Cuốn sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ chính thức phát hành

12/07/2018 15:38
Cuốn sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ chính thức phát hành

Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh

Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson Cliffs) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau suốt bốn năm ròng rã, với sự tham gia biên soạn của 68 người, gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, các nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma, cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, cuối cùng Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử cũng vừa được cấp phép phát hành, kịp ra mắt bạn đọc nhân tháng tri ân Anh hùng – Liệt sĩ (27-7). Đây cũng là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp nhà nước phải được thành lập để thẩm định tác phẩm này. Và đây cũng là cuốn sách được báo chí trong và ngoài nước, cũng như mạng xã hội, đề cập và tranh luận nhiều nhất trước khi sách được cấp phép… Hàng trăm câu chuyện xúc động và nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này…

Trong hành trình đó, để cho câu chuyện 64 liệt sĩ Gạc Ma lan toả rộng rãi tới bạn đọc Việt Nam, First News – Trí Việt đã lên ý tưởng, vận động tổ chức thành công cuộc đấu giá Bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử của hoạ sĩ Bùi Lệ Trang trong 49 ngày để giúp đỡ cho 64 gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh Gạc Ma và cùng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Cầu siêu cho 64 liệt sĩ Gạc Ma, các tử sĩ Hoàng Sa tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày 22/7/2015 với hơn 3.000 người tham dự.

Nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp 22 người lính “Gạc Ma” còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt vào ngày 14/3/1988 như Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng, hồi ký viết tay của cựu binh Lê Hữu Thảo. Đặc biệt, trong bài Bị mổ sống trong nhà giam Trung Quốc, nhóm biên soạn đã phỏng vấn có ghi âm trực tiếp từng cựu tù binh “Gạc Ma”…

Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương – một vị tướng từng vào sinh ra tử luôn trăn trở về trận thảm sát Gạc Ma – làm chủ biên với các cố vấn: Thiếu tướng – Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng – Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương phía Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng First News kiên trì thực hiện.

Ngày 14 tháng 3 năm 1988, trong khi đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền tại đảo nổi san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, những chiến sĩ Hải quân Việt Nam, không hề có vũ khí phòng vệ, đã phải hứng chịu những loạt đạn pháo 37mm, 100mm hạ nòng bắn thẳng hết sức tàn bạo và dã man của Hải quân Trung Quốc, nhằm tàn sát và ngăn cản họ bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng khẳng định, giữ gìn phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Những người chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong nỗ lực tuyệt vọng giữa làn đạn pháo dồn dập, xối xả của quân Trung Quốc đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi hy sinh đã hô to: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”. Vòng tròn bất tử đó đã trở thành một huyền thoại bi thương lay động lòng người và mãi mãi còn là một nỗi đau đớn bi tráng trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Máu các chiến sĩ đã nhuộm đỏ biển Đông. Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp thành căn cứ quân sự hiện đại từ đó đến giờ. Sáu mươi bốn chiến sĩ của chúng ta đã vĩnh viễn không bao giờ trở về, hài cốt còn nằm lại dưới đáy biển sâu suốt 30 năm qua. Chín chiến sĩ bị Trung Quốc bắt và mang về Đảo Hải Nam rồi giam cầm trong nhà tù Trung Quốc, sau hơn ba năm mới được trao trả.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, đồng thời, tôn vinh và trân trọng ghi ơn những chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, First News – Trí Việt nhiều năm liền đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử với hy vọng tái hiện lại khoảnh khắc bi hùng ở cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao sáng 14 tháng 3 năm 1988.

Để thực hiện cuốn sách này, First News – Trí Việt đã tìm cách liên lạc và tổ chức nhiều chuyến đi về các địa phương gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trở về từ Gạc Ma, thân nhân các gia đình liệt sĩ để thu thập tư liệu, hình ảnh và ghi chép lại những ký ức bi tráng, từ đó lắp ghép nên bức tranh Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử hoàn thiện và trung thực.

Sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh Hùng Lực Lượng vũ trang Nhân Dân – Uỷ viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam chủ biên, và các cố vấn: Thiếu tướng – Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, ông Đào Văn Lừng – Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc Hội.

Thiếu tướng Lê Mã Lương:
Sự thật tới ngày thấy ánh sáng mặt trời

Là một vị tướng vào sinh ra tử và dày dạn trận mạc từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhưng chưa bao giờ có một sự kiện, một trận đánh tôi không tham gia mà phải đau đớn và trăn trở suốt nhiều năm trời như trận chiến Gạc Ma – mà phải gọi cho đúng hơn là cuộc thảm sát Gạc Ma diễn ra vào sáng ngày 14-3-1988 do Trung Quốc chủ đích lên kế hoạch thực hiện xả súng giết các chiến sĩ ta nhằm chiếm đảo Gạc Ma.
Sáu mươi bốn chiến sĩ Hải quân của chúng ta đã hành động như những anh hùng và đã anh dũng hy sinh.

Và đằng sau sáu mươi bốn chiến sĩ đã xả thân ở Gạc Ma năm 1988, không chỉ có sáu mươi bốn bà mẹ và những người vợ, người con đau xé lòng, cạn nước mắt khóc thương mà những đồng đội của các anh và hầu như tất cả người dân quan tâm đến sự kiện đau thương này vẫn còn day dứt, căm giận khôn nguôi.

Hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không thể tránh khỏi và hàng triệu người Việt Nam đã từng chấp nhận đánh đổi máu xương để giành độc lập, tự do cho đất nước. Nhưng đối với sự hy sinh của sáu mươi bốn chiến sĩ trong sự kiện Gạc Ma tháng 3 năm 1988 là nỗi đau được nhân lên ngàn lần, bởi các anh đi làm nhiệm vụ xây dựng đảo trong tay chỉ có xà beng, cuốc xẻng và trái tim yêu nước mà phải đối đầu với các loại súng đạn của đối phương tàn bạo.

Các thế hệ người Việt Nam không bao giờ quên bài thơ đanh thép của tổ tiên như lời tuyên ngôn độc lập mà Lý Thường Kiệt đã dõng dạc tuyên bố với giặc phương Bắc:

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư,Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Sông núi nước Nam vua Nam ở,Rành rành định phận tại sách trờiCớ sao lũ giặc sang xâm phạm,

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước từ thời Hùng Vương – An Dương Vương tới thời đại Hồ Chí Minh cho thấy, khi chúng ta đoàn kết triệu người như một, Tổ quốc Việt Nam là bất khả xâm phạm với bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Với vị trí địa lý đặc biệt, Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong an ninh quốc phòng và là tuyến phòng thủ hướng đông của Tổ quốc. Các đảo và quần đảo trên Biển Đông, đặc biệt là Hoàng Sa và Trường Sa, không chỉ có ý nghĩa kiểm soát các tuyến đường biển qua lại mà còn có ý nghĩa chiến lược quân sự cực kỳ trọng yếu đối với Việt Nam.

Cuốn sách lịch sử Gạc Ma – Vòng tròn bất tử do tập thể First News – Trí Việt tâm huyết thực hiện tôn vinh sáu mươi bốn người anh hùng đã thầm lặng hy sinh mạng sống vì chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hết sức đặc biệt này.

Tôi trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách đặc biệt này, coi đây là nén tâm hương của chúng ta tỏ lòng tri ân đối với sáu mươi bốn chiến sĩ Hải quân, những người con trung – hiếu của dân tộc Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Mã Lương
Anh hùng LLVTND – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam. Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Ông Đào Văn Lừng:
Gạc Ma – Cột mốc Chủ quyền

Tôi như hóa đá khi xem đoạn băng video (do chính Trung Quốc ghi lại): Những loạt đạn pháo dồn dập, gầm rú và lồng lộn từ khoảng một chục tàu chiến các loại của Trung Quốc như những con ác thú chồm lên, cắn xé sáu mươi bốn chiến sĩ công binh Hải quân Nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma!

Họ đã hạ ngang nòng pháo để bắn trực diện nhằm giết hại dã man những người lính công binh tay không vũ khí của Việt Nam, chỉ vì các anh đã hiên ngang và kiên cường ngăn cản quân Trung Quốc xâm chiếm trái phép đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa) – phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam!

Sự kiện đẫm máu ngày 14-3-1988 mãi mãi đi vào lịch sử bi hùng trong cuộc đấu tranh dựng và giữ nước của dân tộc Việt, sáu mươi bốn người anh hùng – liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, nhưng nơi các anh ngã xuống đã hóa thành cột mốc chủ quyền trên đảo Gạc Ma của đất mẹ Việt Nam!

4.000 năm lịch sử tồn tại và phát triển của dân tộc Việt cho thấy, khi chúng ta đoàn kết triệu người như một, thì Tổ quốc Việt Nam hình chữ S sẽ trở thành hình mũi giáo xuyên thấu đối với bất kỳ kẻ xâm lược liều lĩnh nào, cho dù chúng là ai, từ đâu đến, có hùng mạnh và hung hăn đến đâu chăng nữa vì “lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều” là bản lĩnh và truyền thống vô song của dân tộc Việt Nam!

Cuốn sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử do First News – Trí Việt thực hiện, Nhà xuất bản Văn học ấn hành ra đời không chỉ nhằm vinh danh những người lính anh hùng – đã thầm lặng hy sinh xương máu của mình để bảo vệ “cột mốc chủ quyền” trên biển đảo, mà nó còn như một lời cổ vũ, hiệu triệu dân tộc Việt đoàn kết triệu người như một, để đất nước sẽ trở thành “hình ngọn giáo” đối với bất cứ thế lực nào có dã tâm xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam thân yêu!

Đào Văn Lừng
Nguyên Vụ Trưởng – Trưởng Cơ Quan Thường Trực
Ban Tuyên Giáo Trung Ương tại TP. HCM

Đức Quỳnh/VDT


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường vào thiền - Hạt giống thuần khiết bên trong mỗi người sẽ nảy nở

Có thể, nhiều người đã biết về thiền, tìm hiểu, trải nghiệm thiền. Nhưng nếu đọc “Đường vào thiền” của Osho, bạn sẽ nhận ra những chiều kích rất riêng, rất khác biệt, rất thâm sâu của Osho về thiền.
2

Hiểu quy luật tự nhiên để 'Sống an vui'

Hạnh phúc không phải là một điều gì xa vời hay bí ẩn. Nó đến khi ta hiểu và sống thuận theo quy luật tự nhiên. Một trong những quy luật quan trọng nhất chính là nhân quả – gieo gì, gặt nấy.
3

Sống an vui - Vì sao nỗi buồn ở lại lâu hơn niềm vui?

Bây giờ chúng ta đã hiểu tâm con người rất phức tạp và ta cần biết cách kiểm soát tâm, kiểm soát cường độ của các loại cảm xúc như căng thẳng, lo âu...
4

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Khi kháng cự chỉ khiến ta mỏi mệt, thử một lần bắt tay với số phận

Có những khoảnh khắc trong đời, dù cố gắng đến đâu, ta vẫn không thể thay đổi được điều đã xảy ra. Lúc ấy, lựa chọn tốt nhất không phải là vùng vẫy, mà là buông bỏ để tìm lại sự bình yên từ bên trong.
5

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Sách 'Gạc Ma – Vòng tròn bất tử' chính thức ra mắt sau khi 'đi qua' 14 nhà xuất bản

'Gạc Ma – Vòng tròn bất tử' là cuốn sách đặc biệt, kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14.3.1988...

Sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' sắp tới tay bạn đọc

Sau bốn năm, qua hơn trăm lần chỉnh sửa, 48 lần biên tập, cuối cùng cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử  đã được cấp phép và sắp tới tay bạn đọc.

Phát hành sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' sau 30 năm kể từ ngày thảm sát

Ngày 10/7/2018, sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" sẽ chính thức ra mắt bạn đọc sau 30 năm kể từ ngày xảy ra sự kiện 64 người lính thuộc Quân đội Việt Nam bị thảm sát ở bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa,…

Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây…

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử: Nỗi day dứt 30 năm…

Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử là cuốn sách đặc biệt này, coi đây là nén tâm hương tri ân đối với sáu mươi bốn chiến sĩ Hải quân, những người con trung - hiếu hy sinh vì biển đảo tổ quốc vào ngày 14/3/1988…

"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" chính thức ra mắt bạn đọc: Tri ân những người anh hùng

Sau 4 năm chuẩn bị cùng với sự đóng góp của nhiều cố vấn là các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu lịch sử, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” vừa chính thức được cấp phép phát hành.

Phát hành sách tri ân liệt sĩ Gạc Ma

"Gạc Ma - vòng tròn bất tử" tri ân 64 liệt sĩ Quân đội Nhân dân hy sinh ở bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam ngày 14/3/1988.

Hàng trăm câu chuyện xúc động ở 'Gạc Ma vòng tròn bất tử'

Sau 4 năm ròng rã thực hiện, qua 14 nhà xuất bản, cuốn sách “Gạc Ma vòng tròn bất tử” vừa được cấp giấy phép phát hành.

Câu thoại của phim Sex Education: Cứ ngỡ xem để giải trí mà lại thu về cả tá bài học dạy con!

Điện ảnh - Thanh Hương - 27/04/2025 10:00
Tôi đã rút ra thêm một bài học dạy con quý báu từ bộ phim này.

"Chú lính chì" ở Quảng Nam bị thú hoang cắn 1 chân: Phép màu sau 19 năm khiến ai nấy rơi nước mắt tự hào

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 27/04/2025 09:00
Cậu bé năm xưa nay đã trưởng thành và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ.

Chân trần chí thép – Cuốn sách tuổi 20 nên đọc để hiểu giá trị của tự do và lòng biết ơn

Từ sách - Phim - Quìn - 27/04/2025 08:00
Chân trần chí thép là một quyển sách không chỉ kể chuyện chiến tranh, mà còn gợi mở một bài học lớn về lòng dũng cảm và lý tưởng của cả một thế hệ.

TP.HCM: Tổng duyệt diễu binh, cấm xe nhiều tuyến đường từ 3 giờ sáng 27-4

Kỹ năng - CHÍ THẠCH - 26/04/2025 14:00
TP.HCM sẽ cấm lưu thông nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm từ 3 giờ đến 12 giờ trưa ngày 27-4 nhằm tổng duyệt cấp Nhà nước chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975.

8 ứng dụng của Apple không cài đặt sẵn trên iPhone

Kỹ năng - Cẩm Bình - 26/04/2025 13:00
iPhone luôn đi kèm loạt ứng dụng do chính Apple phát triển như Weather, Health, Files, Notes. Tuy nhiên còn vô số ứng dụng hữu ích khác của hãng không cài đặt sẵn.

Chi tiết 21 điểm đặt màn hình LED xem trực tiếp diễu binh, diễu hành ở TP.HCM

Giải trí - Hoàng Thọ - 26/04/2025 12:00
TP.HCM lắp đặt 21 màn hình LED để người dân có thể theo dõi trực tiếp, đồng thời đảm bảo tốt công tác an ninh, trật tự và an toàn cho người xem diễu binh, diễu hành.

Năm 1522, trong phiên tòa xét xử chuột một luật sư đã cãi cho lũ chuột được trắng án

Thư giãn - Thanh Long - 26/04/2025 11:00
Vụ xét xử chuột này đã đi vào lịch sử, là một trong số các ví dụ kinh điển cho một thời kỳ đầy trào phúng của nền tư pháp, khi mà không có chỉ có con người, cả động vật và đồ vật vô tri cũng bị đem ra tố tụng.

Xem Sex Education, tôi hốt hoảng nhận ra mình vô tình khiến con gồng mình để làm hài lòng người khác

Điện ảnh - Thanh Hương - 26/04/2025 10:00
Câu nói trong phim đã được tôi lấy ra để dạy con nhận rõ giá trị bản thân.

Dấu hiệu nhận biết quý nhân bên cạnh bạn: Đó là những người có tầm nhìn dài hạn

Suy ngẫm - Minh Châu - 26/04/2025 09:00
Những người thực sự tuyệt vời là những người có tầm nhìn dài hạn.

Chân trần chí thép - Chí thép của người Việt

Từ sách - Phim - Quìn - 26/04/2025 08:00
Nếu bạn xúc động khi xem phim "Địa đạo" và muốn tìm hiểu về ý chí của người Việt, sách "Chân trần chí thép" là một tư liệu giúp bạn hiểu thêm về điều làm nên sức mạnh dân tộc.

Theo dõi việc học của con qua app Công dân số TP.HCM

Kỹ năng - Sỹ Đông - 25/04/2025 14:00
Khi cài đặt app Công dân số TP.HCM, phụ huynh có thể nắm bắt thông tin lớp, trường, kết quả học kỳ, các hoạt động ngoại khóa cũng như nhận thông báo chính thức từ nhà trường.

Một thế kỷ văn học qua danh sách 100 tác phẩm nổi bật của Der Spiegel

Giải trí - Trần Quốc Tân - TTCT - 25/04/2025 12:00
Tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức công bố danh sách 100 tác phẩm văn học nước ngoài đáng chú ý nhất, và qua đó, định hình lại ý tưởng về những gì được coi là "điển phạm".

ChatGPT thêm tính năng mới khiến nhiều người hoảng sợ

Kỹ năng - T.Thủy - 25/04/2025 11:00
ChatGPT, phần mềm chat tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo có lượng người dùng lớn nhất hiện nay, vừa bổ sung tính năng mới gây lo ngại kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp.

Từ năm 2025 trở đi, điều thực sự khiến bạn thất nghiệp chính là ‘tâm lý DeepSeek, tâm lý Chat GPT’

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/04/2025 10:00
Tâm lý DeepSeek, tâm lý Chat GPT khiến bạn mất đi 2 điều quý giá nhất đối với con người trong quá trình học tập và làm việc: Thói quen suy nghĩ độc lập và kiên trì học tập suốt đời. Cứ thế, AI sẽ ‘đá bay’ bạn ra khỏi chốn công sở.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/04/2025