Xem Sex and the City, tôi ngừng hỏi con “Ăn gì chưa?”: Hóa ra con gái không vô tâm, chỉ là tôi không hiểu

Nguyễn Phượng24/08/2025 13:00
Xem Sex and the City, tôi ngừng hỏi con “Ăn gì chưa?”: Hóa ra con gái không vô tâm, chỉ là tôi không hiểu

Một tập phim Sex and the City khiến tôi nhận ra lý do con gái tuổi teen luôn cáu gắt với bố mẹ. Hóa ra, không phải vì nó vô tâm mà vì tôi đã yêu sai cách.

Một cảnh phim Sex and the City, một cú giật mình

Tập phim tôi xem là Season 4, Episode 17 – "A Vogue Idea". Trong đó, Miranda, một bà mẹ đơn thân bận rộn, giỏi giang, luôn gồng gánh để thể hiện mình ổn đã cáu bẳn lại mẹ ruột của cô sau một cuộc gọi hỏi han:

“Mẹ, con không cần mẹ gọi cho con mỗi tối để hỏi con ăn gì. Con là người lớn rồi, và thực sự, con không có thời gian để nghe những thứ đó.”

Người mẹ trong phim chỉ im lặng, giọng run run đáp lại:

“Mẹ chỉ muốn biết con ổn…”

Khoảnh khắc ấy như bóp nghẹt ngực tôi. Vì chỉ vài tiếng trước đó, tôi vừa nghe chính con gái mình năm nay học lớp 12 gắt lên: “Mẹ đừng hỏi con những câu vớ vẩn như ăn gì chưa hay học bài chưa nữa! Mẹ có biết là con đang điên đầu lên không?”.

Tôi sững người. Và như bao bà mẹ khác tôi biết, tôi nổi đóa:

Miranda trong phim Sex and the City

“Mẹ hỏi han vì lo cho con, chứ mẹ đâu phải osin mà chỉ biết ngọt cho con vừa lòng?”

Chồng tôi nghe thấy, chỉ nói nhỏ: “Thôi, nó đang căng thẳng thi cử.”

Tôi gắt lại: “Thì tôi không căng thẳng chắc? Cả cái nhà này có ai là không bận? Chỉ mình nó được quyền cáu à?”.

Giận con, giận chồng, giận luôn bản thân. Tôi vào phòng, đóng cửa và vô tình mở lại một tập phim mà không ngờ, sau hơn 20 năm, nó lại thức tỉnh tôi đúng vào lúc cần thiết nhất.

Tôi thấy mình trong người mẹ Sex and the City

Chúng tôi, những bà mẹ trung niên đang sống trong một Hà Nội vừa hiện đại, vừa truyền thống. Chúng tôi có thể làm việc văn phòng 8 tiếng, tối về lo bữa cơm nhà, vừa cập nhật mạng xã hội để bản thân không trở nên già nua, không theo kịp với giới trẻ. Nhưng với con cái, chúng tôi vẫn yêu theo cách cũ: hỏi han, can thiệp, dõi theo từng bước chân và đôi khi đến nghẹt thở.

Tôi thương con. Tôi nghĩ hỏi con đã ăn gì, học bài đến đâu, cần mẹ làm gì là quan tâm. Nhưng con bé 17 tuổi của tôi cũng giống Miranda 30 tuổi trong phim lại cảm thấy điều đó là kiểm soát, là áp lực, là sự “xâm nhập đời tư”.

Sau tập phim đó, tôi thử một cách khác. Tôi không hỏi con: “Đã ăn gì chưa?”, mà chuẩn bị sẵn một phần mì trộn Hàn Quốc – món nó thích – và để một mảnh giấy nhỏ:

"Mẹ không hỏi nữa. Nhưng mẹ vẫn nấu. Cứ ăn nếu đói.”

Tối hôm đó, con bé xuống bếp rửa bát, việc hiếm có trong suốt một tháng ôn thi.

Hãy yêu và hiểu con đúng cách chứ không phải áp đặt

Nó không nói lời cảm ơn. Nhưng tôi thấy cách nó nhẹ nhàng hơn, không đập cửa phòng rầm rầm như mọi khi. Chỉ vậy thôi, tôi biết: khoảng cách giữa chúng tôi đang được nối lại bằng sự lùi một bước của tôi.

Yêu thương cũng cần học

Miranda trong phim là một người mẹ hiện đại, độc lập nhưng vẫn cáu bẳn với mẹ ruột mình vì những câu hỏi tưởng chừng đơn giản. Điều đó khiến tôi nhận ra: không phải chỉ con trẻ mới có vấn đề về cảm xúc. Người lớn chúng ta cũng đầy tổn thương, đầy mâu thuẫn.

Và điều quan trọng nhất là: nếu tôi, một người mẹ U50 không chịu thay đổi, không chịu lắng nghe bằng ngôn ngữ của thế hệ con mình, thì tình yêu dù nhiều đến đâu, cũng chỉ là một sợi dây thắt cổ chứ không phải chiếc ô che chở.

Giờ đây, tôi học cách đứng sau, không còn là bà mẹ “bao phủ toàn bộ bầu trời” nữa. Tôi vẫn quan tâm, vẫn chăm sóc, nhưng học cách lặng lẽ, kiên nhẫn, và chọn đúng thời điểm.

Tôi nghĩ, cũng giống như Miranda, dù cáu mẹ mình, nhưng cuối phim vẫn gọi lại, vẫn rơi nước mắt. Và nếu tôi muốn con lớn lên thành người biết yêu thương và thấu hiểu, thì chính tôi phải là người làm gương trước.

Cảm ơn phim Sex and the City không chỉ dạy tôi cách sống của một phụ nữ độc lập, mà còn dạy tôi cách làm mẹ… không bị bỏ lại phía sau.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

The Odyssey: Hành trình soi tỏ bản ngã mỗi người

Điều khiến The Odyssey đặc biệt không nằm ở hành trình dài mười năm lênh đênh của vị vua xứ Ithaca, mà ở chỗ hành trình ấy thực chất là một chuyến đi vào nội tâm. Odysseus tưởng như đang tìm đường trở về quê hương, nhưng điều ông thực sự tìm kiếm là chính mình - con người đã bị chiến tranh, sự kiêu hãnh và những mất mát làm thay đổi.
2

Game of Thrones và bài học quyền lực mà không trường kinh doanh nào dạy

Trong suốt tám mùa của Game of Thrones, hàng chục nhân vật đã tranh giành ngai vàng. Họ có quân đội, có rồng, có gia tộc quyền lực, có chính danh dòng máu hoàng tộc. Phần lớn đều chết.

Xem "Sex Education" tôi bật khóc vì đã tìm ra cách cứu đứa con ngoan giỏi khỏi nguy hiểm

Câu nói đó như một tát nước vào mặt tôi. Tôi đã bật khóc nức nở...

Khi cuộc đời cho bạn quả quýt: Thiếu tiền cũng không đáng sợ bằng thiếu thứ này!

"Làm chủ” một túp lều tranh với “làm nô lệ trong biệt thự”, chưa biết ai khổ hơn ai.

Xem Sex Education tôi giật mình, nếu ông bố nào cũng dạy theo kiểu này thì con cái mệt mỏi

Tôi rùng mình nhớ lại tuổi 15 của bản thân và nhận ra mình đã sai.

Xem "Sex Education", tôi gửi con gái tin nhắn và nhận được kỳ tích sau 2 tháng

Bây giờ mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, con gái vẫn thường cảm ơn tôi vì tin nhắn tối hôm đó.

Nobita ơi, đừng làm 3 hành động này vì chúng khiến cậu và hàng triệu bạn trẻ "xếp đáy"

Nobita, cậu bạn đáng yêu nhưng mãi thụt lùi vì ba thói quen này!

Bất ngờ trước câu thoại trong "Sex Education" tôi kể cho con nghe, ngờ đâu con thú nhận hết lỗi lầm

Tôi đã không thể ngờ, thứ cứu vớt mối quan hệ mẹ con tôi lại là một bộ phim nước ngoài.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS