Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Bích Lân28/11/2022 11:00
Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Vài năm trước tôi có một sinh viên cũ trong lớp khởi nghiệp. Khi phần lớn các sinh viên đều mới bước vào tuổi 20, Oluwassen đã gần hết lứa tuổi 30. Anh ta học chăm chỉ, học tốt và đã tốt nghiệp với bằng danh dự. Tuần trước tôi nhận được bức thư của anh ấy chia sẻ kinh nghiệm với những người khác:

“Mười lăm năm trước, tôi đã hoàn thành bằng cử nhân về quản lí khách sạn và có việc làm ở một khách sạn hàng đầu ở Nigeria. Lương khởi điểm của tôi là tốt nhưng điều kiện làm việc lại vất vả vì tôi phải làm việc 14-16 giờ mọi ngày ở khách sạn. Du lịch là kinh doan phổ biến ở châu Phi cho nên nhiều người muốn học về Quản lí khách sạn. Như hầu hết các thanh niên, tôi đã không biết mấy về phát triển nghề nghiệp cho nên tôi chỉ đi theo xu hướng. Bởi vì tôi đã tốt nghiệp hàng đầu của lớp, tôi kiếm được việc làm ở khách sạn hàng đầu. Sau khi làm việc ở đó vài năm, tôi khám phá ra rằng phát triển nghề nghiệp trong công nghiệp này bị giới hạn.

Trong kiểu công việc này, không thành vấn đề bạn làm gì hay hay bạn giỏi thế nào, công việc bao giờ cũng vất vả vì bạn phải làm việc nhiều giờ. Bạn phải giải quyết với đủ kiểu khách hàng, một số thì tốt nhưng nhiều người cũng đòi hỏi mà bạn bao giờ cũng phải lễ phép, và kiên nhẫn cho dù bạn chán nản. Tôi thấy ông chủ của tôi làm việc ở đó trong ba mươi năm, ở cùng một chỗ, làm cùng một điều, và trở nên mệt mỏi mọi ngày trong môi trường căng thẳng này.

Là thanh niên, tôi không nghĩ tôi có thể làm điều đó lâu được cho nên tôi bắt đầu tìm nghề khác. Cơ hội tới khi một khách ở khách sạn, một giáo sư từ CMU, nói với tôi về Khoa học máy tính và cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực này. Ông ấy giúp tôi xin vào CMU nhưng là sinh viên hàng đầu, tôi đã không có vấn đề gì để được nhận vào. Trong khi tôi học lấy bằng thạc sĩ trong Khoa học tính toán, tôi lấy lớp nhà doanh nghiệp và nó đã hoàn toàn mở ra một chân trời mới cho tôi. Đến lúc tôi tốt nghiệp và trở về Nigeria, tôi quyết tâm khởi đầu công ti riêng của tôi.

Một điều ít người biết về châu Phi là ở đó rất khó mua sách. Chỉ có vài hiệu sách ở thủ đô hay các thành phố lớn, nếu bạn sống ở thị trấn nhỏ, bạn sẽ không có khả năng mua sách. Phần lớn các hiệu sách cũng không có sách mới; phần lớn sách bán đều đã cũ ít nhất vài năm. Bạn không thể mua được trực tuyến sách mới vì không có hệ thống chuyển giao. Nếu bạn gửi một kiện qua bưu điện, nó có thể bị mất hay bị đánh cắp cho nên mọi người sẽ không gửi cái gì có giá trị ngoại trừ đồ cá nhân.

Ý tưởng ban đầu của tôi là bán sách điện tử để cho mọi người ở lục địa châu Phi có thể tải xuống. Mặc dầu kết nối Internet không được thiết lập tốt bên ngoài các thành phố lớn nhưng điện thoại di động là rất phổ biến. Thanh niên châu Phi thích điện thoại di động cho nên có cơ hội kinh doanh tốt để làm điều đó trong nền di động. Điện thoại di động là “biểu tượng địa vị” mà mọi người phải có và họ thường làm bất kì cái gì chỉ để có được điện thoại mới nhất và mang giới tính nhất có thể được. Trong vòng năm tháng, tôi bắt đầu khởi nghiệp bán sách điện tử từ website của tôi.

Kinh doanh của tôi tăng tốc nhanh chóng như mong đợi và tôi đã làm được nhiều tiền rồi một hôm một ý tưởng khác tới. Kinh doanh du lịch là rất tốt ở châu Phi với nhiều triệu khách thăm hàng năm. Phần lớn các khách sạn hàng đầu và khu nghỉ dưỡng đều có website riêng của họ để quảng cáo cho khách du lịch. Các hãng du lịch toàn cầu chính như Expedia hay Travelocity đã liệt kê quãng 4,000 khách sạn ở châu Phi, nhưng sự kiện là có hơn 200,000 khách sạn mini và khách sạn nhỏ chẳng ai biết.

Những khách sạn mini này là nhỏ, có thể có năm tới mười phòng thường được sở hữu bởi gia đình địa phương chưa bao giờ được quảng cáo. Vì không mấy khách du lịch có thể đảm đương trả tiền cho giá của các khách sạn năm sao hàng đầu, nhiều người sẵn lòng trả ít hơn co những khách sạn ít nổi tiếng hơn miễn là chúng sạch và an toàn. Vì tôi đã làm việc trong kinh doanh khách sạn và biết nhiều người chủ các khách sạn mini, tôi khởi đầu một doanh nghiệp mới sánh theo các du khách nước ngoài, những người sẵn lòng trả ít hơn cho những khách sạn mini này.

Tôi bắt đầu làm việc với những người chủ khách sạn mini để nâng cấp chỗ của họ theo chuẩn quốc tế điều là chấp nhận được cho du khách nước ngoài và xây dựng công ti khởi nghiệp thứ hai của tôi. Website của tôi nhắm vào khách du lịch ở Mĩ và châu Âu với những hình ảnh về vị trí khách sạn cũng như phòng. Tôi làm việc với công ti taxi để cung cấp việc vận chuyển từ sân bay tới khách sạn để cho họ không phải xử trí với người lái taxi xấu, có thể lừa họ vì tiền; tôi cũng làm việc với những người tổ chức tua du lịch để đặt các gói với giá đặc biệt cho những du khách này, người muốn tới thăm Nigeria, Nam Phi và các nước khác với giá ít hơn nhiều.

Đây là điều tôi đã học được trong lớp nhà doanh nghiệp, bao giờ cũng tìm các cơ hội tại chỗ nơi các công ti lớn rất có thể ít chú ý tới. Công ti khởi nghiệp của tôi phục vụ khách du lịch không có nhiều tiền. Trong ba năm, kinh doanh của tôi đã tăng trưởng thành công ti khởi nghiệp lớn nhất và nhanh nhất ở châu Phi. Tất nhiên, có nhiều thách thức với nhà doanh nghiệp ở châu Phi vì từng chính quyền địa phương là khác, và từng thành phố đều có “tục lệ đặc biệt” họ mong đợi được trả “phí đặc biệt” nhưng điều then chốt là biết từng khu vực và từng chính quyền địa phương. Đây là lí do tại sao nhiều công ti nước ngoài thất bại bởi vì họ không biết cách làm việc ở đây. Không có thứ thay thế cho việc biết về văn hoá và đó là lí do tại sao là người địa phương, tôi đã thành công.

Tất nhiên, tôi không cạnh tranh với các công ti lớn hay khách sạn hàng đầu. Kinh doanh của tôi không hội tụ vào khách du lịch giầu có những người có thể tiêu mười tới hai mươi nghìn đô la cho từng chuyến đi nhưng hạ xuống cho các khách du lịch với ngân sách chi tiêu giới hạn. Điều có tác dụng lớn về công ti khởi nghiệp là ở chỗ bạn thấy toàn thể việc kinh doanh được dựng lên. Bất kì cái gì cũng có thể là kinh doanh phát sinh thu nhập nếu bạn biết cách thức. Nếu tôi có thể có được nhiều khách du lịch hơn tới châu Phi, thì sẽ có nhiều việc làm và nhiều thu nhập và điều đó sẽ tạo ra khác biệt trong cuộc sống của mọi người. Cũng không lâu khi tôi thấy rằng trong một thời gian ngắn, mọi người làm việc cùng tôi đều hạnh phúc.

Từ những người chủ khách sạn mini, người lái xe taxi và người hướng dẫn tua vì mọi người đều có một phần của kinh doanh này và với việc bùng nổ công nghệ di động châu Phi, tôi nghĩ nỗ lực của tôi trong công ti khởi nghiệp thực sự xứng đáng với nó và tôi đánh giá cao giáo dục tốt nhất tôi có được từ CMU.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phía tối của công nghệ

Đã có nhiều bài viết về thành công của công nghiệp khoán ngoài CNTT ở Ấn Độ, phần lớn trong số đó đều từ quan điểm kinh tế như $ 85 tỉ đô la xuất khẩu trong năm 2008 và nhiều triệu việc làm công nghệ cao được tạo ra.

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.

Cách cải tiến các kỹ năng lập trình

Điều quan trọng cần làm là xoá bỏ nỗi sợ lập trình và cải tiến tin tưởng của sinh viên vào năng lực của họ để viết mã.

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.

Làm sao làm cho công nghệ là chọn lựa hàng đầu của sinh viên?

Một người viết: “Tại sao thầy nghĩ sinh viên phải học Công nghệ thông tin mà không phải là cái gì đó khác? Chướng ngại gì ngăn cản sinh viên học Công nghệ thông tin?”

Kĩ năng có nhu cầu cao

Theo một báo cáo công nghiệp, nhu cầu về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng tốc từ năm ngoái nhưng nhu cầu cao nhất là trong số lượng việc làm chuyên môn hoá.

Giáo dục đại học

Khi sinh viên vào đại học, bao nhiêu người có bản kế hoạch nghề nghiệp? Bao nhiêu người trong số họ có mục đích giáo dục? Và bao nhiêu người trong số họ đã hỏi tại sao họ vào đại học?

Bản kế hoạch nghề nghiệp

Nếu bạn muốn có bản kế hoạch nghề nghiệp tốt mà sẽ kéo dài trong một thời gian lâu, bạn cần có bản kế hoạch nghề nghiệp sớm ngay khi bạn vào đại học.

TikTok ra mắt công cụ AI tạo video quảng cáo từ văn bản

Kỹ năng - Anh Tú - 23/06/2025 13:00
Trong khuôn khổ Liên hoan quảng cáo Cannes Lions tại Pháp ngày 16.6, TikTok đã ra mắt các công cụ quảng cáo mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà tiếp thị tạo video quảng cáo từ văn bản hoặc hình ảnh.

Là "trùm", suốt ngày bắt nạt người khác, nhưng Chaien mới là đứa trẻ đáng thương nhất!

Điện ảnh - Đông - 23/06/2025 12:00
Chaien không hề đáng ghét, mà thậm chí còn là đứa trẻ đáng thương.

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người” bây giờ ra sao?

Thư giãn - PV - 23/06/2025 11:00
Trong thời điểm AI bùng nổ, lời nói năm xưa của Sophia có đáng lo sợ?

Quét não người dùng ChatGPT suốt 4 tháng, các nhà khoa học phát hiện sự thật kinh hoàng

Suy ngẫm - Nguyễn Hải - 23/06/2025 10:00
Cho dù có thể giúp người dùng cải thiện năng suất làm việc trong ngắn hạn, nghiên cứu chỉ ra rằng việc lệ thuộc vào ChatGPT có thể gây hại lâu dài cho não bộ của người dùng.

Cô gái trẻ "người chuột chũi" chui lên từ miệng cống khiến nhiều người ám ảnh là ai?

Phong cách sống - Huy Hoàng - 23/06/2025 09:00
Khoảnh khắc một cô gái trẻ từ từ chui lên từ miệng cống ngầm ở thành phố Makati (Philippines) khiến nhiều người bị ám ảnh. Danh tính của cô gái cũng được nhiều người quan tâm.

Khai mở cảm xúc - Lo âu và sợ hãi giúp bạn an toàn và sống sót

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/06/2025 08:00
Lo âu là cái tên mà ta dùng để gọi nhiều phản ứng của cơ thể và tâm trí, chẳng hạn như những suy nghĩ dồn dập hoặc cảm giác nôn nao ở dạ dày.

Adobe ra mắt ứng dụng đắc lực cho dân chụp ảnh bằng iPhone

Kỹ năng - Anh Tú - 22/06/2025 12:00
Nếu bạn yêu thích chụp ảnh bằng iPhone, ứng dụng mới của Adobe có thể nhanh chóng trở thành công cụ ưa thích của bạn.

Kim Dung giải thích vì sao Kiều Phong 1 chưởng đánh Vô Danh Thần Tăng gãy xương mà không giết nổi con hổ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2025 11:00
Sự khác biệt về thực lực của Kiều Phong được giải thích thế nào?

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Giải trí - Nguyễn Phượng - 22/06/2025 10:00
Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Đường vào thiền - Nhờ mối phân tâm này mà bạn không nhìn thấy nỗi đau bên trong

Từ sách - Phim - FN - 22/06/2025 09:00
Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm: bạn có tìm cách quên đi nỗi đau không? Nếu tất cả cách thức mà bạn đang sử dụng để quên đi nỗi đau đó bị tước mất, bạn sẽ càng đau khổ hơn.

Vượt lên nghịch cảnh – Chiến thắng con quỷ bên trong chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 22/06/2025 08:00
Trong cuốn sách "Chiến thắng con Quỷ bên trong" (Outwitting the Devil: The Secret to Freedom and Success), Napoleon Hill không chỉ vạch trần những nỗi sợ hãi vô hình mà còn chỉ ra một sự thật sâu sắc: nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là người thầy vĩ đại nhất.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 23/06/2025