Từ dư luận việc nhà Bill Gates, bàn về tư duy của người Việt

Lê Học Lãnh Vân05/05/2021 13:00
Từ dư luận việc nhà Bill Gates, bàn về tư duy của người Việt

Rất tôn trọng quyết định cùng sự riêng tư, chúng tôi không đề cập tới việc riêng của ông bà Gates, mà chỉ có vài suy nghĩ về những bình luận-còm (comment) trên các trang phây (Facebook) tiếng Việt…

Trong những dòng thông báo ngắn gọn trên Twitter ngày 4.5.2021 về quyết định ly hôn của mình, cặp vợ chồng Melinda Gates - Bill Gates dành dòng chót mong muốn: “Chúng tôi mong có không gian cùng sự riêng tư cho gia đình chúng tôi và bắt đầu thăm dò cuộc sống mới”.

Rất tôn trọng quyết định cùng sự riêng tư, chúng tôi không đề cập tới việc riêng của ông bà Gates, mà chỉ có vài suy nghĩ về những bình luận-còm (comment) trên các trang phây (Facebook) tiếng Việt…

Cặp đôi Melinda Gates - Bill Gates là những người nổi tiếng, việc quan tâm của "cộng đồng mạng" là điều đương nhiên, nhưng không ít còm đi sâu vào cuộc sống riêng tư, vào các lý do dẫn tới sự ly hôn. Những người này làm như họ chứng kiến hoặc hiểu biết cặn kẽ về hai con người lừng danh thế giới kia. Cảm nhận khi đọc các còm là họ khá hời hợt. Mà giả sử có biết sự thật gì đi nữa thì đó là chuyện riêng của ông bà Gates, người ngoài không nên bàn luận. Cho dù có biết hay không biết mong muốn của ông bà Gates như trích dẫn nói trên, người ngoài không nên "xía" vào những chuyện có tính chất riêng tư của cá nhân và gia đình họ.

Một số còm cho rằng đây là thất bại của ông bà Gates cho dù ông bà có đủ mọi thứ trên đời. Vì có quá đủ nên thất bại này càng được coi là điều bất hạnh... Sao mà võ đoán vậy. Sao biết đó là một thất bại, biết đâu chẳng phải một sắp xếp phù hợp với ý muốn và điều kiện sống hiện tại của ông bà Gates? Sao dám nói là bất hạnh, biết đâu đây là sắp xếp cho cuộc sống của hai ông bà được như ý của từng người hơn?

Biết rằng có những người mong muốn đời sống lứa đôi vững bền tới cuối đời, xem đó là hạnh phúc lớn nhất. Đó là quan điểm của từng cá nhân, quan điểm nằm trong suy nghĩ truyền thống của người Việt Nam. Ông bà Gates là người phương Tây, nơi môi trường sống từ nhỏ tới lớn rất khác với môi trường Việt Nam. Hơn nữa, hai ông bà sống và hoạt động trong môi trường nghề nghiệp và tầng lớp xã hội rất khác với đa số. Dùng lăng kính tập tục, truyền thống của xã hội này để xét người xã hội khác là thói áp đặt. Đó là một trong những nguồn gốc của tệ phân biệt, dù là phân biệt vì lý do chủng tộc hay tôn giáo, tư tưởng chính trị…

Ngoài những còm cho cảm nhận về thói quen "hay chuyện", sự ganh tức, tính hẹp hòi, có những còm cho thấy sự hụt hẫng, tiếc nuối…

Họ tiếc về tấm gương quá đẹp của một cặp đôi rất đầy đủ về tài năng, của cải, lòng nhân ái… Họ tiếc cho tấm gương đó không đẹp hoàn toàn mà có một chi tiết bị hỏng. Xin mở ngoặc, người viết không đánh giá chi tiết đó là hỏng.

Trong quan điểm này, tôi thấy phảng phất quan điểm của số đông. Tại sao cứ muốn người khác hoàn hảo, phải hoàn hảo?

Ý muốn đó có đặt nhiều áp lực quá lên người khác không? Mỗi con người là một cá thể tự do. Trong khuôn khổ không gây hại cho ai, mỗi người có quyền sống cho mình. Lựa chọn cách sống, cách làm việc, cách giải trí cho mình. Chọn niềm vui, chọn bạn đời cho mình. Dòm ngó, bình phẩm cách sống của người khác là không nên vì đem lại sự bực bội, rắc rối cho người khác. Huống chi bình phẩm trong sự so sánh với mẫu người hoàn hảo mình chủ quan mong muốn. Những việc đó không nên, đem lại áp lực và sự khó chịu tới người khác.

Ý muốn người khác hoàn hảo có liên quan gì tới tâm lý tôn sùng cá nhân? Nếu một cá nhân lập được công tích lớn cho cộng đồng, thì cộng đồng tưởng thưởng cho cá nhân đó theo quy định, theo truyền thống là đủ. Việc tôn cá nhân đó như một con người hoàn hảo gương mẫu có nên không?

Tâm lý tôn sùng nồng nhiệt của xã hội đóng một cái khung cứng nhắc mà người được tôn sùng phải sống trong đó, khó thể cựa quậy thoát ra. Thật khó cho người đó trong việc tự do mưu cầu cuộc sống hạnh phúc mình muốn cho riêng mình. Quả thực ta nên cảm thương đối với người được tôn sùng như thế.

Ngoài ra, tâm lý sùng bái cá nhân còn khiến đám đông tự nguyện đứng dưới cái bóng của người được tôn sùng. Cái bóng bao trùm quá rộng kìm hãm sáng kiến, tinh thần phê bình, phản biện của đám đông. Cứ thế lâu ngày, xã hội sẽ trì trệ về tri thức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM bắn pháo hoa tại 30 điểm đêm 30.4

Ngoài 2 điểm tầm cao tại khu vực đường hầm sông Sài Gòn và Đền Bến Dược, TP.HCM còn tổ chức bắn pháo hoa tại 28 điểm khắp các quận, huyện trong đêm 30.4.
2

Hợp luyện diễu binh, diễu hành phục vụ lễ 30-4 tại sân bay Biên Hòa

Sáng 11.4, tại sân bay Biên Hòa, Tiểu ban diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã tổ chức chương trình hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất với sự tham gia của các khối quân đội, công an.
3

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

'Đại sứ cách ly' Vũ Khắc Tiệp: 'Nhá hàng' casting tại 3 thành phố thì cả 3 nơi tạm ngưng hoạt động vì dịch

Gọi Covid là nữ chính, vì Covid không thể thiếu trong câu chuyện cuộc đời Vũ Khắc Tiệp.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã quyết định ly hôn sau 27 năm nhưng sẽ vẫn tiếp tục làm việc chung tại tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation.

Sơn Tùng trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên có Youtube cán mốc 9 triệu lượt đăng kí

Bên cạnh lùm xùm tình ái thời gian qua, màn comeback mới đây đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích khủng lần này của Sơn Tùng.

Ca sĩ Quang Hà hoãn liveshow 11 tỉ để phòng, chống dịch COVID-19

Ca sĩ Quang Hà đã hoãn liveshow "Hà show" của mình vào ngày 8.5 tới để phòng chống dịch COVID-19.

Billie Eilish lần đầu xuất hiện trên tạp chí Vogue

Trên bìa tạp chí Vogue, Billie Eilish khác lạ trong tạo hình quyến rũ với trang phục corset ôm sát cơ thể.

Nhà văn trẻ Lê Hữu Nam đã chia tay cuộc đời ở tuổi 36

Ở tuổi 36, nhà văn trẻ Lê Hữu Nam đã chia tay cuộc đời và để lại nhiều thương tiếc cho gia đình, người thân, bạn bè, công chúng yêu văn chương.

Cuộc đời các mỹ nhân Hồng Kông 'sắc nước hương trời' thập niên 90 (phần 3)

Trong khi Chung Lệ Đề kết hôn 3 lần và có 3 cô con gái, Hồng Hân hạnh phúc bên người chồng kém tuổi chấp nhận con riêng của cô, thì Trần Pháp Dung lại lựa chọn sự cô đơn sau những mối tình "ồn ào".

Hoa hậu Việt quỳ gối chụp ảnh với người khuyết tật gây xúc động

Nhìn thấy chàng trai khiếm khuyết đôi chân muốn chụp ảnh với mình trên thảm đỏ, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Khánh Vân diện đầm dạ hội lộng lẫy, tươi cười… quỳ gối xuống, khoác tay vị khách.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/04/2025