Tương lai là di động

GS John Vu05/08/2023 11:00
Tương lai là di động

Theo một khảo cứu công nghiệp năm 2013, khi nó đi tới việc chấp nhận các công nghệ mới như di động, mạng xã hội, tính toán mây, an ninh và dữ liệu lớn, hơn một nửa các công ti không được chuẩn bị.

Khảo cứu này thấy rằng nhiều công ti chưa sẵn sàng mặc dầu có thấy giá trị trong những công nghệ mới này cho doanh nghiệp của họ. Những người điều hành của họ thừa nhận rằng họ không thể lấy được ưu thế của những công nghệ này bởi vì họ không có kĩ năng đúng để giải quyết chúng. Trong những công nghệ đó, di động có ưu tiên cao nhất và mọi người  đều nhận ra rằng các nền di động như Android, IOS và Window 8 sẽ là then chốt cho mọi công viện ứng dụng tương lai. Tính toán mây và Dữ liệu lớn được coi là điều quan trọng tiếp sau.

Khảo cứu này lưu ý rằng không chấp nhận các công nghệ này một cách nhanh chóng, các công ti sẽ mất ưu thế của họ vào đối thủ cạnh tranh và một số công ti thậm chí có thể không sống sót. Cho dù chấp nhận công nghệ mới là bản chất cho thành công doanh nghiệp, các công ti thường chống lại do người quản lí của họ không muốn thay đổi. Với hầu hết mọi người, nhu cầu thay đổi là quá rủi ro cho nghề nghiệp của họ vì họ đang thoải mái với tình huống hiện thời.

Một số người sợ rằng bằng việc chấp nhận công nghệ mới, việc làm của họ có thể bị thay thế bởi công nhân trẻ hơn người quen thuộc với các công nghệ này hơn họ. Số khác tin rằng công nghệ mới làm việc hiệu quả thế và có thể làm cho họ mất việc làm. Một nhà phân tích công nghiệp viết: “Với những công nhân trong độ tuổi 20 và 30, thay đổi này sẽ có tác động tối thiểu và phần lớn đón mừng công nghệ mới. Tuy nhiên với công nhân trong độ tuổi 40 và 50, tất cả đều sợ bất kì thay đổi nào vì nó có thể có nghĩa là việc làm của họ. Nhiều người trong số họ có vị trí cao nhưng không còn năng suất nữa và họ muốn bám vào việc làm của họ lâu nhất có thể được. Họ không muốn bất kì thay đổi nào.”

Đem công nghệ mới vào cũng yêu cầu xoá bỏ các nhóm chức năng và chấp nhận các qui trình hiệu quả trong toàn công ti bởi vì mọi qui trình đều phải được chuẩn hoá trong mọi đơn vị doanh nghiệp (như vận hành, tiếp thị, bán hàng, tiện nghi ,v.v) điều có nghĩa là mọi nhóm đều phải hợp tác đầy đủ và chia sẻ thông tin nhanh chóng để làm cho mọi sự chuyển nhanh. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho nhiều người quản lí cảm thấy không thoải mái vì họ thường làm mọi thứ theo cách riêng của họ và giữ thông tin bên trong chức năng riêng của họ. Bằn chia sẻ và cộng tác, một số người có thể cảm thấy bị đe doạ hay thậm chí mất kiểm soát.

Khảo cứu này lưu ý rằng thiết bị di động, như điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ thay đổi cách mọi người làm việc và tương tác. Cách mới để làm kinh doanh ngày nay là giữ mọi ứng dụng trong mây và chuyển giao chúng cho công nhân người có thể sống và làm việc ở bất kì chỗ nào. Công nhân có thể truy nhập vào ứng dụng, dữ liệu của công ti v.v từ bất kì chỗ nào ngay cả ở nhà cho nên họ không phải đi làm việc và công ti có thể tiết kiệm được tiền bằng việc không phải xây dựng các tiện nghi và văn phòng mới điều làm tăng lợi nhuận. Với hệ thống di động được tích hợp đầy đủ, công ti có thể chuyển giao sản phẩm và dịch vụ với sự linh hoạt lớn hơn.

Bên cạnh đó, nó cũng cho phép người dùng nhanh chóng đề cập tới các yêu cầu doanh nghiệp một cách nhanh chóng vì họ cũng tiếp xúc với công ti qua thiết bị di động của họ cho nên công ti có thể đáp ứng mục đích doanh nghiệp, cải tiến sự hài lòng của khách hàng, mở rộng cạnh tranh, và tăng tính lợi nhuận.

Trong các nền di động, cạnh tranh đang dữ dội khi Samsung đang nhanh chóng dâng lên như người lãnh đạo trong khối lượng bán nhưng nó đã không có khả năng thách thức Apple dưới dạng tính sinh lời. Đồng thời, Microsoft đã mua Nokia và quyết định gắn nền di động của nó vào Windows điều báo hiệu rằng di động sẽ là nền ưa chuộng cho tương lai.

Khảo cứu này dự báo rằng phần lớn các ứng dụng tương lai sẽ được phát triển cho các nền di động thay vì máy tính cá nhân và khuyến cáo rằng các trường cần dạy phát triển ứng dụng di động dùng IOS, Androids và Window 8. Tuy nhiên điện thoại và máy tính bảng không phải là những thứ duy nhất bởi vì khảo cứu này cũng lưu ý rằng tương lai cũng bao gồm cả máy tính mặc được, và các kiểu vật dụng mới như Kính của Google và đồng hồ của Samsung. Nó kết luận rằng di động sẽ chi phối toàn thể ngành công nghiệp trong năm 2014 tới 2015.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên về giáo dục

Theo một nghiên cứu toàn cầu mới, năm nay các công ti sẽ thuê nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn năm ngoái nhưng chỉ với những bằng cấp nào đó. Khoa học máy tính, kĩ nghệ phần mềm, y học và chăm sóc sức khoẻ là NÓNG.
2

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”
3

Công nhân có kỹ năng cho công việc dự án

Mục tiêu then chốt của mọi dự án phần mềm là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều khách hàng muốn là tổ dự án chuyển giao sản phẩm tương ứng theo lịch biểu, trong chi phí, và có chất lượng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất với nhiều người quản lí dự án là lịch biểu dự án.
4

Chương trình bằng cấp chuyên sâu

Có vài lí do mà sinh viên muốn tiếp tục theo đuổi các bằng cấp chuyên sâu như Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Nhiều người muốn chuyên sâu tri thức của họ và đẩy mạnh giáo dục của họ nhưng một số người không biết làm cái gì, cho nên họ quyết định ở lại trường.

Quản lý dự án

Một sinh viên hỏi: “Người quản lí dự án quản lí một dự án thế nào? Quản lí dự án điển hình giống cái gì? Xin thầy giải thích.”

Nghề nghiệp trong Quản lý hệ thông tin

“Tôi muốn con gái tôi học về quản trị kinh doanh nhưng nó muốn học về quản lí hệ thông tin (ISM). Tôi không biết nó có thể làm gì với bằng cấp này? Ai thuê những người tốt nghiệp với bằng cấp này? Và cảnh quan nghề nghiệp là gì? Xin thầy giúp cho.”

Cơ hội việc làm và kỹ năng cần

Theo một khảo cứu kinh tế mới, kinh tế toàn cầu bắt đầu cải tiến và nếu bạn đang tìm việc làm, bạn sẽ có cơ hội tốt nếu bạn có kĩ năng đúng.

Lựa chọn lĩnh vực học tập ở đại học

Với người tốt nghiệp trung học, việc chọn lĩnh vực học tập trong đại học có lẽ là quyết định khó nhất nhưng nó là bản chất bởi vì nó cho sinh viên phương hướng để tập trung vào và cho phép họ lập kế hoạch nghề nghiệp của họ từ sớm.

Học Kỹ nghệ phần mềm

Tôi bao giờ cũng khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp đang làm việc trong công nghiệp chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên hiện thời nhưng lần này một trong những sinh viên năm thứ tư của tôi muốn chia sẻ câu chuyện của cô ấy:

Giải pháp STEM

Khảo cứu của chính phủ thấy rằng tỉ lệ thất nghiệp trong những người tốt nghiệp đại học là cao hơn dự báo trước đây nhưng cảnh quan việc làm thay đổi theo lĩnh vực học tập.

Khi công nghệ thay đổi…

Thiếu hụt hiện thời về kĩ năng công nghệ thông tin (CNTT) đã tạo ra lương cao hơn cho các kĩ năng CNTT mong muốn và nhu cầu về nhiều đào tạo CNTT để tăng số người có những kĩ năng đó.

Giải quyết vấn đề người tốt nghiệp thất nghiệp

Theo một khảo cứu toàn cầu mới đây, trên khắp thế giới có nhiều triệu người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp trong khi có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được nhân viên đủ phẩm chất.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS