17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới thực hiện giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10

PV14/07/2023 10:00
17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới thực hiện giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10

"Tôi vừa kết thúc chuyến đi có thể nói là điên rồ và dũng cảm nhất cuộc đời mình..."

Tôi là Adam Swanson, một chàng trai 19 tuổi đến từ Minnesota, một bang nhỏ phía Bắc nước Mỹ. Tôi vừa kết thúc chuyến đi có thể nói là điên rồ và dũng cảm nhất cuộc đời mình. Cụ thể, chuyến đi được "khởi hành" vào năm 2021, khi ấy tôi mới 17 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi quyết định đi du lịch vòng quanh thế giới bằng... chiếc xe đạp. Cho đến hiện tại, sau 2 năm, cuộc hành trình của tôi khép lại khi tôi đã đi qua 20 quốc gia và bốn châu lục khác nhau.

Ước mơ từ năm 10 tuổi

Thực tế, chuyến đi bằng xe đạp này không phải bộc phát. Tôi đã ấp ủ nó từ rất lâu. Từ khi tôi còn trong bụng mẹ, cho đến khi tôi 14 tuổi, chúng tôi đã đạp xe khắp nước Mỹ. Hầu như năm nào chúng tôi cũng thực hiện một chuyến du lịch bằng xe đạp ít nhất 2 tuần.

Vào năm khoảng 10 hoặc 11 tuổi, những ý định về một chuyến đi "dài hơi" bằng xe đạp đã bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Tất nhiên, ở thời điểm đó tuổi tôi còn quá nhỏ để có thể tự thực hiện chuyến đi một cách độc lập. Và thế là tranh thủ thời gian sau đại dịch Covid-19, tôi đã bắt đầu hành trình của mình khi đủ 17 tuổi.

Và thế là tôi bắt đầu lên kế hoạch. Tôi yêu thích việc khám phá nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới và tìm hiểu về các nền văn hóa ở mọi nơi mà tôi đi qua. Để chuẩn bị kinh phí cho chuyến đi, tôi đã làm việc suốt ngày đêm cho công ty sơn của gia đình mình và thậm chí còn làm thêm công việc khác ở ngoài để có đủ tiền.

17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 1.
 

Ngày 4/8/2021, tôi cùng một người bạn của mình - Henry bay từ Minneapolis đến Hà Lan. Đây cũng chính là điểm khởi hành cho chuyến đi xuyên châu lục bằng xe đạp của chúng tôi. Tôi không lên kế hoạch cho lộ trình của mình. Tôi cũng không tập luyện thường xuyên trước để để chuẩn bị cho nó.

Từ Hà Lan, tôi và Henry đạp xe đến Đức, Bỉ, Pháp và Ý, trước khi qua miền bắc nước Ý và để tới Slovenia và Croatia.

Bạn đồng hành bất ngờ "bỏ cuộc"

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng rong ruổi trên những chiếc xe đạp ở châu Âu, người bạn đồng hành của tôi quyết định rằng chuyến đi như vậy đã là đủ với anh ta. Cậu ấy đã hết tiền và đã muốn về nhà rồi. Còn tôi thì chưa.

Khi tôi bắt đầu chuyến đi, tôi cũng đã từng nghĩ, nếu người bạn của tôi bỏ cuộc, có lẽ tôi cũng sẽ về nhà. Bởi thực sự tôi vẫn không sẵn sàng cho một chuyến du lịch một mình. Tuy nhiên Henry bỏ cuộc sớm hơn rất nhiều so với suy nghĩ của tôi. Và tôi quyết định rằng mình quyết tâm phải tiếp tục cuộc hành trình này.

Và thế là tôi tiếp tục hành trình du lịch vòng quanh thế giới với chiếc "chiến mã" của mình. Tôi đã phải trải qua vài tuần khó khăn khi phải đạp xe qua Croatia trong thời tiết mùa đông lạnh giá với thiếu ánh sáng cả vào ban ngày lẫn ban đêm. Sau đó, tôi bay đến Thái Lan và tiếp tục đạp xe.

17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 2.
 
17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 3.
 

Sau khi đến Thái Lan, tôi bắt đầu gặp gỡ nhiều người hơn và học cách đi du lịch một mình. Và kể từ đó, nó không còn là vấn đề đối với tôi nữa. Nó thực sự rất dễ dàng.

Tôi đã dành khoảng ba tháng đi xe qua Thái Lan và chờ biên giới mở cửa để có thể khám phá thêm về Đông Nam Á. Ở thời điểm đó, các quốc gia lân cận như Campuchia, Lào hay Việt Nam vẫn áp dụng các lệnh hạn chế, vì vậy tôi đã không thể khám phá những đất nước này.

Tháng 3 năm 2022, tôi đặt vé và bay tới Ấn Độ. Tại đây, bố tôi đã ghé thăm và cùng tôi đạp xe 2 tuần, trước khi tôi tiếp tục đến Nepal một mình.

Hành trình ở Nepal cũng không mấy dễ dàng và có những lúc tôi thấy vô cùng mệt mỏi. Anh từng bị kiệt sức khi đẩy chiếc xe đạp đẩy hành lý của mình qua đường đua Annapurna - đường đi bộ nằm trong dãy núi ở miền Trung Nepal. Tôi đã mất tới 14 ngày để leo lên và đi qua con đường đó. Và khi ở đó, lốp xe của tôi còn bị nổ và tôi phải vá nó bằng băng keo siêu dính và giấy gói bánh quy.

17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 4.
 

Sau khi vượt qua con đường trên cao một cách an toàn, tôi đạp xe đến thành phố Pokhara của Nepal và được thư giãn thật sự khi ngâm mình tại một trong những suối nước nóng tự nhiên ở nơi này. Điều đó thật tuyệt! Đó có thể là khoảnh khắc đẹp nhất trong chuyến đi của tôi.

Sau khi "thưởng thức" hết vẻ đẹp của Nepal, tôi tiếp tục bay đến Kazakhstan và đạp xe đến Kyrgyzstan. Tại đây, tôi thực sự bị mê hoặc bởi phong cảnh của mảnh đất này. Nơi này giống như thiên đường của những du khách đạp xe như tôi. Nó rất đẹp. Tôi đặc biệt thích những khu vực hầu như chỉ toàn cỏ, núi đồi mênh mông và những người dân du mục. Thậm chí có những ngày tôi vừa đạp xe khắp nơi mà không gặp bất kỳ người nào. Những lúc ấy như thể chỉ có tôi và những cảnh quan hoang dã.

Từ Kazakhstan, tôi tiếp tục hành trình khi đến Uzebekistan, Parkistan, Georgia, một nửa Thổ Nhĩ Kỳ và đến cả Hy Lạp, rồi quay lại Ý, Thụy Sĩ, Đức và điểm khởi hành - Hà Lan. Tuy nhiên, chuyến đi chưa kết thúc ở đó, từ Hà Lan, tôi lại mua vé máy bay để bay tới Nam Mỹ và trải qua 4 tháng để đạp xe quanh Chile và Argentina.

Tháng 3 năm nay, tôi mới chính thức dừng lại cuộc hành trình đạp xe vòng quanh thế giới của mình khi trở về quê nhà ở Minnesota.

Chuẩn bị kỹ một ngân sách cho chuyến đi

Như đã nói ở trên, tôi khi bắt đầu cuộc hành trình đã phải làm việc vô cùng chăm chỉ để kiếm tiền, chuẩn bị cho chuyến đi. Và tất nhiên, số tiền này vô cùng quý giá.

Tôi đã phải cân đối chi tiêu của mình trong suốt chuyến đi. Mỗi ngày, tôi có ngân sách chỉ khoảng 21 đô la cho mọi hoạt động từ ăn uống cho đến thuê nơi lưu trú để nghỉ lại qua đêm. Để tiết kiệm, tôi thường cắm trại tự túc hoặc ở trong những ký túc xá, nhà nghỉ giá rẻ. Có những ngày thậm chí anh chỉ tiêu đến 5 hoặc 10 đô la.

17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 5.
 
17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 6.
 

Cứ như vậy, tôi đã hoàn thành được giấc mơ được ấp ủ từ năm 10 tuổi của mình. Thật may mắn rằng trong suốt chuyến đi, tôi không gặp một tai nạn tồi tệ nào, ngoại trừ việc một số va chạm nhỏ ở Thái Lan. Bản thân tôi cũng rất "hiếm khi" biết mình sẽ đi đâu vào ngày tiếp theo, đồng thời tôi cũng ít khi xem qua bản đồ. Tôi nghĩ kế hoạch tốt nhất cho chuyến đi của mình là không có kế hoạch nào cả.

Ngày 16 tháng trước, gần 2 năm sau khi bắt đầu cuộc phiêu lưu đặc biệt, tôi trở về bên gia đình và bạn bè. Ở tuổi 19, tôi hạnh phúc đã làm được một điều mà bản thân cho rằng rất dũng cảm. Giờ đây, tôi đang đợi để nhập học vào tháng 9 tới. Tôi thích khám phá những địa điểm mới, gặp gỡ những người bạn mới. Nhưng giờ để tập trung vào việc học, tôi cũng khá buồn khi phải 'tạm'"từ bỏ lối sống này.

17 tuổi đạp xe đi vòng quanh thế giới: Giấc mơ ấp ủ từ năm lên 10, bạn đồng hành bỏ cuộc nửa chừng vì lý do bất ngờ - Ảnh 7.
 

Theo CNN


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".
2

Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".
3

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".
4

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.
5

Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu hài hước để phản ánh sự chán ghét bản thân

Viễn cảnh thất nghiệp, bất an về tương lai khiến nhiều sinh viên Trung Quốc tự chế giễu bản thân trong bộ ảnh kỷ yếu tốt nghiệp sử dụng các meme đầy hài hước.

Tiểu thư quý tộc về già cơ cực vì một sai lầm ‘khó tin’: Ở căn gác 6m2 vẫn mặc Chanel, sống tích cực

Từng làm việc cho Dior, có cả công ty riêng với hàng loạt khách hàng là các thương hiệu xa xỉ hàng đầu nước Pháp và thế giới, cuộc sống người phụ nữ này lại thay đổi 180 độ vì sai lầm tài chính.

Hygge đã 'xưa rồi', chuyên gia Phần Lan tiết lộ bí mật ít biết về cội nguồn hạnh phúc của người Bắc Âu

Chìa khóa hạnh phúc của người Phần Lan không nằm ở thứ gì đó tương tự như Hygge, phúc lợi xã hội hay tình hình kinh tế mà là điều đơn giản hơn nhiều.

Vụ 4 đứa trẻ sống sót sau 40 ngày máy bay rơi: Kỹ năng thoát nạn trong rừng

4 đứa trẻ đã sống sót sau 40 ngày trong rừng rậm Amazon ở Colombia sau khi máy bay bị rơi vào tháng trước. Vụ tai nạn khiến cả 3 người lớn trên máy bay thiệt mạng, bao gồm cả mẹ của những đứa trẻ.

Cử nhân, thạc sĩ Trung Quốc ‘bán rong kiến thức’

Trang Sixth Tone cho biết khi việc bán hàng rong bùng nổ trở lại trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc khó khăn, một mặt hàng mới bất ngờ được bày bán. Đó chính là kiến thức.

Thôi Vạn Chí từng bị kỳ thị vì khiếm khuyết: "Nếu không thay đổi hiện thực, chỉ có thể thay đổi chính mình"

Anh là một "quý ông" mang trong mình khiếm khuyết và nghị lực bền bỉ vượt lên số phận, chạm đến ước mơ. Câu chuyện của anh đã làm cảm động vô số người và truyền cảm hứng cho mọi người.

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Tina Turner ra đi: Càng bị dìm xuống đáy, càng ngoi lên mãnh liệt

Nữ ca sĩ gạo cội Tina Turner đã qua đời ở tuổi 83 trong ngày 24/5 vừa qua (theo giờ Mỹ). Trong cuộc đời mình, bà đã vượt qua việc bị chồng cũ bạo hành rồi một tay gây dựng lại sự nghiệp.

Phút dành cho Cha – Khi sự im lặng trở thành ngôn ngữ của yêu thương

Chúng ta đang sống trong một thời đại gấp gáp. Mỗi ngày là chuỗi deadline nối tiếp, tin nhắn chưa kịp trả lời, những cuộc gặp chóng vánh. Trong guồng quay ấy, có một người luôn dõi theo ta một cách lặng thầm, không đòi hỏi, đó là cha.

Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu hài hước để phản ánh sự chán ghét bản thân

Phong cách sống - Nhật Thùy - 15/06/2025 13:00
Viễn cảnh thất nghiệp, bất an về tương lai khiến nhiều sinh viên Trung Quốc tự chế giễu bản thân trong bộ ảnh kỷ yếu tốt nghiệp sử dụng các meme đầy hài hước.

Coi chừng mắc lừa tin tặc việc ấn nút 'hủy đăng ký' khi có email

Kỹ năng - Anh Tú - 15/06/2025 13:00
Nếu bạn nhận được một email rác có nút “unsubscribe here” (hủy đăng ký tại đây) ở cuối, đừng bấm vào đó bởi hành động này có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

Manus ra mắt công cụ chuyển văn bản thành video trong vài phút

Kỹ năng - Anh Tú - 15/06/2025 12:00
Manus vừa giới thiệu công cụ chuyển văn bản thành video, cho phép tạo các video ngắn có cấu trúc rõ ràng chỉ trong vài phút.

Độc Cô Cầu Bại đại chiến Ngũ Tuyệt sẽ "long trời lở đất" ra sao, chỉ có Chu Bá Thông biết câu trả lời

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 15/06/2025 11:00
Độc Cô Cầu Bại và Ngũ Tuyệt, hai thế lực đỉnh cao trong võ lâm Kim Dung, liệu ai hơn ai?

Ra mắt bạn gái ảo "chống cô đơn"

Phong cách sống - VTV - 15/06/2025 10:00
Trong thời đại mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết thơ, vẽ tranh và thậm chí đóng vai bác sĩ tư vấn thì giờ đây, AI còn có thể trở thành người yêu của bạn.

Xem "Sex Education", tôi hối hận vì hoá ra trẻ không cần cha mẹ hoàn hảo, mà cần ở bên đúng lúc

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 15/06/2025 09:00
Câu chuyện nhỏ từ bộ phim và bài học cho người làm cha mẹ.

Phút dành cho Cha – Khi sự im lặng trở thành ngôn ngữ của yêu thương

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2025 08:00
Chúng ta đang sống trong một thời đại gấp gáp. Mỗi ngày là chuỗi deadline nối tiếp, tin nhắn chưa kịp trả lời, những cuộc gặp chóng vánh. Trong guồng quay ấy, có một người luôn dõi theo ta một cách lặng thầm, không đòi hỏi, đó là cha.

Xem Sex Education, tôi hiểu vì sao nhiều đứa trẻ bị tổn thương vì người lớn

Điện ảnh - Thanh Hương - 14/06/2025 13:00
Rất nhiều người lớn phải thay đổi ngay tư duy!

Cập nhật mới quan trọng trên Zalo mà người dùng không nên bỏ qua

Kỹ năng - Nhật Hạ - 14/06/2025 12:00
Trong bản cập nhật vừa ra mắt tháng 6, Zalo đã nâng cấp tính năng dịch AI và cho phép đồng bộ cỡ chữ Zalo với cỡ chữ thiết bị.

Vì sao Kim Dung để cao thủ top 2 giới võ lâm bị Tạ Tốn dễ dàng hạ gục?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2025 11:00
Cái chết của cao thủ này còn ẩn chứa nhiều bí mật.

Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

Phong cách sống - Quốc Vinh - 14/06/2025 10:00
"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".

Gần 300 bé mẫu giáo “mang bầu” một ngày khiến phụ huynh xúc động

Suy ngẫm - Minh Linh - 14/06/2025 09:00
Nhìn các bé chật vật ôm “bụng bầu” đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ mới hiểu: tình mẹ lớn đến nhường nào!

Hạnh phúc tuổi trẻ - Khao khát an toàn là kết quả của sợ hãi

Từ sách - Phim - TĐ - 14/06/2025 08:00
Mọi chuyện thế nào rồi? Ngày tháng của bạn có trôi nhanh hơn thoi đưa? Bạn có sống một ngày dài bằng ngàn năm?

Cách xoá bạn bè vĩnh viễn trên Zalo chỉ trong 30s

Kỹ năng - Nhật Hạ - 13/06/2025 13:00
Việc hủy kết bạn trên Zalo sẽ giúp bạn tự do quản lý các thông tin liên hệ của mình. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mỗi khi tìm kiếm, mà cách hủy kết bạn Zalo trên điện thoại và máy tính còn giúp bạn tăng cường bảo mật cho tài khoản Zalo cá nhân của mình

Xem "Sex Education" tôi bật khóc nhận ra lý do con gái không muốn về nhà

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 13/06/2025 12:00
Tôi từng trách giận con gái tại sao không về nhà thăm cha mẹ? Cho đến khi xem phim
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 16/06/2025