Thuyết Mặc Kệ Họ Kỳ 2: Làm sao áp dụng cho cuộc sống của bạn?

Quang Thanh29/08/2025 09:00
Thuyết Mặc Kệ Họ Kỳ 2: Làm sao áp dụng cho cuộc sống của bạn?

Hãy nghĩ xem lý thuyết này có thể được áp dụng như thế nào ở các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn.

Đừng chạy theo một người đã rời đi

Giả sử bạn tham gia một cuộc họp tại nơi làm việc và hào hứng muốn chia sẻ ý tưởng mà bạn đã nghĩ ra từ trước. Bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng và biết ý tưởng này có tiềm năng, nhưng sau khi bạn trình bày xong thì cả phòng họp bỗng trở nên im lặng. Mọi người chỉ gật gù cho có lệ. Bạn còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì ý tưởng của một thành viên khác đã thu hút mọi sự chú ý. Bạn cảm thấy mình như người vô hình. Bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân và tự hỏi phải chăng bạn nên trình bày khác đi hoặc cố gắng hơn để được lắng nghe.

Trong khoảnh khắc đó, bạn có thể để thái độ dửng dưng của đồng nghiệp làm mình nhụt chí hoặc bạn có thể dành ra một khoảng lặng để nói cứ kệ họ. Mặc kệ họ gạt bỏ đề xuất của mình. Cứ kệ họ ủng hộ ý tưởng của người khác. Họ có thể chọn một chiến lược khác, nhưng điều đó không có nghĩa là ý tưởng của bạn không hay. Bạn vẫn là một người có tài và có khả năng thành công. Việc bạn có ý tưởng để trình bày chính là bằng chứng rõ ràng cho điều đó!

Cách suy nghĩ này cũng có thể áp dụng trong chuyện hẹn hò. Có thể bạn đang thường xuyên nhắn tin với ai đó và mối quan hệ của hai người có vẻ đang tiến triển, nhưng rồi người đó đột nhiên làm lơ bạn. Không một phản hồi, không một lời giải thích. Điều này khiến bạn thấy bức bối. Bạn tự hỏi mình đã làm gì sai. Bạn nhìn lại mọi cuộc trò chuyện để cố tìm hiểu xem chuyện đã đi chệch hướng từ lúc nào. Bạn bị thôi thúc bởi cảm giác muốn nhắn tin cho đối phương để tìm cách giải quyết mớ hỗn độn trong lòng.

Đây là lúc bạn cần áp dụng Mặc Kệ Họ. Câu hỏi ở đây không phải là tại sao họ đối xử với bạn như vậy, mà là tại sao bạn muốn ở bên một người không tôn trọng mình? Nếu thực tế là bạn không muốn, đừng lãng phí năng lượng chỉ để chạy theo một người đã rời đi. Hãy tập trung vào những điều bạn có thể làm: xử lý cảm xúc của mình và tự nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng được ở bên một người biết trân trọng bạn.

Khi nói mặc kệ họ trong những tình huống như thế này bạn sẽ nhận ra điều gì nằm trong tầm kiểm soát của mình và điều gì không. Thay vì mắc kẹt trong vòng xoáy tiêu cực, bạn chọn để lòng mình lắng lại và tách bản thân khỏi những suy nghĩ của mình. Như tôi đã nói, những người xung quanh bạn không có quyền chi phối bạn, trừ khi bạn tự trao quyền đó cho họ. Và mỗi khi nói mặc kệ họ, bạn đang chọn lấy lại quyền lực của mình.

Đó là lý do tại sao nhiều người thích nói mặc kệ họ, vì khi đã vượt lên trên, bạn sẽ cảm thấy tự tin và vững vàng hơn. Nhưng khoảnh khắc Mặc Kệ Họ rồi sẽ kết thúc. Khi đó bạn sẽ nghĩ: “Bây giờ thì sao?”. Bạn sẽ ngồi đó, ở vị trí cao hơn người khác, và bắt đầu cảm thấy bế tắc. Đây chính là khía cạnh nguy hiểm của việc chỉ nói mặc kệ họ. Nếu tất cả những gì bạn làm chỉ là nói mặc kệ họ, bạn sẽ càng lúc càng có cảm giác bị cô lập. Nó sẽ khiến bạn muốn rút lui hoặc thu mình lại. Về sau bạn sẽ thấy mình không còn nhiều bạn bè, không có nhiều kế hoạch nhóm và không hiểu tại sao Thuyết Mặc Kệ Họ “không hoạt động” theo hướng có lợi cho bạn. Bởi vì, bạn không thể dừng lại ở đó. Vẫn còn một phần quan trọng thứ hai trong lý thuyết này, đó là Hãy Để Tôi.

Để được thoải mái sống cuộc đời của mình

Khi nói mặc kệ họ, bạn chủ động xác định không để hành vi của người khác làm bạn phiền lòng. Khi nói hãy để tôi, bạn chủ động chịu trách nhiệm về những gì BẠN sẽ làm tiếp theo. Hãy Để Tôi giúp bạn nhận thấy ngay những gì bạn có thể kiểm soát. Và thực tế là bạn có thể kiểm soát rất nhiều thứ, từ thái độ, hành vi, giá trị, nhu cầu, mong muốn của bạn, đến cách BẠN phản ứng trước những gì vừa xảy ra.

Hãy Để Tôi không phán xét. Nó chỉ tập trung vào sự tự nhận thức, lòng trắc ẩn, trách nhiệm và khả năng tự chủ. Những người bạn đã đi chơi xa không tốt hơn bạn, và bạn cũng không tốt hơn họ.

Đây là điểm mấu chốt của lý thuyết này: Mặc Kệ Họ và Hãy Để Tôi. Bạn càng để người khác sống cuộc đời của họ, cuộc đời bạn càng trở nên tươi đẹp. Bạn càng từ bỏ mong muốn kiểm soát, bạn càng đạt được nhiều hơn.

Thuyết Mặc Kệ Họ không nói về việc đề cao bản thân. Nó hướng đến sự cân bằng. Nó tạo không gian cho cả bạn và những người khác. Nó có nghĩa là nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng và để người khác – cũng như bản thân bạn – được thoải mái sống cuộc đời của mình.

Ví dụ, khi tôi bị cuốn vào vòng xoáy tiêu cực do bắt gặp tấm hình chụp buổi đi chơi cuối tuần của hội chị em, việc nói cứ để họ đã giúp tôi thoát ra khỏi tình huống lúc đó cũng như cảm giác tổn thương. Nó giúp tôi tách bản thân ra khỏi những cảm xúc mà tôi đang cảm nhận. Và đó là bước đầu tiên, vì nếu cứ để cảm xúc chi phối, đổ lỗi cho người khác hoặc tự hủy hoại bản thân, tôi sẽ không thể nào cải thiện được mối quan hệ với họ.

Khi tự đặt mình ở một vị trí cao hơn, tôi có thể nhìn nhận mọi thứ thấu đáo hơn. Càng nói cứ kệ họ, tôi càng có không gian để xem xét vai trò của MÌNH trong tình huống này và những gì tôi muốn làm.

Và khi dành thời gian để nhìn lại chính mình, tôi đã nhận ra rất nhiều điều. Suốt mấy năm qua, tôi bận làm việc đến mức hiếm khi gặp gỡ bạn bè. Đã lâu rồi tôi không rủ ai đi đâu. Có lẽ không phải là tôi đã bị cho ra rìa, mà họ đơn giản là không nhớ đến tôi. Làm sao họ có thể nghĩ đến tôi khi tôi không nỗ lực kết nối mà cũng không bao giờ tình cờ gặp họ trong khu phố? Thật lòng mà nói, tôi cũng không nhớ gì tới những người bạn cũ của mình nếu không thấy bài đăng của họ trên mạng, vì lúc đó tôi đang quá bận rộn với cuộc sống, công việc và con cái của mình.

Không ai nợ tôi một lời mời. Không ai nợ tôi một cuộc gọi. Tất nhiên bạn sẽ thấy vui hơn khi có người mời bạn đi cùng, và tất nhiên bạn xứng đáng có những người bạn luôn sẵn sàng liên hệ với bạn. Nhưng ai là người chịu trách nhiệm xây dựng những tình bạn đó? Và quan trọng hơn, hãy để tôi thành thật với bản thân: Tôi đã làm tốt phần của mình chưa? Khi tôi tự hỏi câu hỏi này, câu trả lời của tôi là chưa.

Là một người trưởng thành, bạn phải chịu trách nhiệm cho những mối quan hệ của mình. Nếu muốn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn, bạn phải nhấc mông ra khỏi sofa và tương tác với mọi người để phát triển đời sống xã hội phong phú.

Hãy để tôi liên hệ với mấy cô bạn trong hội chị em để kết nối lại với họ. Không phải vì tôi buộc phải làm vậy, không phải vì tôi muốn xoa dịu tình hình, và cũng không phải vì tôi mong được họ mời tham gia chuyến đi chơi xa tiếp theo. Nhưng vì sau khi đã nói mặc kệ họ và hãy để tôi, sau khi đã vượt qua được cảm xúc tiêu cực, tôi nhận ra một sự thật sâu sắc: tôi thật sự rất nhớ mấy cô bạn thân trong hội chị em. Bài đăng của họ khiến tôi thấy rằng tôi đang làm việc quá nhiều, vì vậy tôi muốn nỗ lực củng cố tình bạn giữa tôi với họ, cũng như với một vài người bạn khác mà tôi vừa nhớ ra.

Trích từ cuốn “Thuyết Mặc Kệ Họ” (The Let Them Theory) của Mel Robbins.

Đó là lúc Thuyết Mặc Kệ Họ bắt đầu tác động đến tôi ở một mức độ sâu sắc hơn.

Trích từ cuốn “Thuyết Mặc Kệ Họ” (The Let Them Theory) của Mel Robbins.

Kỳ tới: Hai điều cần lưu ý trước khi bắt đầu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
3

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Bí quyết học giỏi ở trường: Khi bản đồ tư duy trở thành vũ khí học tập

Làm thế nào để học nhanh hơn, nhớ lâu hơn mà vẫn có thời gian vui chơi, sáng tạo? Bí quyết học giỏi ở trường gợi ý cho học sinh một cách tiếp cận mới: học bằng hình ảnh, màu sắc và sơ đồ - nơi mỗi trang vở đều trở trở thành một “bản đồ” dẫn đến “kho báu tri thức”.

Thuyết Mặc Kệ Họ Kỳ 1: Càng cố gắng kiểm soát, bạn càng trở nên lo lắng và căng thẳng

Trong lúc ngồi lướt mạng xã hội, tôi nhìn thấy hình của một người bạn cũ. Cô ấy trông thật rạng rỡ và mô tả một ngày cuối tuần tuyệt vời mà cô vừa trải qua bên bạn bè. Và tôi có thể thấy cô đang nói thật lòng.

Sức mạnh của người thấu cảm - Bạn có biết, cảm xúc cũng có thể 'lây nhiễm'

Một nụ cười, một cái nhíu mày, hay thậm chí chỉ là một tiếng thở dài… đôi khi cũng đủ khiến tâm trạng ta đổi thay. Ít ai biết rằng, cảm xúc có thể lan truyền như một làn sóng vô hình từ người này sang người khác.

“Mặc kệ họ” nhưng đừng “mặc kệ chính mình”

Ngày nay, thật khó để sống mà không bị ảnh hưởng bởi ánh nhìn và lời bàn tán của người khác. Bạn làm gì, nghĩ gì, thậm chí là yêu ai, đều có ai đó lên tiếng nhận xét.

Phạm Xuân Ẩn - “Điệp viên hoàn hảo” trong mắt bạn bè

Trong lịch sử tình báo Việt Nam, Phạm Xuân Ẩn là một cái tên luôn gợi sự tò mò. Ông được gọi là “điệp viên hoàn hảo” không chỉ bởi tài năng trong chiến tranh, mà còn bởi nhân cách khiến bạn bè, kể cả ở bên kia chiến tuyến, đều dành cho ông sự kính trọng.

Đại địa chấn kinh tế - Liệu sự kiện sụp đổ của bong bóng dot-com có tái diễn trong thời đại AI?

Cuộc khủng hoảng dot-com đầu những năm 2000 không chỉ là một biến cố tài chính, mà còn là lời cảnh báo cho bất kỳ thời đại công nghệ nào.

Người lạ với chính ta - Có phải chúng ta đang bắt chước cách thể hiện sự đau khổ để trở thành một ai đó tốt hơn?

Có những câu chuyện cứu rỗi chúng ta, và cũng có những câu chuyện giam hãm chúng ta, và khi đang ở giữa cơn bệnh, thật khó để biết đâu là điều gì…

Tại sao có lúc bạn lại trở thành ‘Người lạ với chính ta’?

Tâm thần học đã làm thay đổi thế giới bằng cách đưa nỗi đau tinh thần ra khỏi bóng tối của mê tín và đặt nó vào ngôn ngữ của khoa học, giúp những người từng bị xem là “ma quỷ ám” thành những bệnh nhân có thể được chữa trị và đồng cảm.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS