“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Trung Hạ16/11/2023 10:00
“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Người không thích hòa nhập thường bị cho là hướng nội. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Inamori Kazuo từng nói: “Người khác cô lập bạn, chứng tỏ bạn có gì đó khiến họ e ngại. Người khác cố gắng hạ bệ bạn, chứng tỏ bạn tài giỏi. Người khác ghen tức bạn, chứng tỏ bạn xuất chúng. Người khác không thừa nhận bạn, chứng tỏ bạn có năng lực. Quan điểm bất đồng thì đừng cố hòa nhập. Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy”.

Inamori Kazuo là nhà kinh doanh sáng lập hãng Kyocera. Ông là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản. Ông được mệnh danh là “Ông hoàng kinh doanh”, “Bậc thầy triết lý” của Nhật Bản bởi những lý luận, sẻ chia về kinh doanh làm giàu và chiêm nghiệm cuộc sống nổi tiếng.

Có thể trước đây bạn không hiểu “cô lập” là gì, đến khi trải qua nhiều thứ, kinh qua nhiều chuyện mới vỡ lẽ, khi bạn và người ta không hợp, họ sẽ mặc định rằng bạn xấu. Nói nhiều, nghe nhiều, dần dà, bạn cũng trở nên xấu trong mắt người xung quanh. Bất kể chuyện nhỏ nhặt vụn vặt đến đâu, cũng có thể bị người khác “xé ra to”.

Bởi vậy, để có thể giữ được giá trị của bản thân trong một nhóm mối quan hệ, thật sự không hề dễ dàng. Song người có bản lĩnh thật sự không ép bản thân phải cố hòa nhập hay cưỡng cầu đối phương thừa nhận mình. Họ sẽ rời đi khi các mối quan hệ không còn phù hợp. Sở hữu năng lực mạnh mẽ thì tự nhiên người người đến kết thân, nhiều mối quan hệ hình thành.

“Ông hoàng kinh doanh” Nhật Bản nói: Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy, ai hiểu mới bản lĩnh thật sự - Ảnh 2.
 

Tin tưởng vào chính mình là một loại năng lực cần trui rèn lâu dài. Trưởng thành rồi, cần phải hiểu những gì người khác nghĩ và làm là việc của họ, không liên quan đến mình. Ngược lại, chúng ta cũng không có cơ sở để áp đặt hay phán xét bất cứ ai.

Trên thực tế, người mạnh mẽ và dễ dàng buông bỏ như vậy thường bị cho là “hướng nội”, thậm chí là kỳ quái, khác thường. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Một khi đã trở nên thân thiết đối với kiểu người mạnh mẽ này, bạn sẽ phát hiện họ rất biết cách nói chuyện, có sự hài hước riêng, chỉ có điều là họ không muốn bản thân bị thay đổi chỉ vì sống chung với những người không phù hợp với mình.

Đối với họ, người đã không có hứng thú thì một câu cũng không thèm nói, nụ cười cũng ít nở trên môi, chỉ muốn tránh xa càng sớm càng tốt. Nhưng khi gặp được người cùng quan điểm, họ vẫn có thể nói chuyện cả ngày như thường.

Thật ra, người sống nội tâm cũng từng nhiệt tình, cởi mở với đời, thế nhưng sau bao lần “bị vả mặt bởi thói đời hung hiểm và thử thách sóng gió”, họ đã mất đi sự nhiệt tình đó, học cách bảo vệ bản thân, chỉ dám thể hiện mình trước những ai đáng tin cậy nhất.

“Ông hoàng kinh doanh” Nhật Bản nói: Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy, ai hiểu mới bản lĩnh thật sự - Ảnh 3.
 

Cuộc sống phức tạp, nhân tình thế thái là nơi rèn giũa con người, trưởng thành hay không cũng từ đây mà ra.

Sống ở đời, chỉ khi kinh qua đủ nhiều mới phát hiện người có bản lĩnh lại sở hữu ít bạn bè, bình thường chỉ thích đi đi về về một mình, dùng kết quả để chứng minh năng lực, không cần phải nói nhiều.

Giống như trong thế giới của loài quạ, sở hữu bộ lông màu đen là chuyện “bình thường và nên có”, nhưng nếu một con thiên nga trắng muốt xuất hiện thì sẽ thành “có tội, không bình thường” ngay. Do đó, sống ở đời, lắm lúc chúng ta không cần phải cố gắng hòa nhập vào đội nhóm nào đó khi bản thân không hề phù hợp.

Hy vọng mỗi người chúng ta rèn luyện cho mình năng lực thích nghi mạnh mẽ, hòa nhập vào những nơi có thể tôn vinh và cải thiện giá trị của bản thân. Đồng thời, ở một mình và chịu đựng được sự cô độc cũng là một loại năng lực, đi đến đâu cũng không sợ lụi tàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Tưởng người thương, hóa ra ChatGPT: AI đang thao túng hẹn hò thế nào?

Ngày càng nhiều người dùng AI để "tút" lại tin nhắn trên ứng dụng hẹn hò.
3

'Vua dầu mỏ' Rockefeller: Người thông minh sẽ từ bỏ 3 thứ này để sớm giàu có, hưng thịnh

Vị tỷ phú cho rằng, khoảng cách thực sự giữa người nghèo và người giàu không thể được giải quyết bằng cái gọi là “làm việc chăm chỉ”.
4

Tình trạng cận kề cái chết và giải thích của khoa học về linh hồn

Không chỉ khoa học mà cả các tôn giáo và các thuyết thần bí đều rất quan tâm đến cảm nhận về tình trạng này.
5

Học sinh sử dụng AI: Công cụ hỗ trợ hay làm suy yếu tư duy?

Khi máy tính bỏ túi lần đầu tiên xuất hiện trong lớp học, nhiều người lo ngại rằng chúng sẽ làm suy yếu kỹ năng toán học của học sinh.

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Thái độ hơn Trình độ’ là nhảm nhí, Trình độ không đủ thì bạn sớm bị loại rồi

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có Trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua ‘vòng gửi xe’ đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện Thái độ.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Có 1 chữ quan trọng nhất, cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con

Dạy con và học làm cha mẹ tuy khó nhưng cũng dễ. Bạn muốn con mình trở thành người thế nào thì bạn chỉ cần sống y như vậy.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao: Sống tử tế ai cũng thích

Đi đến đâu, chúng ta đều muốn mình được nhiều người yêu thích. Sở hữu EQ cao góp phần vô cùng quan trọng giúp bạn làm được điều này.

10 sự thật cha mẹ nên nói với con gái trước khi chúng trưởng thành

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ.

10 đặc điểm của kiểu phụ nữ thông minh

Phụ nữ thông minh đều cố gắng tránh xa thị phi, không thích bàn luận chuyện của người khác, không giành giật thứ vốn chẳng thuộc về mình.

Áp dụng phương pháp Jeong của người Hàn Quốc, tôi sống vui, khoẻ và ‘nhàn thân’ hơn rất nhiều

Là một tiến sĩ tâm lý học, tôi đã thử áp dụng phương pháp ‘Jeong’. Nó đã thật sự khiến cuộc đời của tôi trở nên tuyệt vời hơn.

Từ bảng xếp hạng 108 vị anh hùng trong Thuỷ Hử, nhận ra: 3 điều quyết định địa vị cao - thấp của mỗi người!

Luôn có lý do và nguyên nhân đằng sau sự thành công, giàu có của mỗi người.

Lão Tử dạy 2 bài học lớn, người lĩnh ngộ sớm một đời bình an

2 bài học dưới đây của Lão Tử sẽ mãi là kim chỉ nam cho hậu thế và nó có thể thay đổi cuộc đời nếu như ai có thể lĩnh hội được nó.

Rò rỉ bí mật Meta đào tạo các chatbot AI chủ động nhắn tin, nhớ hội thoại, cố giữ người dùng ở lại

Kỹ năng - Sơn Vân - 08/07/2025 13:00
Meta Platforms đang đào tạo các chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tùy biến để trở nên chủ động hơn, chủ động nhắn tin mà không cần chờ người dùng nhắn trước, nhằm tiếp nối những cuộc trò chuyện trước đó, trang Insider cho biết.

Xem 'Sex Education', tôi học lỏm được cách áp dụng để dạy con gái 'lì lợm' hiệu quả không tưởng!

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 08/07/2025 12:00
Tôi đã tìm ra chìa khóa giúp con gái vượt qua sự chán chường, rèn luyện tính kiên trì và thay đổi tư duy về thành công.

Vợ nổi ghen khi chồng ‘say nắng’ và đòi cưới nhân tình AI

Thư giãn - Anh Tú - 08/07/2025 11:00
Theo CBS và New York Post, một người đàn ông đã có gia đình tại Mỹ đã gây tranh cãi khi yêu và cầu hôn một AI trên ChatGPT.

Tình trạng cận kề cái chết và giải thích của khoa học về linh hồn

Suy ngẫm - Phạm Hường - 08/07/2025 10:00
Không chỉ khoa học mà cả các tôn giáo và các thuyết thần bí đều rất quan tâm đến cảm nhận về tình trạng này.

Em bé đầu tiên trên thế giới sinh ra nhờ AI hỗ trợ: Cách thức không như nhiều người nghĩ

Truyền cảm hứng - Chi Chi - 08/07/2025 09:00
Hiện tại, bé đã 7 tháng tuổi và trở thành đứa trẻ đầu tiên được thụ thai nhờ AI.

'Khai mở cảm xúc' và 'Khai mở hạnh phúc' - Con người sẽ ra sao nếu không còn cảm xúc tồi tệ?

Từ sách - Phim - Hồ Lam - 08/07/2025 08:00
Bác sĩ tâm lý Emma Hepburn cho rằng cảm xúc giúp ta sống, cảm, phản ứng và kết nối. Cố gắng phủ nhận một cảm xúc tiêu cực đồng nghĩa với việc ta đang chối từ chính mình.

Vì sao video ngắn trên Internet khiến việc học trở nên khó khăn?

Kỹ năng - Anh Tú - 07/07/2025 13:00
Hàng triệu người xem các video học tập ngắn trên nhiều nền tảng mạng xã hội mỗi ngày với hy vọng tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới đây lại cho thấy điều ngược lại.

Trụ sở phường Sài Gòn thu hút người dân đến check-in3

Thư giãn - KỲ PHONG - 07/07/2025 11:00
Bảng tên phường Sài Gòn, TP.HCM đang trở thành nơi check-in thu hút người dân và du khách.

'Vua dầu mỏ' Rockefeller: Người thông minh sẽ từ bỏ 3 thứ này để sớm giàu có, hưng thịnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 07/07/2025 10:00
Vị tỷ phú cho rằng, khoảng cách thực sự giữa người nghèo và người giàu không thể được giải quyết bằng cái gọi là “làm việc chăm chỉ”.

65 tuổi, tôi ước mình biết 5 điều này ở tuổi 20: Làm được cả 5, về già bớt hẳn bệnh tật

Phong cách sống - PV - 07/07/2025 09:00
Nhìn chung, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn vì mình vẫn khỏe mạnh và cân đối, mặc dù đã đối xử không tốt với cơ thể khi còn trẻ.

Thánh kinh marketing – Cẩm nang giúp bạn làm chủ cuộc chơi tiếp thị hiện đại

Từ sách - Phim - Quìn - 07/07/2025 08:00
Thị trường thay đổi, khách hàng thay đổi, còn bạn đã thay đổi cách làm marketing chưa? Nếu vẫn còn loay hoay, “Thánh kinh marketing” (The 21st Century Sales Bible) của Yaniv Zaid sẽ giúp bạn: Kết nối thật - giá trị thật - và chiến lược thông minh.

Cảnh báo 'tội phạm tình dục kỹ thuật số' tăng chóng mặt bởi video AI

Kỹ năng - Anh Tú - 06/07/2025 13:00
Hàn Quốc cho biết các nhà cung cấp dịch vụ internet trong và ngoài nước như Naver, Google và Kakao trong năm 2024 đã xóa và chặn 180.000 video quay lén bất hợp pháp, gồm cả video khiêu dâm giả mạo do AI tạo ra.

Xem Sex Education tôi nhận ra lỗi lầm khiến con trai bỏ nhà đi suốt 20 năm nay

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 06/07/2025 12:00
Tôi đã đối xử tệ với con trai nhưng lại không hay biết. Cho đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới bừng tỉnh.

3 cao thủ khiến Trương Tam Phong thua xa: Có người chỉ dùng kiếm trúc tước hết vũ khí của 2.000 binh sĩ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 06/07/2025 11:00
Ai vượt mặt Trương Tam Phong về võ công trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 09/07/2025