Thứ 3, 17/09/2019

Trung Dân: Những đạo diễn mời diễn viên lên giường trước rồi đóng phim sau, thắp hương Tổ nghiệp có thấy xấu hổ?

13/09/2019 15:10
Trung Dân: Những đạo diễn mời diễn viên lên giường trước rồi đóng phim sau, thắp hương Tổ nghiệp có thấy xấu hổ?

Tôi chống kịch liệt những đạo diễn vô học, mời diễn viên lên giường trước rồi lên phim sau. Những người đó, khi thắp hương Tổ nghiệp, họ có thấy xấu hổ không?", Trung Dân chia sẻ.

Năm nào cũng vậy, ngày giỗ Tổ nghề sân khấu, nghệ sĩ Trung Dân đều tổ chức ở nhà, chỉ tập hợp một nhóm nhỏ anh em nghệ sĩ. Bởi anh nghĩ, Tổ ở đâu cũng là Tổ, không cần phải tới những nơi quá tấp nập ồn ào.

Tầm bậy và ấu trĩ khi nói ông Tổ ngành sân khấu là ăn mày

Có nhiều người nói, ông Tổ ngành sân khấu là ăn mày, có ý nghĩa không được cao quý. Anh có đồng tình với cách nghĩ này không?

Đó chỉ là suy luận, truyền thuyết. Nói ông Tổ nghề sân khấu là ăn mày là tầm bậy và ấu trĩ. Những người làm nghệ thuật là người có tri thức vì có trí thức họ mới sáng tác được những tuồng tích vừa có ý nghĩa giải trí, vừa có ý nghĩa giáo dục, răn đe để phục vụ người dân.

Ăn xin, ăn mày là sự cho đi và nhận lại chứ không có lao động. Còn nghệ sĩ thì lao động, lương thiện, tử tế, chứ không lợi dụng rút tỉa tiền bạc của dân chúng. Ngay cả nghệ sĩ hát lề đường cũng thế, họ tự do sáng tạo.

Tôi quan niệm Tổ nghiệp là tập trung hết những ông bà, cô bác, anh chị em làm nghệ thuật đã khuất. Ngày 10, 11, 12 tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày giỗ cho những người đó. Người làm nghệ thuật xa xưa, năm sinh, tuổi tác khác nhau nhưng cùng chung 1 nghề nghiệp nên lấy 3 ngày đó làm ngày giỗ cho tất cả.

Đây là ngày mà những người nghệ sĩ đang làm nghề tạm lắng mình lại để nhìn lại năm qua, mình làm được gì, tương lai mình sẽ thế nào. Quan trọng khi cầm cây hương thắp, khấn vái những điều tốt đẹp ở tương lai thì những người đi trước nghe lời khấn của mình.

Tôi cũng bày tỏ quan điểm này nhiều lần ở nhiều chương trình và bị chỉ trích không ít nhưng tôi không quan tâm. Tôi có sao nói vậy còn người ghét tôi đa số là người xấu.

Nhân ngày hôm nay, tôi cũng nói thẳng luôn, tôi chống kịch liệt những đạo diễn vô học, mời diễn viên lên giường trước rồi lên phim sau. Những người đó, khi cầm cây nhang thắp hương Tổ nghiệp, họ có thấy xấu hổ không?

Làm bất cứ nghề gì, cũng phải làm sao cho nghề mình đẹp để người ta tôn trọng. Trong tình hình này, tôi thấy nhiều nghệ sĩ có tên tuổi làm những điều mang tiếng và tôi thấy xấu hổ, vì mình chung bó đũa với họ.

Nguồn gốc về ông Tổ nghề sân khấu đến nay vẫn còn nhiều điều chưa xác thực nhưng những người làm nghề đều có đức tin vào Tổ nghiệp. Và hàng năm, tới ngày giỗ Tổ, các nghệ sĩ đều một lòng hướng Tổ, cúng lễ trang nghiêm và đầy đủ.

Tạp nham lắm rồi, ai cũng có thể làm nghệ sĩ

Hiện tại, sân khấu kịch nói chung đang bị cạnh tranh quá nhiều vì các loại hình giải trí khác nên sức sống của sân khấu yếu đi, nhưng năm nào cũng vậy, tới ngày giỗ Tổ, nghệ sĩ cúng giỗ vẫn rất tươm tất. Theo anh thì tại sao?

Nghề nghiệp này còn thì còn những con người yêu nghề và còn thế hệ kế tiếp. Cúng Tổ là dịp tụ họp, chia sẻ, ước mơ nhưng ngày truyền thống đó không như xưa nữa. Giờ tạp nham lắm rồi. Đó là chuyện vĩ mô, thời cuộc đưa đẩy thành vậy. Tôi không làm được gì để thay đổi. Tôi 52 tuổi rồi, vài năm nữa sẽ nghỉ và nhìn lớp trẻ đi lên.

Dân tộc Việt Nam mình, nghề nào cũng có Tổ nghề, đó là văn hóa truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn và tiếp nối. Hồi xưa có những đoàn hát đi hát đình chùa, họ chỉ cần bữa cơm chay thôi và chính những con người đó làm nên chiều dài lịch sử của sân khấu Việt Nam.

Còn giờ thì khác, người nghệ sĩ còn mang trên lưng trách nhiệm tuyên truyền. Tuyên truyền cái tốt đẹp thì quá tốt nhưng thời buổi này nhiều cái bất cập lắm, ai cũng có thể làm nghệ sĩ được.
Tùy theo điều kiện của từng người mà lễ cúng Tổ cũng muôn màu muôn vẻ. Trang trọng có, hoành tráng có. Ấm cúng có. Đơn giản có. Và tất cả nghệ sĩ đều thành tâm hướng Tổ.

Chính vì vậy mà đời sống nghệ thuật bị ảnh hưởng?

Chính xác là đời sống nghệ thuật xuống cấp. Hàng năm có bao nhiêu phim được phát, có bao nhiêu vở kịch được diễn. Nếu bạn nhìn vào những con số đó, nhìn vào chất lượng bạn sẽ thấy nó đang chựng lại, thậm chí thụt lùi.
Vì những người tham gia biểu diễn không phải là nghệ sĩ đích thực. Họ xuất hiện trên mạng nói nhăng nói cuội rồi được chú ý, được hốt vào showbiz rồi được mổ xẻ, được sơn son phết vàng rồi vỗ ngực xưng mình là trong showbiz.

Những người được đào tạo ở trường lớp thì bị thất nghiệp, ra trường không có cơ hội vì phần kia chiếm hết rồi. Đó không phải là phát triển. Tôi chỉ mong qua cái ngày này, có gì đó thay đổi nhưng xem ra chỉ là ước mơ thôi.

Nghĩa là khi cầm nén nhang thắp hương Tổ, anh khấn vái điều đó?

Tất nhiên, tôi mong cho học trò, đàn em, những người được đào tạo bài bản, có nghề có công việc, có chỗ đứng để họ làm.

Tôi không bài bác những con người kia. Tôi không chỉ trích họ. Họ cũng là 1 nhân tố để vườn hoa nghệ thuật này điểm thêm sắc màu nhưng nói gì thì nói, đã nghĩ mình là nghệ sĩ, nghĩ mình là con cháu Tổ nghiệp thì nên làm những điều tốt đẹp, để duy trì, cống hiến.

Còn xô bồ, làm những điều không hay, ảnh hưởng tới nghề thì tôi khuyên thật, cái ngày cúng Tổ, họ đừng nên có mặt.

Cám ơn sự chia sẻ tâm huyết của anh!

Nguyễn Huy - Nguyễn Hương

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

BST "Đi nhặt hạt sương nghiêng" của NTK Công Trí gây ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York

BST “Đi nhặt hạt sương nghiêng” của NTK Công Trí gây ấn tượng mạnh bởi những tông màu nổi bắt mắt như hồng, xanh, neon… cùng với những đường cut-out táo bạo tại Tuần lễ thời trang New York.
2

Mai Phương tỉnh táo hơn sau một tuần nhập viện​ vì bệnh ung thư trở nặng

Bạn thân của diễn viên Mai Phương là diễn viên Thanh Vân (Ốc Thanh Vân) cho biết, bệnh tình của nữ diễn viên sinh năm 1985 vẫn ổn, cô giữ được sự tỉnh táo sau khi nhập viện.
3

Hoài Linh tổ chức tổ chức lễ dâng hương Tổ nghề long trọng

Chiều 9.9, nghệ sĩ Hoài Linh đã tổ chức lễ dâng hương Tổ nghề. Cùng có mặt trong buổi lễ long trọng này có rất nhiều nghệ sĩ Việt tham dự
4

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.
5

Màn khoá môi thô thiển của Shawn Mendes và Camila Cabello bị chỉ trích

Đang được khen ngợi là đôi tình nhân đáng yêu nhưng mới đây khi chia sẻ đoạn clip hôn nhau trên trang cá nhân, Shawn Mendes và Camila Cabello bị chê phản cảm, cố tình gây sốc vì khóa môi như vồ lấy nhau

Meghan Markle chính thức tái xuất, ra mắt BST thời trang mới sau thời gian làm dâu hoàng gia

Sau khi làm dâu hoàng gia Anh, Meghan Markle đã từ bỏ sự nghiệp diễn xuất nhưng mới đây, nữ diễn viên Mỹ đánh dấu sự trở lại của mình bằng việc cho ra mắt bộ sưu tập thời trang công sở.

Màn khoá môi thô thiển của Shawn Mendes và Camila Cabello bị chỉ trích

Đang được khen ngợi là đôi tình nhân đáng yêu nhưng mới đây khi chia sẻ đoạn clip hôn nhau trên trang cá nhân, Shawn Mendes và Camila Cabello bị chê phản cảm, cố tình gây sốc vì khóa môi như vồ lấy nhau

Tóc Tiên lần đầu nói về chuyện tình 4 năm với Hoàng Touliver

Tôi đã về gặp gia đình anh Hoàng rồi nhưng về phía gia đình tôi, có nhiều khó khăn. Mẹ không chấp nhận mọi mối quan hệ yêu đương của tôi nếu như đó không phải là người bà chọn, kể cả mối quan hệ với anh" - Tóc Tiên nói.

Nghệ sĩ Hồng Đào phải nhập viện vì bị suy nhược cơ thể

Sau thời gian đi về giữa Mỹ và Việt Nam để chạy show, đóng phim, diễn cải lương liên tục đã khiến cho nghệ sĩ Hồng Đào suy nhược cơ thể.

Tân Hoa hậu Hồng Kông vừa đăng quang đã bị tố làm 'tiểu tam'

Mới đăng quang ngôi Hoa hậu Hồng Kong 2019 cách đây vài ngày, người đẹp Hoàng Gia Văn đã bị bóc phốt đời sống tình cảm phức tạp.

Phương Mỹ Chi ở thời điểm 16 xuân trăng có gì khác?

Tối 10.9, Phương Mỹ Chi chính thức giới thiệu album kế tiếp mang tên “16 xuân trăng”. Đây là sản phẩm do “chị Bảy” tự tay sản xuất từ phần âm nhạc đến hình ảnh.

Smart TV ở Việt Nam loại bỏ tính năng Netflix trên điều khiển từ xa

Các DN sản xuất smart TV tại Việt Nam sẽ loại bỏ tính năng truy cập dịch vụ Netflix trên điều khiển từ xa. Đó là cam kết của 4 hãng sản xuất, kinh doanh tivi hàng đầu tại thị trường Việt Nam, gồm: Samsung, LG, Sony, TCL trong các buổi làm việc với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Trấn Thành, Trường Giang góp tiền giúp nghệ sĩ Mai Trần phẫu thuật

Nhờ sự giúp đỡ của anh em đồng nghiệp mà nghệ sĩ Mai Trần đã đủ tiền phẫu thuật chứng hẹp động mạch cảnh, tắc mạch máu lên não

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS