5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Ứng Hà Chi - CFB20/04/2024 10:00
5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Giữa năm 2023, tỷ phú Bill Gates được mời tham dự lễ tốt nghiệp năm 2023 của Đại học Bắc Arizona. Đây là một trường đại học toàn diện, xếp thứ 38 tại Hoa Kỳ và thứ 69 trong bảng xếp hạng chất lượng giáo dục Đại học thế giới năm 2020 của THE. Tại buổi lễ tốt nghiệp, Gates đã có bài phát biểu rất đặc biệt.

- Đầu tiên, cuộc đời bạn không phải là vở kịch diễn một màn. Nói cách khác, cuộc sống của bạn không chỉ có một khuôn mẫu. Chuyên ngành bạn đang học và công việc bạn đang làm có thể không nhất thiết phải là nghề nghiệp bạn theo đuổi vài năm sau đó. Khi trải nghiệm của bạn cải thiện, trình độ nhận thức cải thiện và thời thế thay đổi, bạn sẽ có những mục tiêu khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. 

- Thứ hai, ngay cả những người thông minh nhất cũng có thể bị nhầm lẫn. Trong quá trình học tập, việc học của bạn được định hướng bởi các kỳ thi. Sau khi bước vào xã hội, việc học của bạn được định hướng bởi từng câu hỏi. Chỉ thông qua việc học hỏi liên tục, bạn mới có thể liên tục cải thiện bản thân. Tốt nghiệp đại học không phải là điểm kết thúc của quá trình học tập mà là điểm khởi đầu.

Bài phát biểu năm 2023 của tỷ phú Bill Gates: 5 lời khuyên dành cho sinh viên sắp ra trường, nắm vững để sự nghiệp thuận lợi  - Ảnh 1.
 

- Thứ ba, hãy tập trung vào công việc, giải quyết những vấn đề quan trọng. Sự đóng góp của một người cho xã hội không chỉ phụ thuộc vào năng lực mà còn phụ thuộc vào vị trí của người đó. Chỉ trong những ngành quan trọng và ở những vị trí quan trọng, bạn mới có thể trở thành người quan trọng, giải quyết được những vấn đề quan trọng.

- Thứ tư, đừng đánh giá thấp sức mạnh của tình bạn. Allen, đối tác khởi nghiệp đầu tiên của Gates qua đời vào năm 2018. Bài phát biểu này là bài phát biểu đầu tiên của Gates tại một trường học sau khi Allen qua đời. Allen là bạn trung học của vị tỷ phú và là đối tác kinh doanh quan trọng. Dù giữa hai người đã có những mâu thuẫn nhưng nếu Gates được yêu cầu đưa ra lựa chọn mới, rất có thể ông sẽ chọn khởi nghiệp kinh doanh với Allen.

- Thứ năm, thư giãn đúng cách không có nghĩa là lười biếng. Thế hệ hiện tại đang phải đối mặt với căng thẳng lớn do thiếu sự chú ý. Khi cần thiết, bạn phải dừng lại, nghỉ ngơi và quản lý tốt năng lượng của mình để có thể tăng tốc tốt hơn. Kevin Kelly gợi ý rằng chúng ta nên dành ra một ngày trong tuần để không làm việc gì cả.

Bài phát biểu năm 2023 của tỷ phú Bill Gates: 5 lời khuyên dành cho sinh viên sắp ra trường, nắm vững để sự nghiệp thuận lợi  - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates.

Lời khuyên bổ sung 

1. Cuộc sống thật bất công, hãy tập quen với điều đó.

2. Thế giới không quan tâm đến lòng tự trọng của bạn, chỉ quan tâm đến thành tích của bạn.

3. Bạn sẽ không có được mức lương triệu đô mỗi năm ngay khi ra trường, cũng như không thể trở thành Phó Chủ tịch với chiếc điện thoại di động do công ty cấp ngay lập tức mà bạn phải kiếm được cả 2 điều đó thông qua sự làm việc chăm chỉ.

4. Nếu bạn cho rằng ông chủ của mình rất nghiêm khác, tàn ác, khi trở thành ông chủ, bạn sẽ biết, ông chủ không có bảo đảm về thời hạn làm việc.

5. Không có gì xấu hổ khi làm việc tại một nhà hàng thức ăn nhanh, lao động tay chân.

6. Nếu bạn không làm được gì thì đó không phải lỗi của cha mẹ bạn, vì vậy đừng phàn nàn về những sai lầm của mình và hãy rút kinh nghiệm từ chúng.

7. Trước khi bạn sinh ra, bố mẹ bạn không hề cáu gắt như bây giờ. Họ trở nên như vậy bởi vì họ bận lo chi tiêu, giặt quần áo cho bạn và nghe bạn khoe khoang về việc bạn tuyệt vời như thế nào. Vì vậy, trước khi định giải cứu thế giới, hãy dọn dẹp phòng của bạn.

8. Trong trường học có thể có người thắng kẻ thua, nhưng trong cuộc sống còn quá sớm để nói lên điều đó. Trường học sẽ liên tục cho bạn cơ hội tìm ra câu trả lời đúng, nhưng điều này không xảy ra trong đời thực.

9. Cuộc sống không phải là một hệ thống học kỳ, không có kỳ nghỉ đông hay nghỉ hè trong đời, và không có nhà tuyển dụng nào quan tâm đến việc giúp bạn tìm thấy chính mình. Hãy làm điều này vào thời gian riêng của bạn.

10. Những gì chiếu trên TV không phải là đời thực. Ở ngoài đời, mọi người đều phải rời quán cà phê và đi làm.

11. Hãy tử tế với những người mọt sách và có thể bạn sẽ làm việc cho họ trong tương lai.

12. Hãy loại bỏ những đồ vật mà bạn không sử dụng nữa. Bạn có thể dùng chúng đi tặng người khác hoặc làm từ thiện. Đây cũng là cách giúp bạn giảm căng thẳng, vui vẻ hơn và có giá trị hơn.

13. Nếu bạn không hài lòng với nơi làm việc hiện tại, hãy tìm một công việc khác. Đừng mắc kẹt ở đó chỉ vì họ trả lương cao, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc.

14. Bạn bè và gia đình quan trọng hơn công việc của bạn.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.
2

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.
3

4 kỹ năng giúp người có EQ cao dễ dàng chinh phục mối quan hệ

Có 4 điều này, bạn chắc chắn không hề tầm thường!
4

Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời

Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.

Giai đoạn 20 - 35 tuổi phải chuẩn bị 3 điều nếu muốn sống sung túc

Thành Rome không được xây dựng trong một ngày, và Kim Tự Tháp cũng phải được xây từ những viên gạch nhỏ.

Sự thật ngã ngửa câu chuyện Bill Gates tặng nữ MC tờ séc trắng ghi số tiền tùy thích

Video đoạn phỏng vấn cho thấy một sự thực khác xa lời đồn.

Người thông minh thích "một mình một cõi", không thấy cô đơn mà ngược lại còn hạnh phúc nhờ 3 điều này

Thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những mối quan hệ vô nghĩa, chi bằng học cách tận dụng những lúc ở một mình làm phong phú cuộc sống.

Khi bạn đến độ tuổi nhất định, sẽ chẳng ai tha thứ cho cái nghèo của bạn

Câu nói này tưởng chừng rất độc hại nhưng khi thực sự hiểu ra, tôi mới nhận ra rằng thế giới người lớn vốn thực tế như vậy. Mối quan hệ giữa con người với nhau chủ yếu được duy trì bằng tiền.

Cưới xong mẹ giữ hết 2,2 tỷ tiền mừng, tôi giận đến mức không về thăm nhà suốt 2 năm

Sau cú sốc ngày cưới, người phụ nữ này không liên hệ với gia đình lần nào suốt 2 năm. Mãi cho tới khi nhận được cuộc điện thoại của anh trai, những điều mà anh tiết lộ đã thay đổi tất cả.

CMMI-23

Blog GS John VU - GS John Vu - 27/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao tôi tự cải tiến mình hàng năm để là người làm phần mềm tốt hơn? Tôi muốn đặt mục đích cho năm mới sao cho tôi có thể theo được. Thầy khuyên điều gì?

Cụ bà 71 tuổi gây bất ngờ vì xinh đẹp, duyên dáng như cô gái đôi mươi

Truyền cảm hứng - Tuệ Minh - 27/05/2024 11:00
Người phụ nữ 71 tuổi, sống ở Trung Quốc dành hẳn một phòng trong nhà để trữ quần áo, túi xách, phụ kiện, giày dép. Nhiều bộ trang phục trong số đó chỉ được bà mặc một lần.

Chuông kêu thử tiếng, người khôn thử lời

Suy ngẫm - Diệu Đan - 27/05/2024 10:00
Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy nhớ cẩn thận với lời nói và hành động của bản thân, đừng bao giờ để bản thân bị hủy hoại chỉ vì một lời nói.

Thánh kinh marketing - 2 cách sa thải khách hàng 'tệ'

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 27/05/2024 09:00
Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục với một câu hỏi nữa: Bạn làm gì với những khách hàng “tệ”? Câu trả lời của tôi: Sa thải họ!

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Vì sao càng lớn chúng ta càng khó vui vẻ?

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 27/05/2024 08:00
Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi người ta lớn lên, dường như họ càng khó cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống chưa? Vì sao có những người khi đạt đến độ tuổi trưởng thành lại trở nên tăm tối, ngu muội và vô cảm trước niềm vui, cái đẹp?

CMMI-21

Blog GS John VU - GS John Vu - 26/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao tách bạch phần mềm và phần cứng? Tại sao tập trung vào quản lí phần mềm, là kĩ sư phần cứng, tôi nghĩ rằng tôi có thể xoay xở làm được phần mềm nữa.

Cao thủ kém tiếng của Kim Dung: Nếu sinh cùng thời có thể sánh ngang Độc Cô Cầu Bại

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/05/2024 11:00
Cao thủ này được miêu tả là "nhân vật kỳ tài, trăm năm hiếm gặp".

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng mơ giành giải Oscar, nói chưa bao giờ đăng video để kiếm tiền

Phong cách sống - Sơn Vân - 26/05/2024 10:00
Khaby Lame, TikToker nổi tiếng nhất hành tinh, rạng rỡ khi nói về điện ảnh.

Thánh kinh marketing - Mười qui tắc vàng dẫn bạn đến thành công

Từ sách - Phim - Thu An - 26/05/2024 09:00
Thánh kinh Marketing chứa đựng những kiến thức và đúc kết thực tiễn vô cùng bổ ích về cách đi đến thành công, hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm. Nó cũng chứa đựng cả những “bí thuật chốt đơn” cụ thể hữu hiệu mà dân sale cần biết.

Lễ hội sông nước: Tuần lễ trái cây 'Trên bến dưới thuyền' diễn ra từ ngày 4-10.6

Giải trí - Tú Viên - 26/05/2024 08:00
Chiều 24.5, Phòng Văn hóa và Thông tin quận 8 thông tin về hoạt động tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” gắn với Lễ hội sông nước TP.HCM năm 2024.

CMMI-20

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao chúng tôi phân công người vào SEPG? Chúng tôi muốn cải tiến qui trình phần mềm nhưng không có nhân lực có kĩ năng.

Gen Z chia sẻ cách vừa chạy deadline vừa thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống

Phong cách sống - Hạ Vĩ - 25/05/2024 11:00
Đặc trưng nổi bật nhất của Gen Z là khả năng đa nhiệm, tuy nhiên mở quá nhiều tab sẽ làm hao pin. Khả năng đa nhiệm khiến Gen Z căng thẳng, mệt mỏi khiến họ tìm cách chữa lành tâm hồn trước áp lực mỗi ngày.

4 kỹ năng giúp người có EQ cao dễ dàng chinh phục mối quan hệ

Suy ngẫm - Trung Hạ - 25/05/2024 10:00
Có 4 điều này, bạn chắc chắn không hề tầm thường!

Nhân duyên mèo định - Hương thơm của hạnh phúc

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 25/05/2024 09:00
Hạnh phúc có mùi gì? Nếu tưởng tượng vị hạnh phúc thông qua mũi thì bạn nghĩ hạnh phúc có mùi gì? Hẳn đó là hương thơm rồi. Vì hương thơm mang đến cảm giác dễ chịu mà hạnh phúc luôn biết cách khiến cho cuộc đời mỗi chúng ta thăng hoa.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: 'Chuyến tàu huyền thoại'

Giải trí - PV - 24/05/2024 16:58
Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5 đến 09/6, là chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm, góp phần định vị Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 27/05/2024