnh về tổ ấm ở Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng.

Chuyện Trần Lương cắt 'đường lưỡi bò' và thái độ của người nghệ sĩ

Sau khi bị nghệ sĩ Trần Lương phản đối, Ban tổ chức triển lãm Polyphony: Southeast Asia (ở Trung Quốc) đã buộc phải thay tấm poster cách điệu bản đồ Đông Nam Á có “đường lưỡi bò”. Hành động cương quyết của nghệ sĩ Trần Lương đã được dư luận cả nước hoan nghênh.

Sau ‘Mulan’, ‘Diệp Vấn 4’ đối diện với nguy cơ bị tẩy chay tại Việt Nam

Những ngày gần đây, làn sóng tẩy chay phim của các diễn viên đã từng công khai ủng hộ ‘đường lưỡi bò’ ngày càng mạnh mẽ. Đây là điều nhạy cảm mà Hollywood phải đối mặt.

Hoàng Y Nhung vào vai 'người thứ 3' trong phim ngắn đầu tay

Hoàng Y Nhung vừa ra mắt phim ngắn đầu tay mang tên Nếu Kiếp Này Đã Lỡ và bài hát được dùng trong phim cũng là một sáng tác mới của cô.

Phim Sex Education: vì sao cha mẹ không nhận ra điều con muốn để rồi phải sống trong ân hận

Từ sách - Phim - Ứng Hà Chi - 22/02/2025 13:00
Chỉ 1 câu nói ngắn nhưng nó khiến tôi thức tỉnh và nhận thức sâu sắc về sai lầm của mình vẫn đang mắc trong hành trình nuôi dạy con trưởng thành nên người.

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Kỹ năng - Cẩm Hà - 22/02/2025 12:00
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?

Võ công của Trương Tam Phong tuy phá vỡ giới hạn võ học nhưng có người khiến ông bại trận hoàn toàn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2025 11:00
Trương Tam Phong được biết đến là cao thủ số một trong tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của Kim Dung.

Travel blogger Lý Thành Cơ: Khi những hành trình xa xôi dẫn ta về với chính mình

Phong cách sống - YÊN VŨ - 22/02/2025 10:00
Tại sự kiện Have a Sip Book Club, giữa sự háo hức của những độc giả, travel blogger Lý Thành Cơ không chỉ kể về những chuyến đi đầy cảm hứng, mà còn chia sẻ những chiêm nghiệm sâu sắc về cách cân bằng giữa công việc, đam mê và cuộc sống cá nhân.

Con đường chính trực - Từ bỏ tình trạng chối bỏ thực tại

Từ sách - Phim - TĐ - 22/02/2025 09:00
Tình trạng chối bỏ thực tại là một cơ chế sinh tồn giúp chúng ta tránh khỏi cái chết do sốc bằng cách ngăn chúng ta nhận thức về những điều quá đáng sợ đến mức chúng ta không thể đối diện.

Chăm sóc bản thân thật sự - 4 nguyên tắc giúp phụ nữ chăm sóc bản thân đúng nghĩa

Từ sách - Phim - Quìn - 22/02/2025 08:00
Trong nhịp sống hối hả, nhiều phụ nữ quen đặt nhu cầu của người khác lên trước, quên đi chính mình. Nhưng chăm sóc bản thân không phải là một sự nuông chiều nhất thời – đó là cách để bạn duy trì sự cân bằng, hạnh phúc và sức mạnh nội tâm.

Kịch bản '7 ngày đốn tim' của đường dây tội phạm chuyên nhắm vào phụ nữ cô đơn

Kỹ năng - Minh Đức - 21/02/2025 13:00
Lời khai ban đầu của các đối tượng khiến không ít người giật mình về kịch bản tinh vi  “7 ngày xây dựng lòng tin” đánh vào tâm lý, lòng tham của nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ độc thân.

Trào lưu diện chiếc váy hồng hot nhất mạng khiến nhiều người lo kẻ xấu lợi dụng

Thư giãn - Hoàng Hà - 21/02/2025 12:00
Trong khi nhiều người đua nhau dùng app BeautyCam tạo ảnh mình mặc "chiếc váy hồng hot nhất cõi mạng", nhiều người lo bị kẻ gian lợi dụng khi đua theo trào lưu này.

Trước ‘câu hỏi muôn thuở’ AI có tiêu diệt con người không: Deepseek đưa câu trả lời gây bão mạng

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 21/02/2025 11:00
Câu trả lời của ứng dụng AI này khiến nhiều người phải bất ngờ.

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Không phải vì người khác, mà vì chính bạn

Từ sách - Phim - Ngọc Thúy - 21/02/2025 10:00
Tôi đã từng nghĩ rằng, khi lớn lên, quá khứ cũng chỉ là một câu chuyện cũ kỹ không còn ảnh hưởng. Nhưng khi cầm cuốn “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” (Healing Your Lost Inner Child) của Robert Jackman, tôi nhận ra mình đã nhầm.

Con đường chính trực – Học cách xuyên qua nỗi đau và thoát ra ở cuối con đường

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 21/02/2025 09:00
Năm tháng trôi qua, tôi bắt đầu bớt bám giữ những niềm tin gây đau khổ cho mình. Tôi đặt nghi vấn về chúng. Tôi nghi ngờ chúng.

Quên hôm qua - Sống cho ngày mai: Học cách buông bỏ và tha thứ

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/02/2025 08:00
Ở lần tái bản này, First News đã làm mới hình thức cuốn sách “Quên hôm qua - Sống cho ngày mai”, từ việc thiết kế bìa cho đến thay đổi khổ sách, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn mới mẻ và gần gũi hơn với những điều mà Tiến sĩ Tian Dayton đã chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý “đọc vị” vì sao hầu hết người mượn tiền đều không muốn trả lại

Phong cách sống - Trang Đào - 20/02/2025 13:00
Tại sao hầu hết những người vay tiền không muốn trả lại? Đây là câu trả lời hay nhất mà bạn từng nghe!

Trò chuyện với AI: Câu trả lời của DeepSeek 'chấn động' đến mức nào khiến cộng đồng mạng rơi lệ

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 20/02/2025 12:00
Một cô gái đã chia sẻ cuộc trò chuyện đầy cảm xúc với DeepSeek lên MXH, tiết lộ rằng cô đã bật khóc trước những câu trả lời của AI này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/02/2025