Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Diệu Đan06/06/2023 11:00
Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Năm 1982, tại Tokyo, Nhật Bản, một thanh niên bỏ học và trở về nhà vì không thích học tập. Để có thể no cái bụng, cậu thanh niên xuất thân từ một gia đình nghèo khó này buộc phải đi khắp nơi mưu sinh.

50 năm sau, chàng trai trẻ năm nào đã trở thành một "ông chú quyến rũ" được nhiều người yêu mến. Ông điều hành một hiệu sách lớn, xuất bản hơn chục cuốn sách bán chạy nhất, có một cuộc sống nhàn nhã, sung túc. Ông là nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura, cuộc đời ông được cư dân mạng khen ngợi là "hình mẫu lội ngược dòng của người thường".

Trong một cuộc phỏng vấn, có một người hỏi ông: "Năm nay tôi 35 tuổi, không có nhà, xe hơi hay tiền tiết kiệm, cuộc sống như vậy có phải kết thúc rồi không?".

Yataro Matsuura nói: "Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30, nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế".

Nói về lội ngược dòng, ông đưa ra khái niệm "đầu tư vào bản thân" và cô đọng kinh nghiệm sống của mình thành cuốn sách có tên "Hãy mạnh dạn đầu tư vào bản thân" (tạm dịch).

Cuốn sách nhỏ này được xuất bản vào năm nay và đã bùng nổ ở các thị trường sách lớn, được giới trẻ vô cùng yêu thích.

Trong cuốn sách, Matsuura viết: Bản chất của đầu tư là dùng những gì bạn có ở hiện tại để đổi lấy những phần thưởng trong tương lai. Mạnh dạn đầu tư vào bản thân, sự giàu có sẽ tự đến và mọi thứ bạn muốn sẽ đúng hẹn mà đến.

35 tuổi, không có nhà, xe hơi, tiền tiết kiệm nhưng mạnh dạn đầu tư vào một thứ, giàu có sẽ tự đến - Ảnh 1.
 

01

Khi làm phóng viên, Yataro Matsuura đã phỏng vấn một tỷ phú. Nói về bí quyết thành công, vị tỷ phú cười nói: "Chỉ là do may mắn thôi". Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, Matsuura Yataro phát hiện ra rằng sự thật không phải như vậy.

Đã từ rất lâu, vị tỷ phú này đã sống một cuộc sống vô cùng kỷ luật. Làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ mỗi ngày, đọc một cuốn sách mỗi tuần, thường xuyên tham dự các buổi giảng bài, cũng thường xuyên tới thăm hỏi những người trong giới kinh doanh thượng lưu. Cái gọi là "may mắn" của anh ấy chỉ là phần thưởng cho những thói quen tốt.

Đúng như một cuốn sách có tên "Tuyển tập Banshan" đã nói: Phát triển một thói quen tốt chính là đang chuẩn bị cho mình một giỏ may mắn.

Về điểm này, Matsuura Yataro cũng đồng tình sâu sắc. Ông có hai thói quen không thể lay chuyển, một là ăn uống điều độ, hai là kiên trì viết lách. Hai thói quen này bên cạnh việc mang lại cho ông sức khỏe và trí tuệ, nó đồng thời cũng giúp ông mở ra những khả năng mới trong sự nghiệp. Vì có sức khỏe tốt và có năng lực, ông luôn được lãnh đạo công nhận và cất nhắc mỗi khi có cơ hội thăng tiến.

Triết gia Bacon từng nói: Thói quen là bản chất thứ hai của con người. Chúng ta không phải là bị thời gian đẩy về phía trước, mà chỉ là đang chạy chậm theo quán tính hàng ngày.

Cuộc sống là tổng số của vô số thói quen. Đầu tư vào thói quen là đánh đổi thời gian hiện tại để có một tương lai tốt đẹp hơn. Phát triển một thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tuân theo các thói quen sống lành mạnh, hoàn thiện kế hoạch cuộc sống của bạn.

Tích lũy từng chút một, kiên trì từng phút từng giây sẽ giúp khuếch đại sự hữu ích của thời gian và cho phép cuộc sống đạt được bước nhảy vọt theo cấp số nhân.

35 tuổi, không có nhà, xe hơi, tiền tiết kiệm nhưng mạnh dạn đầu tư vào một thứ, giàu có sẽ tự đến - Ảnh 2.
 

02

Không khó để bắt gặp các chuyên gia đầu tư đưa ra lời khuyên cho cư dân mạng trên mạng xã hội. Cho dù là với một sinh viên mới ra trường hay một người trung niên đang phải vật lộn với cơm ăn áo mặc, lời khuyên hầu hết luôn luôn là: hãy đầu tư vào năng lực của bản thân. Suy cho cùng, không có năng lực, mọi cơ hội cũng sẽ rời bạn mà đi. Trên đời này, tiền sẽ tiêu hết, của cải sẽ mất giá, chỉ có năng lực là không bị tước đoạt và luôn duy trì được giá trị của nó.

Matsuura Yataro từng kể về quá khứ của mình. Sau khi nghỉ học khi đang học cấp hai, ông đã bị bắt nạt và thậm chí bị mắng là phế nhân vì không có bất kỳ kỹ năng nào. Để được người khác tôn trọng, ông đã hạ quyết tâm, không ngừng làm việc chăm chỉ.

Ông tới các lớp học văn hóa vào buổi tối; tới văn phòng vừa làm những công việc lặt vặt vừa học hỏi thêm chuyên môn; đi theo nhân viên sale tới gặp khách hàng để học kỹ năng giao tiếp với khách hàng; lúc còn chạy việc vặt ở tòa soạn, ông cũng học thêm được về kĩ năng viết và nghiệp vụ truyền thông…

Ông nói trước 30 tuổi, ông như một cỗ máy chuyển động liên hồi, luôn không ngừng học hỏi.

Và khoản đầu tư vào năng lực này đã mang lại cho ông toàn bộ lợi nhuận sau 30 tuổi. Ông đã trở thành tổng biên tập, đồng thời kiêm thêm công việc là nhà tư vấn đầu tư và phát triển sản phẩm, cuộc sống sự nghiệp nhảy vọt lên một tầng mới.

Warren Buffett nói: Không ai có thể lấy đi những gì bạn đã học được, mọi người đều có tiềm năng đầu tư này.

Học thêm một kỹ năng, thực hành nhiều hơn, đọc nhiều sách, xin lời khuyên từ người khác một cách khiêm tốn... Dù bằng cách nào, chúng đều sẽ thưởng cho bạn tỷ lệ hoàn vốn siêu cao. Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể lỗ hoặc lãi, đầu tư vào kinh doanh có thể lãi hoặc lỗ, nhưng đầu tư vào bản thân là một hình thức luôn cho ra được lợi nhuận.

35 tuổi, không có nhà, xe hơi, tiền tiết kiệm nhưng mạnh dạn đầu tư vào một thứ, giàu có sẽ tự đến - Ảnh 3.
 

03

Trong thần thoại Hy Lạp, có một câu chuyện như sau: Zeus, vị thần của thế giới, đưa các linh hồn đến bữa tiệc trên một cỗ xe. Trên đường đi, chiếc xe bị lật, các linh hồn bị gãy cánh và rơi xuống trần gian. Kể từ đó, những linh hồn không hoàn thiện chỉ có thể sống trong cơ thể con người, và sứ mệnh con người chính là hàn gắn linh hồn của chính họ. Chỉ khi tâm hồn khôi phục lại nguyên khí, người ta mới cảm nhận được hạnh phúc.

Trong cuốn sách, Matsuura Yataro đã hơn một lần kể lại những khoảnh khắc tuyệt vời khi tâm hồn cảm thấy rung động. Đi dạo trong thung lũng vắng người, tiếng chim hót líu lo du dương khiến lòng ông thư thái, vui vẻ; những chuyến du lịch và những con đường cổ kính hàng ngàn năm trước khiến trong ông cảm xúc lẫn lộn. Khi ở một mình, đọc một cuốn sách, nghe một bản nhạc, ngắm một bức tranh, ông cảm thấy rất hạnh phúc, như thể chỉ cần đưa tay ra là có thể chạm đến hào quang của hạnh phúc.

Ông từng nói: hạnh phúc trong tâm hồn, quan trọng hơn nhiều so với thành công.

Bạn có bao giờ trải qua những ngày như vậy? Suốt ngày bôn ba vội vã, cảm thấy không có động lực, không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc đời. Luôn khao khát thành đạt, mong thăng quan tiến chức, bỏ qua những thứ có thể khiến ta rung động xung quanh. Chúng ta cứ luôn bước đi quá nhanh để rồi bỏ lại linh hồn ở phía sau, dần dần, ta trở thành một chiếc vỏ rỗng, trở thành những robot trên cõi đời này.

Một tâm hồn đầy đủ và phong phú mới là thành công và tài sản cuối cùng của một người.

35 tuổi, không có nhà, xe hơi, tiền tiết kiệm nhưng mạnh dạn đầu tư vào một thứ, giàu có sẽ tự đến - Ảnh 4.
 

04

Trong cuốn sách của mình, Yataro Matsuura nói: "Trong cuộc đời của tôi, tất cả những thành tựu thực ra đã sớm được định trước trước tuổi 30. Năm 17 tuổi, tôi cố gắng làm việc và học tập; năm 20 tuổi, tôi cố gắng xin lời khuyên và làm việc chăm chỉ cho người khác; năm 25 tuổi, tôi bắt đầu đọc sách và đi du lịch, học cách hướng vào bên trong để xoa dịu tâm hồn mình".

Trước 30 tuổi, Matsuura dường như chẳng đạt được gì, nhưng đó là khoảng thời gian ông tích lũy đủ năng lượng và may mắn cho phần đời còn lại của mình.

Thành công của ông, khiến chúng ta nhận ra rằng: Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Cuộc sống vốn luôn đầy rẫy những rủi ro "không chắc chắn" và cách tốt nhất để phòng ngừa rủi ro là gia tăng giá trị cho bản thân.

Bất kể thế giới bên ngoài thay đổi ra sao, năng lực của một người chính là vốn trong suốt cuộc đời anh ta.


Gửi bình luận
(0) Bình luận