Triệu chứng “Biết rồi”

Linh Bình25/12/2022 10:00
Triệu chứng “Biết rồi”

Nhiều lãnh đạo công ti quá bận rộn không học được những điều mới nhưng họ không muốn thừa nhận điều đó cho nên họ thường nói “Biết rồi” để tránh nói về cái gì đó họ KHÔNG biết.

Bạn đã từng gợi ý cái gì đó cho người lãnh đạo của bạn nhưng được trả lại bằng một câu: “Biết rồi.” Nhiều người lãnh đạo công ti quá bận rộn không học được những điều mới nhưng họ không muốn thừa nhận điều đó cho nên họ thường nói “Biết rồi” để tránh nói về cái gì đó họ KHÔNG biết. Tuy nhiên những người lãnh đạo công ti mà muốn vẫn còn hiệu quả trong việc lãnh đạo của họ phải liên tục học bằng việc lắng nghe nhiều hơn những người của họ.

Sự kiện là nhiều người lãnh đạo công ti, đã từng thành công KHÔNG thực sự biết nhiều điều hơn họ dám thừa nhận. Việc thiếu tri thức mới là vấn đề chính trong nhiều công ti vì người lãnh đạo của họ quá bận rộn với công việc hàng ngày và không chú ý tới những điều mới. Chính “phía mù” này làm họ và công ti của họ bị tổn hại. Lí thuyết kinh doanh gọi điều này là triệu chứng “Tù nhân của thái độ và thói quen cố định” và coi nó là nguyên nhân số một của thất bại của công ti khi người lãnh đạo không thể thấy được rõ ràng để lãnh đạo công ti thêm nữa.

Việc của người lãnh đạo công ti là đặt ra viễn kiến và mục đích chiến lược. Thỉnh thoảng khi người quản lí trở thành người lãnh đạo, họ thường hành động như người quản lí thay vì là người lãnh đạo có cái nhìn xa, gây ra khó khăn cho công ti không tiến bộ được trong thời đại thay đổi nhanh chóng này. Và đó là lí do tại sao nhiều công ti đã thất bại. Là người lãnh đạo biết nhìn xa có nghĩa là liên tục học điều mới để đặt mục đích xác định và đạt tới chúng. Tất nhiên, một số quyết định có thể là không phổ biến nhưng cần đưa công ti đạt tới mục đích doanh nghiệp của nó. Bằng việc giải thích rõ ràng viễn kiến, người lãnh đạo công ti giúp các công nhân hiểu cách quyết định này đã được làm. Mọi công nhân có thể không đồng ý với nó, nhưng họ cảm thấy rằng họ được thông báo về phương hướng. Bằng việc nói “Biết rồi” những người lãnh đạo dập tắt các gợi ý và ngăn cản những người khác chia sẻ mối quan tâm của họ về công ti và đó là một sai lầm.

Bốn mươi năm trước, khi một nhân viên của Digital Equipment, công ti thiết bị máy tính lớn thứ hai thế giới, gợi ý rằng công ti làm kế hoạch xây dựng máy tính cá nhân tương tự như Apple, người lãnh đạo công ti nói: “Biết rồi, không ai muốn có máy tính ở nhà đâu.” Năm năm sau đó, Apple computer bán nhanh hơn và Digital Equipment nộp đơn xin phá sản. Hơn mười năm trước, một kĩ sư ở Nokia gợi ý rằng công ti tích hợp điện thoại và máy tính vào một đơn vị và thậm chí xây dựng bản mẫu để chứng minh điều đó. Người lãnh đạo công ti nói: “Biết rồi, điện thoại là điện thoại và máy tính là máy tính và hai thứ này không trộn lẫn được.” Khi Steve Jobs nghe nói điều đó ông ấy lập tức tạo ra iPhone và đánh sập toàn thể ngành công nghiệp điện thoại. Ngày nay iPhone là điện thoại thông minh bán chạy nhất và Nokia không còn trong kinh doanh điện thoại di động.

Làm sao người lãnh đạo công ti có thể tránh được triệu chứng này? Cách tốt nhất là giữ tâm trí mở và sẵn lòng lắng nghe điều mọi người gợi ý để cho họ có thể vẫn học và thay đổi để tránh “thái độ cố định và thói quen cũ.” Mọi người lãnh đạo đều có động cơ nào đó, nhưng qua thời gian tham vọng lắng xuống trừ phi họ tự tạo động cơ cho họ bằng việc liên tục học những điều mới. Những người lãnh đạo thành công nhất là những người biết nhiều hơn người khác về công nghệ đang nổi lên để cho họ sẽ lãnh đạo thay vì đi theo sau. Đó là lí do tại sao họ bao giờ cũng nắm thị trường trước khi bất kì ai khác làm điều đó. Steve Jobs thường nói: “Tôi lắng nghe điều đang xảy ra quanh tôi và kết nối những chấm này và đó là lí do tại sao chúng tôi bao giờ cũng tạo ra các sản phẩm mới lí thú trước bất kì ai khác.” Bill Gates cũng nói: “Nếu bạn muốn vẫn còn tích cực, bạn phải giữ học tập và thử những điều mới.”

Khi lần đầu tiên tôi trở thành giáo sư tại CMU, tôi đã hỏi lời khuyên của giáo sư của tôi Ts. Herb Simon và ông ấy nói: “Anh học nhiều nhất từ những người khác ý kiến anh. Nghe họ và học từ họ đi.” Bao nhiêu người có thể cho bạn những lời khuyên quí giá như điều đó? Chúng ta có muốn dành thời gian với những người đích xác giống chúng ta không, các giáo sư từ cùng lĩnh vực học tập, bạn bè cùng chung mối quan tâm, và những người làm việc ở cùng nghề nghiệp? Chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái với họ và qua thời gian chúng ta sẽ trở thành triệu chứng “Tù nhân của thái độ và thói quen cố định” của riêng chúng ta đã được mô tả trong lí thuyết kinh doanh.

Điều quan trọng để học là lắng nghe từ những người có thể không cùng ý kiến với bạn, đặc biệt sau khi bạn đã đạt tới vị trí lãnh đạo. Bạn cần giữ tâm trí mở với các ý tưởng mới và gợi ý mới. Bất kể liệu bạn là người lãnh đạo nhà trường, người chủ công ti, hay giáo sư, bạn đều phải tự hỏi bản thân bạn: “Mình có đang học nhanh như thế giới đang thay đổi không?” “Mình có liên tục học những điều mới không?” “Mình có thái độ học cả đời không?”

Hàng nghìn năm trước, Socrates, triết gia Hi Lạp đã nói với học trò của ông ấy: “Một điều mà tôi biết chắc là tôi không biết cho nên tôi vẫn học từ các trò.” Ngay cả Socrates cũng thừa nhận điều đó làm sao bạn có thể nói rằng “Biết rồi?”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vòng đời kiểm thử

Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.
2

Một dòng mã

Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).
3

Cách đo và độ đo

Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”
4

Thành công ở đại học

Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.
5

Cách đo

Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Tương lai là Big Data

Hiểu công ti vận hành tốt thế nào bằng việc dùng big data có thể dẫn tới hiệu quả nhiều hơn, giảm chi phí, ít rủi ro, chuyển giao nhanh hơn và lợi nhuận cao hơn.

Làm sao để có việc làm tốt?

Tương lai người tốt nghiệp đại học trong Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) là rất sáng sủa vì họ sẽ có những cơ hội việc làm gấp đôi gấp ba những người tốt nghiệp phi -STEM.

Cải thiện việc dự lớp của sinh viên

“Tôi có vấn đề với việc dự lớp của sinh viên trong lớp của tôi. Một số em thường tới trễ và một số bỏ lớp thường xuyên. Tôi có thể làm gì để cải thiện sự tham dự của các em?”

Phát triển thói quen học tập

Năm thứ nhất ở đại học bao giờ cũng là thách thức với sinh viên, bởi phần lớn sinh viên không có khả năng thay đổi thói quen học tập từ trung học của họ và chưa biết cách học ở đại học.

Xu hướng tính toán mây

Ngày nay việc dùng tính toán mây đang tăng lên nhanh chóng với nhiều công ti thích nghi nó như cách mới để giảm chi phí công nghệ thông tin (CNTT). Theo một cuộc điều tra công nghiệp mới, nó cũng tác động lên khu vực công nghiệp khoán ngoài với 25-32% thương vụ khoán ngoài trong năm 2013-2014 liên quan tới chuyển sang mây. Tính toán mây nói tới việc cất giữ, truy nhập dữ liệu và chương trình qua mạng (tức là, internet), thay vì mua kết cấu nền như máy phục vụ và ổ đĩa cứng, các công ti có thể thuê chúng qu

Bằng cấp ở trường Mỹ

Một sinh viên viết cho tôi: “Em vừa mới tốt nghiệp trung học và lập kế hoạch đi Mĩ học nhưng có nhiều trường thế với các bằng cấp khác nhau. Em bị lẫn lộn về các kiểu tuỳ chọn bằng cấp và thời gian cần để hoàn thành nó. Xin thầy giúp.”

Cách động viên sinh viên

Tôi đã thử động viên sinh viên nhưng họ dường như không muốn học cái gì. Một số sinh viên bảo tôi rằng mọi điều họ muốn là qua được lớp của tôi và có được bằng cấp.

Tại sao bạn cần làm việc tập thể?

Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi có vấn đề với việc dạy dùng cách làm việc tổ. Phần lớn sinh viên của tôi không thích làm việc tổ."

Kỹ năng của nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/07/2026 11:00
Tuần trước trong lớp, một sinh viên đã hỏi tôi: “Em muốn là một nhà doanh nghiệp như Steve Jobs hay Bill Gates và bắt đầu công ti riêng của em. Em cần làm gì để biết trước khi em tốt nghiệp?” Đột nhiên, vài sinh viên cũng muốn biết cách bắt đầu công ti riêng của họ. Dường như là mọi người đều muốn là ông chủ riêng của họ thay vì làm việc cho ai đó khác.

Những cải tiến quan trọng về AI và đồng bộ dữ liệu

Kỹ năng - 14/07/2026 10:00
Theo Zalo, các tính năng Dịch AI, AI Agent, đồng bộ dữ liệu hiện đang mở thử nghiệm cho người dùng từ tháng 7 và sẽ sớm được phổ biến đến toàn bộ người dùng.

AI tranh việc, đất sống nào cho người làm nghề thiết kế?

Phong cách sống - Đoàn Thủy - Việt Anh - 14/07/2026 09:00
Mất dự án vì khách chọn AI, bị khách dùng AI nhận xét sản phẩm, đó là những gì người làm thiết kế đang đối mặt. Trước làn sóng công nghệ, người làm nghề phải tìm lời giải cho giá trị của chính mình.

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Từ sách - Phim - PV - 14/07/2026 08:00
Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.

Ưu tiên cho người quản lý dự án phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/07/2026 11:00
Phần lớn những người quản lí dự án được đào tạo để hội tụ vào lịch biểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, có lẽ điều quan trọng nhất là về đặt ưu tiên dự án.

10 câu trích dẫn ý nghĩa dành cho những ai đang cảm thấy lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 13/07/2026 10:00
Khi bạn không thích những người xung quanh, cách tốt nhất để thể hiện sự không thích đó không phải là tranh cãi với họ, mà là chủ động rời bỏ họ.

Bức ảnh bữa cơm gia đình của tỷ phú Jensen Huang khiến nhiều người suy ngẫm

Truyền cảm hứng - Mi Vân - 13/07/2026 09:00
Một bữa cơm gia đình giản dị của Jensen Huang - CEO Nvidia và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới - đang khiến nhiều người suy ngẫm về giá trị của gia đình giữa cuộc sống hiện đại.

Không khóc giữa nhân gian: Gặp lại chính mình trong vô lượng khổ đau

Từ sách - Phim - TĐ - 13/07/2026 08:00
"Không khóc giữa Nhân gian" không phải là một quyển sách chữa lành, mà là lời nhắn nhủ chánh niệm rằng chúng ta đừng sợ nỗi buồn. Nỗi buồn không đáng sợ, cái đáng sợ là hiểu sai và có thái độ chưa đúng với nỗi buồn mình đang trải qua.

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS