Vui với việc mình làm - Cha đẻ của phương pháp Feynman cũng có lúc chán nản và cách ông tìm lại hứng thú

24/04/2026 08:00
Vui với việc mình làm - Cha đẻ của phương pháp Feynman cũng có lúc chán nản và cách ông tìm lại hứng thú

Ngày càng có nhiều nhà tâm lý học tin rằng thái độ “làm như chơi" chính là chìa khóa mang tới năng suất, một phần là vì nó khiến đầu óc chúng ta thoải mái. Như một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: “Tác dụng tâm lý của việc vui chơi là phục hồi thể chất và tinh thần vốn đã mệt mỏi của một người thông qua các hoạt động vui vẻ và thư giãn”.

Nhìn bề ngoài, mọi thứ trong sự nghiệp của Giáo sư Richard Feynman đều có vẻ hoàn hảo. Lúc mới hai mươi bảy tuổi, ông đã được ca ngợi là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất thế hệ của mình và được xem là người có khả năng tìm ra cách khai thác tiềm năng của năng lượng hạt nhân. Thời đó, ông là một trong những giáo sư trẻ nhất của Đại học Cornell danh tiếng ở phía bắc bang New York.

Chỉ có một vấn đề: ông thấy chán vật lý.

Vấn đề này bắt đầu từ giữa thập niên 1940. Mỗi khi nghĩ đến, ông lại thấy mệt mỏi. Mọi chuyện bắt đầu từ lúc vợ của Feynman, Arline, qua đời vì bệnh lao vào tháng sáu năm 1945, vài tháng trước khi Thế chiến II kết thúc ở Mỹ. Sau khi vợ mất, mọi niềm vui trong đời vị giáo sư trẻ đều tan biến. Những ý tưởng từng truyền cảm hứng cho Feynman khi ông còn là nghiên cứu sinh giờ đây chỉ khiến ông thấy buồn tẻ và nhạt nhẽo. Tuy là một giảng viên giỏi, nhưng với ông, việc giảng dạy chỉ là một việc nhàm chán.

Về sau khi nhớ lại, Feynman chia sẻ: "Tôi đơn giản là cạn kiệt năng lượng. Tôi có thể lui tới thư viện thường xuyên để đọc truyện “Arabian Nights” (Ngàn lẻ một đêm). Nhưng đến lúc phải tiến hành nghiên cứu, tôi không thể bắt tay vào việc. Tôi không có hứng thú".

Ông thấy việc bình bình sống qua ngày hóa ra cũng dễ dàng. Ông vẫn thích đi dạy, ngồi đọc sách trong thư viện và đi dạo quanh khuôn viên trường. Ông chỉ không thích nghiên cứu vật lý. Cuộc sống nói chung cũng de chiu. Đến cuối thập niên 1940, Feynman đã hoàn toàn chấp nhận con người mới của mình: một giáo sư vật lý không nghiên cứu vật lý.

Cho đến một ngày, vài năm sau khi các vấn đề của Feynman bắt đầu, mọi chuyện đã thay đổi. Lúc đó ông đang ngồi một mình trong nhà ăn của trường, trước mặt ông là một nhóm sinh viên, và một sinh viên trong nhóm đó cứ liên tục ném một chiếc dĩa lên không trung. Feynman nhận thấy một chuyện kỳ lạ: khi chiếc dĩa xoay tròn và lắc lư trên không, tốc độ chuyển động của logo trường Cornell khắc trên dĩa có vẻ nhanh hơn cả tốc độ chuyển động của chiếc dĩa.

Feynman nghĩ đó là một hiện tượng thú vị, nhưng không hẳn là một phát hiện xứng đáng nhận giải Nobel. Ông là người đã góp công giải mã quá trình phân hạch hạt nhân phức tạp, lẽ ra ông không nên ngồi đó suy ngẫm về các đặc tính của chiếc dĩa lơ lửng trên không. Nhưng khoảnh khắc tò mò này đã nhen nhóm ngọn lửa thức tỉnh trong cõi lòng nguội lạnh của ông. Ông bắt đầu nhớ về điều đã thu hút mình đến với vật lý.

Sau này ông kể lại: “Tôi từng say mê nghiên cứu vật lý. Vì sao? Vì lúc đó tôi tận hưởng vật lý như tận hưởng một trò chơi khám phá và chỉ làm bất cứ điều gì tôi thích. Điều tôi quan tâm không phải là đề tài tôi nghiên cứu có quan trọng đối với sự phát triển của vật lý hạt nhân hay không, mà là nó có hấp dẫn và làm tôi thấy hứng thú không".

Sau khi rời nhà ăn, Feynman hồi tưởng cách ông nhìn nhận thế giới khi ông còn là một thiếu niên. Quãng thời gian học trung học, ông luôn bị thu hút bởi những thứ mà người khác cho là rất bình thường hoặc hiển nhiên. Chẳng hạn, khi quan sát nước chảy ra từ vòi và nhận thấy càng xa vòi, dòng nước càng thu hẹp, ông tự hỏi liệu mình có thể tìm ra những yếu tố tạo nên độ cong của dòng chảy không. “Đó không phải là chuyện mà tôi buộc phải tìm hiểu. Việc tôi nghiên cứu hiện tượng đó không có ý nghĩa gì đáng kể đối với sự phát triển của khoa học, và rất có thể trước tôi đã có người nghiên cứu rồi. Nhưng chuyện tôi tạo ra tác động gì không quan trọng, quan trọng là tôi được thỏa sức tìm tòi và sáng tạo."

Feynman tự hỏi: Phải chăng cách nhìn nhận đó chính là chìa khóa để mình tìm lại niềm vui trong vật lý? Nếu thay vì xem việc nghiên cứu vật lý như một nhiệm vụ phải làm, mình xem đó như một thú tiêu khiển thì sao?

"Tôi đã thay đổi cách nghĩ. Giống như việc tôi đọc Arabian Nights để giải trí, tôi sẽ chơi đùa với vật lý bất cứ khi nào tôi muốn, bắt kể đề tài tôi nghiên cứu có quan trọng hay không."

Từ chiếc dĩa bị ném lên không trung, hành trình tận hưởng niềm vui của Feynman bắt đầu. Trong nhiều tuần sau đó, Feynman cố gắng lập các phương trình giải thích cách chiếc dia chuyến động trong không khí. Khi các đồng nghiệp của Feynman thấy khó hiểu và hỏi ông lý do, ông thản nhiên nói với họ: "Không có gì quan trọng cả. Tôi chỉ nghiên cứu cho vui thôi".

Nhưng càng đi sâu nghiên cứu những chiếc dĩa lắc lư, Feynman càng thấy đề tài này hấp dẫn. Không lâu sau đó, ông bắt đầu tự hỏi liệu chuyển động lắc lư của chiếc dĩa xoay tròn có giống với sự dao động của các electron trong nguyên tử không, hoặc liệu nó có liên quan đến nguyên lý hoạt động của điện động lực học lượng tử không. “Chẳng mấy chốc, ranh giới giữa làm và chơi không còn nữa, và tôi lại say mê nghiên cứu những vấn đề mà tôi thấy tò mò." Quan trọng là lần này, việc nghiên cứu vật lý không còn khiến ông kiệt sức nữa.

Cuối cùng, sự tò mò của Feynman đối với chiếc dĩa bị ném lên không trung đã giúp ông đoạt giải Nobel Vật lý. Mô hình ban đầu ông phát triển để giải thích sự dao động của chiếc dĩa rốt cuộc đã góp phần làm sáng tỏ điện động lực học lượng tử, lý thuyết mô tả cách ánh sáng và các hạt siêu nhỏ tương tác với nhau ở cấp độ lượng tử. Ông nói chỉ cần tưởng tượng những chiếc dĩa đang xoay vun vút thì bạn sẽ có thể hình dung ra sự tương tác giữa ánh sáng và các hạt lượng tử.

Giáo sư Feynman không phải là người duy nhất thành công nhờ “nghiên cứu cho vui”. Theo tôi biết, có ít nhất sáu nhà khoa học đoạt giải Nobel từng chia sẻ rằng thành quả của họ xuất phát từ niềm vui trong công việc. James Watson và Francis Crick, hai nhà sinh học đã khám phá ra cấu trúc DNA vào thập niên 1950, nói rằng quá trình nghiên cứu của họ là “xây dựng các mô hình phân tử và bắt đầu chơi đùa với chúng". Alexander Fleming, nhà khoa học đã tìm ra kháng sinh penicillin, từng kể rằng công việc của ông là “chơi đùa với vi sinh vật". Donna Strickland, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2018, mô tả sự nghiệp của mình là "chơi với laser cường độ cao". Còn Konstantin Novoselov, một trong hai người đồng nhận giải Nobel Vật lý năm 2010 nhờ khám phá ra graphene, chia sẻ ngắn gọn: “Nếu chỉ chăm chăm muốn giành giải Nobel thì bạn sẽ không thành công. Cách chúng tôi làm việc thật sự rất vui".

Ngày càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ cách làm việc chú trọng niềm vui. Ngày càng có nhiều nhà tâm lý học tin rằng thái độ “làm như chơi" chính là chìa khóa mang tới năng suất, một phần là vì nó khiến đầu óc chúng ta thoải mái. Như một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: “Tác dụng tâm lý của việc vui chơi là phục hồi thể chất và tinh thần vốn đã mệt mỏi của một người thông qua các hoạt động vui vẻ và thư giãn”. 

Giữa rất nhiều cuốn sách phát triển bản thân và làm việc hiệu quả, “Vui với việc mình làm” (tựa gốc: Feel-Good Productivity: How to Do More of What Matters to You) của Ali Abdaal mang đến một góc nhìn gần như đi ngược lại suy nghĩ phổ biến. Theo Ali, năng suất không phải là làm được nhiều việc hơn, mà là sống trọn vẹn trong những việc ta đang làm.

Khi mới bước vào nghề bác sĩ, Ali Abdaal đã rơi vào tình trạng quá tải và kiệt sức. Anh từng tin rằng thành công chỉ có một con đường, đó là phải làm việc chăm chỉ hơn, chịu đựng và hy sinh nhiều hơn. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Dù cố gắng đến kiệt sức, công việc của anh vẫn không hiệu quả, tinh thần ngày càng mệt mỏi, các mối quan hệ dần rạn nứt. Khoảnh khắc nhận ra mình đang dần đánh mất niềm vui sống đã khiến anh tự hỏi: Liệu những lời khuyên quen thuộc về năng suất có thật sự đúng?

Dựa trên những nghiên cứu từ tâm lý học, khoa học thần kinh và kinh nghiệm cá nhân, Ali Abdaal phát triển một cách tiếp cận mới mà anh gọi là “năng suất yêu đời”. Khái niệm này cho rằng, cảm xúc tích cực không phải là “phần thưởng” sau khi ta đạt được thành công; mà là nền tảng giúp ta duy trì động lực, sáng tạo và từ đó đạt được thành công bền vững.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
3

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

'Để không còn xung đột': không hiểu được căn nguyên sẽ không tìm thấy bình an

Điều mâu thuẫn kéo dài trong xã hội chúng ta là con người luôn mơ ước được sống trong hòa bình, bình an nhưng cuộc sống của họ luôn đầy xung đột, bất an. Vì sao? Có cách nào để giải quyết?

Sống trong cõi vô thường - Khi trái tim không đối lập với lý trí

“Nên nghe theo con tim hay lý trí?” chạm đến một câu hỏi rất cũ mà chưa bao giờ cũ: trong những thời khắc quyết định của đời người, ta nên sống theo điều gì?

AI - Lợi và Hại - Khi Al liên tục được cải thiện, liệu một ngày nào đó tất cả chúng ta có mất việc không?

Và nếu điều đó xảy ra, các công ty Al sẽ trở thành thế lực thống trị, hay chúng ta sẽ bước vào một xã hội thịnh vượng?

‘Sống trong cõi vô thường’ - Lựa chọn nằm trong tay chúng ta

“Đau đớn là điều không thể tránh khỏi, nhưng đau khổ là một lựa chọn. Mất mát là chuyện tất yếu, còn đau buồn thì không... Chính sự bất định, khó đoán và thậm chí là phi lý ấy khiến cuộc đời đáng sống, khiến nó trở thành một phước lành.”

AI – Lợi và hại: Khi câu trả lời nghe quá đúng ta đang tin vào trí tuệ hay ảo giác?

Trí tuệ nhân tạo đang len vào mọi ngóc ngách đời sống, từ viết nội dung đến hỗ trợ ra quyết định. Nhưng khi những câu trả lời trở nên quá trôi chảy và hợp lý, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng có thực sự chính xác – hay chỉ đang mô phỏng sự thật một cách tinh vi?

Trưởng thành không phải là gánh thay nỗi đau của người khác

Không phải ai cũng trực tiếp trải qua tổn thương, nhưng rất nhiều người lớn lên trong dư âm của nó. Những gia đình thiếu đối thoại, những cảm xúc bị kìm nén, hay sự mệt mỏi âm thầm của người thân… tất cả đều để lại dấu vết. Người trẻ, dù không phải trung tâm của biến cố, vẫn hấp thụ bầu không khí ấy như một điều hiển nhiên.

‘Để không còn xung đột’ - Làm gì để thế giới chấm dứt xung đột, bạo lực?

​​​​​​​Con người đã đặt chân lên mặt trăng, sáng tạo ra rất nhiều thứ, có những tiến bộ vượt trội trong y khoa, kinh tế, kỹ thuật… nhưng tại sao ta lại không thể tạo ra một thế giới mà tất cả có thể sống chan hòa?

Nhân quả không phải chuyện kiếp sau: Nó đang âm thầm quyết định cuộc đời bạn hôm nay

“Gieo nhân nào gặt quả nấy” không chỉ là một lời dạy đạo đức quen thuộc, mà còn có thể được nhìn như một nguyên lý vận hành đời sống - nơi mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động đều âm thầm định hình tương lai.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS