8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình về già

Trung Hạ17/11/2023 10:00
8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình về già

Về già, nếu vẫn chưa kiểm soát được cảm giác cô đơn trong lòng thì thật sự đáng lo lắng.

Trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và cung cấp kiến thức) có mở một chủ đề: “Làm thế nào để tận hưởng hạnh phúc khi sống một mình, đặc biệt là giai đoạn về già?”.

Người dùng bình luận sôi nổi, trong đó được nhiều lượt thích nhất là câu: “Chỉ cần chấp nhận là đủ. Mà tâm lý chấp nhận này cũng không phải tự nhiên mà có, tìm ra gốc rễ trước rồi rèn luyện từ từ. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để mai sau đỡ bỡ ngỡ”.

Thật sự may mắn khi cuộc sống của bạn luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười, không biết cảm giác cô đơn là gì. Song ở đời, chẳng mấy ai được như vậy. Do đó, học cách chấp nhận cô đơn và tạo niềm vui cho mình mới là quan trọng nhất. 

Bắt đầu thay đổi tư duy bằng 8 điều này từ bây giờ, để về già không lo lắng, bất an:

1. Hiểu được khái niệm “vui vẻ một mình”, tức là sống một mình, đi đi về về một mình một cõi cũng cảm thấy vui, hạnh phúc đủ đầy trong tâm hồn. Đồng thời phải biết “sống một mình trong tỉnh táo”, không mặc định cách sống hạnh phúc của người khác cũng phù hợp với bản thân. Đôi khi, hạnh phúc của mỗi người hoàn toàn khác biệt, theo cách riêng.

2. Ai sống ở đời cũng có lúc cô đơn. Nhưng bạn không thể cắt đứt mối liên hệ với người khác và cô lập hoàn toàn bản thân chỉ vì cô độc một mình. Thay vào đó hãy dung dị và cởi mở tìm kiếm. Nếu người nào đó muốn bước chân vào thế giới của bạn, hãy sẵn sàng chào đón, biết đâu bạn tìm được tri kỷ tâm giao.

8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình, rèn luyện từ bây giờ để về già không sợ cô đơn - Ảnh 1.
 

3. Nhà triết học người Anh của thế kỷ 20, Bertrand Russell nói: Bí quyết của hạnh phúc là cố gắng mở rộng phạm vi sở thích và thân thiện nhất có thể với những người/điều bạn quan tâm.

4. “Một người chỉ có thể là chính mình khi ở một mình. Nếu không thể tận hưởng sự cô độc, người ta thường không thể yêu tự do, vì chỉ khi ở một mình, anh ta mới thực sự tự do” - Arthur Schopenhauer, nhà triết học người Đức.

5. Ở một mình và cô đơn là hai việc khác nhau. Ở một mình là một loại năng lực, và cô đơn chỉ là cảm giác. Người ở một mình không nhất thiết cảm thấy cô đơn, và người cô đơn cũng chưa chắc ở một mình.

6. Hãy tự giác và học cách quản lý, sắp xếp thời gian của mình. Hãy làm những gì bạn thích, những điều có ý nghĩa với bạn. Hạnh phúc đích thực không đến từ sự giàu có hay vinh quang, mà là khi chúng ta làm điều gì đó đáng làm, có ý nghĩa và cảm thấy hài lòng trong nội tâm.

7. Có ba trạng thái cô đơn. Thứ nhất là lo lắng bất an, hoang mang bối rối, vô tâm với mọi việc và chỉ tập trung thoát khỏi sự cô đơn; thứ hai là dần dần quen với sự cô đơn, ổn định, thiết lập trật tự cuộc sống và sử dụng việc đọc, viết hoặc những thứ khác để xua tan nỗi cô đơn; thứ ba là nỗi cô đơn tự nó trở thành mảnh đất thơ c, là cơ hội để sáng tạo, chiêm nghiệm sâu sắc về sự tồn tại, cuộc sống và bản thân.

Ở một mình là khoảnh khắc đẹp và trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống, tuy có chút cô đơn nhưng trong nỗi cô đơn lại có cảm giác thỏa mãn.

8 điều giúp nâng cao cảm giác hạnh phúc khi sống một mình, rèn luyện từ bây giờ để về già không sợ cô đơn - Ảnh 2.
 

8. Trên đời có một số người, điều họ sợ nhất là ở một mình, để họ ở một mình một thời gian giống như một loại tra tấn. Chỉ cần rảnh rỗi, họ phải tìm một nơi để bản thân không bị cô đơn bủa vây, giày vò. Nhìn từ bề ngoài, cuộc sống của họ rất sôi động nhưng thực chất bên trong lại vô cùng trống rỗng. Tất cả những gì họ làm là tìm cách trốn tránh đối mặt với bản thân.

Trải nghiệm nhiều rồi mới biết, ở một mình không đáng sợ, ghê gớm nhất chính là cô đơn sâu trong tận xương tủy, dù chung vui trong đám đông cũng lạc lõng vô bờ. 

Về già, nếu vẫn chưa kiểm soát được cảm giác cô đơn trong lòng thì thật sự đáng lo lắng. Bởi lẽ, họ phải đối mặt với thứ gọi là “sinh lão bệnh tử”, đã kinh qua nhiều thăng trầm và mất mát.

Song lúc này, người già mạnh mẽ và dung dị thường chọn ở một mình, an hưởng tuổi già, đời chậm nhưng vẫn bình yên. Người già có tâm hồn nhạy cảm và thiếu thốn lại chỉ muốn con cháu kề bên, không có thì không sống được.

Do đó, chấp nhận cô đơn và tự tìm kiếm thú vui cho mình mới là cách sống trí tuệ ở tuổi xế chiều. Đừng để chút loay hoay này lãng phí thời gian vốn không còn bao nhiêu của mình!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 
2

Thời đại thứ tư - Liệu máy móc và công nghệ có khiến con người mất việc làm?

Liệu con người chúng ta có bị mất việc làm khi xuất hiện nhiều máy móc và công nghệ mới hay không?
3

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
4

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.
5

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Người không thích hòa nhập thường bị cho là hướng nội. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Thái độ hơn Trình độ’ là nhảm nhí, Trình độ không đủ thì bạn sớm bị loại rồi

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có Trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua ‘vòng gửi xe’ đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện Thái độ.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Có 1 chữ quan trọng nhất, cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con

Dạy con và học làm cha mẹ tuy khó nhưng cũng dễ. Bạn muốn con mình trở thành người thế nào thì bạn chỉ cần sống y như vậy.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao: Sống tử tế ai cũng thích

Đi đến đâu, chúng ta đều muốn mình được nhiều người yêu thích. Sở hữu EQ cao góp phần vô cùng quan trọng giúp bạn làm được điều này.

10 sự thật cha mẹ nên nói với con gái trước khi chúng trưởng thành

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ.

10 đặc điểm của kiểu phụ nữ thông minh

Phụ nữ thông minh đều cố gắng tránh xa thị phi, không thích bàn luận chuyện của người khác, không giành giật thứ vốn chẳng thuộc về mình.

Áp dụng phương pháp Jeong của người Hàn Quốc, tôi sống vui, khoẻ và ‘nhàn thân’ hơn rất nhiều

Là một tiến sĩ tâm lý học, tôi đã thử áp dụng phương pháp ‘Jeong’. Nó đã thật sự khiến cuộc đời của tôi trở nên tuyệt vời hơn.

Từ bảng xếp hạng 108 vị anh hùng trong Thuỷ Hử, nhận ra: 3 điều quyết định địa vị cao - thấp của mỗi người!

Luôn có lý do và nguyên nhân đằng sau sự thành công, giàu có của mỗi người.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023