Câu chuyện cuộc sống - Tết không lãng phí

PV01/02/2024 12:00
Câu chuyện cuộc sống - Tết không lãng phí

Ngày Tết, không ít gia đình có thói quen mua và tích trữ rất nhiều thực phẩm, điều này xuất phát từ thói quen lẫn truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt.

Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đặc biệt là thời điểm cận Tết Nguyên đán, ngoài mua sắm phương tiện đi lại, các sản phẩm thương mại điện tử, đồ gia dụng. Không ít gia đình có thói quen mua và tích trữ rất nhiều thực phẩm, điều này xuất phát từ thói quen lẫn truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt. Tuy nhiên hiện nay xu hướng mua sắm tiết kiệm vào dịp Tết ngày càng được chú trọng hơn.

Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Nhà sáng lập Trường Quản trị kinh doanh BizUni cho biết, Tết là một dịp chi tiêu lớn cho cá nhân, gia đình cho hưởng thụ và theo phong trào. “Chúng ta thường lầm tưởng việc chi tiêu ngày Tết là quan trọng, nhưng xét trong hoàn cảnh cuộc sống và kinh tế khó khăn thì việc chi tiêu ngày Tết được cho là không quá quan trọng. Theo truyền thống và văn hóa, Tết chúng ta thường phải mua sắm thật nhiều. Nhưng ở thời điểm hiện tại khi kinh tế khó khăn chúng ta cần hạn chế và tính toán chi tiêu hợp lý, chỉ nên mua sắm những thứ cần thiết”. Để tránh gây lãng phí và mất cân bằng tài chính, bởi sau những ngày Tết chúng ta sẽ phải quay lại cuộc sống hằng ngày với rất nhiều khoản chi tiêu. Nếu không cân nhắc, việc chi tiêu quá đà sẽ khiến chúng ta rơi vào khó khăn ngay sau khi Tết vừa kết thúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Bố ơi, mình đi đâu thế?' trở lại: Nhiều khoảnh khắc 'đốn tim' khán giả

Qua các thử thách “siêu ngầu” như chải tóc ngựa, đánh răng hà mã, các cặp bố con “triệu view” mang đến tiếng cười, nước mắt và bài học ấm áp về tình cha con. Biến hành trình tập sự thành chuyến đi, các ông bố cùng con khám phá thế giới rộng lớn hơn tất cả những gì các bé từng biết.
2

Chương trình 'Bố ơi mình đi đâu thế?' ra mắt với các cặp bố con 'hot hit'

Ngày 17.5.2025, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Ngày hội Gia đình và ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Bố ơi mình đi đâu thế?" 2025.

Lời cảnh báo - Lừa đảo khách du lịch dịp cuối năm

Thời gian gần đây nhiều đối tượng xấu dùng nhiều hình thức quảng cáo trên mạng xã hội, lập trang fanpage với chiêu thức nhái tên thương hiệu để chào bán tour du lịch nước ngoài với giá rẻ.

Kính Đa Chiều - Nghệ sĩ Thanh Thủy “vạch trần” sự thật về sân khấu kịch tại TP.HCM

Một thực trạng diễn ra khiến người trong cuộc nhiều trăn trở, đó là trong lúc nhiều sân khấu kịch mới xuất hiện thì những sân khấu kịch cũ lại chật vật tìm cách chuyển đổi hoặc phải đóng cửa.

Câu chuyện cuộc sống - Gửi tiền về cho cha mẹ ăn Tết, đừng tự áp lực

Ngoài những gia đình có con nhỏ, khi vừa phải lo cho gia đình riêng, lo cho nội ngoại hai bên, việc chi tiêu dịp Tết đối với người trẻ chưa có gia đình cũng có nhiều nỗi lo.

Lời cảnh báo - Giảm cân cấp tốc dịp Tết, cẩn thận tiền mất tật mang

Những cách giảm cân cấp tốc thường tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe, không ít người đã lâm vào cảnh tiền mất tật mang khi uống thuốc giảm cân.

Lời cảnh báo - Nguy hại từ việc lộ, lọt thông tin cá nhân và người thân

Hiện nay, nhiều người vẫn vô tư đăng tải các hình ảnh, video thông tin của bản thân và người thân trên các không gian mạng mà không hề nghĩ nhiều về vấn đề an toàn cá nhân.

Lời Cảnh Báo - Lừa đảo người xin việc dịp cuối năm

​​​​​​​Thời điểm dịp cuối năm, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động càng tăng cao.

Câu chuyện cuộc sống - Làm gương cho trẻ khi tham gia giao thông

Không khó để bắt gặp nhiều người khi tham gia giao thông như: sử dụng còi xe một cách vô tội vạ, ngang nhiên vượt đèn đỏ hay leo lên lề, thậm chí nhiều phụ huynh vẫn vi phạm những lỗi này trong quá trình đưa con đến trường.

Xem phim "Sex Education", tôi nhận ra mình đang sống lỗi với con trong mối quan hệ cha con

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 02/06/2025 13:00
Tôi nhận thấy mình không hiểu con. Và mối quan hệ cha con ngày càng trở nên căng thẳng.

Từng được ca tụng là "nghề hot của kỷ nguyên AI", giờ bị chính AI "khai tử"

Kỹ năng - Anh Việt - 02/06/2025 12:00
Đây là bài học cảnh tỉnh cho bất kỳ ai đặt hy vọng vào những làn sóng nghề mới từ AI: thứ nổi lên nhanh thì cũng có thể mất đi trong tích tắc.

Viễn cảnh gì sẽ xảy ra khi sau 1 giấc ngủ tất cả các app chat trên đời đều đồng loạt biến mất?

Thư giãn - Trần Hà - 02/06/2025 11:00
Điều đầu tiên chắc chắn là cảm giác hoang mang vì... mất kết nối.

Lời nói gan ruột của người mẹ: "Tình yêu không đến từ những bảng điểm đẹp!"

Suy ngẫm - Huyên Nguyễn - 02/06/2025 10:00
"Tôi đã từng nhiều lần thất vọng … và rồi chợt nhận ra rằng, tình yêu thương thật sự không đong đếm bằng những bảng điểm đẹp hay những lời khen ngợi...", cô Diệp Quỳnh chia sẻ.

Cất 100.000-150.000 đồng/ngày trong suốt 2 năm để "phát lương hưu" cho bố mẹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Linh - 02/06/2025 09:00
Cũng là để dành tiền nhưng lại không phải tiết kiệm cho bản thân, chia sẻ của cô gái này thật sự quá đáng yêu!

Khai mở cảm xúc - Hiểu đúng về tội lỗi và xấu hổ

Từ sách - Phim - TĐ - 02/06/2025 08:00
Sự xấu hổ thực chất gắn liền với sức khỏe tâm thần. Ta xấu hổ khi cảm thấy khổ sở, buồn bã hoặc lo lắng, nỗi xấu hổ này tạo ra những cảm xúc khó khăn hơn nữa, làm sức khỏe tinh thần thêm kém.

Mẹ sử dụng lò vi sóng theo cách rất tiện lợi lại tốt cho sức khỏe

Kỹ năng - Mỹ Diệu - 01/06/2025 12:00
Có thể bạn nghĩ rằng lò vi sóng chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn. Nhưng hãy để tôi cho bạn thấy cách mẹ tôi dùng nó, đúng là "gừng càng già càng cay"!.

Vì sao Âu Dương Phong hễ thấy hai cao thủ này là né tránh?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/06/2025 11:00
Điều gì ẩn giấu đằng sau thái độ khác biệt này của Âu Dương Phong?

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Phong cách sống - Nguyễn Ngoan - 01/06/2025 10:00
Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

5 bài học dạy con của ''Vua dầu mỏ'' Rockefeller giúp gia tộc giàu 7 đời

Suy ngẫm - Khuê Hiền - 01/06/2025 09:00
Tỷ phú Rockefeller luôn đánh giá cao sự nỗ lực của mỗi cá nhân trên chặng đường làm giàu.

Khai mở hạnh phúc - Sáu lầm tưởng về hạnh phúc

Từ sách - Phim - TĐ - 01/06/2025 08:00
Chúng ta đã bắt đầu quyển sách bằng cách tìm hiểu xem hạnh phúc là gì, giờ là lúc để nghĩ xem hạnh phúc không phải là gì. 

Không phải Nữ Oa hay Tây Vương Mẫu, đây là nữ thần có thể giết Tôn Ngộ Không

Điện ảnh - Nguyệt Phạm - 31/05/2025 13:00
Bà là một vị thần quan trọng trong các tín ngưỡng dân gian.

Dịch vụ giúp "biến mất" khỏi Internet

Kỹ năng - Thái Nguyễn - 31/05/2025 12:00
Từ nhu cầu xóa dấu vết online đến dịch vụ “ẩn thân kỹ thuật số” bùng nổ, câu chuyện biến mất khỏi Internet đang dần trở thành trào lưu thời hiện đại.

Kiếm hiệp Kim Dung: Điều gì giúp Quách Tĩnh thắng được 4 cao thủ Ngư - Tiều - Canh - Độc?

Thư giãn - Quốc Tiệp - 31/05/2025 11:00
Chính sự kết hợp giữa sự chân thành của Quách Tĩnh và trí thông minh của Hoàng Dung đã giúp họ đến gặp được Nhất Đăng đại sư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 02/06/2025