“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Trung Hạ16/11/2023 10:00
“Ông hoàng kinh doanh” Inamori Kazuo: 'Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy'

Người không thích hòa nhập thường bị cho là hướng nội. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Inamori Kazuo từng nói: “Người khác cô lập bạn, chứng tỏ bạn có gì đó khiến họ e ngại. Người khác cố gắng hạ bệ bạn, chứng tỏ bạn tài giỏi. Người khác ghen tức bạn, chứng tỏ bạn xuất chúng. Người khác không thừa nhận bạn, chứng tỏ bạn có năng lực. Quan điểm bất đồng thì đừng cố hòa nhập. Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy”.

Inamori Kazuo là nhà kinh doanh sáng lập hãng Kyocera. Ông là cựu CEO của hãng hàng không Japan Airlines và đã cứu hãng hàng không này khi hãng đang đứng trên bờ vực phá sản. Ông được mệnh danh là “Ông hoàng kinh doanh”, “Bậc thầy triết lý” của Nhật Bản bởi những lý luận, sẻ chia về kinh doanh làm giàu và chiêm nghiệm cuộc sống nổi tiếng.

Có thể trước đây bạn không hiểu “cô lập” là gì, đến khi trải qua nhiều thứ, kinh qua nhiều chuyện mới vỡ lẽ, khi bạn và người ta không hợp, họ sẽ mặc định rằng bạn xấu. Nói nhiều, nghe nhiều, dần dà, bạn cũng trở nên xấu trong mắt người xung quanh. Bất kể chuyện nhỏ nhặt vụn vặt đến đâu, cũng có thể bị người khác “xé ra to”.

Bởi vậy, để có thể giữ được giá trị của bản thân trong một nhóm mối quan hệ, thật sự không hề dễ dàng. Song người có bản lĩnh thật sự không ép bản thân phải cố hòa nhập hay cưỡng cầu đối phương thừa nhận mình. Họ sẽ rời đi khi các mối quan hệ không còn phù hợp. Sở hữu năng lực mạnh mẽ thì tự nhiên người người đến kết thân, nhiều mối quan hệ hình thành.

“Ông hoàng kinh doanh” Nhật Bản nói: Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy, ai hiểu mới bản lĩnh thật sự - Ảnh 2.
 

Tin tưởng vào chính mình là một loại năng lực cần trui rèn lâu dài. Trưởng thành rồi, cần phải hiểu những gì người khác nghĩ và làm là việc của họ, không liên quan đến mình. Ngược lại, chúng ta cũng không có cơ sở để áp đặt hay phán xét bất cứ ai.

Trên thực tế, người mạnh mẽ và dễ dàng buông bỏ như vậy thường bị cho là “hướng nội”, thậm chí là kỳ quái, khác thường. Thật ra, không phải họ yếu kém trong giao tiếp, chỉ đơn giản là họ không có hứng thú mà thôi.

Một khi đã trở nên thân thiết đối với kiểu người mạnh mẽ này, bạn sẽ phát hiện họ rất biết cách nói chuyện, có sự hài hước riêng, chỉ có điều là họ không muốn bản thân bị thay đổi chỉ vì sống chung với những người không phù hợp với mình.

Đối với họ, người đã không có hứng thú thì một câu cũng không thèm nói, nụ cười cũng ít nở trên môi, chỉ muốn tránh xa càng sớm càng tốt. Nhưng khi gặp được người cùng quan điểm, họ vẫn có thể nói chuyện cả ngày như thường.

Thật ra, người sống nội tâm cũng từng nhiệt tình, cởi mở với đời, thế nhưng sau bao lần “bị vả mặt bởi thói đời hung hiểm và thử thách sóng gió”, họ đã mất đi sự nhiệt tình đó, học cách bảo vệ bản thân, chỉ dám thể hiện mình trước những ai đáng tin cậy nhất.

“Ông hoàng kinh doanh” Nhật Bản nói: Người mạnh luôn cô độc, kẻ yếu mới thích hợp bầy, ai hiểu mới bản lĩnh thật sự - Ảnh 3.
 

Cuộc sống phức tạp, nhân tình thế thái là nơi rèn giũa con người, trưởng thành hay không cũng từ đây mà ra.

Sống ở đời, chỉ khi kinh qua đủ nhiều mới phát hiện người có bản lĩnh lại sở hữu ít bạn bè, bình thường chỉ thích đi đi về về một mình, dùng kết quả để chứng minh năng lực, không cần phải nói nhiều.

Giống như trong thế giới của loài quạ, sở hữu bộ lông màu đen là chuyện “bình thường và nên có”, nhưng nếu một con thiên nga trắng muốt xuất hiện thì sẽ thành “có tội, không bình thường” ngay. Do đó, sống ở đời, lắm lúc chúng ta không cần phải cố gắng hòa nhập vào đội nhóm nào đó khi bản thân không hề phù hợp.

Hy vọng mỗi người chúng ta rèn luyện cho mình năng lực thích nghi mạnh mẽ, hòa nhập vào những nơi có thể tôn vinh và cải thiện giá trị của bản thân. Đồng thời, ở một mình và chịu đựng được sự cô độc cũng là một loại năng lực, đi đến đâu cũng không sợ lụi tàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?
2

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.
3

Ghét ai đó thì đừng nói xấu, hãy làm 3 cách này

Đây là những cách trả thù ngọt ngào mà không tốn nhiều sức!
4

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.
5

Đừng 'ước gì mình bé lại', luôn có một đứa trẻ bên trong không bao giờ lớn

Chấp nhận rằng dù ở tuổi 20, 30 hay thậm chí là 60, luôn tồn tại một cô bé, cậu bé cần yêu thương, bảo vệ và chữa lành là cách mà bạn và những phiên bản quá khứ có thể "cộng sinh" để hướng đến một cuộc đời lành mạnh, rắn rỏi.

Ông Hoàng Nam Tiến: ‘Thái độ hơn Trình độ’ là nhảm nhí, Trình độ không đủ thì bạn sớm bị loại rồi

Ông Hoàng Nam Tiến cho rằng ít nhất các bạn trẻ phải có Trình độ, tức có năng lực, phẩm chất để vượt qua ‘vòng gửi xe’ đã, rồi mới có thể bàn đến chuyện Thái độ.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Có 1 chữ quan trọng nhất, cần được ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi dạy con

Dạy con và học làm cha mẹ tuy khó nhưng cũng dễ. Bạn muốn con mình trở thành người thế nào thì bạn chỉ cần sống y như vậy.

10 biểu hiện chứng tỏ bạn có EQ cao: Sống tử tế ai cũng thích

Đi đến đâu, chúng ta đều muốn mình được nhiều người yêu thích. Sở hữu EQ cao góp phần vô cùng quan trọng giúp bạn làm được điều này.

10 sự thật cha mẹ nên nói với con gái trước khi chúng trưởng thành

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ.

10 đặc điểm của kiểu phụ nữ thông minh

Phụ nữ thông minh đều cố gắng tránh xa thị phi, không thích bàn luận chuyện của người khác, không giành giật thứ vốn chẳng thuộc về mình.

Áp dụng phương pháp Jeong của người Hàn Quốc, tôi sống vui, khoẻ và ‘nhàn thân’ hơn rất nhiều

Là một tiến sĩ tâm lý học, tôi đã thử áp dụng phương pháp ‘Jeong’. Nó đã thật sự khiến cuộc đời của tôi trở nên tuyệt vời hơn.

Từ bảng xếp hạng 108 vị anh hùng trong Thuỷ Hử, nhận ra: 3 điều quyết định địa vị cao - thấp của mỗi người!

Luôn có lý do và nguyên nhân đằng sau sự thành công, giàu có của mỗi người.

Lão Tử dạy 2 bài học lớn, người lĩnh ngộ sớm một đời bình an

2 bài học dưới đây của Lão Tử sẽ mãi là kim chỉ nam cho hậu thế và nó có thể thay đổi cuộc đời nếu như ai có thể lĩnh hội được nó.

Xã hội tri thức - 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2024 12:00
Trong tương lai gần, xã hội tri thức sẽ yêu cầu mọi người học tập, tự tin vào khả năng học, sẵn lòng học điều mới, và sẵn sàng đối diện với thách thức của toàn cầu hoá.

Bạn nhìn thấy điều gì đầu tiên - bài test sẽ tiết lộ tính cách cùng sức mạnh tiềm ẩn bên trong

Thư giãn - Nguyệt - 25/07/2024 11:00
Bài trắc nghiệm có thể hé lộ nhiều điều bạn chưa biết bên trong nội tâm của mình.

Tỷ phú Rockefeller: Đừng lúc nào cũng nói ‘thất bại là mẹ thành công’, nhớ rằng con lợn có thể trèo cây nếu được ngợi khen!

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 25/07/2024 10:00
Bí quyết giàu có, giúp khối tài sản tăng lên nhanh chóng hoá ra không phải điều gì đó cao xa, mà đã được "ông vua" dầu mỏ thế giới đúc kết trong 4 điều.

Bộ sách ‘Để con chăm sóc cha – mẹ’ - Gánh nặng kép của người phụ nữ

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 25/07/2024 09:00
Tại nhiều quốc gia châu Á, phụ nữ không chỉ gánh phần lớn trách nhiệm chăm sóc gia đình mà còn phải nỗ lực làm việc để san sẻ kinh tế gia đình.

Từ mẹ đơn thân từng phải chăn bò, đến nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ

Phong cách sống - Băng Băng - 25/07/2024 08:00
Câu chuyện đầy nghị lực của một người mẹ đơn thân phải đi làm bồi bàn nuôi con đến nữ đại gia giàu nhất nước không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Xã hội tri thức - 1

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/07/2024 12:00
Tiến bộ của công nghệ đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế và xã hội của nhiều nước. Qua ứng dụng công nghệ thông tin, các công ti có thể làm kinh doanh bất kể nơi họ đang ở hay nơi khách hàng ở.

Đào hố cát trên bãi biển - Trò chơi nguy hiểm chết người

Kỹ năng - Phạm Hường - 24/07/2024 11:00
Bãi biển là nơi vui chơi được ưa thích trong dịp nghỉ hè, nhưng nhiều người không hề biết trò chơi đào hố cát ở đây nguy hiểm đến mức nào.

Bức thư ông bố giảng viên gửi con gái vừa đỗ đại học khiến chục triệu người rơi lệ

Suy ngẫm - Đông - 24/07/2024 10:00
Những tâm sự của ông bố này khiến ai cũng xúc động.

Chia sẻ từ trái tim - 50 bài pháp thoại giúp chữa lành tâm hồn

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 24/07/2024 09:00
“Chia sẻ từ trái tim" chính là “đơn thuốc" quý báu đến từ người thầy thuốc có tâm, giúp người đọc gạt bỏ tâm bệnh cùng những đau khổ không rõ căn nguyên, để tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày.

Từ bỏ - Mô hình tâm lý ‘con khỉ và bệ đỡ’

Từ sách - Phim - Quìn - 24/07/2024 08:00
Hãy hình dung bạn đang cố gắng huấn luyện một con khỉ tung hứng những ngọn đuốc đang cháy khi đứng trên một bệ đỡ trong công viên. Nếu thành công trong màn trình diễn ấn tượng này, xem như bạn đã nắm được công cụ kiếm tiền.

Giáo dục là nền tảng của xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/07/2024 12:00
Để thiết lập một xã hội tri thức thành công, hệ thống giáo dục cần thúc bẩy công nghệ thông tin chuyển giao các phương pháp dạy mới kiểu như “bài giảng theo nhu cầu”, “e-learning”, và “Học qua hành” v.v.

Bức ảnh cậu bé hiếu học ngồi đọc sách trong lúc ăn xin và 10 năm sau

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 23/07/2024 11:00
Câu chuyện của cậu bé hiếu học này đã truyền động lực cho nhiều người.

18 câu nói kinh điển của Đại học Harvard: Hôm nay đi bộ thì mai bạn sẽ phải chạy

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 23/07/2024 10:00
Người càng xuất sắc, họ càng thấy mình kém hiểu biết, tầm thường đến mức nào, họ càng nhận ra tầm quan trọng của việc học.

Tu giữa đời thường - Hãy nhìn nhận thiền định một cách đúng đắn

Từ sách - Phim - Quìn - 23/07/2024 09:00
Phương pháp thiền định hiện nay đang thu hút được sự quan tâm và thực hành của rất nhiều người trên toàn thế giới vì những lợi ích mà phương pháp này mang lại như: giảm căng thẳng, cải thiện sức khoẻ, nâng cao khả năng tập trung,…

40 câu trích dẫn của Osho về tình yêu, cái chết, sắc đẹp, sự thật và hòa bình

Từ sách - Phim - TĐ - 23/07/2024 08:00
 Trong mỗi tác phẩm của mình, thiền sư Osho đều gửi gắm những bài học mang thông điệp cuộc sống vô cùng sâu sắc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024