Tỷ phú Bill Gates đo lường cuộc sống viên mãn bằng 3 câu hỏi: Người trẻ tự hoàn thiện, về già sẽ không hối hận

12/03/2021 08:00
Tỷ phú Bill Gates đo lường cuộc sống viên mãn bằng 3 câu hỏi: Người trẻ tự hoàn thiện, về già sẽ không hối hận

Khi bạn 65 tuổi, cách bạn đo lường thành công, hạnh phúc sẽ không giống như khi bạn còn ở tuổi 25. Nhưng những tiêu chí đó có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều.

Tất cả chúng ta đều có những cách riêng để đo lường thành công và hạnh phúc trong cuộc sống và các tiêu chuẩn cũng có thể thay đổi khi chúng ta lớn lên. Đối với Bill Gates, mỗi cuối năm ông đều dành thời gian để đánh giá lại cuộc sống cá nhân và công việc của mình. Đó như một "truyền thống" từ thời thơ ấu của tỉ phú. "Một số người cho rằng điều này thật ngô nghê nhưng tôi thích nó", tỷ phú khẳng định trong một bài blog đăng tải tại Gatesnotes.com năm 2018.

Đối với Bill Gates, cách đánh giá cuộc sống, thành công ở tuổi 65 khác với khi ở tuổi 20: "Khi còn trẻ, tổng kết cuối năm của tôi chỉ là câu hỏi: Liệu phần mềm Microsoft có biến giấc mơ điện toán cá nhân thành hiện thực hay không?". Còn ở tuổi 65, ngoài các câu hỏi về công việc, nhà đồng sáng lập Microsoft còn đưa ra hàng loạt các câu hỏi để đánh giá về cuộc sống của mình.

1. Tôi đã dành thời gian cho gia đình đủ chưa?

 Ở tuổi 65, tỷ phú Bill Gates đo lường cuộc sống viên mãn bằng 3 câu hỏi đơn giản này: Người trẻ tự hoàn thiện càng sớm, về già sẽ không hối hận  - Ảnh 1.

 Tiền bạc có thể mua được nhiều thứ, những không thể giúp bạn mua được thêm một phút nào trong ngày.

Với một lịch trình bận rộn, tỷ phú Bill Gates vẫn luôn "tạo ra" khoảng thời gian dành cho gia đình. Trong một bài phỏng vấn với The Cut, bà Melinda, vợ tỉ phú Bill Gates tiết lộ rằng, vợ chồng bà cùng nhau xem phim khi rảnh rỗi, và chương trình yêu thích của cả 2 là Victoria của PBS.

Khi Bill Gates còn giữ chức vụ CRO tại Microsoft, ông vẫn dành ít phút buổi sáng để cùng cô con gái lớn, Jennifer tới trường. "Bill và các con đã có những giây phút vui vẻ khi cùng nhau tới trường. Họ cùng nghe nhạc, trò chuyện và không bỏ phí một giây phút nào bên nhau", bà Melinda tiết lộ.

2. Tôi đã học đủ những điều mới mẻ chưa?

Tỷ phú Bill Gates đã bỏ dở việc học tại Đại học Harvard năm 1975, nhưng ông vẫn luôn duy trì sự ham học đáng kinh ngạc của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Gates nói rằng, ông đã đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. "Đó là một trong những cách chính mà tôi đã luôn áp dụng để học hỏi từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi cũng thích đi thăm thú những nơi thú vị, gặp gỡ các nhà khoa học và nghe rất nhiều video về cuộc sống, công việc trên internet. Nhưng đọc vẫn là cách chính để tôi vừa học những điều mới vừa kiểm tra khả năng hiểu biết của mình. Những điều này có thể khiến tôi cảm thấy buồn cười khi 25 tuổi, nhưng khi khi già đi, tôi thấy chúng có ý nghĩa hơn nhiều", tỷ phú chia sẻ.

Học tập suốt đời là điều cần thiết cho sự phát triển không ngừng, hạnh phúc, thành công. Và không bao giờ là thời điểm tốt hơn ngay lúc này để bạn thực hành nó.

3. Tôi có thêm những người bạn mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với những người bạn cũ không?

 Ở tuổi 65, tỷ phú Bill Gates đo lường cuộc sống viên mãn bằng 3 câu hỏi đơn giản này: Người trẻ tự hoàn thiện càng sớm, về già sẽ không hối hận  - Ảnh 2.

 Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đóng vai trò ảnh hưởng lớn trong câu hỏi này. Gates từng chia sẻ rằng: "Warren Buffett luôn nói rằng thước đo lớn nhất của cuộc sống là liệu những người thân thiết nhất với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn hay không? Tôi đã học được nhiều điều từ Warren Buffett trong hơn 25 năm qua. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ chính là tình bạn của chúng tôi vẫn sâu sắc".

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra những lợi ích quý giá trong việc vun đắp các mối quan hệ sâu sắc. Robert Waldinger, bác sĩ tâm lý tại trường Y Harvard nói: "Các mối quan hệ và mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Chăm sóc sức khỏe bản thân rất quan trọng, và việc duy trì những mối quan hệ tốt đẹp cũng là một hình thức chăm sóc bản thân quan trọng không kém gì".

Theo CNBC

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024