Tình người Nhật Bản trong thiên tai: Siêu thị bán hàng miễn phí, tiệm quần áo giữ sáng đèn trong đêm đen

Băng Băng23/07/2025 10:00
Tình người Nhật Bản trong thiên tai: Siêu thị bán hàng miễn phí, tiệm quần áo giữ sáng đèn trong đêm đen

Mỗi khi thiên tai diễn ra thì tình người của một quốc gia, một dân tộc lại được thử thách.

 
 

Khi thiên tai ập đến – cuồng nộ, bất ngờ và tàn khốc – phần lớn mọi người thường nghĩ đến chính phủ, quân đội hay các tổ chức cứu trợ quốc tế. Tuy nhiên tại Nhật Bản, nơi mỗi năm đều đối mặt với động đất, bão lớn và sóng thần, một lực lượng âm thầm nhưng bền bỉ đóng vai trò không kém phần quan trọng: khối doanh nghiệp.

Hơn cả những con số lợi nhuận hay chuỗi cung ứng toàn cầu, các tập đoàn Nhật Bản đã trở thành những "hàng xóm tử tế khổng lồ", nhanh chóng xắn tay áo tham gia cứu trợ, khôi phục và kết nối cộng đồng, trong tinh thần tương ái sâu sắc của người Nhật.

Phao cứu sinh

Trong các thảm họa, chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-Eleven, Lawson, và FamilyMart trở thành những "pháo đài" cứu trợ tiền tuyến. Điều đáng nói là họ không hề lợi dụng tình hình để tăng giá.

 

Ngược lại, nhiều cửa hàng còn mở cửa phục vụ 24/7 dù điều kiện điện nước, nhân lực vô cùng thiếu thốn. Họ nhanh chóng chuyển hàng hóa thiết yếu như nước uống, thực phẩm đóng gói, pin, và các vật dụng y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng để phân phát miễn phí hoặc bán với giá ổn định.

Thậm chí, một số cửa hàng còn trở thành điểm sạc điện thoại và cung cấp Wi-Fi miễn phí, giúp người dân duy trì liên lạc với người thân khi mọi thứ đều tê liệt.

Ví dụ khi trận động đất – sóng thần Tōhoku năm 2011 làm rung chuyển vùng Đông Bắc Nhật Bản khiến 16.000 người thiệt mạng và 383.000 tòa nhà bị phá hủy, hàng trăm cửa hàng của chuỗi tiện lợi Lawson nằm trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thế nhưng thay vì đóng cửa hay chờ đợi khôi phục điện lưới, nhiều cửa hàng Lawson vẫn mở cửa bằng đèn pin, phát hàng miễn phí cho người dân, ghi nợ bằng sổ tay, không cần thanh toán ngay.

Một nhân viên tại tỉnh Iwate kể lại: "Chúng tôi biết người dân không có tiền mặt, không có điện thoại, không có gì cả. Nhưng họ cần bánh mì, nước và một nụ cười – thế là đủ để mở cửa."

CEO Takeshi Niinami của Lawson thậm chí đã ra lệnh cho nhân viên tập trung vận chuyển lương thực đến vùng bị thiên tai trong vòng 7 ngày và phát miễn phí. Trong suốt giai đoạn khó khăn nhất của đợt sóng thần 2011, Lawson Nhật Bản đã đưa 200.000 suất ăn đến cho những người bị nạn.

Mặc dù thủ đô Tokyo mới là thị trường lớn nhất của Lawson Nhật Bản nhưng CEO Niinami lại quyết định dồn hàng cho các siêu thị vùng thiên tai. Vị lãnh đạo này hiểu rằng không có nhiều xe tải muốn đi vào vùng dịch chuyển hàng và việc tiếp tục mở cửa các siêu thị Lawson tại đây sẽ giúp tạo nên hy vọng cho người dân hơn.

Khi CEO Niinami nhận được bằng tuyên dương của trường tiểu học SomaCity vì Lawson đã phát miễn phí bữa ăn cho các cháu nhỏ trong 3 ngày cho đến lúc đội cứu trợ đến được đây, vị lãnh đạo này đã bật khóc bởi ông chưa hề ra lệnh này mà đó hoàn toàn là ý thức tự giác, quán triệt tư tưởng vì cộng đồng của những nhân viên nơi đây.

 

Tương tự, Mitsui Chemicals Group, một tập đoàn hóa chất hàng đầu, đã không ngần ngại sử dụng thế mạnh công nghệ của mình. Họ cung cấp thảm urethane, đệm hơi, cuộn bọc thực phẩm và bạt – những vật dụng thiết yếu giúp người dân tạm thời ổn định cuộc sống và bảo quản nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, các khoản quyên góp tài chính lớn thông qua Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản cũng là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm của họ.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Daiichi Sankyo Group đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính và y tế. Không chỉ dừng lại ở đó, sau thảm họa kép năm 2011, họ còn hỗ trợ các dự án phục hồi rừng ven biển và khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động tình nguyện, góp phần tái tạo môi trường sống bị tàn phá.

Ngành thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiều công ty đã phát triển các loại thực phẩm "phòng chống thiên tai" với hạn sử dụng dài, dễ dàng sử dụng trong điều kiện thiếu thốn như cơm thịt bò ăn liền của Yoshinoya hay các loại mì, cơm ăn liền của Sataka. Những sản phẩm này đảm bảo rằng người dân có đủ lương thực ngay cả khi không có phương tiện nấu nướng.

Ánh sáng giữa đêm đen

Một cái tên nổi tiếng khác là Toyota thay vì tập trung khôi phục sản xuất sau thảm họa Tōhoku, hãng đã đưa hàng trăm kỹ sư và phương tiện đến vùng bị ảnh hưởng, từ xe bán tải chở nước sạch đến đội sửa điện miễn phí cho các trường học.

Không chỉ vậy, tập đoàn ô tô lớn nhất Nhật Bản còn quyên góp hơn 300 triệu yên và phối hợp với hội Chữ Thập Đỏ trong chiến dịch hỗ trợ dài hạn. Ở thời điểm đó, quyết định ngừng sản xuất – thiệt hại hàng tỷ yên mỗi ngày – là một điều không tưởng với bất kỳ tập đoàn nào, nhưng với Toyota, con người mới là ưu tiên trước tiên.

Thế rồi khi vùng Fukushima chìm trong bóng tối và lạnh giá sau thảm họa, một thương hiệu có tiếng khác là Panasonic đã gửi hàng chục nghìn đèn pin năng lượng mặt trời, thiết bị sưởi và pin sạc đến trung tâm sơ tán. Nhiều khu vực hẻo lánh nhận được đèn từ "những chiếc xe chở hy vọng" của hãng, trong khi các kỹ sư Panasonic tự tay lắp đặt lại hệ thống điện cho trạm y tế địa phương.

Đó không đơn thuần là công nghệ – đó là ánh sáng của tình người.

Tương tự khi bão Hagibis ập đến năm 2019, hãng hàng không quốc gia Nhật Bản ANA đã lập tức điều động các chuyến bay khẩn cấp sơ tán người dân, đưa hàng cứu trợ vào tâm bão và miễn toàn bộ phí hành lý cho người sơ tán.

 

Không dừng lại ở đó, hãng mở chương trình quyên góp bằng điểm dặm, và hàng trăm nghìn khách hàng hưởng ứng. Một hành khách lớn tuổi chia sẻ: "Điểm bay của tôi cuối cùng cũng được dùng đúng nghĩa – để cứu người."

 
 

Trong mảng thời trang cái tên UNIQLO cũng nổi lên sau thảm họa Tōhoku khi hãng không chỉ quyên góp hàng triệu bộ đồ giữ nhiệt mà còn phát động chiến dịch "Clothes for Smiles", kêu gọi toàn cầu đóng góp quần áo cho người khó khăn.

Đáng chú ý hơn, ông Tadashi Yanai – nhà sáng lập tập đoàn – đã quyên góp cá nhân hơn 10 tỷ Yên, một trong những khoản từ thiện tư nhân lớn nhất lịch sử Nhật Bản. Đó không chỉ là "áo quần" – đó là một cái ôm ấm áp từ doanh nghiệp đến từng người dân.

Trong trận sóng thần năm 2011, CEO Yanai cũng đã từng yêu cầu tất cả các chi nhánh dù còn hoạt động hay không phải luôn thắp sáng biển hiệu. Đây không phải là chiêu trò để quảng cáo, thay vào đó CEO Yanai hướng tới mục tiêu an ủi những người dân Nhật Bản vốn đang chịu cảnh đau thương sau trận sóng thần.

Thật vậy, rất nhiều khách hàng đã cảm kích vì UNIQLO để biển hiệu sáng giữa một vùng tăm tối, nhất là trong các khu vực chịu thiên tai.

"Một số khách hàng đã đến những chi nhánh còn mở để khóc lóc cảm ơn vì chúng tôi luôn để đèn biển hiệu sáng", một giám đốc cửa hàng của UNIQLO cho biết.

Giá trị bền vững

Sau những mất mát, việc tái thiết cuộc sống là một chặng đường dài. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng góp phần xoa dịu nỗi đau này.

Sompo Japan, một công ty bảo hiểm lớn, đã đưa ra sản phẩm bảo hiểm động đất với mức bồi thường lên đến 100% giá trị nhà cửa và tài sản bị phá hủy hoặc cuốn trôi. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khổng lồ cho những gia đình mất tất cả, giúp họ có thể đứng dậy làm lại từ đầu.

Đặc biệt, JP Holdings, công ty trong lĩnh vực nhà trẻ mẫu giáo, đã có một nghĩa cử cao đẹp khi tuyển dụng gần 100 giáo viên mẫu giáo từ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí còn bố trí cả nơi ở cho họ tại Tokyo.

Đây là một ví dụ cảm động về việc doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tạo cơ hội việc làm, giúp người dân tái hòa nhập cuộc sống.

Những hành động này không chỉ là những đóng góp riêng lẻ. Chúng phản ánh một triết lý sâu sắc trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản: doanh nghiệp là một phần không thể tách rời của cộng đồng và có trách nhiệm đóng góp vào sự thịnh vượng và an toàn chung. Khi đối mặt với thiên tai, họ không chỉ nhìn vào những con số thiệt hại mà còn nhìn vào những con người cần được giúp đỡ.

 

Doanh nghiệp thường đặt lợi ích lên hàng đầu, nhưng những công ty Nhật Bản lại có tầm nhìn rất xa khi không trục lợi từ người dân những lúc khó khăn bởi họ hiểu rằng hình ảnh của công ty đáng giá hơn rất nhiều những khoản lợi đó.

Bạn có nghĩ rằng một khi bị người dân ghét bỏ, khi hình ảnh của doanh nghiệp bị gắn với từ "trục lợi", "vô nhân tính", "không có đạo đức" thì có thể gột rửa được dễ dàng không? Liệu những khoản lợi nhuận ngắn hạn có bù đắp được cho điều đó không? Liệu việc hy sinh doanh thu để tạo nên uy tín trong người dân có đáng không?

"Rất nhiều công ty Nhật Bản không quen với phong cách chỉ nhắm đến lợi nhuận bất chấp, hy sinh mọi thứ vì cổ đông ở Phố Wall. Họ thường nghĩ đến tăng trưởng ổn định dài hạn, tạo nên những thay đổi tốt cho xã hội và người dân để rồi quay lại thúc đẩy lợi nhuận cho chính doanh nghiệp... Những lãnh đạo có tầm nhìn là người biết đoàn kết mọi người lại để cùng hành động và chiến thắng", Giáo sư Hirotaka Takeuchi của trường đại học Harvard nhấn mạnh.

Trên thực tế, Nhật Bản có thể tự hào về số doanh nghiệp tồn tại lâu năm trên thị trường. Khoảng 40% số doanh nghiệp tại quốc gia này đã tồn tại hơn 300 năm lịch sử, qua đó cho thấy tầm nhìn của các lãnh đạo doanh nghiệp về lợi ích cộng đồng.

"Rất nhiều công ty hiện nay chỉ nghĩ ngắn hạn vì lợi ích của cổ đông, các kế hoạch của họ chỉ trong vòng 5 năm. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có tầm nhìn đến 100-200 năm sau", giáo sư Takeuchi cho biết.

"Tôi chắc chắn rằng công ty sẽ kiếm lại được lợi nhuận chỉ trong vòng 3 năm thôi. Thế nhưng nếu chúng tôi bỏ rơi mọi người lúc họ cần doanh nghiệp nhất, nếu doanh nghiệp đánh mất niềm tin của khách hàng lẫn nhân viên mà chúng tôi đã gầy công xây dựng bao năm qua thì chẳng bao giờ kiếm lại được", CEO Hiromi Watanabe của hãng Yakult cho biết sau khi phát cho mỗi nhân viên 300 USD vì ngân hàng đã đóng cửa sau vụ sóng thần, đồng thời tận dụng trung tâm giao hàng làm nơi trú ẩn tạm thời cho các công nhân trong vùng bị nạn.

Xin được nhắc rằng Yakult bị cảnh báo sẽ mất 30% thị phần vì sóng thần năm 2011.

Khi tiền tiết kiệm của Yakult đã hết, Watanabe vay nợ ngân hàng để duy trì 80% lương cho công nhân. Nhờ sự cố gắng này mà khi nhà máy hoạt động trở lại, họ chỉ mất 5 tháng để doanh số trở lại như thời kỳ trước vụ thiên tai.

Những nhân viên giao hàng của Yakult thậm chí còn được người dân tặng quà bởi họ chưa bao giờ quên thời kỳ đen tối sau sóng thần khi công ty hy sinh rất nhiều cho cộng đồng và người dân.

 

Nhật Bản có thể nổi tiếng với công nghệ, tàu siêu tốc hay chuẩn mực văn hóa, thế nhưng chính tình người của các doanh nghiệp Nhật Bản mới là điều khiến cả thế giới phải tin rằng xã hội này sẽ luôn đứng dậy sau mọi biến cố.

Không phải vì họ giàu. Không phải vì họ bị ép buộc. Mà vì họ hiểu một điều sâu sắc: khi bão qua đi, thứ còn lại không phải là lợi nhuận – mà là ký ức của sự sẻ chia.

"Chúng tôi không chỉ xây dựng nhà máy mà còn xây dựng cộng đồng, không chỉ tạo ra sản phẩm mà còn gìn giữ nhân văn", một giám đốc cấp cao xin giấu tên nói với giới truyền thông.

*Nguồn: Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tâm lý học: Hai lời khuyên này sẽ càng có lợi nếu bạn biết chúng càng sớm càng tốt

Nhiều người sống một cuộc đời khó khăn, thường xuyên chịu mất mát, không phải vì họ thiếu lòng tốt hay nỗ lực, mà vì họ quá thẳng thắn và ngây thơ. Họ đối xử với người khác một cách vô điều kiện và thường xuyên nhượng bộ trong mọi tình huống, luôn tin rằng sự chân thành sẽ được đáp lại và sự khoan dung sẽ được đền đáp bằng lòng tốt.
2

Đừng để hạnh phúc giả tạo giam cầm bạn

Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng càng cố gắng tìm kiếm hạnh phúc, bạn càng trở nên lo lắng hơn chưa? Thực ra, tất cả chúng ta đều đã rơi vào một cái bẫy lớn.
3

10 câu cửa miệng của người EQ cao: Nói ít nhưng ai cũng muốn nghe

EQ cao không nằm ở việc nói nhiều hay tranh thắng, mà ở khả năng dùng đúng một câu nói để đặt ra ranh giới, tránh bị thao túng và vẫn giữ được sự tôn trọng từ đối phương.
4

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.
5

8 dấu hiệu cho thấy tổ chức của bạn đang mắc bẫy "tư duy đồng thuận độc hại"

Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger phát nổ 73 giây sau khi phóng, giết chết toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn trước hàng triệu người xem trực tiếp qua truyền hình.

“Tâm sự với AI” sau sa thải: Lời khuyên sốc từ lãnh đạo Microsoft

Microsoft vừa mới sa thải thêm 9.000 nhân sự, nhưng lời khuyên “tâm sự với AI” mới là thứ khiến dư luận dậy sóng, hé lộ khủng hoảng thấu cảm giữa thời đại AI.

Phóng sự về trẻ em gây chấn động thế giới: Cha mẹ kiểu này là kẻ hại con lớn nhất!

Cuộc đời con chỉ có một lần, hãy cho con dũng khí để yêu đời.

3 kiểu người mẹ dễ khiến con dễ "trở mặt thành thù" nhất

Hy vọng bạn không phải kiểu nào trong số đó.

Vũ trụ "thối não": Coi mấy thứ dị dạng này bảo sao học kém, phụ huynh EQ cao không nói câu này

Thái độ của cha mẹ quyết định rất nhiều đến tính cách của con cái.

Tâm lý học: Đây là trạng thái năng lượng tiêu cực khiến cuộc đời tụt dốc không phanh

Những người hay bồn chồn lo lắng thường dễ dàng bị đánh bại bởi chính mình.

Người lớn không hiểu được đâu: Tralalero Tralala, Tung Tung Tung Sahur hot đến thế là vì lý do này!

Vì sao Brainrot - xu hướng 3 tỷ view đang xâm chiếm “khối nghỉ hè” toàn cầu?

Bố mẹ EQ cao sẽ không để con mình mắc kẹt trong vũ trụ Brainrot đến "thối não" ra đâu!

Bố mẹ có EQ cao sẽ không bao giờ cho con xem vũ trụ Brainrot!

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu khuôn mặt trong bức ảnh

Thư giãn - Tr. Quang - 30/07/2026 11:00
Chúng vô cùng khó tìm. Người ta nói rằng chỉ những người có khả năng quan sát cực kỳ tinh tường mới có thể tìm thấy chúng. Liệu bạn có phải là một trong số họ?

Người EQ cao vay tiền như thế nào?

Kỹ năng - Hà Nguyên - 30/07/2026 10:00
Ai cũng có lúc cần vay tiền để giải quyết một việc cấp bách. Nhưng điều khiến một người được tin tưởng không nằm ở số tiền họ vay, mà ở cách họ mở lời, giữ cam kết và ứng xử với khoản tiền mình đang mượn. Đó cũng là một biểu hiện của EQ tài chính.

Hành trình 3.000 km vượt sa mạc đến chiếc huy chương World Cup trên cổ của mẹ Nico Williams

Truyền cảm hứng - Minh Ngọc - 30/07/2026 09:00
Sau khi Tây Ban Nha bước lên ngôi vô địch, cầu thủ 24 tuổi của La Roja đã nhìn lên khán đài rồi tiến thẳng về phía mẹ mình - bà Maria, ôm bà thật chặt rồi tháo chiếc huy chương vô địch vừa nhận được để đeo lên cổ người phụ nữ đã đứng khóc suốt trận đấu.

'Sức mạnh của Đạo' - khi người bận rộn học cách không cản đường chính mình

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 30/07/2026 08:00
Có những cuốn sách đổi đời người ta không phải bằng một chân lý lớn, mà bằng một tai nạn nhỏ. Với Max Landsberg, đó là một mảnh gỗ nhỏ mắc trong cổ họng vào một tối thứ Sáu — và ba mươi năm để hiểu vì sao mình lại ngồi ăn pizza kiểu ấy.

Lập kế hoạch dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/07/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm tới gặp tôi: “Tôi được đề bạt làm quản lí một dự án nhỏ. Ông chủ của tôi bảo tôi hội tụ vào viết mã chứ KHÔNG lập kế hoạch bởi vì lập kế hoạch là phí thời gian. Viết mã sẽ cho tổ nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Câu hỏi của tôi là làm sao lập kế hoạch cho dự án mà không phí thời gian và vẫn đạt tới thành công?”

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Phong cách sống - Tô Giang - 29/07/2026 09:00
Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.

'Sức mạnh của Đạo': Lý - Nhận ra các khuôn mẫu để biết nên hành động lúc nào và như thế nào

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2026 08:00
Lý nghĩa là các khuôn mẫu. Khi nhận ra các khuôn mẫu trong con người, tình huống và tự nhiên, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách thức và thời điểm vận dụng các dòng chảy ngầm của vũ trụ sao cho có lợi cho bản thân. Đoạn trích dưới đây từ cuốn sách "Sức mạnh của Đạo" của tác giả Max Landsberg sẽ giúp bạn hiểu thêm về "Lý".

Thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2026 11:00
Trong vài năm qua, vấn đề thiếu hụt kĩ năng CNTT thường được nhắc tới ở Mĩ và nó làm khuấy động nhiều cuộc tranh cãi.

4 hành động thể hiện bạn là người EQ thấp

Kỹ năng - Kim Linh - 28/07/2026 10:00
Người có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp thường dễ hành động theo cảm tính, vô tình khiến cả bản thân lẫn người khác rơi vào những tình huống khó xử.

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Phong cách sống - Anh Khôi - 28/07/2026 09:00
Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.

Sắp phát hành: Đại chiến AI

Tủ sách - FN - 28/07/2026 08:00
Suốt nhiều thập kỷ, AI luôn được xem như một tương lai "đã cận kề", nhưng hết lần này đến lần khác vẫn chưa đáp ứng được những kỳ vọng. Phải đến khi ChatGPT, Gemini cùng hàng loạt công cụ AI tạo sinh khác bùng nổ, nhân loại mới thực sự tự hỏi: Có phải thời hoàng kim của AI đã điểm?

Cách giúp cho một dự án đang thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/07/2026 11:00
Một người quản lí dự án hỏi tôi: “Dự án phần mềm của tôi không chạy tốt, tổ của tôi mệt mỏi và nản chí. Tôi phải làm gì?”

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

Suy ngẫm - TĐ - 27/07/2026 10:00
"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

Phong cách sống - Bích Phương - 27/07/2026 09:00
"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS